Gừng không nên bỏ vỏ? Dạy bạn ăn gừng đúng cách để hiệu quả gấp bội
Gừng được xem là một vị thuốc, loại gia vị thông dụng trong mỗi gia đình Việt. Rất nhiều người có thói quen gọt vỏ trước khi sử dụng gừng tươi, điều này liệu có nên hay không?
Gừng là một trong các loại thực phẩm được dùng để làm gia vị cho nhiều món ăn. Nó cũng được sử dụng trong y học để điều trị nhiều loại bệnh như khó chịu ở dạ dày, ốm nghén, đau bụng, buồn nôn, nhiễm trùng và các bệnh đường hô hấp...
Tuy nhiên, việc sử dụng gừng như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây khi ăn gừng.
Gừng có nên bóc vỏ hay không
Trọng thực tế, vỏ gừng có thể bỏ hoặc không. Bản thân nó là một loại thuốc đông y. Bỏ vỏ để ăn hoặc ăn luôn vỏ, tùy theo hoàn cảnh cụ thể.
Thông thường nấu ăn dùng gừng thì nên ăn luôn vỏ, bởi vì như vậy không chỉ duy trì sự cân bằng dược tính của gừng mà còn có thể ngăn chặn nhiệt. Bị phù nề, ăn gừng không bỏ vỏ vì gừng có tác dụng lợi nước. Nếu táo bón, hôi miệng... thì tốt nhân nên sử dụng riêng vỏ gừng.
Dạy bạn ăn gừng đúng cách để hiệu quả gấp bội
Tuy nhiên, khi bị cảm lạnh do phong hàn, việc uống canh gừng sẽ có tác dụng giải nhiệt tự nhiên nên bạn cần gọt vỏ sẽ tốt hơn. Khi sử dụng gừng để phòng ngừa nôn mửa do suy lá lách và dạ dày, đau dạ dày và các triệu trứng không phù hợp nên bỏ vỏ gừng.
Những lưu ý khi sử dụng gừng
- Nên ăn gừng vào buổi sáng
Vào buổi sáng, cơ thể chúng ta nạp năng lượng, khí trong dạ dày nhiều, lúc này nếu ăn một chút gừng sẽ rất tốt cho cơ thể bởi nó giúp dương khí bốc lên và giúp thải lượng khí độc ra ngoài. Ngược lại, vào buổi tối, âm khí trong cơ thể nhiều hơn nên nếu ăn gừng sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu và có hại cho cơ thể.
- Không được ăn gừng khi sốt cao
Khi có dấu hiệu sốt cao tuyệt đối không ăn gừng vì gừng có tính nhiệt càng làm cho thân nhiệt của người bệnh cao lên gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.
- Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn gừng
Dù gừng rất tốt để giải quyết các tình trạng thai nghén như buồn nôn và nôn nhưng trong thời kỳ cuối của thai kỳ nên hạn chế ăn gừng vì gừng làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ.
- Không ăn quá nhiều gừng trong thời gian dài
Mặc dù gừng là một loại gia vị rất tốt được sử dụng trong nấu ăn cũng như là một vị thuốc trong Đông y nhưng cũng như các loại gia vị và thực phẩm khác, không nên ăn gừng trong một thời gian dài.
Nhất là với một số bệnh như viêm phổi, phù thũng phổi, hạch phổi, viêm dạ dày, viêm gan, viêm thận, bệnh tiểu đường…ăn gừng nhiều sẽ gây tác dụng không tốt.
Một số phương pháp để sử dụng gừng hiệu quả
- Nước ép gừng
Uống nước ép gừng mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe của chúng ta bởi môt chút nước ép gừng sẽ giúp cơ thể chống lai rất nhiều tác nhân gây bệnh hiệu quả. Là một trong những loại nước ép khó uống bởi tính cay nóng của gừng. Nhưng một ngày bạn chỉ cần cung cấp một lượng nhỏ để bảo đảm đem lại hiệu quả, không nên uống quá nhiều nước ép gừng bởi uống nhiều quá thì tính cay và nóng của gùng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Trà gừng
Trà gừng có chứa nhiều vitamin C, axit amin, canxi, kẽm, phốt pho... có lợi cho cơ thể. Nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.
- Súp
Gừng tươi băm hay xay nhỏ rất thích hợp để thêm vào món súp. Bạn có thể nấu với cà rốt, khoai tây, khoai lang đều rất ngon. Hoặc bạn thêm vài lát gừng vào nước rau luộc cũng rất tuyệt vời.
- Gừng và sữa
Kết hợp gừng với sữa không những cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp giữ ấm cơ thể và chữa đau bụng.
Theo Người lao động
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 2 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 17 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 17 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 18 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 19 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 23 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 23 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 1 ngày trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...