Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giúp người dân chủ động trong việc lựa chọn các phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản có chất lượng

Thứ ba, 08:29 10/11/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Thực tế, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhờ triển khai tốt công tác xã hội hóa đã giúp gia tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Qua đó, góp phần duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới khi sinh, nâng cao chất lượng dân số.

Sinh 2 cô con gái và muốn kế hoạch hóa gia đình để nuôi dạy các con cho tốt, nhiều năm trước, chị Lê Thị Ngọc Linh (trú tại ở tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) quyết định sử dụng thuốc uống tránh thai và được cấp miễn phí.

Hơn 1 năm trở lại đây, được cán bộ dân số trên địa bàn giới thiệu cho viên uống tránh thai Anna, chị Linh quyết định chuyển sang dùng loại này và thấy rất hợp. Dù phải bỏ tiền mua nhưng chị cũng hài lòng vì được dùng sản phẩm tốt với giá cả hợp lý.

Không những bản thân dùng, chị còn giới thiệu cho bạn bè có nhu cầu tránh thai mua sử dụng để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn và giúp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bản thân.

Giúp người dân chủ động trong việc lựa chọn các phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản có chất lượng - Ảnh 2.

Tuyên truyền về dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho người dân thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa


Tương tự, gần đây, chị Lê Thị Yến, (trú cùng tổ dân phố) cũng thường xuyên mua bao cao su Hello và dung dịch vệ sinh đa năng Gyno Pro để sử dụng vì nhận thấy đây là các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt. Đây là các sản phẩm được phân phối thông qua kênh bán hàng xã hội hóa thuộc Đề án 818.

Theo bà Trịnh Thị Thùy Dương, cán bộ chuyên trách dân số phường Ninh Diêm, thời gian đầu triển khai xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản, nhiều người còn e ngại vì không biết sản phẩm chất lượng thế nào, giá thành hơi cao.

Tuy nhiên, địa phương đã phối hợp với tổ dân phố, Trạm Y tế, Hội Phụ nữ tổ chức tuyên truyền tận hộ gia đình để giới thiệu từng sản phẩm cụ thể về nguồn gốc, thành phần, công dụng và được Bộ Y tế cho phép đưa vào Đề án 818. Vì vậy, nhiều người đã dùng thử và thấy hiệu quả nên truyền tin nhau, từ đó người dân biết và tìm đến mua.

Đề án 818 được Bộ Y tế phê duyệt tháng 3/2015, đến tháng 12/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định ban hành Đề án trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh tiếp nhận và cung ứng ít nhất một phương tiện tránh thai mới đảm bảo chất lượng trên thị trường; có trung tâm tư vấn và cung ứng dịch vụ cấp tỉnh để điều phối và cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và các dịch vụ KHHGĐ/SKSS; 6/6 huyện, thị xã, thành phố với 41 xã, phường, thị trấn có cơ sở y tế thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, KHHGĐ/SKSS.

Khi triển khai Đề án, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Khánh Hòa xác định việc tuyên truyền thay đổi nhận thức, hành vi của người dân là rất quan trọng. Bởi thực tế, một phần người dân đã quen được cấp dịch vụ KHHGĐ miễn phí từ nguồn tài trợ của Nhà nước, một phần chưa coi trọng việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, lựa chọn phương tiện tránh thai có chất lượng.

Sau một thời gian triển khai, thói quen sử dụng miễn phí các dịch vụ DS-KHHGĐ (từ sự bao cấp của Nhà nước) của người dân đã dần thay thế bằng phương thức xã hội hóa. Người dân chấp nhận chủ động trả tiền để được lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Thực tế, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh nhờ triển khai tốt công tác xã hội hóa đã giúp gia tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Qua đó góp phần duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới khi sinh, nâng cao chất lượng dân số.

Theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua, các địa phương đã chú trọng tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức từ "bao cấp, miễn phí" sang "mua, bán", phù hợp với khả năng chi trả và điều kiện của người dân trên địa bàn.

Thời gian tới, các đơn vị cần tiếp tục hướng dẫn thực hiện xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ KHHGĐ/SKSS; rà soát, cập nhật, bổ sung các chính sách phù hợp nhằm khuyến khích xã hội hóa và phát triển thị trường...

Để Đề án đạt hiệu quả hơn nữa, ngành Dân số Khánh Hòa sẽ đẩy mạnh truyền thông, quảng cáo các sản phẩm trên nhiều kênh thông tin, đảm bảo nguồn cung ứng; mở rộng tiếp thị xã hội các sản phẩm tránh thai; đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông tiếp thị xã hội… Từ đó tạo sự đồng tình, ủng hộ của người dân trong thực hiện Đề án 818.

Nguyễn Mai

Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Dân số và phát triển - 11 giờ trước

Virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục dẫn đến ung thư không chỉ ở phụ nữ mà cả ở nam giới. Nam giới cần làm gì để tự bảo vệ mình khỏi virus HPV?

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Mãn kinh là dấu mốc quan trọng về sức khỏe của phụ nữ. Một trong những vấn đề mà thời kỳ này họ phải đối mặt đó là trầm cảm.

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

Top