Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giao lưu trực tuyến: Tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả

Thứ tư, 09:33 11/12/2013 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Trong suốt 2 tiếng đồng hồ diễn ra giao lưu, các chuyên gia đã trả lời rất nhiều các câu hỏi của bạn đọc về cách sử dụng các phương tiện tránh thai hiệu quả, các hình thức phòng tránh thai an toàn...

 
Giao lưu trực tuyến: Tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả 1

Ông Vũ Mạnh Cường (ngoài cùng bên trái), Phó Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội tặng hoa cho các khách mời (từ trái qua): PGS.TS Lưu Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế; Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ; Bà Lê Ánh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Cung ứng dịch vụ Tổng cục DS-KHHGĐ.

 
Phạm Lan, 35 tuổi: Thưa ông, vì sao cần phải chuyển đổi hành vi từ sử dụng phương tiện tránh thai (PTTT) miễn phí sang tiếp thị xã hội và thị trường thương mại?
 
- Ông Nguyễn Văn Tân: Chúng ta cần phải chuyển đổi hành vi từ sử dụng phương tiện tránh thai miễn phí sang tiếp thị xã hội và thị trường thương mại vì những lý do sau:
 
Thứ nhất là kết quả của công tác DS-KHHGĐ đã đạt được những kết quả vững chắc, số người dùng các biện pháp tránh thai đạt mức 80% (mức rất cao) và đã khá ổn định.
Lý do thứ hai là để đảm bảo tính bền vững của chương trình.
Thứ ba là để giảm bớt bao cấp của nhà nước trong điều kiện ngân sách của nhà nước ta còn hạn chế (nước ta còn nghèo, hiện các tổ chức quốc tế không còn viện trợ phương tiện tránh thai miễn phí cho chúng ta nữa). Sở dĩ các tổ chức quốc tế không còn viện trợ phương tiện tránh thai miễn phí cho chúng ta thứ nhất là vì Việt Nam đã không còn trong danh sách những nước nghèo và thu nhập trung bình, thứ hai là số người dùng các biện pháp tránh thai ở nước ta đã khá ổn định.
Thứ tư là nâng cao hơn nữa tính công bằng trong việc cung cấp các PTTT (chỉ miễn phí cho  người nghèo, còn những đối tượng khác phải bỏ tiền ra mua sản phẩm sử dụng).
Thứ năm là tăng cường hơn nữa khả năng tiếp cận các PTTT và dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình ở các đối tượng dân cư khác nhau. 
 
Giao lưu trực tuyến: Tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả 2

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Nguyễn Văn Tân đang trả lời giao lưu.

Phan Thị Hằng - Nữ 27 tuổi: Tôi đã lập gia đình và có một cháu nhỏ. Hiện tại tôi muốn sử dụng biện pháp tránh thai bằng cách uống thuốc hàng ngày. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi nên dùng loại nào và dùng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Bà Lưu Thị Hồng: Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai. Tuy nhiên nếu bạn đang nuôi con thì nên dùng các biện pháp mà không ảnh hưởng đến việc tiết sữa như: Việc sử dụng BCS; một số thuốc nội tiết chỉ có một loại đơn thuần là Progestin sẽ không ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Tuy nhiên tùy tuổi của cháu nhỏ và cách thức cho bú thì có thể đến tư vấn bác sĩ để sử dụng thuốc viên kết hợp vì viên kết hợp sẽ có hiệu quả tránh thai cao hơn nhưng dễ ảnh hưởng đến việc tiết sữa và nên sử dụng sau khi tuổi của cháu được trên 6 tháng. Còn những biện pháp truyền thống như tính vòng kinh thì thất bại sẽ cao.

Mai Thu Hương - Nữ 37 tuổi:Tôi có một đề xuất, sao ở Việt Nam mình không bán BCS ở siêu thị như nước ngoài? Tôi thấy ở các nước đó mua và lựa chọn BCS rất tự do chứ không e ngại như ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tân: Tôi hoàn toàn đồng ý với đề xuất của bạn. Trong tương lai chắc rằng việc bán BCS ở các siêu thị ở nước ta sẽ giống như ở các nước ngoài. Hiện nay việc đó chưa xảy ra là do còn có những vướng mắc mà chúng ta cần phải giải quyết như: mọi người còn chưa có thói quen (cả về phía những doanh nghiệp bán lẻ ở các siêu thị cũng như ở phía người dân). Bên cạnh đó do giá cả BCS còn thấp, chưa hấp dẫn các nhà bán lẻ đưa mặt hàng này vào siêu thị....

Phan Hằng - Nữ 29 tuổi: Cho tôi hỏi là sau khi uống thuốc ngừng thai một thời gian bây giờ muốn có con thì thời gian ngưng thuốc phài là bao nhiêu?

Bà Lưu Thị Hồng: Thường sau khi ngừng thuốc có thể có con lại ngay. Nhưng bạn vẫn nên đợi sau 1-2 tháng khi vòng kinh trở lại ổn định thì mình sẽ xác định được thời điểm có thai tốt hơn, chuẩn bị có thai tốt hơn. 
 
Giao lưu trực tuyến: Tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả 3

PGS.TS Lưu Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế đang trả lời câu hỏi của bạn đọc.

Hoàng Thị Yến - Nữ 22 tuổi: Em quan hệ với bạn trai nhưng không sử dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào, chỉ xuất tinh ngoài, chu kỳ kinh nguyệt của em lúc đó trễ 4 ngày. 4 ngày sau em lo sợ nên dùng que thử thai thì que hiện 2 vạch rõ. Thử 2 lần vẫn lên 2 vạch. Như vậy em có thai phải không ?

Bà Lưu Thị Hồng: Có thể bạn đã có thai. Bạn nên đi khám bác sĩ để biết chắc chắn hơn về kết quả.

Hoàng Thu Hằng - Nữ 30 tuổi:Em bị sỏi mật, xin cho hỏi em có dùng được thuốc tránh thai hay không? Vì em có đọc trong hướng dẫn sử dụng thuốc có nói những người bị mật không nên dùng. Em xin cảm ơn!

Bà Lưu Thị Hồng: Khi có những bệnh mạn tính thì không nên dùng thuốc tránh thai vì trong thuốc có thành phần nội tiết chống chỉ định cho những người bị gan, mật, đái tháo đường, tim, huyết áp cao, đang điều trị ung thư....

Nguyễn Thu Ngân - Nữ 33 tuổi:Tôi có uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên trước khi quan hệ 1 giờ đồng hồ. Vậy tôi có phải uống lại viên thuốc tránh thai khác không ?

Bà Lưu Thị Hồng: Về chỉ định của thuốc tránh thai khẩn cấp bạn cần tuân thủ theo liều lượng và chỉ định.

Nguyễn Ngọc Hà, 21 tuổi: Hiện em đang là sinh viên năm thứ 4. Xin hỏi Nhà nước có chính sách phát miễn phí bao cao su NightHappy cho đối tượng là sinh viên như em hay không?
 
Giao lưu trực tuyến: Tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả 4
Ông Nguyễn Văn Tân:
Chào em. Hiện nay, bao cao su Night Happy là bao cao su tiếp thị xã hội (bán có trợ giá của nhà nước) do đó không cấp miễn phí để phân biệt với các loại bao cao su hiện đang cấp miễn phí.

Nếu bạn muốn dùng bao cao su miễn phí, bạn có thể liên hệ với các Cộng tác viên DS-KHHGĐ nơi bạn cư trú để có thể nhận được sản phẩm miễn phí (không phải là nhãn hiệu NightHappy).

Chúc bạn sức khỏe. 

Pham Thi Thanh Van - Nữ 27 tuổi: Em muốn đặt vòng tránh thai thì trước và sau khi đặt cần kiêng những gì? Con em được 12 tháng đã đặt được chưa?

Bà Lưu Thị Hồng: Con bạn đã được 12 tháng thì bạn hoàn toàn có thể đi đặt vòng tránh thai. Trước khi đặt, bạn nên khám bác sĩ để khám và chữa các bệnh phụ khoa nếu có. Đồng thời, thời điểm đặt tốt nhất là ngay sau sạch kinh để đảm bảo không có thai

Phan Hiên - Nữ 28 tuổi:Tôi muốn hỏi, ai là người không nên dùng thuốc tránh thai?

Bà Lưu Thị Hồng: Những người đang mắc bệnh mãn tính như tim mạch, gan, thận, tiểu đường, ra máu không rõ nguyên nhân, đang điều trị ung thư hoặc tiền căn ung thư... thì không dùng được thuốc tránh thai.

Mai Lam - Nữ 41 tuổi: Hiện nay chúng ta mới tiếp thị xã hội bao cao su và viên uống tránh thai, song trên thực tế nhiều nơi muốn có cả sản phẩm khác như thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai? Xin ông cho biết, ngành Dân số thời gian tới có triển khai các sản phẩm nêu trên không?
 
Giao lưu trực tuyến: Tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả 5

Ông Nguyễn Văn Tân: Trong tương lai gần không chỉ có bao cao su và viên uống tránh thai mà tất cả những sản phẩm tránh thai khác đều sẽ được bán, cung cấp dưới hình thức TTXH và thị trường tự do. Chúng tôi đang triển khai những công việc cần thiết về mặt pháp lý và thử nghiệm để thực hiện việc đó.

Kim Ngân - Nữ 40 tuổi:Mặc dù tỉ lệ nạo phá thai ở VN trong vòng 10 năm gần đây giảm nhưng tỉ lệ nạo phá thai vị thành niên lại có dấu hiệu tăng. Theo ông, cần có giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này? Cung cấp kiến thức và kỹ năng phòng tránh cho vị thành niên liệu có phải là “vạch đường cho hươu chạy”?

Ông Nguyễn Văn Tân: Những giải pháp mà bạn đề xuất là những giải pháp đúng. Đó là cung cấp kiến thức và kỹ năng phòng tránh thai cho vị thành niên, bao gồm cả việc cung cấp các biện pháp tránh thai thích hợp theo các kênh thích hợp... Chúng tôi không cho rằng đây không phải là "vạch đường cho hươu chạy" bởi không "vạch đường" thì "hươu vẫn chạy". Vấn đề là chúng ta phải vạch ra con đường đúng cho "hươu chạy" cho đúng, cụ thể đó là cần trang bị những kiến thức về sức khỏe sinh sản trong chương trình giáo dục cho học sinh, kỹ năng sống trong chương trình đào tạo sinh viên, cung cấp rộng rãi các thông tin và kiến thức về sức khỏe sinh sản cho các nhóm thanh niên, vị thành niên khác trên các kênh thích hợp (internet, trung tâm tư vấn câu lạc bộ...) đồng thời tạo điều kiện để các bạn thanh niên dễ dàng tiếp cận được các phương tiện và biện pháp tránh thai thích hợp khi cần.

Nguyễn Mai Ngọc - Nam 30 tuổi:Nếu dương vật khi cương đường kính chỉ có 32mm thì có loại bao cao su nào phù hợp không ạ? Ý của em là không bị tuột ra ngoài khi quan hệ?

Bà Lưu Thị Hồng:Thường BCS được thiết kế co giãn để phù hợp với các kích cỡ của dương vật khác nhau.

Phạmtuank - Nam 34 tuổi: Em năm nay 26 tuổi, vợ chồng em cưới cách đây 02 năm và giờ đã có 1 bé trai được 8 tháng tuổi. Sau 3 tháng em và vợ vẫn quan hệ đều dặn nhưng gần đây vợ em bắt đầu có kinh trở lại, em đang băn khoăn không biết nên tránh thai bằng cách nào là tốt nhất khi quan hệ? Cả 2 vợ chồng em đều không thích sử dụng BCS, vậy em có thể dùng những biện pháp tránh thai thai nào tốt nhất vậy? Chu kì kinh của vợ em khoảng từ 34-40 ngày,vậy em có thể tránh thai bằng cách tính chu kì kinh hay không? Và tính như thế nào vậy, hiệu quả của nó cao không?Nếu dùng thuốc tránh thai thì tác dụng phụ của từng loại thuốc đó? Trong thời gian này vợ em vẫn đang cho con bú.

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn nên đưa vợ đi khám bác sĩ để nhận được khám và tư vấn phù hợp nhất.

Hoàng Thu Quỳnh - Nữ 21 tuổi:Em hiện là sinh viên, đang làm đề tài về "Tiếp thị xã hội thuốc tránh thai khẩn cấp tại quận Thủ Đức , đối tượng mục tiêu là công nhân nữ ở các khu công nghiệp của quận" , theo em tìm hiểu thì thuốc tránh thai Night Happy được Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế mua và thực hiện phân phối dưới hình thức TTXH trong hệ thống DS-KHHGĐ các cấp trên toàn quốc. Nhưng hình thức phân phối chủ yếu là do các nhân viên của các Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, thành phố thành lập bộ phận TTXH và 100% cán bộ TTXH kiêm nhiệm, hầu hết chưa có chuyên môn nghiệp vụ về TTXH, chưa đáp ứng được nhiệm vụ mới… , nên dẫn đến kênh phân phối không đạt hiệu quả tối đa và không đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, hơn nữa nhãn hiệu chưa phổ biến được sâu rộng đến các đối tượng có nhu cầu sử dụng, họ không biết phải mua như thế nào mua ở đâu,.. vậy cho em hỏi có giải pháp gì để giải quyết vấn đề này không? Và cho em xin bảng giá niêm yết cho sản phẩm thuốc tránh thai Night happy??

Bà Lê Ánh Tuyết: Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện TTXH 2 sản phẩm là Bao cao su và Viên uống tránh thai nhãn hiệu NightHappy với giá bán TTXH như sau:

Bao cao su: NightHappy 400 đồng/chiếc.
Viên uống tránh thai NightHappy: 3.000 đồng/vỉ.
Giá bán TTXH các sản phẩm này đều được in trên bao bì.
Trong thời gian qua để triển khai thực hiện TTXH, chúng tôi đã có các hoạt động quảng cáo, xúc tiến sản phẩm và truyền thông thay đổi hành vi của người sử dụng PTTT từ được cấp miễn phí sang mua PTTT. Các hình thức triển khai thực hiện các hoạt động này được Chi cục DS-KHHGD vận dụng rất đa dạng phong phú. Chương trình giao lưu trực tuyến hôm nay cũng là một trong những hình thức tuyên truyền cho nội dung hoạt động này.
Hệ thống DS-KHHGĐ các cấp là hệ thống phân phối chủ đạo của Chương trình. Mặc dù, bước đầu chưa có kinh nghiệm nhưng tôi hy vọng rằng với lòng nhiệt huyết của những người làm công tác DS cũng như sự hỗ trợ đào tạo các nghiệp vụ chuyên môn còn khiếm khuyết, trong thời gian tới bạn sẽ thường xuyên gặp cán bộ DS-KHHGĐ để mua PTTT TTXH nhiều hơn.
 
Giao lưu trực tuyến: Tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả 6

Bà Lê Ánh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Cung ứng dịch vụ Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, Bao cao su: NightHappy 400 đồng/chiếc; Viên uống tránh thai NightHappy: 3.000 đồng/vỉ.

Kim Dung - Nữ 42 tuổi:Theo các khảo sát và các thông tin được đưa trên các phương tiện thông tin đại chúng, thực trạng nạo phá thai ở vị thành niên chiếm khoảng 20% trong các ca nạo phá thai, trong đó nạo phá thai to thường thấy ở các trẻ vị thành niên và các sinh viên đại học. Ông có thể cho biết, vì sao có thực trạng này?

Ông Nguyễn Văn Tân: Về số liệu chúng tôi không bình luận vì hiện chưa có các nghiên cứu toàn diện về tình trạng nạo phá thai ở vị thành niên, thanh niên. Tuy nhiên thực trạng mà bạn nêu lên là có thật và đáng lo ngại. Nguyên nhân do chúng ta chưa thực hiện tốt việc cung cấp kiến thức, thông tin đầy đủ về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục... cho thanh niên, vị thành niên; chưa tổ chức tốt việc tạo điều kiện cho thanh niên, vị thành niên tiếp cận dễ dàng các phương tiện và biện pháp tránh thai, thời gian tới chúng ta phải làm tốt những việc đó để khắc phục tình trạng trên.

Hoàng Anh Tuấn - Nam 36 tuổi:Tôi nhận thấy một bộ phận những người khuyết tật (bị khiếm thính hoặc khiếm thị) không được tiếp cận tới kiến thức phòng tránh thai an toàn. Trong khi quyền về tình dục là bình đẳng giữa tất cả mọi người. Là một nhà quản lý, bà đánh giá sự quan tâm tới vấn đề này ở người khuyết tật như thế nào?

Bà Lưu Thị Hồng: Đúng như bạn đã chia sẻ. Nhưng việc tiếp cận đối với những người khiếm thính hoặc khiếm thị thì một là sẽ chỉ đưa bằng những hình ảnh hoặc âm thanh tác động đến. Cho nên những đối tượng này thì ngay từ trong các trường đào tạo cũng đã có những chương trình mà Bộ Giáo dục đã đưa vào.
 
Giao lưu trực tuyến: Tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả 7
TTXH các PTTT tại nhà

Mại Linh - Nữ 35 tuổi:Việc sử dụng một biện pháp tránh thai thường xuyên trong một thời gian dài có ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục không? Việc thay đổi sang biện pháp khác có gây hiệu ứng hay phản ứng phụ không?

Bà Lưu Thị Hồng: Mỗi đối tượng có thể lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp. Khi muốn thay đổi thì sẽ được tư vấn và thăm khám để nhận được biện pháp tránh thai phù hợp nhất đối với cặp vợ chồng.

Minh Nam - Nữ 24 tuổi: Tôi năm nay 24 tuổi có bạn trai hơn 2 tuổi, chúng tôi có quan hệ tình dục và thường dùng viên tránh thai khẩn cấp. Xin hỏi, việc sử dụng thường xuyên này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này không?

Bà Lưu Thị Hồng: Không nên thường xuyên sử dụng viên tránh thai khẩn cấp. Vì sử dụng nhiều bạn có thể bị gây rối loạn kinh nguyệt. Bạn nên tìm một biện pháp có thể sử dụng lâu dài.

Thanh Huyền - Nữ 28 tuổi: Sau khi sinh con lần thứ 1 bằng phương pháp phẫu thuật sinh mổ, thì biện pháp tránh thai an toàn nhất cho tôi là gì?

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhau và phù hợp với mình nhất. 

Tuấn Anh - Nam 37 tuổi:Tại sao trước đây chúng ta vẫn bao cấp việc phát bao cao su cho người dân, nay lại tiếp thị xã hội các phương tiện này?

Bà Lê Ánh Tuyết: Hiện nay, đất nước ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân được nâng cao. Chủ trương của Đảng và Nhà nước chỉ cấp miễn phí các PTTT cho người nghèo và cận nghèo, còn những người có nhu cầu sử dụng PTTT phải bỏ tiền mua. Tuy nhiên, một bộ phận người dân ở các vùng nông thôn chưa có thói quen mua PTTT để thực hiện phòng, tránh thai an toàn, cải thiện sức khỏe bà mẹ trẻ em, góp phần thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh. Do vậy, nhà nước trợ giá một phần cho các PTTT thông qua hình thức TTXH nhằm thay đổi hành vi của người sử dụng PTTT trong công tác DS-KHHGĐ.
 
Giao lưu trực tuyến: Tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả 8

Thanh Huyền - Nữ 30 tuổi: Ông có thể cho biết, tình dục an toàn là gì? Là quan hệ chung thủy một nam một nữ hay quan hệ với nhiều người nhưng có các biện pháp để bảo vệ?

Ông Nguyễn Văn Tân: Định nghĩa của bạn là chưa đầy đủ. Tình dục an toàn là quan hệ tình dục được bảo vệ khỏi những bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn tình cũng như bản thân, không để có thai ngoài ý muốn. Bạn thực hiện đúng như vậy có nghĩa là bạn đã thực hành tình dục an toàn. Theo quan niệm đạo đức truyền thống thì chung thủy một nam, một nữ vẫn được đánh giá cao và về mặt sinh học thì an toàn hơn.

Nguyễn Thanh Ngân - Nữ 25 tuổi: Tôi có nghe nói ngành Dân số có chương trình tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy tôi phải đến đâu để được tư vấn về vấn đề này?

Ông Nguyễn Văn Tân: Tổng cục DS-KHHGĐ đã triển khai chương trình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước (nhưng chưa bao phủ được tất cả các quận, huyện, xã, phường). Nếu bạn cần tư vấn về nội dung trên xin liên hệ với Chi cục DS-KHHGĐ ở tỉnh bạn để được hướng dẫn. Bạn có thể gọi đến Tổng đài tư vấn của Tổng cục DS-KHHGĐ: 19008088 để nhận được dịch vụ tư vấn.

Phạm Thu Trang - Nữ 35 tuổi: Tôi có con gái bước sang tuổi 13 và đã có kinh nguyệt, liệu tôi đã cần trao đổi với cháu về sức khỏe tình dục? Ngay từ lần có kinh nguyệt đầu tiên liệu đã có thể mang thai hay chưa?

Bà Lưu Thị Hồng: Những vấn đề này bạn nên trao đổi với con trước khi con bước vào tuổi dậy thì là tốt nhất để các cháu có thể hiểu mà không bị bỡ ngỡ. Khi đã có kinh nguyệt thì khả năng mang thai giống như những người phụ nữ khác.

Vũ Hồng Hạnh - Nữ 30 tuổi: Chào các bác, cháu đang muốn tìm một biện pháp tránh thai do vậy cháu có lên viện C nghe tư vấn. Bác sĩ ở viện C có tư vấn cho cháu các cách phòng tránh thai. Do cháu sinh mổ nên cháu thấy Cấy que tránh thai là phù hợp với cháu. Và theo như bác sỹ đó nói, Cấy que tránh thai có 3 tác dụng phụ : Vô kinh, rong kinh, tăng cân. Bác sĩ có dặn cháu vì cháu vẫn đang cho con bú, nên không đuợc quan hệ trong 20 ngày, sau đó đến viện thử thai, nếu cháu không có thai mới cấy đuợc que. Hôm trước đi đám cuới, cháu tâm sự với bạn, bạn cháu có nói, ở công ty bạn ấy, có chị cấy que tránh thai bị thay đổi nội tiết : sạm da, trứng cá, trông rất xấu xí nên chị ấy đã phải đi tháo que. Cháu nghe thấy vậy cũng rất hoang mang. Trước đây hồi dậy thì cháu cũng đã từng bị trứng cá, hồi mang thai con đầu, cháu cũng hay bị viêm âm đạo dạng nấm do phải tiêm thuốc nội tiết lúc bị bong rau. Vậy cháu muốn các bác tư vấn giúp cháu, xem với cơ địa của cháu như thế, cháu có nên cấy que không ạ? Cháu cám ơn các bác nhiều ạ.
 
Giao lưu trực tuyến: Tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả 9
Toàn cảnh chương trình giao lưu

Bà Lưu Thị Hồng: Tất cả các các dụng đó không phải do que cấy tránh thai. Không có kinh, hoặc có thể gây rong kinh thì có thể là do tác dụng của que cấy mà có thể điều trị được nhưng không gây ảnh hưởng đến vấn đề viêm âm đạo hoặc một số bệnh khác. Tuy nhiên khi sử dụng que cấy cũng như các thuốc tránh thai khác thì cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Minh Nguyệt - Nữ 27 tuổi: Cháu mới kết hôn, mình mới tiêm phòng. Bọn cháu quan hệ bằng cách xuất tinh ra ngoài vậy có em bé được không? Và dạo này cháu có thấy ra dịch nhầy trắng, hơi khô, hơi có mùi, vậy là bị làm sao thưa bác sỹ.

Bà Lưu Thị Hồng: Xuất tinh ngoài tức là tính vòng kinh thì khả năng thất bại là cao. Còn việc ra khí hư, ra dịch khác thường bạn nên đi khám để được điều trị sớm.

Mai Thị Trang - Nữ 27 tuổi:Em có một cháu gái 14 tháng tuổi, vợ chồng em muốn kế hoạch 5 năm nữa mới sinh đứa thứ hai nhưng không biết nên kế hoạch như thế nào thì an toàn để không ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ lần sau?

Bà Lưu Thị Hồng: Khi sử dụng các biện pháp tránh thai thì đều không gây ảnh hưởng tới lần có thai sau. Bạn nên đi khám và được tư vấn để lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

NGUYEN THANH HOA - Nữ 30 tuổi: Tử cung thấp tránh thai thế nào cho an toàn?

Bà Lưu Thị Hồng: Trong y khoa không có từ tử cung thấp. Bạn nên khám để được tư vấn và lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

Nguyễn vĩnh Hưng - Nam 25 tuổi: Em và bạn gái em quen cũng đã được 6 năm sắp tiến tới hôn nhân, chúng em cũng đã quan hệ nhiều lần và lần nào em cũng sử dụng BCS, xin hỏi ngoài việc sử dụng BCS và uống thuốc thì còn có biện pháp tránh thai nào nữa không?

Bà Lưu Thị Hồng: Hiện bạn và bạn gái chưa có ý định sinh con thì việc sử dụng những biện pháp như bạn nói là phù hợp.

Nguyễn Thị Thơm - Nữ 50 tuổi: Các biện pháp tránh thai thường dùng cho những đối tượng nào? Phụ nữ trên 50 tuổi có cần sử dụng các biện pháp tránh thai không?

Ông Nguyễn Văn Tân: Biện pháp tránh thai được dùng cho tất cả các đối tượng có khả năng sinh đẻ mà lại có nhu cầu tránh thai không muốn có thai ngoài ý muốn. Đối với phụ nữ, độ tuổi sinh đẻ được qui ước là từ 15-49 tuổi. Như vậy, theo qui ước thì phụ nữ 50 tuổi là đã ra khỏi tuổi sinh đẻ nhưng trên thực tế do các điều kiện kinh tế, chất lượng cuộc sống, văn hóa thì có một bộ phận phụ nữ có khả năng sinh đẻ bắt đầu sớm hơn 15 tuổi và kết thúc muộn hơn 49 tuổi nên dù đã 50 tuổi vẫn có thể cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai để khẳng định có cần hay không, bạn cần nên đi khám và có ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Nguyễn Thị Thanh Thủy - Nữ 34 tuổi: Mấy ngày trước có cộng tác viên dân số đến tư vấn và hỏi tôi về nhu cầu sử dụng bao cao su, viên uống tránh thai và có hỏi về nhu cầu mua hai sản phẩm này. Trước đây, bao cao su thường được phát miễn phí, nay tiếp thị tận nhà để mua. Xin hỏi, vì sao trước phát miễn phí nay lại bán? Tôi có nghe về tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai nhưng chưa hiểu lắm.

Bà Lê Ánh Tuyết: Xin cảm ơn bạn đã quan tâm đến vấn đề này. Hiện nay, chúng tôi đang triển khai chương trình TTXH Bao cao su và Viên uống tránh thai NightHappy thông qua hệ thống DS-KHHGĐ các cấp. Chương trình này được thực hiện nhằm thay đổi thói quen của người sử dụng PTTT từ được cấp miễn sang bỏ tiền mua PTTT. PTTT thực hiện qua hình thức TTXH được Nhà nước trợ giá một phần. Nếu bạn mua Bao cao su NightHappy với giá TTXH 400 đồng/chiếc, bạn đã được nhà nước trợ giá 50%. Còn Viên uống tránh thai NightHappy bán với giá TTXH là 3.000 đồng/vỉ, bạn đã được nhà nước trợ giá 60%. Tôi hy vọng rằng bạn đã quan tâm tới PTTT TTXH thì hãy cùng chúng tôi vận động mọi người xung quanh tiếp cận với những sản phẩm này.

Kim Anh - Nữ 22 tuổi:Làm sao để biết có thai?

Bà Lưu Thị Hồng: Đến ngày kinh dự kiến mà không có kinh. Tốt nhất là nên sử dụng que thử và đi khám bác sĩ để biết kết quả chính xác.

Hoang Thi Nhung - Nữ 26 tuổi: Em 26 tuổi đã có một con 27 tháng, cho em hỏi em bị viêm cổ tử cung thì có đặt vòng tránh thai được không?

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn cần điều trị khỏi viêm trước rồi sau đó mới tiến hành đặt vòng tránh thai.

Trần Văn Huy - huydanso@gmail.com - Nam 49 tuổi: Hiện nay hệ thống cán bộ làm công tác dân số đang đảm nhận việc cung cấp tiếp thị các phương tiện tránh thai phi lâm sàng nhưng đội ngũ này không được tập huấn kỹ năng bán hàng, vậy xin hỏi Tổng cục dân số có kế hoạch gì cho năm 2014?

Ông Nguyễn Văn Tân: Việc tập huấn kỹ năng bán hàng cho đội ngũ cán bộ dân số - kế hoạch hóa gia đình thực hiện TTXH các PTTT là một việc được đặt trong kế hoạch TTXH các PTTT. Do vậy năm 2014 cũng như những năm trước cũng sẽ có chương trình này tuy nhiên do nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách chương trình mục tiêu DS-KHHGĐ hạn hẹp cho nên chưa đáp ứng được hết các nhu cầu, đòi hỏi cần phải có sự góp sức từ các địa phương, cộng đồng.
 
Giao lưu trực tuyến: Tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả 10

Phạm Thị Tuyết Mai - Nữ 28 tuổi: Em đã lập gia đình và hiện tại đang nuôi con nhỏ, em muốn sử dụng biện pháp đặt vòng nhưng hay bị viêm nhiễm, xin bác sĩ tư vấn thêm có nên hay không?

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn nên đi khám bác sĩ và cần điều trị viêm trước khi tiến hành đặt vòng tránh thai.

Nguyễn Hương - Nữ 35 tuổi: Nhiều người có lo ngại về tác dụng phụ của các biện pháp tránh thai. Ông có lời khuyên nào đối với sự lo ngại này?

Ông Nguyễn Văn Tân: Biện pháp tránh thai nào cũng có tác dụng phụ, nhiều hay ít; không có biện pháp tránh thai nào phù hợp với tất cả mọi người. Để chọn được biện pháp tránh thai phù hợp với điều kiện cụ thể của bản thân, người có nhu cầu cầnđến khámvàcó ý kiến của bác sĩcó chuyên môn.

Nguyen thi thanh hoa - Nữ 38 tuổi: Cho em hỏi chương trình, em đã có gia đình và được hai con đứa, lớn học lớp 11, đứa nhỏ mới 19 tháng tuổi, biện pháp tránh thai của em là đặt vòng vậy tránh thai như vậy có tốt không và đặt vòng bao lâu là được và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Bà Lưu Thị Hồng: Sử dụng biện pháp tránh thai bằng đặt vòng là phù hợp với bạn. Nhưng bạn nên chú ý tới thời hạn sử dụng của vòng.

Phạm Quỳnh Anh - Nữ 24 tuổi: Em và bạn trai quen nhau được hai năm, chúng em xác định sẽ làm đám cưới trong tương lai nên đã sống với nhau như vợ chồng. Hiện tại điều kiện của chúng em chưa thể có con mà bạn trai em khi quan hệ không chịu sử dụng BCS, em cũng định sử dụng thuốc tránh thai nhưng em sợ sử dụng nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh con sau này, xin bác sĩ cho em biết thuốc tránh thai hàng ngày trên thị trường hiện nay có những ưu và khuyết điểm như thế nào, nếu sử dụng lâu dài có dẫn tới vô sinh không và loại thuốc tránh thai nào hiện nay là tốt nhất? Em xin cám ơn.

Bà Lưu Thị Hồng: Thuốc tránh thai không gây ảnh hưởng vô sinh nhưng có chống chỉ định với một số trường hợp. Bạn nên đi tư vấn và khám bác sĩ để có lựa chọn phù hợp nhất.

Mai Lam - Nữ 41 tuổi: Ông đánh giá như thế nào về hệ thống tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai hiện nay? Liệu trong thời gian tới, hệ thống này có đạt được kỳ vọng như ngành Dân số mong muốn hay không?

Ông Nguyễn Văn Tân: Hệ thống TTXH các PTTT hiện nay đã có những kết quả khá tốt. Về mặt số lượng chúng ta đã cung cấp hàng tỷ bao cao su và hàngchục triệu vỉ viên thuốc tránh thai qua kênh TTXH. Tuy nhiên so với nhu cầu thì cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc TTXH. Chúng tôi cố gắng hết sức để đẩy mạnh chương trình TTXH các PTTT ( đa dạng hóa các PTTT được TTXH, huy động thêm các tổ chức tham gia TTXH, mở rộng thêm các nhãn hiệu PTTT được TTXH, cải tiến các cơ chế điều hành TTXH...) và hy vọng rằng chương trình ngày càng được mở rộng và có hiệu quả hơn.

Lương thị mai hương - Nữ 33 tuổi: Xin hỏi bác sĩ là tôi đã có 2 con và hiện giờ tôi chưa muốn sinh thêm nữa. trước đây tôi cũng đã thử rất nhiều những biện pháp tránh thai như đặt vòng, cấy que, dùng bao, nhưng tất cả những biện pháp đó đều không phù hợp với tôi, như đau bụng, không có kinh kéo dài, bị ngứa vùng kín. Bây giờ tôi đã chuyển hẳn sang biện pháp uống thuốc cũng đã được gần 1 năm, tháng nào tôi cũng uống. Như vậy thì tôi có bị ảnh hưởng gì không? Xin thưa là từ ngày tôi uống thuốc thì kinh đều, da đẹp, không còn đau bụng khi đến chu kỳ nữa và không có bất kỳ phản ứng phụ nào cả. Vậy xin hỏi tôi sẽ dùng mãi mãi biện pháp này được không ạ? Có bị ảnh hưởng sau này không? Và khi tôi muốn có con lại thì có ảnh hưởng tới việc sanh nở, thai nhi không ạ? Hiện giờ tôi đang dùng thuốc tránh thai DIANA 35. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và trả lời của quý vị rất nhiều.

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn đã có đủ 2 con thì cũng không cần thiết phải sinh thêm cháu thứ 3. Nếu bạn dùng thuốc thấy hợp thì bạn hoàn toàn có thể tiếp tục dùng. Nhưng hàng năm, bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ.

Minh Hải - Nam 47 tuổi: Trong các biện pháp tránh thai, biện pháp nào là biện pháp phổ biến nhất và biện pháp nào được coi là an toàn nhất?

Ông Nguyễn Văn Tân: Tất cả các biện pháp tránh thai được lưu hành đều có độ an toàn cao nhưng không có biện pháp nào an toàn 100%. Ở mỗi nước, mỗi khu vực, việc sử dụng biện pháp tránh thai phổ biến có khác nhau. Ở Việt Nam, biện pháp đặt dụng cụ tử cung (đặt vòng) được sử dụng phổ biến nhất (khoảng hơn 40% người hiện đang sử dụng).

Nguyễn Thị Thanh Thảo - Nữ 20 tuổi: Cho em hỏi: Kinh nguyệt của em không được đều (mấy tháng rồi BS ạ), em có uống Cao ích mẫu nhưng cũng chưa bình thường lại. Em cũng hay uống thuốc tây, có phải do bị ảnh hưởng như vậy không ạ?

Bà Lưu Thị Hồng: Chu kì kinh là theo cơ chế điều khiển khác hẳn chứ không phải do ảnh hưởng của thuốc. Trừ một số thuốc thì điều này phải biết rõ là tên loại thuốc gì. Bạn nên đi khám bác sĩ để có hướng xử lý chính xác.

Phan Thị Thu Thanh - Nữ 28 tuổi: Em xin đặt câu hỏi như sau: Em mới sanh em bé, nhóc nhà em được 9 tháng tuổi. Em rất lo lắng về vấn đề có thai ngoài ý muốn. Vì em đang cho con bú nên không dám xài thuốc tránh thai với lại em cũng sợ tác dụng phụ của thuốc. Còn về biện pháp đặt vòng thì em chưa có kinh nên chưa đặt được (mà em cũng sợ không hợp ). Hai vợ chồng em giờ dùng biện pháp cho tinh trùng ra ngoài. Nay, em xin chương trình tư vấn cho em biện pháp nào tránh thai hiệu quả ( chứ gờ con còn nhỏ mà lại có thai thì em không biết làm sao ). Mong chương trình giúp em. Cảm ơn chương trình.

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn phải đi khám để có thể lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất với mình.

Ngo Hai Yen - yen857587@yahoo.com.vn - Nữ 28 tuổi: Em từng bị thai ngoài tử cung nhưng vẫn nghĩ là có kinh, cho đến khi quá đau đã đến bệnh viện mổ nội soi. Xin hỏi khả năng có con của em sau này. Em nên ăn uống sử dụng thuốc và làm những gì để cải thiện. Mổ từ năm 2012 nhưng đến giờ thỉnh thoảng em bị đau ở 1 vị trí mổ bên hông bên phải.

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn. Nếu mổ chửa ngoài dạ con cắt một bên thì vẫn có khả năng có con. Tuy nhiên việc có con còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nguyên Thuy An - Nữ 38 tuổi:Bác sĩ giúp em, cho em hỏi uống thuốc tránh thai đúng giờ và uống rất đều có bao giờ có thai không? Thuốc em uống Drosprerin, thuốc dùng thời gian dài có tác dụng phụ như thế nào? Uống thuốc có bị mập không? và hướng dẫn cho em cách tránh thai an toàn và có lợi cho sức khỏe.

Bà Lưu Thị Hồng: Cách tránh thai an toàn hiệu quả là biện pháp phù hợp với mỗi cặp vợ chồng và với mỗi người. Bạn sử dụng thuốc phù hợp là tốt. Hàng năm bạn cần phải đi khám sức khỏe định kỳ để có hướng bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Lưu Thị Vân Anh - Nữ 28 tuổi: Tôi năm nay 28 tuổi, xin hỏi BS về cách tránh thai tính theo ngày kinh là ngày an toàn mà không cần sử dụng biện pháp tránh thai, ngày kinh 28'30'35'40. Cảm ơn bác sĩ.

Bà Lưu Thị Hồng: Cách tránh thai bằng tính ngày là không an toàn, tỉ lệ thất bại cao. Nếu lâu dài bạn nên lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

Lê Thị Ngọc Nhung - Nữ 22 tuổi: Mình siêu âm có nhân sơ ơt tử cung thì có tiêm tránh thai 3 tháng 1 lần được không?

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn có thể sử dụng cách này. Tốt nhất bạn nên đi khám để nhận được sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Đức Quảng - Nam 20 tuổi: Phụ nữ sinh nhiều con và sinh dày sẽ có hậu quả như thế nào? Đối với phụ nữ mới sinh hoặc đang nuôi con nhỏ, sử dụng biện pháp tránh thai nào là hiệu quả nhất?

Ông Nguyễn Văn Tân: Sinh nhiều con và sinh dày sẽ có những hậu quả sau:

- Ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, trong một số trường hợp cụ thể có thể dẫn đến nguy cơ tai biến trong việc mang thai và sinh đẻ.
- Không có điều kiện nuôi dạy con cái tốt.
- Hạn chế các điều kiện phấn đấu cho công việc, tham gia công tác xã hội của cha mẹ và phát triển kinh tế gia đình.... tôi chắc những điều này bạn đều biết.
- Đối với phụ nữ mới sinh hoặc đang nuôi con nhỏ thì có một số biện pháp tránh thai thích hợp để sử dụng như: bao cao su, dùng thuốc tránh thai cho người đang cho con bú...

Nguyễn Quốc Khánh - Nam 28 tuổi: Là những người dân ở vùng nông thôn, để phòng tránh thai an toàn và hiệu quả nhất, theo ông chúng tôi phải thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Tân: Tất cả các biện pháp tránh thai được lưu hành hiện nay đều an toàn và hiệu quả nếu như chúng ta biết sử dụng đúng cách. Để lựa chọn được biện pháp tránh thai phù hợp nhất với bạn, bạn cần trao đổi với cán bộ dân số hoặc cán bộ y tế chuyên môn nơi bạn cư trú để được tư vấn.

Mai Thanh Huệ - Nữ 30 tuổi: Một tháng mình uống thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 đến 3 viên. Liệu có ảnh hưởng đến sự sinh sản sau này không? Hiện tại mình đã có 1 con gái 3 tuổi và do chồng hay đi công tác xa nên ít khi QHTD, 1 tháng về 2-3 lần, khoảng 6 ngày.

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai cố định. Vì nếu dùng nhiều thuốc khẩn cấp dễ gây rối loạn kinh nguyệt.

Hùng Cường - Nam 60 tuổi: Hiện nay Tổng cục DS-KHHGĐ có mô hình tiếp thị xã hội bao cao su và viên uống tránh thai nhãn hiệu Night Happy. Xin ông cho biết lợi ích của hình thức tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai này đối với công tác DS-KHHGĐ, đặc biệt là trong việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và tránh mang thai ngoài ý muốn?

Ông Nguyễn Văn Tân: Ngoài những lợi ích mà bạn kể, việc triển khai TTXH bao cao su và viên uống tránh thai nói chung (bao gồm cả nhãn hiệu Night Happy) còn có thêm những lợi ích khác như: giảm bớt phần bao cấp từ kinh phí nhà nước, tăng khả năng tiếp cận dễ dàng PTTT của mọi người. đặc biệt là những người độc thân, chưa có gia đình, vị thành niên, đảm bảo tính vững chắc của chương trình kế hoạch hóa gia đình...

Lien - Nữ 31 tuổi: Thưa các chuyên gia, trước đây tôi đã sử dụng phương pháp tránh thai đó là đặt vòng, nhưng không hợp, tôi bị ra huyết liên tục trong 2 tháng liền, đặc biệt vào ngày đèn đỏ thì quá nhiều. Vì thế tôi đã tháo ra. Sau khi sinh cháu thứ 2, giờ cháu đã được 9 tháng, tôi đang băn khoăn không biết nên sử dụng biện pháp tránh thai nào để hiệu quả và an toàn. Rất mong được sự tư vấn của các chuyên gia.

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn nên đi khám bác sĩ sau đó bạn có thể lựa chọn một số biện pháp tránh thai khác phù hợp với mình.

Nguyễn thị Nam - Nữ 31 tuổi: Tôi hiện đã có 2 con, nhờ chương trình tư vấn giúp tôi biện pháp tranh thai nào là an toàn nhất?

Bà Lưu Thị Hồng: Biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả là sự phù hợp với mỗi cặp vợ chồng.

Nguyễn Hương Chanh - Nữ 28 tuổi: Kính chào các bác sĩ. Hiện tại, cháu đã có 1 bé 10 tháng tuổi, cháu muốn hỏi biện pháp tránh thai hiệu quả nhất trong thời gian này vì cháu vẫn đang cho con bú. Cháu muốn cấy que tránh thai, liệu có được không ạ?

Bà Lưu Thị Hồng: Que cấy tránh thai là một trong những biện pháp có thể sử dụng tốt cho những người đang cho con bú. Bạn có thể đến cơ sở sản phụ khoa để tư vấn và nhận dịch vụ.

Tran Thi Tham - Nữ 26 tuổi: Cho em hoi khi quan he tinh duc de tranh thai ngoai dung bao cao su, con co cach nao khac de tranh khong bi mang thai khong?

Ông Nguyễn Văn Tân: Khi quan hệ tình dục, ngoài dùng bao cao su còn nhiều biện pháp khác bạn có thể sử dụng để tránh mang thai ngoài ý muốn như: uống thuốc tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, cấy thuốc tránh thai, đặt vòng, uống thuốc tránh thai khẩn cấp nếu lỡ quan hệ tình dục rồi mà chưa sử dụng biện pháp tránh thai (chỉ có tác dụng trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục)... Tuy nhiên bạn phải sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn hoặc làm đúng theo hướng dẫn của tài liệu chuyên môn.

Lê Thị Thanh Quyên - Nữ 25 tuổi: Hằng tháng em bi đau bụng kinh, em uống thuốc giảm đau hiệu caflam như vậy có ảnh hưởng gì tới sinh con không?

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn cần đi khám để xem có những bệnh lí liên quan đến đau bụng khi hành kinh không để được chỉ định hướng điều trị thích hợp.

Lê Thị Thanh Uyên - thanhquyensupham@yahoo.com.vn - Nữ 25 tuổi: Minh uong thuoc tranh thai có tac hai den viec sinh con sau nay không?

Bà Lưu Thị Hồng: Các biện pháp tránh thai không gây ảnh hưởng tới khả năng có con. Việc có con tùy thuộc vào rất nhiều nguyên nhân.

Như Quỳnh - Nữ 28 tuổi: Em đang sử dụng que cấy tránh thai ở bắp tay được hơn năm nay, từ đó đến giờ kinh nguyệt xuất hiện 2 lần, mỗi lần rất ít. Vậy điều đó có làm ảnh hưởng nhiều đến việc sinh con sau này của em không? Và sau khi tháo que ra bao lâu em sẽ mang thai lại?

Bà Lưu Thị Hồng: Một trong những tác dụng của que cấy tránh thai là gây kinh nguyệt thưa nhưng không gây ảnh hưởng đến việc có con sau này. Có con còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Sau khi tháo ra, bạn có thể có thai trở lại.

Thanh truc - Nữ 27 tuổi:Em chuan bi ket hon nhung chua muon co con ngay. Em muon hoi cach tranh thai hieu qua ma khong anh huong den suc khoe sinh san sau nay?

Ông Nguyễn Văn Tân: Có rất nhiều biện pháp tránh thai tạm thời (không vĩnh viễn) mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng như: bao cao su, uống thuốc tránh thai; tiêm, cấy thuốc tránh thai... Để chọn được biện pháp tránh thai thích hợp với bản thân, bạn cần gặp bác sĩ chuyên môn để được tư vấn.

Lưu Văn Thanh - Nam 35 tuổi: Thưa bà, xin bà đánh giá một cách tổng quan về tình hình thực hiện dự án Tiếp thị xã hội các PTTT trong thời gian qua?

Bà Lê Ánh Tuyết: PTTT nhãn hiệu NightHappy được triển khai TTXH từ tháng 7/2012 trong hệ thống DS-KHHGĐ các cấp, với 2 sản phẩm là Bao cao su và Viên uống tránh thai liều thấp kết hợp. Qua một thời gian triển khai thực hiện, công tác TTXH các PTTT nhãn hiệu NightHappy bước đầu đạt được những kết quả nhất định. Hệ thống phân phối sản phẩm TTXH đã được hình thành tại 63/63 Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, thành phố và 601/697 quận/huyện thông qua hệ thống cộng tác viên DS cơ sở tại trên 50% xã/phường. Các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nam, nữ vị thành niên và thanh niên dần dần từng bước chấp nhận mua PTTT có trợ giá của nhà nước thông qua TTXH. Đặc biệt người dân vùng nông thôn không bao gồm các đối tượng được cấp miễn phí đã chấp nhận mua Bao cao su TTXH với giá 400 đồng/chiếc và Viên uống tránh thai TTXH với giá 3.000 đồng/vỉ. Đến nay, chúng tôi đã TTXH được 10 triệu Bao cao su và gần 1,5 triệu vỉ thuốc.

Tuy nhiên, hoạt động TTXH vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, bất cập. Các cơ chế, chính sách, định mức hiện hành chưa khuyến khích cán bộ và cộng tác viên DS-KHHGĐ tham gia TTXH. Sản phẩm TTXH chưa phong phú, đa dạng. Mẫu mã và chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng nhu cầu của khách hàng và những diễn biến của thị trường. Kinh phí cho các hoạt động quảng cáo, xúc tiến sản phẩm còn bất cập chưa đáp ứng được yêu cầu của chương trình TTXH các PTTT.

Lương thị mai hương - luongthimaihuongvt@gmail.com - Nữ 33 tuổi: Thưa BS trước đây tôi có dùng biện pháp tránh thai là cấy que. nhưng do không có kinh và các chị bạn khuyên không nên dùng biện pháp này vì nó giảm nội tiết tố và có thể gây những chứng bệnh về sau tôi rất hoang mang không biết phải làm sao. Xin bác sĩ cho ý kiến.

Bà Lưu Thị Hồng: Khi sử dụng que cấy thì một trong những tác dụng là gây kinh nguyệt thưa nhưng không làm giảm nội tiết tố như bạn nghĩ. Khi muốn có thai, bạn tháo que cấy ra thì bạn sẽ có thể có thai lại.

Nam Anh - nguyennamanh@gmail.com - Nữ 32 tuổi: Thưa bà, tôi xin được mạn phép hỏi, nếu sản phẩm TTXH các PTTT do các CTV dân số ở các Chi cục DS-KHHGĐ bán không hết thì có được để lại bán tiếp hay phải trả lại nhà cung ứng?

Bà Lê Ánh Tuyết: Theo quy định hiện hành về quản lý hậu cần các phương tiện tránh thai thuộc chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ. Bao cao su và Viên uống tránh thai có định mức dự phòng an toàn tại tuyến tỉnh là 2 tháng và tuyến huyện là 01 tháng.

Theo hướng dẫn về việc TTXH các PTTT nhãn hiệu NightHappy, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, thành phố nếu chậm thanh toán 3 tháng liên tục thì thông báo và kịp thời đề xuất phương án xử lý.

Vì vậy, theo câu hỏi của bạn chúng tôi chỉ đưa ra những căn cứ theo quy định để bạn tham chiếu với trường hợp của bạn.

Trần Văn Huy - huydanso@gmail.com - Nam 49 tuổi: Tôi thấy hiện nay mô hình: Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân rất hữu ích, vậy chúng ta có nên tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình ra không?

Ông Nguyễn Văn Tân: Tôi hoàn toàn đồng ý với đề xuất của bạn và cần phải duy trì, mở rộng, nâng cao hiệu quả của chương trình tư vấn và khám sức khỏe cho các nam nữ thanh niên trước khi kết hôn để đảm bảo nâng cao chất lượng dân số nói chung và hạnh phúc gia đình bền vững của các nam nữ thanh niên.

Nguyễn Thị Hạnh - Nữ 31 tuổi: Em năm nay 31 tuổi có 1 cháu trai 4 tuổi, vợ chồng em dùng biện pháp BCS tránh thai, em bị tràng bao, qua hôm sau em uống viên ngừa thai cấp, nhưng vẫn có thai, thai được 8 tuần mà không có phôi thai BS khuyên bỏ thai và cho em ngậm thuốc bỏ thai sau đó 2 tuần em có kinh bình thường, nhưng 3 ngày hết kinh sau đó 4 ngày sau lại có kinh lại nhưng máu sẫm đen 2,3 ngày lại hết, cho hỏi có phải do dùng thuốc em đã bị rối loạn kinh nguyệt không ạ? Em có nên đi khám lại không? Em có nên dùng thuốc hằng ngày để tránh thai hay nên dùng BCS ạ?

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn đã sử dụng biện pháp phá thai bằng thuốc khi có thai ngoài ý muốn. Bạn nên đến lại bác sĩ để được khám và xử lý kịp thời.

Vũ Hồng Quân - Nam 29 tuổi:Tôi đã từng sử dụng bao cao su Night Happy, về cơ bản tôi thấy giá tiền và chất lượng ổn, tuy nhiên chủ quan tôi thấy sản phẩm vẫn hơi dày, mẫu mã chưa được bắt mắt và khó bóc so với các loại bao cao su khác. Là người đứng đầu Trung tâm cung ứng dịch vụ của Tổng cục DS-KHHGĐ, tôi mong bà sẽ góp ý với nhà cung cứng sản phẩm để cải tiến chất lượng, phù hợp với thị hiếu của khách hàng?

Bà Lê Ánh Tuyết: Quả thật đây là một câu hỏi khó cho chúng tôi - những người bán hàng TTXH. Tuy nhiên, những ý kiến phản ánh của khách hàng về mẫu mã cũng như về chất lượng sản phẩm như hơi dày, khó bóc so với các loại BCS khác, chúng tôi đều ghi nhận và phản ánh kịp thời với nhà sản xuất để tiếp tục nghiên cứu, không ngừng phát triển, cải tiến sản phẩm từ hình thức đến chất lượng phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Thu Huyền - Nữ 26 tuổi: Vợ chồng tôi cưới nhau được 1 năm, chúng tôi kế hoạch chưa sinh em bé trong 1 năm, vợ chồng tôi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần, mỗi lần cách nhau 4 tháng, còn lại là xuất tinh ngoài khi quan hệ. Vợ chồng tôi đi khám sức khỏe đều bình thường, buồng trứng đều bình thường. Chúng tôi đã lên kế hoạch sinh em bé từ 3 tháng nay, đã thả tự nhiên nhưng 3 tháng rồi chưa có dấu hiệu gì khiến chúng tôi rất lo lắng, vợ chồng tôi cũng thực hiện chế độ ăn uống và quan hệ đều đặn.Xin bác sĩ tư vẫn cho chúng tôi để chúng tôi sớm có tin vui. Cảm ơn rất nhiều.

Bà Lưu Thị Hồng: Việc uống thuốc như vậy chưa có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Bạn mới có ý định có em bé trong 3 tháng thì không đáng ngại. Tuy nhiên nếu sau 1 năm ở với nhau mà không áp dụng biện pháp phòng tránh thai vẫn chưa có thai thì cần đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Nguyen Hong Cam - Nữ 32 tuổi: Cho em hỏi em có khối u trong gan(u thường còn nhỏ)em có dùng thuốc tránh thai được không?

Bà Lưu Thị Hồng: Khi đang có bệnh lý, bạn nên đến gặp bác sĩ trực tiếp để xem xét bạn sử dụng biện pháp tránh thai nào là phụ hợp nhất.

HTMD - Nữ 23 tuổi:Em năm nay 23 tuổi, có người yêu và đã có chuyện ấy. Em đọc báo thì có thấy uống thuốc tránh thai nhiều lần trong một tháng sẽ không tốt cho sau này. Lần đầu tiên em có uống 3 viên trong 1 tháng. Vậy bác sĩ cho em hỏi có ảnh hưởng tới sức khỏe sau này hay không? Và có nên đi khám không? Và khám ở đâu? Kinh nguyệt em bình thường, đều đặn, không có dấu hiệu bất thường. Em xin cảm ơn!

Bà Lưu Thị Hồng: Nếu em quan hệ tình dục thường xuyên thì nên sử dụng biện pháp tránh thai ổn định. Không được dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng vì sẽ gây rối loạn kinh nguyệt. Bạn có thể tới các bệnh viện hoặc các cơ sở khám sản phụ khoa uy tín để khám và tư vấn.

Le thi thu hoai - Nữ 35 tuổi: Em năm nay 35 tuổi, đang dùng thuốc tránh thai NightHappy của UBDS KHHGĐ. LIệu trên 35 tuổi có dùng được thuốc này không?

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn có thể sự dụng thuốc này. Nhưng bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để có hướng chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Trân Thị Kim Nguyên - Nữ 28 tuổi:Trước đây e có dùng thuốc ngừa thai Marvelon nhưng càng sử dụng em thấy không có cảm giác khi quan hệ vợ chồng. Nhưng đặt vòng thì em không hợp bác sĩ có loại ngừa thai như dán sau tai hay gel có sử dụng được không và loại nào thích hợp bác sỉ có thể chỉ dẫn dùm em. Cảm ơn bác sỉ.

Bà Lưu Thị Hồng: Thuốc ngừa thai không gây ảnh hưởng tới cảm giác. Tuy nhiên em cũng nên đi khám để nhận được sự tư vấn phù hợp để cải thiện tình trạng quan hệ vợ chồng và lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

Nguyễn Thị Thanh - Nữ 26 tuổi: Em và chồng (chưa cưới) QHTD với nhau 1 tháng 2 đến 3 lần, em tránh thai bằng cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp, xin bác sĩ cho em biết em tránh thai như vậy có để lại hậu quả xấu về sau không? (Chúng em mới QHTD 4 tháng) bác sĩ có thể chỉ cho em cách tránh thai an toàn??? Vì chúng em dự tính 2 năm nữa mới sinh con. (Chồng em nói 1 tháng 2 lần nên không muốn sử dụng BCS) em chờ sự giải đáp của bác sĩ, em xin cảm ơn.

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn nên dùng biện pháp tránh thai lâu dài để đảm bảo an toàn. Vì dùng viên tránh thai khẩn cấp nhiều lần trong 1 tháng sẽ có nguy cơ gây rối loạn kinh nguyệt.

Vũ Hồng Hạnh - Nữ 30 tuổi:Cháu cám ơn bác Lưu Thị Hồng đã trả lời câu hỏi của cháu. Cháu đã hiểu ý bác nói, nhưng cháu vẫn muốn hỏi thêm bác. Bác ơi, cháu tưởng khi mang thai thì trong cơ thể người phụ nữ thay đổi, cháu lại tiêm thuốc nội tiết để giữ thai, nên môi truờng âm đạo thay đổi, cháu dễ bị viêm âm đạo dạng nấm. Thì giờ khi cấy que tránh thai, nội tiết trong cơ thể thay đổi, thì khả năng bị viêm âm đạo lại cũng cao ạ? cháu cám ơn bác nhiều ạ.

Bà Lưu Thị Hồng:Khi mang thai môi trường âm đạo thay đổi do thay đổi nội tiết và tăng tiết dịch. Khi sử dụng que cấy tránh thai thì không ảnh hưởng tới môi trường âm đạo nhưng đôi khi còn do những tác động khác làm gây viêm nhiễm âm đạo. 

Đào Thị Hồng - Nữ 40 tuổi: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm phương tiện tránh thai (PTTT) mẫu mã khác nhau, nhưng phần lớn người dân ở nông thôn thu nhập còn thấp chưa quen với việc mua PTTT. Thông qua chương trình tiếp thị xã hội các PTTT, người dân các tỉnh thành, đặc biệt là nông thôn đã được tiếp cận với sản phẩm có chất lượng tốt và giá thấp hơn giá thị trường tự do, những hộ nghèo và cận nghèo được miễn phí. Điều này cho thấy, dự án TTXH các PTTT đã phát huy hiệu quả đối với nhiều người dân, đặc biệt là ở các tỉnh thành, vùng nông thôn. Xin bà cho biết dự án này sẽ được tiếp tục mở rộng và triển khai đến thời gian nào? Giá cả có được rẻ hơn nữa không? Cảm ơn bà.

Bà Lê Ánh Tuyết: Như chúng ta đã biết, đề án TTXH các PTTT phục vụ chương trình Dân số - Kế hoạch gia đình giai đoạn 2011-2020 đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 2178/QĐ-BYT ngày 27/6/2011. Hiện nay, chúng tôi đang triển khai TTXH các PTTT nhãn hiệu NightHappy trong hệ thống DS-KHHGĐ các cấp với 2 sản phẩm là Bao cao su và Viên uống tránh thai. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thử nghiệm TTXH PTTT lâm sàng là Dụng cụ tử cung TCu 380A. Giá bán TTXH dự kiến là 9.500 đồng/chiếc.

Về giá cả của các PTTT đang thực hiện TTXH, chúng tôi nghĩ rằng không thể rẻ hơn được nữa và có thể tăng dần theo lộ trình phù hợp. Hiện nay Bao cao su NigtHappy bán TTXH với giá 400 đồng/chiếc, nhà nước trợ giá 50% và Viên uống tránh thai NightHappy bán TTXH với giá 3.000 đồng/vỉ đã được nhà nước trợ giá 60%.

Hoàng Thùy Anh - Nữ 32 tuổi:Vợ chồng em thường sử dụng phương pháp Oral sex. Vậy với phương pháp này có bị lo các vấn đề về ung thư vòm họng không ? Và làm thế nào để bảo vệ hoặc kiểm tra theo dõi thường xuyên để kiểm soát căn bệnh này ?

Bà Lưu Thị Hồng: Một trong những bệnh lý vòm họng liên quan đến việc nhiễm virut HPV lây truyền qua đường tình dục nên các bạn cần phải chú ý khi QHTD.

Lê Thị Thùy - Nữ 26 tuổi: Thưa BS biện pháp tránh thai bằng màng phim tránh thai có ảnh hưởng đến sức khỏe ko? và hiệu quả thì ntn?

Bà Lưu Thị Hồng: Biện pháp này không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng tỉ lệ thất bại khá cao vì kĩ thuật sử dụng màng phim đòi hỏi phải đặt đúng vị trí của cổ tử cung.

Lê Thị Thùy -  Nữ 26 tuổi: Mình sinh con được 14 tháng (sinh mổ) xin hỏi BS về đặt vòng tránh thai bằng nội tiết? Sử dụng biện pháp này có tác dụng phụ không?

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn nên đến thăm khám trực tiếp bác sĩ để xem bạn có phù hợp với biện pháp tránh thai này không.

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc - Nữ 36 tuổi: Vợ chồng tôi giao hợp không an toàn, sau khi giao hợp 6h tôi có uống thuốc tránh thai khẩn cấp và sau khi uống thuốc 16h chúng tôi có giao hợp 1 lần nữa và đến 10h sau mới uống viên thứ 2, như vậy có đảm bảo ko, thưa bác sỹ?

Bà Lưu Thị Hồng: Kể cả uống đúng cách nhưng khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì tỉ lệ thất bại vẫn cao hơn các biện pháp tránh thai khác. Bạn cần đợi đến chu kỳ kinh, theo dõi ngày kinh và đi khám để xác định mình có thai hay không.

Nguyen Thi Hanh - Nữ 35 tuổi:Tôi năm nay 35 tuổi, tôi đã mổ U nang 2 lần và sanh mổ 2 lần , tôi đã cắt 1 bên buồng trứng phải và hiện giờ đang bị u nang buồng trứng trái, trước đây tôi có đặt vòng nhưng giờ đã tháo vòng ra, xin hỏi bác sĩ, vợ chồng tôi giao hợp hàng ngày mà không cần sử dụng biện pháp tránh thai nào thì dễ bị có thai không ? Xin bác sĩ tư vấn giúp, xin chân thành cám ơn !

Bà Lưu Thị Hồng: Bạn vẫn có thể có nguy cơ có thai.

Đỗ Bách Hợp - Nữ 25 tuổi:Cháu muốn hỏi và mong được các bác các cô tư vấn ạ. Cháu có một con 2,5 tuổi, vợ chồng cháu chưa muốn sinh con ngay, và muốn kế hoạch. Chồng cháu thì không thích dùng BCS và chúng cháu chỉ quan hệ xuất tinh ngoài, Cháu muốn dùng thuốc tránh thai nhưng cháu bị bệnh lý về thận thì cháu có sử dụng được không ạ? Mong các bác tư vấn ạ.

Bà Lưu Thị Hồng: Mỗi biện pháp tránh thai đều có hướng dẫn chỉ định và chống chỉ định. Bạn có bệnh lý về thận thì trước khi sử dụng biện pháp tránh thai thì cần phải được thăm khám của bác sĩ để nhận được biện pháp tránh thai phù hợp với bạn.

Phạm thanh huyền - Nữ 39 tuổi:Như tôi giờ muốn sinh con thì có ảnh hưởng gì không vì tôi đã 39 tuổi.

Bà Lưu Thị Hồng: Nếu bạn đã sinh 2 con thì bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sinh thêm. Vì ở tuổi của bạn thì khi mang thai dễ gây tai biến cho mẹ, con có nguy cơ dị tật cao hơn.

Nguyễn Thị Hòa - Nữ 24 tuổi:Em mới sanh bé được 2 tháng, muốn sử dụng phương pháp tránh thai bằng que cấy. Xin hỏi bác sỹ là khi nào cấy được, chi phí bao nhiêu ạ!

Bà Lưu Thị Hồng: Sáu tuần sau sinh bạn có thể sử dụng que cấy tránh thai. Bạn có thể tham khảo giá tại các cơ sở khám sản phụ khoa có dịch vụ đặt que cấy tránh thai.

Trọng Thanh - Nam 35 tuổi: Nhận thức của trẻ vị thành niên về phòng tránh thai hiện nay như thế nào? Vì sao nhiều bạn trẻ biết được hậu quả của mang thai ngoài ý muốn và biết nhiều biện pháp tránh thai mà vẫn rơi vào tình trạng này?

Ông Nguyễn Văn Tân: Kiến thức và kỹ năng của thanh niên, vị thành niên về sức khỏe sinh sản nói chung về tránh thai, mang thai ngoài ý muốn, hậu quả của nạo phá thai... nói riêng đã từng bước được nâng lên. Tuy nhiên vẫn còn có một bộ phận thanh niên, vị thành niên kiến thức và kỹ năng còn hạn chế. Hiện trạng nhiều bạn trẻ biết hậu quả của mang thai ngoài ý muốn nhưng vẫn bị mang thai ngoài ý muốn có thể do kiến thức và kỹ năng phòng tránh thai chưa tốt, chưa đầy đủ và không sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục. Việc của chúng ta là phải nâng cao kiến thức và kỹ năng đó.

Nam ANh - namanh@gmail.com - Nam 47 tuổi:Ngành dân số đã có những biện pháp nào nhằm ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn của trẻ vị thành niên và thanh niên?

Ông Nguyễn Văn Tân: Ngành DS-KHHGĐ đã triển khai những biện pháp sau:

- Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình giáo dục Dân số - Sức khỏe - Sinh sản trong và ngoài nhà trường cho thanh niên và vị thành niên (Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì).
- Phối hợp với Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triển khai hệ thống các câu lạc bộ sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản chovị thành niên, thanh niên (lồng ghép vào nội dung sinh hoạt câu lạc bộ).
- Tổ chứcTổngđàitư vấn về Dân số, sức khỏe sinh sản để cung cấp kiến thức, thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mọi đối tượng trong đó có đối tượng vị thành niên, thanh niên.
- Mở rộng chương trình TTXH các PTTT đặc biệt là bao cao su và viên uống tránh thai tạo điều kiện cho vị thành niên, thanh niên tiếp cận dễ dàng đến các PTTT...
Những hoạt động đó đã góp phần vào việc nâng cao kiến thức, kỹ năngchăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên và thanh niên, hạn chế tình trạng có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai và lây nhiễm các bệnh lây truyền quađườngtình dục trong vị thành niên, thanh niên.

Thanh Huyền - Nữ 28 tuổi:Sử dụng bao cao su thường xuyên có ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh sản sau này không?

Ông Nguyễn Văn Tân: Sử dụng bao cao su thường xuyên không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sinh sản sau này của bạn cả. Bạn cứ sử dụng cho đến khi bạn muốn sinh con.

Nguyễn Thị Nền - Nữ 26 tuổi:Bác sỹ cho em hỏi ngoài biện pháp tránh thai là đặt vòng và dùng BCS thì có cách dùng thuốc gì có tác dụng trong vòng 2năm không ạ?

Bà Lưu Thị Hồng: Có nhiều biện pháp tránh thai nhưng biện pháp tránh thai có thể kéo dài hiện nay là 3 năm là que cấy tránh thai Implanon.

Nguyễn Bích Ngọc - Nữ 31 tuổi:Kính thưa bà Lưu Thị Hồng. Tôi đã lập gia đình được 2 năm. Có 1 em bé 1 tuổi. Tuy nhiên trong vấn đề quan hệ tình dục an toàn thì thật sự vẫn còn rất mơ hồ. Bình thường mỗi khi QHTD vợ chồng tôi đều dùng BCS để phòng tránh thai. Trừ 1 tuần trước & 3 ngày sau kì kinh là chúng tôi không dùng biện pháp tránh thai nào cả. Thưa bà biện pháp của vợ chồng tôi như vậy đã thực sự an toàn chưa? Chồng tôi thì nói đã tìm hiểu là rất an toàn nhưng tôi thực sự thấy áp lực hàng tháng. Đến tận khi có kinh lại mới yên tâm. Mong bà lý giải giúp. Xin trân trọng cảm ơn Bà. Chúc bà sức khỏe.

Bà Lưu Thị Hồng: Việc sử dụng tính vòng kinh thì tỉ lệ thất bại cao hơn các biện pháp khác vì đôi khi sự phóng noãn (rụng trứng) có thể thai đổi vì nhiều yếu tố. Tốt nhất bạn cần được tư vấn và lựa chọn phương pháp lâu dài và an toàn đối với vợ chồng bạn.
 
Chương trình "Giao lưu trực tuyến: Tình dục an toàn và tránh thai hiệu quả" diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ. Trong quá trình giao lưu chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi và các khách mời đã cố gắng trả lời hết các câu hỏi của bạn đọc. Tuy nhiên, do thời lượng có hạn, những câu hỏi còn lại của bạn đọc chúng tôi xin hẹn trả lời trong lần giao lưu sau.
 
Xin chân thành cảm ơn các Quý bạn đọc!
 
Trân trọng!
 
BBT Báo điện tử Giadinh.net.vn
 
kimvan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 lời khuyên để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

5 lời khuyên để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Dân số và phát triển - 44 phút trước

Dị tật bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền ở thai nhi do các vấn đề nhiễm sắc thể, di truyền hoặc môi trường...

Tử vong sơ sinh ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao và nhiều thách thức đặt ra

Tử vong sơ sinh ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao và nhiều thách thức đặt ra

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

Việt Nam còn đối mặt với nhiều khó khăn trong giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi. Trong đó, có vấn đề thiếu trầm trọng nhân lực.

Thanh Hóa: Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thanh Hóa: Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH – Để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nhiều địa phương đã và đang triển khai các giải pháp, cách làm hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Cùng với sự quan tâm, đồng hành của các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn.

Trung bình người cao tuổi ở Việt Nam mắc nhiều bệnh kết hợp, chi phí điều trị cao gấp 8-10 lần người trẻ

Trung bình người cao tuổi ở Việt Nam mắc nhiều bệnh kết hợp, chi phí điều trị cao gấp 8-10 lần người trẻ

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

SKĐS - Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), dự báo, số người cao tuổi của Việt Nam tăng lên 16,8 triệu người vào năm 2039 và đạt 25,2 triệu người vào năm 2069. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới...

Bí quyết để mẹ cho con bú đúng cách, đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Bí quyết để mẹ cho con bú đúng cách, đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là hết sức cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, nên cho trẻ bú kéo dài 18 - 24 tháng hoặc có thể lâu hơn, không cai sữa cho trẻ trước 12 tháng.

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH – Hội Liên hiệp Phụ nữ Hậu Giang vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức, viên chức” năm 2023.

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi mang thai hoặc mới sinh con không phải là thời điểm tốt nhất để nuôi chó và mèo. Một số vật nuôi tiềm ẩn những rủi ro về sự an toàn và sức khỏe mà phụ nữ mang thai cần chú ý.

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Top