Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giọt nước mắt hạnh phúc của nữ điều dưỡng

Thứ hai, 08:00 15/02/2021 | Y tế

GiadinhNet - Chị Đặng Thị Công vẫn nhớ như in thời điểm Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng) công bố chữa khỏi COVID-19 cho bệnh nhân cuối cùng. Với chị, đó là khoảnh khắc đáng nhớ, không thể quên trong bao nhiêu năm gắn bó với nghề của mình.

Giọt nước mắt hạnh phúc của nữ điều dưỡng - Ảnh 1.

Điều dưỡng trưởng Đặng Thị Công cùng các đồng nghiệp trong phòng điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19.

Cảm xúc vẫn vẹn nguyên

Những ngày cuối cùng của năm cũ, ai cũng tất bật với công việc, với những dự định riêng cho năm mới 2021 và chị Đặng Thị Công - Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang cũng vậy. Chị nói, năm 2020 xảy ra dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt đã khiến cuộc sống của bản thân gia đình chị nói riêng và hàng triệu người dân cả nước nói chung bị ảnh hưởng. Nhưng điều tuyệt vời, hạnh phúc nhất đó là tất cả đã qua và chúng ta cùng hướng đến năm mới với nhiều điều tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Dù dịch bệnh COVID-19 đã chấm dứt tại TP Đà Nẵng nhiều tháng, nhưng với nữ điều dưỡng Đặng Thị Công vẫn còn vẹn nguyên cảm xúc. Đó là những ngày tháng lo toan bộn bề, làm việc xuyên ngày đêm không biết ngừng nghỉ, là những lần tất bật trong việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân, hay đơn thuần là những tin nhắn, lời động viên gửi đến đồng nghiệp cùng vượt qua giai đoạn khó khăn.

"Cuối tháng 7/2020, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra vô cùng phức tạp, TP Đà Nẵng đã quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến Hòa Vang với quy mô 200 giường, trong đó có 180 giường điều trị bệnh nhân mức độ nhẹ và vừa, 20 giường điều trị bệnh nhân nặng. Một mình chúng tôi không thể làm được, nhưng may mắn nhất là có sự chung tay, giúp sức của nhiều thầy thuốc giỏi từ Trung ương đến các địa phương cùng thiết lập khu vực điều trị", chị Đặng Thị Công nói.

Giọt nước mắt hạnh phúc của nữ điều dưỡng - Ảnh 2.

Điều dưỡng trưởng Đặng Thị Công tận tình hướng dẫn bệnh nhân lên xe về nhà cách ly. Ảnh: Lê Bảo.

Từ một bệnh viện tuyến huyện, Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang trở thành Bệnh viện dã chiến trong cuộc chiến đẩy lùi COVID-19. Những ngày đầu không ít nhân viên cảm thấy lo lắng, bởi họ biết rằng trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với nguồn lây có thể bị nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Bệnh viện Hòa Vang những ngày đầu từng rơi vào tình trạng nhân viên dọn dẹp vệ sinh không muốn làm việc khiến các đội điều trị, chống nhiễm khuẩn vô cùng vất vả.

Chị Công kể: "Tôi cùng nhiều người cố gắng động viên và giải thích cho những nhân viên dọn dẹp vệ sinh rằng, trong cuộc chiến này, tất cả chúng ta đều là những chiến sĩ quả cảm. Mỗi người một việc, công việc dọn dẹp vệ sinh, chống nhiễm khuẩn lại càng trở nên cao cả và quan trọng hàng đầu tại một bệnh viện đang điều trị đông bệnh nhân đến thế này. Nói cho họ nghe, họ hiểu và họ vui vẻ quay lại với công việc, được hướng dẫn tận tình cách bảo vệ cho bản thân mình".

Là một trong những lãnh đạo cấp Khoa, chị Công cho biết, những ngày chống dịch, bản thân chị dù rất mạnh mẽ nhưng cũng có những khi yếu đuối. Không ít lần chị đã rơi nước mắt trước một việc gì đó không làm được, chưa thực hiện xong hay nhân viên cảm thấy lo lắng. Nhưng mỗi khi khóc xong, chị lại "đứng dậy" tự động viên bản thân mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho những nhân viên của mình.

Giọt nước mắt hạnh phúc của nữ điều dưỡng - Ảnh 3.

Gia đình hạnh phúc của Điều dưỡng trưởng Đặng Thị Công.

"Đơn thuần là những cuộc điện thoại, lời hỏi han, sẻ chia, thậm chí chỉ là mẩu chuyện cười hay "câu chuyện làm quà" trong những ngày căng thẳng nhất của mình gửi đến nhân viên cũng giúp giải tỏa mọi căng thẳng. Tôi thường làm thế mỗi ngày, một phần nhằm giải tỏa căng thẳng đối với bản thân, một phần giúp các nhân viên, đồng nghiệp khác", chị nói.

Nhiều người nói vui rằng, chính chị Công là người "truyền cảm hứng" cho các nhân viên, đồng nghiệp trong bệnh viện những ngày căng mình chống dịch. Nhưng với chị, những người truyền lửa chính là các thầy thuốc được tăng cường từ tuyến Trung ương và khắp các bệnh viện cả nước có mặt tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang để chữa trị bệnh nhân.

"Hình ảnh các thầy thuốc từ Trung ương, các bệnh viện từ Bắc đến Nam không quản ngại khó khăn, vất vả và hiểm nguy tình nguyện đến Đà Nẵng dập dịch bệnh khiến tôi vô cùng xúc động. Tôi vẫn thường nhắc các đồng nghiệp rằng, đó là những người hùng trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19", chị Đặng Thị Công nói.

"Chúng tôi trưởng thành hơn"

Giọt nước mắt hạnh phúc của nữ điều dưỡng - Ảnh 4.

Điều dưỡng trưởng Đặng Thị Công trong một lần đưa bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 về nhà.

Mỗi khi có mặt tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang tác nghiệp, chúng tôi lại thấy hình ảnh nữ điều dưỡng Đặng Thị Công luôn tất bật với hàng tá công việc. Những lần Bệnh viện làm lễ công bố chữa khỏi COVID-19 cho các bệnh nhân, chị Công luôn có mặt, khi thì dìu một bệnh nhân cao tuổi, lúc xách hộ chiếc vali của bệnh nhân chạy thận, hay chu đáo đưa bệnh nhân về tận nhà để tiếp tục cách ly theo dõi.

258 bệnh nhân là con số mà Bệnh viện dã chiến Hòa Vang điều trị, thời gian cao điểm nhất tại đây thu dung, điều trị cho hơn 200 bệnh nhân. Ngày 23/9/2020, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang công bố khỏi bệnh và cho xuất viện bệnh nhân 936 - bệnh nhân mắc COVID-19 cuối cùng được xuất viện ở Đà Nẵng, cũng là thời điểm bệnh viện dã chiến này quay lại với việc khám, điều trị các bệnh như bình thường.

Nói về cảm xúc của mình khi bệnh nhân cuối cùng xuất viện, Điều dưỡng trưởng Đặng Thị Công chia sẻ: "Ngày 23/9 sẽ khiến tôi nhớ mãi không bao giờ quên, bởi khi đó tôi đang trong khu vực cách ly sau khi thực hiện xong nhiệm vụ. Nghe tin Bệnh viện công bố chữa khỏi ca bệnh cuối cùng, tôi đã òa khóc. Đó là những giọt nước mắt của vui sướng, hạnh phúc".

Chị chia sẻ, sau tất cả mọi việc, chị thấy mình trưởng thành hơn trong công việc, Bệnh viện cũng chuyên nghiệp hơn bởi chỉ trong 2-3 ngày, tất cả nhân viên của Bệnh viện đều được triển khai thành một cơ sở điều trị với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Các nữ điều dưỡng Bệnh viện không đơn thuần chỉ lo việc điều trị, chăm sóc mà còn thực hiện tất cả các công việc phục vụ bệnh nhân như: Ăn uống, đi lại, vận động, vệ sinh cá nhân cho từng bệnh nhân.

Ngày trở về với gia đình, việc đầu tiên chị Công làm là ôm chặt 2 cô con gái và người chồng vô cùng thấu hiểu, cảm thông với công việc của vợ. Có lẽ những cảm xúc đó với chị Công sẽ chẳng bao giờ quên… Sau dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, Điều dưỡng trưởng Đặng Thị Công vinh dự được nhận Bằng khen do Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng và vinh dự là đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước 2020.

Chia sẻ với chúng tôi những ngày cuối cùng của năm cũ, chị nói: "Năm nào gia đình tôi cũng ăn Tết truyền thống như bao gia đình khác, nhưng năm nay dù đi đâu làm gì vẫn luôn thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K do Bộ Y tế quy định".

Lê Bảo

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang: Một trường hợp tử vong

Vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang: Một trường hợp tử vong

Y tế - 15 giờ trước

Theo Sở Y tế tỉnh An Giang, liên quan vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn chè đậu trắng phát từ thiện, trong số 4 ca ngộ độc nặng đã có 1 trường hợp tử vong, 3 ca còn lại sức khỏe có chuyển biến tích cực.

Đi khám viêm họng, bệnh nhân bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản

Đi khám viêm họng, bệnh nhân bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện ở đoạn thực quản 1/3 trên của người bệnh có khối u sùi lớn, che lấp gần hết chu vi thực quản, nhiều tổ chức hoại tử dễ chảy máu va kèm bã thức ăn ở phía trên u.

Ca mổ "cân não" kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử

Ca mổ "cân não" kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Ông L. được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, mất nhận thức. Qua thăm khám và chụp cắt lớp dựng hình mạch não, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não, chẩm phải do vỡ thông động tĩnh mạch não- AVM...

Trượt chân ngã vào bậc cầu thang khi chơi đùa, bé gái 10 tuổi bị vỡ thận

Trượt chân ngã vào bậc cầu thang khi chơi đùa, bé gái 10 tuổi bị vỡ thận

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Trẻ được đưa vào viện trong tình trạng sốt cao, bụng chướng, có khối máu tụ lớn sau phúc mạc sau khi bị trượt ngã đập vùng thắt lưng vào bậc cầu thang.

Cứu sống em bé“chui” ra ổ bụng do mẹ vỡ tử cung

Cứu sống em bé“chui” ra ổ bụng do mẹ vỡ tử cung

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Vết thủng dài 15cm do bệnh lý sản khoa nhau cài răng lược đã khiến thai nhi chui và nằm trong ổ bụng cùng với bọc ối.

Nhập viện cấp cứu sau khi uống 20 gói thuốc nam giá 10 triệu đồng chữa tiểu đường

Nhập viện cấp cứu sau khi uống 20 gói thuốc nam giá 10 triệu đồng chữa tiểu đường

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Sau khi mua và sử dụng thuốc được gần 20 ngày, bệnh nhân tiểu đường xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn mửa, khó thở, được đưa đi viện.

Gắp 2 dị vật lạ trong vùng kín của bé gái 5 tuổi

Gắp 2 dị vật lạ trong vùng kín của bé gái 5 tuổi

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận thấy vùng kín của bé bị viêm đỏ, chảy dịch mùi hôi. Kết quả siêu âm phát hiện có dị vật trong âm đạo của bé.

Vimedimex, Cermed GmbH ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược

Vimedimex, Cermed GmbH ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược

Y tế - 2 ngày trước

Ngày 6/2/2023, tại Hà Nội, Vimedimex, Cermed GmbH đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với các Tập đoàn dược phẩm, y tế hàng đầu của châu Âu.

Ăn chè miễn phí ngày Rằm, 35 người bị ngộ độc

Ăn chè miễn phí ngày Rằm, 35 người bị ngộ độc

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Nhiều người sau khi ăn chè có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt… trong đó có 4 bệnh nhân tiên lượng nặng được chuyển đến bệnh viện.

Khai mạc Lễ hội Xuân hồng 2023: Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc

Khai mạc Lễ hội Xuân hồng 2023: Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Lễ hội Xuân hồng đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu xuân mới.

Top