Giật mình trước tâm sự thật thà của “bồi bia“ Hà Nội
Thời tiết đã bắt đầu chuyển sang hè, trên nhiều tuyến phố Hà Nội xuất hiện ngày một nhiều nhà hàng treo biển “Bia hơi Hà Nội khuyến mại 50%” hay “Uống 2 tặng 1”… Trong các “quý ông” đang thỏa thuê chạm cốc, không ít vị bị các "anh bồi" cười vào mũi".
Bia “cỏ” đội lốt" bia Hà Nội
Không biết từ bao giờ, chén rượu, cốc bia lại trở thành “tiết mục” không thể thiếu trong các cuộc vui ở Hà Thành. Nó xuất hiện trên các bàn tiệc, các buổi sinh nhật, những cuộc giao lưu gặp gỡ bạn bè, và xuất hiện cả ở nơi quán xá vỉa hè. Người ta uống bia khi vui, uống bia khi buồn, và uống bia để bàn công việc...
Có đến quán bia mới thấy được không khí đông vui và thấy được nhu cầu uống bia của người Hà Nội cao đến mức nào. Nắm bắt được nhu cầu đó của khách hàng, nhiều chủ quán đã đầu tư mở rộng mặt bằng, treo biển khuyến mại để thu hút khách hàng.
Dạo một vòng đường Lê Đức Thọ, Từ Liêm, có thể thấy nhan nhản các quán treo biển bia hơi Hà Nội, nhưng mỗi quán chất lượng bia lại có vị khác nhau tùy vào “công thức pha chế” từng quán.
Anh Đoàn Đức, ở Cầu Diễn, một “tín đồ” của bia hơi và khách ruột của quán bia trên đường Lê Đức Thọ, Hà Nội, khẳng định: “Chỉ uống ở một số nhà hàng lớn thì thấy ngon, ngoài ra thì hầu như các quán bia hơi đều có những mánh khoé riêng để pha thêm “bia cỏ” cho khách. Lúc thực khách mới vào nhà hàng có thể phục vụ bia “xịn”, nhưng khi khách đã “biêng biêng” thì nhà hàng bắt đầu pha “bia cỏ” vào”.
"Nhưng mà bia hơi Hà Nội được đóng bom trong dây chuyền khép kín, không thể mở ra mà pha bia khác vào được?", tôi thắc mắc. “Bọn họ không phải pha vào bom, mà pha thẳng vào cốc kia. Cứ nửa nọ, nửa kia cho khách quen, còn hai phần ba “bia cỏ” cho khách không quen. Loại bia mình đang uống rất có thể được sản xuất ở Xuân Phương, hay La Phù", bạn tôi lý giải.
"Uống cả cặn mà có khách nào biết đâu"
Cũng theo lời “cây bia” này, nhân viên các quán bia Thủ đô “cực kỳ ranh ma”. Họ nhận mặt từng khách quen, khách sành, phân biệt với những tay nào “gà mờ”, không biết đâu là “bia xịn”, đâu là “bia cỏ”. Thế nên lúc đầu vào quán tỷ lệ “bia xịn” cao. Uống được 5-6 cốc, nếu có pha nước vào bia cũng chẳng phát hiện ra nữa. “Nên, tốt nhất chỉ uống vài ba cốc thôi. Nhưng khổ nỗi, uống được vài cốc lại ham chuyện về 1 chủ đề nào đó với anh em thì ai mà đứng dậy về được”, anh bạn than thở.
Người viết có cậu em họ tên Chiến đang làm bồi bàn, và cũng là người trực tiếp rót bia cho khách ở một quán bia khu vực Mai Dịch, Cầu Giấy.
Chiến thật thà cho biết: “Làm gì có bia hơi xịn hả anh, mỗi cốc bia Hà Nội pha ít nhất cũng 1/3 bia cỏ được nhập từ ngoại thành. Bọt bia được hứng dưới khay, từ sáng tới chiều lắng đọng lại cũng được 7-8 lít, hả hết hơi và mùi vị, bọn em pha cho mấy chai bia Hà Nội để tạo mùi vị và sục CO2 tạo bọt, ướp bia cho đến khi lạnh buốt rồi lại bưng ra cho khách uống, có khách nào biết đâu”.
Một chủ xưởng “bia cỏ” tiết lộ, quá trình lên men và thời gian lên men cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bia. Đối với các nhà sản xuất bia có uy tín thì bia được sản xuất trong quy trình chặt chẽ từ khâu lên men cho đến đóng chai, nguồn nước làm bia được lấy từ giếng khoan, lọc sơ rồi cho vào ủ men luôn.
Trong nhà máy, bia được ủ men ít nhất nửa tháng. Nhưng “bia cỏ” ủ 3-4 ngày là xong, chưa xử lý hết methanol và các rượu bậc cao vốn rất độc hại. Chưa kịp lên bọt, chúng được sục CO2 cho để tạo bọt.
“Móc túi” mượn danh khuyến mại
Giữa thời khủng hoảng, làm ăn khó khăn, thực khách cũng nguy cơ mất việc chực chờ, nhiều nhà hàng treo biển giảm giá để hút khách, nhưng chỉ một số đủ thực lực tham gia cuộc đua khuyến mại. Vì thế nhiều cửa hàng bia nhỏ đã phải dùng đến “chiêu bẩn”.
Theo thông tin chúng tôi khai thác được, giá “bia cỏ” nhập vào là 10.000 đ/kg (khoảng 3.000 đ/cốc), một cốc bia có tỷ lệ 60% bia cỏ, 20% còn lại là bia Hà Nội và 20% bọt. Tính theo tỷ lệ trên thì chương trình khuyến mại có cũng như không, chưa nói chủ quán kêu giảm giá bia trong khi lại đẩy giá các món nhậu lên từ 10-15%.
Khi đã hết “chương trình khuyến mại” và quen khách, giá mỗi cốc bia Hà Nội được đẩy giá lên tới 8-10.000/cốc tùy thuộc vào tỷ lệ “pha chế”, đó cũng là lời lý giải tại sao mỗi khi vào hè là quán bia mọc lên như nấm.
Ngoài thiệt hại về kinh tế, khách hàng còn bị ảnh hưởng về sức khỏe do tác hại của bia kém chất lượng, khâu vệ sinh an toàn thực phẩm cũng không được coi trọng. Thêm vào đó là việc bị xử phạt nếu uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông. Cho nên, quy định cấm rượu bia trong giờ làm việc như Bộ Tư pháp và một số cơ quan đang thực hiện thực sự hữu ích cho chính bản thân thực khách, chứ chưa nói đến hiệu quả công việc, kỷ luật công sở.
Theo Phapluatvn.vn
Hiện trường phát hiện 150 bộ hài cốt ở Hà Nội
Thời sự - 16 phút trướcNhiều bộ hài cốt được phát hiện khi cải tạo đường và hệ thống thoát nước ngõ 167 Tây Sơn (quận Đống Đa, Hà Nội) được di dời trong đêm.
Điểm mới trong kì thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội
Giáo dục - 46 phút trướcThêm địa điểm, tăng thời gian tổ chức... là những điểm mới tại kì thi đánh giá độc lập do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức năm 2025.
Khẩn trương tìm kiếm Chủ tịch Hội nông dân xã mất liên lạc
Xã hội - 1 giờ trướcGĐXH - Hơn 30 người gồm lực lượng của xã cùng sự hỗ trợ của lực lượng chức năng huyện đang tìm kiếm ông P. tại khu vực bờ sông nhưng đến sáng 22/11 vẫn chưa có kết quả.
Tiếp tay cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, nữ idol livestream lãnh 2 năm 6 tháng tù
Pháp luật - 2 giờ trướcThông qua việc là idol trên mạng xã hội Douyin, Nguyễn Thùy Dương quen Zheng Ren Gui rồi tiếp tay cho người này phạm pháp.
Công an bắt quả tang nhóm khách cùng nữ tiếp viên quán karaoke bay lắc
Pháp luật - 2 giờ trướcVào quán karaoke để hát nhưng chưa đủ độ "phê" nên các đối tượng mua ma túy về bay lắc cùng các nữ tiếp viên của quán.
Sinh viên trộm xe ôtô của nữ giảng viên trong ngày 20-11
Pháp luật - 2 giờ trướcNgày 20-11, để ôtô trong khuôn viên trường đại học, một cô giáo bị sinh viên lấy trộm xe
Quy định mới nhất về khám sức khỏe với lái xe từ 1/1/2025, nhiều điểm mới người dân lưu ý gì?
Đời sống - 3 giờ trướcGĐXH - Theo dự thảo Thông tư về tiêu chuẩn sức khỏe và việc khám sức khỏe cho người lái xe đang được Bộ Y tế xây dựng, từ ngày 1/1/2025 sẽ có nhiều điểm mới.
Năm 2024, ngành Y học chính thức có 3 giáo sư và 68 phó giáo sư được công nhận
Giáo dục - 3 giờ trướcHội đồng Giáo sư Nhà nước vừa chính thức công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2024 cho 614 nhà giáo.
Điệp khúc thời tiết tái diễn tại Hà Nội và miền Bắc trước khi đón 2 đợt không khí lạnh tăng cường
Thời sự - 4 giờ trướcGĐXH – Theo dự báo thời tiết, trước khi đón đợt không khí lạnh tăng cường vào ngày 25 và 27/11, Hà Nội và miền Bắc tiếp tục tái diễn kiểu thời tiết lạnh về đêm và sáng, trưa chiều nắng hanh.
Tin sáng 22/11: Thông tin mới nhất vụ 2 người trên xe rác rơi xuống sông mất tích ở Huế; 3 nữ sinh đánh gãy đốt sống cổ bạn cùng trường bị đình chỉ học
Xã hội - 4 giờ trướcGĐXH - Xe chở rác rơi xuống sông được trục vớt thành công. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích vẫn chưa có kết quả; hội đồng kỷ luật đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với một số học sinh liên quan tới vụ nữ sinh lớp 11 bị đánh hội đồng, gãy đốt sống cổ.
Bắt giữ đối tượng trộm cắp cà phê ở Lâm Đồng
Pháp luậtGĐXH - Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã bắt đối tượng Lưu Xuân Kiên (1997, quê huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.