Hà Nội
23°C / 22-25°C

Góc độ pháp lý vụ cô gái 22 tuổi tử vong sau khi làm phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi

Chủ nhật, 14:51 20/03/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Theo quan điểm luật sư, đây là vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về khám chữa bệnh, gây thiệt hại đến tính mạng của người khác. Vì vậy cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh, làm rõ nhiều khía cạnh, để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Hành trình tội lỗi của gã 'phi công' giết hại người tình hơn 18 tuổi để cướp tài sảnHành trình tội lỗi của gã "phi công" giết hại người tình hơn 18 tuổi để cướp tài sản

GiadinhNet - Trong quá trình tới phòng trọ của chị L. chơi và ngủ lại, Tuất đã xuống tay giết hại người tình vốn bị câm điếc rồi cướp đi nhiều tài sản có giá trị.

Theo hồ sơ tư liệu, tối 16/1/2022, Công an phường Tương Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tiếp nhận đơn trình báo của ông P.T.Đ (SN 1979, HKTT ở phường 6, TP. Tân An, tỉnh Long An), về việc con gái ông là P.T.D.H, ngày 14/1 đã đến cơ sở thẩm mỹ ở phường Tương Mai để làm đẹp, sau đó đã bị bất tỉnh, đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, qua mạng xã hội, chị H. biết và tìm đến cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trong ngõ 147A Tân Mai, phường Tương Mai, để làm đẹp vùng mặt. Quá trình phẫu thuật thẩm mỹ, chị H. đột nhiên bất tỉnh và được nhân viên cơ sở đã đưa cô gái trẻ vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Sự việc ngay sau đó đã được Công an phường Tương Mai phối hợp cùng Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Hoàng Mai vào cuộc điều tra, xác minh.

Về phía chị H. mặc dù đã được các y, bác sĩ tiến hành điều trị tích cực, nhưng cô gái trẻ vẫn tiên lượng xấu. Sau khi thống nhất, chị H. được người nhà đưa về Bệnh viện Long An để tiếp tục điều trị. Đến ngày 16/3, sau hơn 2 tháng hôn mê, chị H. đã tử vong.

Cùng với việc xác minh, làm rõ nguyên nhân nạn nhân H. tử vong; CQĐT đã làm việc với một số cá nhân tại cơ sở thẩm mỹ trong ngõ 147A Tân Mai. Kết quả cho thấy, những người này không được cấp chứng chỉ hành nghề.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, TS. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội bày tỏ quan điểm: Đây là một vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về khám chữa bệnh, gây thiệt hại đến tính mạng của người khác. Vì vậy cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc.

Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ việc tai biến khi hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó không ít những trường hợp xảy ra trong những cơ sở thẩm mỹ không đủ điều kiện tiêu chuẩn để thực hiện hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, hiện tượng thẩm mỹ chui xảy ra ở nhiều địa phương, nhiều trường hợp nạn nhân bị thương tích nghiêm trọng, thậm chí đã thiệt mạng như vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.

Theo quy định của pháp luật thì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được thực hiện tại các cơ sở được thành lập hợp pháp, có đầy đủ máy móc thiết bị cần thiết, có bác sĩ phù hợp với chuyên ngành và thực hiện hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định của luật khám chữa bệnh.

Để xem xét trách nhiệm pháp lý thì trước tiên cần làm rõ việc phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện như thế nào? Cơ sở thẩm mỹ nào đã thực hiện dịch vụ này? Điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ có đầy đủ theo quy định pháp luật hay không .

Góc độ pháp lý vụ cô gái 22 tuổi tử vong sau khi làm phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi - Ảnh 2.

Công an đang tiếp tục điều tra vụ chị H. tử vong sau khi làm phẫu thuật nâng mũi tại Hà Nội

Quy định tại Khoản 20 Điều 3 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện an ninh trật tự đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì Kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, gồm: Sử dụng kỹ thuật y học để phẫu thuật (giải phẫu) làm thay đổi hình dáng, đặc điểm nhận dạng con người. Với các cơ sở thẩm mỹ mà thực hiện các hoạt động xâm lấn, sử dụng các thủ thuật, các hoạt động phẫu thuật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, bác sĩ thực hiện phẫu thuật không có chuyên môn phù hợp thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 về nội dung sửa đổi một số điều của Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ thì các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các cơ sở thẩm mỹ mà không có đăng ký, không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà thực hiện các hoạt động thẩm mỹ nêu trên thì đây là hành vi tìm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho khách hàng. Nếu trường hợp cá nhân không thành lập phòng khám, bệnh viện, không đăng ký dịch vụ thẩm mỹ nhưng lại thực hiện hoạt động này (phẫu thuật chui) dẫn đến chết người thì đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Với quy định của pháp luật hiện hành, để thực hiện hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ thì cơ sở thực hiện phải đáp ứng điều kiện hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (có quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/giấy phép đầu tư, giấy phép hoạt động,…) và đáp ứng điều kiện về cấp giấy phép hoạt động đối với phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực (Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ là bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình hoặc chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hoặc chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ).

Tuy nhiên trong vụ việc nêu trên theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng thì việc thực hiện nâng mũi cho nạn nhân không được thực hiện tại bệnh viện/phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về chuyên khoa thẩm mỹ mà lại tiến hành tại nhà dân. Không thấy có biển hiệu, không được bố trí, tổ chức như một cơ sở khám chữa bệnh theo quy định pháp luật. Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ làm rõ về hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở này. Cơ quan chức năng cũng đang nghi ngờ người thực hiện phẫu thuật không có trình độ chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định pháp luật.

Trường hợp kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trong vụ việc này không phải do tổ chức có đăng ký hoạt động khám chữa bệnh, thực hiện dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện (không phải là bệnh viện hay phòng khám đa khoa), bác sĩ thực hiện hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ này không có chức năng phụ trình độ phù hợp dẫn đến hậu quả chết người thì rất có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Vô ý làm chết người" hoặc tội "Vi phạm quy định về khám chữa bệnh". Cơ quan điều tra sẽ làm rõ vai trò trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đã có hành vi khám chữa bệnh trái phép gây thiệt mạng cho bệnh nhân thì sẽ khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 129 hoặc Điều 315 BLHS. Bác sĩ phẫu thuật, đơn vị cho thuê nhà và những người có liên quan nếu biết đây là hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ chui nhưng vẫn cố tình thực hiện, những người này đã tham gia thực hiện các khâu, công đoạn trong hoạt động khám chữa bệnh thì sẽ bị xử lý về tội danh này.

Trường hợp người cho thuê nhà không biết về hành vi khám chữa bệnh trái phép thì sẽ không bị xử lý hình sự tuy nhiên sẽ bị xử lý hành chính về các hành vi liên quan đến cho thuê, kinh doanh không đúng quy định pháp luật. Trường hợp, cơ sở hoạt động thẩm mỹ có đăng ký hoạt động khám chữa bệnh nhưng việc khám chữa bệnh không đúng thủ tục, bác sĩ không đúng chuyên môn, không có máy móc thiết bị phù hợp, vi phạm quy định về khám chữa bệnh thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về khám chữa bệnh" theo điều 315 BLHS.

Ngoài trách nhiệm pháp lý có thể bị phạt đến 05 năm tù, người vi phạm còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, chi phí mai táng theo phong tục địa phương và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần (nếu các bên không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định, riêng khoản bồi thường tổn thất về tinh thần này không quá 100 tháng lương tối thiểu). Hai bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường. Nếu không thỏa thuận được về bồi thường thì có thể đề nghị tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Tòa án sẽ căn cứ vào quy định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tính mạng bị xâm phạm để giải quyết. Nguyên tắc là sẽ bồi thường toàn bộ thiệt hại, phải bồi thường kịp thời, đầy đủ mọi khoản thiệt hại thực tế đã gây ra.

Xuân Bắc trải lòng về ồn ào của vợ và con trai

C.Lê
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vườn Quốc gia Ba Bể 'rỉ máu', một bị cáo lĩnh án tù

Vườn Quốc gia Ba Bể 'rỉ máu', một bị cáo lĩnh án tù

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Chặt phá rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn), một bị cáo bị đưa ra xét xử về hành vi "Hủy hoại rừng".

Phạt tù tài xế dùng dao đâm trọng thương CSGT

Phạt tù tài xế dùng dao đâm trọng thương CSGT

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Bị tổ công tác của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Kạn dừng xe mô tô đo nồng độ cồn, đối tượng Minh đã manh động, dùng dao đâm một cán bộ bị trọng thương.

Bắt "Thủy thẩm mỹ" tiêm filler rồi chiếm đoạt tài sản

Bắt "Thủy thẩm mỹ" tiêm filler rồi chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - 1 giờ trước

Ngoài hai nạn nhân ở thị xã Hòa Thành (Tây Ninh), Thủy còn thực hiện tiêm filler nhiều người ở khác Hà Nội, TPHCM… rồi chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Người đàn ông khiếm thị xâm hại bé gái tại cơ sở tẩm quất người mù

Người đàn ông khiếm thị xâm hại bé gái tại cơ sở tẩm quất người mù

Pháp luật - 2 giờ trước

Lợi dụng lúc chị vợ và vợ bận việc, người đàn ông khiếm thị đã nhiều lần xâm hại bé gái tại cơ sở tẩm quất người mù ở Hà Nội.

Giết chết người yêu rồi nằm cạnh xác cả đêm

Giết chết người yêu rồi nằm cạnh xác cả đêm

Pháp luật - 2 giờ trước

Níu kéo người yêu quay lại không được, Duy sát hại nạn nhân rồi kéo xác lên giường và nằm cạnh tới sáng.

Bán 'bùa phép' trên Facebook, hai phụ nữ bị phạt

Bán 'bùa phép' trên Facebook, hai phụ nữ bị phạt

Pháp luật - 14 giờ trước

GĐXH - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chức năng xử phạt 02 người phụ nữ có hành vi rao bán 'bùa phép' mê tín, dị đoan trên mạng xã hội Facebook.

Bất ngờ lời khai của kẻ tráo lừa vé số của người phụ nữ không tay, không chân

Bất ngờ lời khai của kẻ tráo lừa vé số của người phụ nữ không tay, không chân

Pháp luật - 15 giờ trước

Ngoài thừa nhận việc lừa tráo hơn 500 tờ vé số của người phụ nữ không tay, không chân, Vinh còn lừa chiếm đoạt vé số của người khác tại TP Biên Hoà.

Nam sinh lớp 8 đâm học sinh lớp 9 trọng thương

Nam sinh lớp 8 đâm học sinh lớp 9 trọng thương

Pháp luật - 15 giờ trước

Do mâu thuẫn cá nhân, một học sinh lớp 8 ở Quảng Trị đã dùng dao đâm nam sinh lớp 9 trọng thương, phải nhập viện cấp cứu

Bác tin giết người, cướp ngân hàng ở Bắc Giang

Bác tin giết người, cướp ngân hàng ở Bắc Giang

Pháp luật - 17 giờ trước

Lãnh đạo thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) khẳng định không có vụ giết người, cướp ngân hàng như thông tin trên mạng xã hội lan truyền.

Kẻ tráo hơn 500 tờ vé số của phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Kẻ tráo hơn 500 tờ vé số của phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Pháp luật - 20 giờ trước

Công an TP Biên Hòa bắt khẩn cấp Phạm Ngọc Vinh (quê Quảng Ngãi), kẻ đã tráo hơn 500 tờ vé số của người phụ nữ khuyết tật ngay trung tâm TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Top