Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gợi ý lựa chọn và bài trí cây tài lộc tăng phúc vận cho gia chủ trong ngày đầu Xuân mới

GiadinhNet - “Đầu năm đón lộc” lâu nay đã thành tập tục quen thuộc của người Việt. “Lộc” không bó hẹp trong tiền tài, lợi lộc thông thường mà mở rộng ra là những điều may mắn, sự phát triển trên nhiều phương diện cuộc sống. “Lộc” là một trong ngũ phúc (Phúc - Lộc - Thọ - Khang - Ninh) và được “mã hoá” qua hình ảnh những nhành lộc non của cây cối mùa xuân vào độ tươi thắm. Vì vậy vào dịp Tết, người ta thường bài trí cây tài lộc trong nhà theo phong thủy để tăng cường vận may cho gia chủ trong năm mới.

Lựa chọn theo Ngũ hành

Theo quan niệm truyền thống, cây phát lộc đem lại vận khí tốt cho sức khỏe, tình yêu và sự thịnh vượng. Cây phát lộc có thể tự sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt và luôn giữ được dáng thẳng, hiên ngang. Chính vì thế theo thuyết phong thủy, nếu để chúng trong căn nhà sẽ giúp mang lại năng lượng dồi dào và rất yên bình. Hơn nữa, cây phát lộc có nhiều đốt rỗng nên tinh thần của chủ nhà theo đó cũng dễ lưu thông, tâm hồn được tự do, thăng hoa. Nếu trồng được cây phát lộc trong vườn là thích hợp nhất, lúc đó vượng khí đem lại càng nhiều. Ngoài ra, tiếng gió lùa qua bụi cây còn trở thành một loại chuông gió độc đáo mang năng lượng phong thủy. Một chậu cây phát lộc theo phong thủy cần phải hội đủ năm yếu tố trong Ngũ hành: Mộc - bản thân cây phát lộc, Thổ - đất mà cây được trồng, Thủy - nước dùng tưới cây, Hỏa - thông thường mỗi chậu cây phát lộc cảnh đều có buộc một dải ruy băng đỏ, Kim - chậu đựng cây phát lộc thường bằng kim loại. Ngũ hành gồm 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm yếu tố này có mối liên hệ chặt chẽ không thể tách rời. Giữa chúng luôn tồn tại những cặp tương sinh và tương khắc. Ngũ hành tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thuỷ sinh Mộc. Tương sinh có nghĩa là giúp đỡ nhau để phát triển. Ngũ hành tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thuỷ khắc Hỏa, Hoả khắc Kim, Kim khắc Mộc. Tương khắc có nghĩa là áp chế lẫn nhau.

Cây tài lộc làm bằng đá phong thủy.

Cây tài lộc làm bằng đá phong thủy.

Khi trong nhà có yếu tố tương khắc thì biện pháp đơn giản nhất là trồng cây tài lộc để thay đổi xung khắc thành tương sinh, giúp cân bằng âm dương. Bên cạnh đó, nếu gia chủ hợp với mệnh gì thì có thể trồng cây theo mệnh đó cũng có thể mang lại tài vận và may mắn đến cho gia đình. Theo đó, gia chủ thuộc mệnh Kim nên điều kiện tốt nhất là được tương sinh. Thổ sinh Kim. Đất bao bọc và sinh ra, nuôi dưỡng tất cả các kim loại. Do vậy, người mệnh Kim nên sử dụng màu của đất mẹ như màu nâu đất, màu vàng thổ. Mặt khác, người mệnh Kim sẽ tốt nếu dùng màu tương hợp và hợp với mệnh Kim chính là Kim (trắng, bạc, xám). Hướng để trồng hoặc bài trí cây tài lộc cho gia chủ mệnh Kim chính là hướng Tây và Tây Bắc. Một số loại cây phát lộc mang yếu tố Kim như cây phát tài, cây kim tiền, hoa thủy tiên, vạn lưỡng kim, kim ngân, ngọc ngân, đế vương, mai vàng hay cây quất, quýt... Những loại cây này nên trồng trong chậu bằng kim loại. Trong trường hợp chậu cây làm bằng thủy tinh, gốm sứ hay đất sét thì bên trong phải đặt một vài đồng tiền kim loại hoặc để một bức tượng bằng kim loại lên trên.

Trong ngũ hành thì màu xanh là biểu tượng của Mộc, yếu tố Mộc cũng là biểu tượng của cây cối. Vì vậy, những thực vật màu xanh đều thuộc hành Mộc. Loại cây phù hợp nhất với mệnh Mộc là cây trúc bách hợp (loại cây có nguồn gốc từ Nhật Bản) và nên trồng vào chậu đá màu xanh là tốt nhất. Ngoài ra, người mệnh Mộc cũng rất hợp để bài trí những loại cây may mắn hợp với ngũ hành như: ngọc bích, vạn niên tùng, lộc nhung, bạch mã, đồng tiền, sen đá nâu, sống đời… Nên đặt theo hướng Đông và Đông Nam để gia tăng vận may cho gia chủ. Tốt nhất cho người mệnh Thủy là chọn loại cây phát lộc đem lại sự tương sinh. Kim sinh Thủy. Vì vậy nên chọn cây màu trắng, xám, vàng… Thủy là biểu tượng của nước, vì thế với chậu trồng cây hoa nên chọn chậu có màu xanh lam hoặc thủy tinh trong suốt. Một số loại cây phù hợp với yếu tố Thủy là vạn niên thanh, trúc khai vận, vạn lộc, cung điện vàng, phát tài, lan chi… Nên bài trí theo hướng Bắc nhằm kích hoạt, tăng cường sinh khí và tài lộc cho gia chủ.

Theo phong thủy, trang trí những màu nóng như đỏ, cam, hồng luôn thể hiện sự giàu có và sang trọng cho những người thuộc mệnh Hỏa. Gỗ cháy sinh ngọn lửa, nghĩa là Mộc sinh Hỏa. Chính vì vậy màu xanh lá cây, xanh da trời là màu lý tưởng mà người mệnh Hỏa nên dùng. Với yếu tố Hỏa nên trồng các loại cây tài lộc có thể ra hoa hoặc kết trái và nên dùng chậu có màu đỏ, hồng để tăng thêm vượng khí. Một số loại hoa nên trồng đó là lan hồ điệp, phượng tiên, hỏa tước, trạng nguyên, thanh thiên, phú quý, hồng môn, đồng tiền, đào..., được bài trí ở hướng Nam. Ngoài tác dụng làm đẹp thêm cho không gian ngôi nhà ngày Tết, sinh khí những cây này đem lại còn tốt cho sức khỏe và đem đến may mắn cho gia chủ mệnh Hỏa. Tương tự, theo lý thuyết âm dương ngũ hành, vàng nhạt và nâu là hai màu tượng trưng cho mệnh Thổ. Vì Hỏa sinh Thổ, vậy nên người mệnh Thổ tương hợp màu đỏ, hồng, cam, tím. Thổ là biểu tượng cho đất và mang tính âm, vì vậy những loại cây tài lộc thuộc hành Thổ thích hợp trồng trong nhà là bảo thạch, tiên nhân chưởng, lục bảo thạch, vạn lộc, thịnh vượng, sống đời, thanh thiên... theo hướng Tây Nam, Đông Bắc và Trung tâm. Những loại cây này nên được sắp đặt trồng trong chậu cảnh màu đen làm bằng đá hoặc có bài trí thêm đá ở trong chậu. Ngoài ra, số lượng cây tài lộc được trồng chung trong chậu kiểng cũng mang ý nghĩa riêng. Hai cây tượng trưng cho tình yêu và hôn nhân, ba cây thể hiện hạnh phúc vững bền, năm cây đem lại sức khỏe dồi dào, tám cây mang lại thịnh vượng và phát tài, chín cây tăng cường sự may mắn và thành công.

Cây tài lộc từ đá phong thủy

Bên cạnh những loại cây xanh tự nhiên, các loại cây tài lộc được kết  bằng đá thạch anh hoặc các loại đá quý như ngọc bích, mã não, thạch anh… cũng được sử dụng để bài trí trpng nhà. Đây là cây được làm từ những loại đá xưa nay được  mệnh danh là đá phong thủy, mang rất nhiều dương khí nên còn giúp cho gia chủ đầu óc luôn tinh thông, sáng suốt, rất phù hợp với những công việc gắn với sự tính toán như kinh doanh, đầu tư tài chính... Ví dụ, cây tài lộc bằng đá thạch anh tượng trưng sự phát triển vượt bật (loại cây chỉ cần lấy 1 chiếc

Khéo léo bài trí cây tài lộc phù hợp với tiện nghi của ngôi nhà có thể dùng để hóa giải nhược điểm của công trình kiến trúc. Chẳng hạn như ở những góc nhô ra, nơi có cột gây ảnh hưởng xấu, gia chủ có thể đặt cây tài lộc cỡ lớn để làm chệch hướng các dòng sát khí hoặc hướng mũi tên độc tạo ra bởi những chỗ lồi lõm này.Tuy nhiên, cấm kỵ trang trí cây tài lộc trong phòng ngủ. Ban đêm, cây thải khí carbon dioxide rất có hại sức khỏe và tinh thần của gia chủ. Bên cạnh đó, cây xanh là hiện thân cho sự tăng trưởng, chuyển động liên tục, điều này không phù hợp môi trường cần sự yên tĩnh và nghỉ ngơi như phòng ngủ.

lá đặt xuống đất ẩm là sẽ nảy mầm mọc thành cây mới), đây biểu tượng của sự may mắn, phát tài phát lộc không ngừng, thiên thu bất tận. Cây tài lộc chế tác từ đá phong thủy có nhiều màu sắc khác nhau, tùy theo cây thuộc hành gì trong ngũ hành mà ta có thể đặt ở những vị trí thích hợp. Ví dụ với cây tài lộc được làm từ thạch anh tím thuộc hành Hoả, do đó nên đặt ở hướng Nam hoặc Trung tâm, hoặc đặt ngay vị trí tài lộc như phòng khách, quầy thu ngân, tủ tiền... Nhiều gia chủ làm kinh doanh tin rằng, cây tài lộc này có tác dụng thu hút tiền bạc nên thường đặt nó ở bên quầy thu ngân, máy đếm tiền… Có người lại bài trí cây tại lối đi vào các cửa hàng, cửa hiệu, phòng khách nhằm kích hoạt năng lượng chủ về tài lộc hoặc chưng trên bàn làm việc giúp trí não tinh thông. Cây tài lộc bằng thạch anh còn có tác dụng tốt về mặt sức khỏe (năng lượng dương) nên có thể đặt cây ở bên cửa sổ ngôi nhà. Cây tài lộc đá quý có thể lau chùi, tẩy uế sạch sẽ khi bị bụi bẩn mà không ảnh hưởng đến tác dụng phong thủy nhưng chỉ nên vệ sinh vào những ngày mùng 1 và 15 âm lịch.

Đô thị ngày càng phát triển thì thiên nhiên càng bị thu hẹp khiến những mảng xanh càng trở nên cần thiết hơn. Việc đưa “lộc” vào nhà chắc chắn không phải là hành độ hái lá bẻ cành đáng chê trách mà là thái độ trân trọng thiên nhiên, hiểu biết sâu sắc về ý nghĩa của các loại cây, tuân theo ngũ hành tương sinh trong phong thủy. Lựa chọn loại cây đem lại tài lộc may mắn phù hợp với cung mệnh gia chủ để trồng và trưng bày một cách hợp lý cho căn nhà vào dịp năm mới chính là “bí quyết” giúp cho mọi thành viên trong gia đình được tiếp thêm nguồn năng lượng sinh khí dồi dào và có được thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.

Việt Hà (ghi)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Căn hộ Bắc Âu 64m² với vẻ đẹp hiện đại pha lẫn cổ điển ngắm càng lâu càng thấy thích

Căn hộ Bắc Âu 64m² với vẻ đẹp hiện đại pha lẫn cổ điển ngắm càng lâu càng thấy thích

- 16 giờ trước

Không gian nhẹ nhàng, bình yên bên trong căn hộ nhỏ khiến cho ai nhìn cũng thích bởi cảm giác dễ chịu nó đem lại.

Áp dụng 3 mẹo này để cả tuần không lau dọn nhà vẫn sạch bong

Áp dụng 3 mẹo này để cả tuần không lau dọn nhà vẫn sạch bong

- 19 giờ trước

Ngay cả khi lau chùi thường xuyên và không mở cửa sổ nhiều, bụi bẩn vẫn bám đầy nhà khiến chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu.

Ban công 2m² biến thành nơi lưu trữ đồ gọn gàng

Ban công 2m² biến thành nơi lưu trữ đồ gọn gàng

- 23 giờ trước

Những thiết kế tủ lưu trữ ở ban công dưới đây sẽ đem lại cho bạn thấy những giải pháp lưu trữ đồ vô cùng hữu hiệu dù nhà có chật đến mấy.

Thăm căn nhà 16 tỉ đồng của người mẫu từng ở rể trên đất Mỹ, vòng về Việt Nam để có con

Thăm căn nhà 16 tỉ đồng của người mẫu từng ở rể trên đất Mỹ, vòng về Việt Nam để có con

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Đức Tiến được nhiều khán giả nhớ tới là một người mẫu nam nổi tiếng trên các sàn diễn thời trang Việt Nam nhiều năm về trước và đạt nhiều giải thưởng danh giá trong nghề.

Tháng 7 âm có 4 vị trí trong nhà cần kích hoạt để cả nhà đắc tài lộc, bình an và 5 khu vực cần hóa giải

Tháng 7 âm có 4 vị trí trong nhà cần kích hoạt để cả nhà đắc tài lộc, bình an và 5 khu vực cần hóa giải

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Sang tháng 8 dương (vào tháng 7 âm), các thiên tinh dịch chuyển theo chu kỳ vận hành - ảnh hưởng không nhỏ tới vận khí ngôi nhà, và gia chủ. Có 9 vị trí trong nhà gia chủ cần biết để chỗ nào cát lành thì kích thêm đắc tài lộc, bình an. Chỗ nào trường khí xấu thì cần hóa giải.

Căn hộ nhỏ hẹp, chật chội bỗng chốc biến thành không gian hiện đại

Căn hộ nhỏ hẹp, chật chội bỗng chốc biến thành không gian hiện đại

- 1 ngày trước

Không gian căn hộ như được mở rộng thêm diện tích, tăng thêm sự thoải mái cho mọi thành viên sống trong nhà nhờ vẻ đẹp của sự đơn giản và tinh tế.

Nhà riêng đẳng cấp của nữ diễn viên "Chạy trốn thanh xuân"

Nhà riêng đẳng cấp của nữ diễn viên "Chạy trốn thanh xuân"

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Nhà Lưu Đê Ly có diện tích gần 50m2, được xây lệch tầng để tối ưu hóa không gian. Các phòng đều dành trọn cho một công năng riêng, rất hiện đại, sang trọng.

Cô gái độc thân “chốt đơn” căn hộ ở tầng thượng với khu vườn đẹp như mơ

Cô gái độc thân “chốt đơn” căn hộ ở tầng thượng với khu vườn đẹp như mơ

- 1 ngày trước

Mua căn hộ trên tầng thượng đã giúp cô gái độc thân này có được một khu vườn riêng đầy ấn tượng.

Những cây trồng tại nhà mang lại may mắn, tài lộc và những loại cây trong tháng 7 âm đặt trong nhà để may mắn, bình an

Những cây trồng tại nhà mang lại may mắn, tài lộc và những loại cây trong tháng 7 âm đặt trong nhà để may mắn, bình an

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Trong phong thủy người xưa dùng cây cối để hóa giải các ảnh hưởng xấu của môi trường sinh sống. Và trong tháng 7 âm lịch một số loài cây được cho là đặt trong nhà sẽ được an yên, may mắn.

4 cách sắp xếp cho căn bếp nhỏ trở nên gọn gàng, ấm cúng

4 cách sắp xếp cho căn bếp nhỏ trở nên gọn gàng, ấm cúng

- 1 ngày trước

Trong khi nuôi giấc mơ sở hữu một ngôi nhà có diện tích phòng bếp rộng thì bạn nên chủ động học cách bố trí và sắp xếp đồ dùng trong nhà bếp nhỏ của mình trở nên gọn gàng và ấm cúng hơn.

Top