Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gợi ý món ngon đưa cơm, thay đổi khẩu vị mỗi ngày

Chủ nhật, 08:43 27/10/2024 | Ăn

Dưới đây là gợi ý các món ngon vừa rẻ, vừa đủ dinh dưỡng cho cả gia đình, chắc hẳn sẽ là 'cứu cánh' cho các bà nội trợ.

Lòng xào dưa chua

Gợi ý món ngon đưa cơm, thay đổi khẩu vị mỗi ngày - Ảnh 1.

Nguyên liệu

- Lòng non ngon

- Dưa chua.

- Hành hoa, cà chua

- Nước mắm, gia vị, hạt tiêu

Cách làm

- Lòng non rửa sạch bằng dấm, muối sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

- Cho lòng vào chần qua trong nồi nước sôi, để nguội, cắt khúc vừa ăn.

- Dưa chua vắt khô nước. Nếu dưa muối mặn có thể rửa qua nước lạnh, món ăn sẽ ngon hơn.

- Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm, đổ dưa vào xào săn, nêm gia vị, nước mắm vừa ăn. Đợi một chút cho dưa ngấm gia vị thì cho cà chua cắt miếng cau và lòng vào xào gần chín thì cho tiếp hành hoa cắt khúc vào đảo đều. Tắt bếp, đổ ra đĩa, rắc chút hạt tiêu. Món này ăn nóng sẽ ngon hơn.

- Nếu quỹ thời gian không cho phép bạn có thể mua lòng non đã luộc sẵn và về xào theo đúng các bước trên, cũng sẽ có được một đĩa lòng xào thơm ngon.

Mực hấp sả sốt mắm chanh

Gợi ý món ngon đưa cơm, thay đổi khẩu vị mỗi ngày - Ảnh 2.

Nguyên liệu

- Mực 6 con (tươi, nhỏ)

- Sả 1 cây

- Hành lá 2 nhánh

- Gừng 1 miếng

- Lá chanh 3 lá

- Nước mắm 1 muỗng canh

- Nước cốt chanh 3 muỗng canh

- Đường trắng 1 1/2 muỗng canh

- Tiêu 1/4 muỗng cà phê

- Tỏi băm 1 muỗng canh

- Ớt băm 1 muỗng canh

- Ngò rí 1 muỗng canh (Băm)

Cách làm

- Gừng thái lát mỏng. Hành lá thái khúc, sả đập dập. Lá chanh xé nhỏ, cho hết vào đĩa. Mực làm và rửa sạch để xếp trên đĩa sả. Trong chén trộn đều 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh ớt tỏi băm, 1 muỗng canh ngò rí băm.

- Nấu 1 nồi nước, chờ nước sôi, cho đĩa mực vào hấp 15 phút là mực chín. Tắt bếp, lấy đĩa mực ra, dùng dao cắt từng khoanh mực cho vừa ăn rồi dội nước sốt mắm chanh vừa pha, trộn đều lên có thể ăn.

- Mực hấp sả sốt mắm chanh với thịt mực tươi hấp chín giòn sần sật, trộn cùng nước sốt chua cay, mặn ngọt cực ngon.

Cá cơm kho cay

Gợi ý món ngon đưa cơm, thay đổi khẩu vị mỗi ngày - Ảnh 3.

Nguyên liệu

- 3 lạng cá cơm tươi

- 80ml nước sôi

- Ớt chỉ thiên xắt nhỏ 3 trái (có thể thay bằng ớt xiêm)

- Gia vị: 1 thìa đường, 3 thìa mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước màu, 1 thìa tiêu

Cách làm

- Sơ chế:

Cá cơm chọn mua con thật tươi.

Đổ cá ra thau, đổ nước và cho xíu muối rửa sạch cá, xả lại vài lần với nước, bỏ đầu, rửa sạch cho ra rổ.

Bước 2: Ướp cá cơm

Cá sơ chế xong, bạn cho vô nồi đất, nêm các loại gia vị trong phần nguyên liệu vào.

Dùng đũa đảo nhẹ rồi ướp trong nửa tiếng.

Bước 3: Làm cá cơm kho cay

Cá ướp đủ thời gian, bạn đặt nồi đất lên bếp, đổ 80ml nước sôi vô, kho với lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt.

Dùng thìa múc nước chan lên mặt cá một lúc, sau đó đậy nắp nấu liu riu như thế đến khi cá chín, nước kho sền sệt lại thì bạn nêm nếm lần cuối rồi tắt bếp, rắc tiêu lên trên.

Múc cá cơm kho cay ra đĩa, dùng nóng với cơm rất ngon, hấp dẫn.

Cánh gà chiên mắm

Gợi ý món ngon đưa cơm, thay đổi khẩu vị mỗi ngày - Ảnh 4.

Nguyên liệu

- 800g cánh gà

- 1,5 củ tỏi

- 5 củ hành tím

- 4 trái ớt

- 1 muỗng tiêu

- 5 muỗng đường

- Nửa chén nước mắm

Cách làm

Sơ chế: Rửa sạch, mỗi cánh gà chặt thành 2 khúc (không ướp gia vị).

Tỏi, hành tím, ớt: Băm nhuyễn.

Chiên gà: Bắc chảo dầu thật nóng, sau đó chiên gà (chiên ngập dầu). Gà phải chiên thật giòn, vàng, không bị ướt dính.

Làm nước sốt

Lấy cái chảo khác để làm nước mắm cho gà vừa mới chiên xong.

Lấy nửa muỗng dầu ăn, đợi dầu ăn nóng, bỏ tỏi, hành tím, ớt đã băm nhuyễn vào, cho thêm 1 muỗng tiêu.

Khi làm thấy hành, tỏi, ớt hơi khô chuyển sang màu vàng thì cho nửa chén nước mắm nguyên chất, 5 muỗng đường vào.

Khuấy hỗn hợp đều tay, khi cảm thấy bắt đầu sệt lại thì cho gà đã chiên vào.

Tiếp tục đảo gà cho đến khi chuyển sang màu hơi đậm thì tắt bếp.

Thịt kho ruốc sả

Gợi ý món ngon đưa cơm, thay đổi khẩu vị mỗi ngày - Ảnh 5.

Nguyên liệu

– Thịt ba chỉ: Thái miếng vừa (500g)

– 5 củ sả thái nhuyễn

– 1 củ tỏi băm nhỏ

– 3 thìa đường

– 3 thìa mắm ruốc

– Ớt bột tùy sở thích ăn cay

Cách làm

Bước 1: Hòa 3 thìa đường, 3 thìa mắm ruốc, và 1/2 thìa ớt bột vào 1 cái bát và quậy đều.

Bước 2: Đun nóng chảo, cho thịt vào rán 7p để mỡ chảy ra, sau đó cho tỏi và sả bằm vào xào, xào thêm 5p để sả chín vàng thơm.

Bước 3: Cho bát mắm ruốc vào chảo, đảo đều, rim trong 10 để nhỏ lửa để thịt ngấm gia vị và mắm ruốc keo lại rồi tắt bếp.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Tây Hồ

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Tây Hồ

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH – Những địa chỉ quán lòng lợn ngon ở quận Tây Hồ dưới đây rất xứng đáng thêm vào địa chỉ ẩm thực Hà Nội "must try". Tuy nhiên, có những điều chúng ta phải hết sức lưu ý khi ăn lòng lợn.

Thêm 3 cách chế biến với thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên

Thêm 3 cách chế biến với thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Nếu là tín đồ của thịt lợn, vào cuối tuần bạn hãy thử cách chế biến thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên này cho gia đình.

Có 1 loại rau không chứa thuốc trừ sâu làm 3 món siêu ngon, ăn vừa giúp kháng khuẩn lại tốt cho hệ xương khớp

Có 1 loại rau không chứa thuốc trừ sâu làm 3 món siêu ngon, ăn vừa giúp kháng khuẩn lại tốt cho hệ xương khớp

Ăn - 18 giờ trước

Loại rau này vừa là dược liệu dân gian quý giá tốt cho hệ xương khớp lại có thể làm rau chế biến được rất nhiều món ăn ngon.

Nữ sinh Việt 'thoát cửa tử' khi nồi áp suất phát nổ: Nguyên nhân từ cách dùng phổ biến!

Nữ sinh Việt 'thoát cửa tử' khi nồi áp suất phát nổ: Nguyên nhân từ cách dùng phổ biến!

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - "Lúc đó mình chỉ khóc và khóc thôi, vì vừa cô đơn vừa lo sợ mặt sẽ xấu, người sẽ có sẹo" - Yến Vy kể lại.

Loại hạt giúp dưỡng ẩm da và giảm căng thẳng này mang làm bánh ăn cực ngon, công thức dễ thành công từ lần đầu tiên

Loại hạt giúp dưỡng ẩm da và giảm căng thẳng này mang làm bánh ăn cực ngon, công thức dễ thành công từ lần đầu tiên

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bí quyết cho làn da căng mọng và tinh thần thư thái có thể nằm ngay trong chiếc bánh nướng thơm lừng. Cùng khám phá công thức làm bánh phô mai hạt dẻ cười, món quà tuyệt vời cho cả vị giác và làn da của bạn.

Chọn món đồ ăn sáng nào dưới đây sẽ bật mí mẫu người yêu hay bạn đời hòa hợp nhất

Chọn món đồ ăn sáng nào dưới đây sẽ bật mí mẫu người yêu hay bạn đời hòa hợp nhất

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bữa sáng bạn chọn bật mí mẫu người yêu hoặc bạn đời hòa hợp nhất với bạn. Bạn sẽ có tình yêu viên mãn và bền lâu nếu ở bên người như thế này.

Một phần thịt đại bổ trong con lợn: Thay vì xào nhiều dầu mỡ, hãy nấu theo cách này

Một phần thịt đại bổ trong con lợn: Thay vì xào nhiều dầu mỡ, hãy nấu theo cách này

Ăn - 1 ngày trước

Món ăn này rất tốt cho tim, bổ máu, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và mất ngủ.

Mẹo bảo quản cốm tươi

Mẹo bảo quản cốm tươi

Ăn - 2 ngày trước

Lúa nếp non phải qua nhiều công đoạn chế biến kỳ công, tỉ mỉ mới thành cốm, thế nhưng việc bảo quản cốm tươi lại không dễ dàng.

Một loại sâm giá rẻ đang vào mùa, vừa bổ vừa ngon: Mọi người thường ăn sống, nhưng nấu chín còn ngon hơn

Một loại sâm giá rẻ đang vào mùa, vừa bổ vừa ngon: Mọi người thường ăn sống, nhưng nấu chín còn ngon hơn

Ăn - 2 ngày trước

Củ này có ngoại hình giống khoai lang, nhưng hương vị thì khác xa.

Làm 3 món ngon từ loại rau mệnh danh là 'vua rau củ' và 'thần dược' bổ xương khớp, ngừa ung thư

Làm 3 món ngon từ loại rau mệnh danh là 'vua rau củ' và 'thần dược' bổ xương khớp, ngừa ung thư

Ăn - 2 ngày trước

Sở hữu nguồn dinh dưỡng đa dạng nên loại rau này được mệnh danh là "vua rau củ", vô cùng tốt cho sức khỏe. Thời điểm này cũng là chính vụ, do đó bạn hãy tận dụng để nấu nhiều món ngon cho gia đình nhé!

Top