Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội: Phường Đại Mỗ làm ngơ trước chỉ đạo xử lý sai phạm về quản lý đất đai

Thứ năm, 07:30 05/05/2016 | Pháp luật

GiadinhNet – Gần 4 năm qua, các cơ quan trung ương đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo TP. Hà Nội và quận Nam Từ Liêm xem xét xử lý sai phạm quản lý đất đai của cán bộ phường Đại Mỗ nhưng đến nay kết luận giải quyết vẫn “bặt vô âm tín”.

Theo đơn khiếu nại tố cáo và đề nghị khởi tố lần thứ 9 của ông Nguyễn Quý Tiến, tổ trưởng tổ dân phố An Thái, đại biểu HĐND phường Đại Mỗ (Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) gửi đến báo chí tố cáo nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, kinh tế, đầu tư của ông Đỗ Tiến Sơn - nguyên Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ (nay là Chủ tịch HĐND phường Đại Mỗ); ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Đại Mỗ.

Tính đến nay, hàng chục cơ quan chức năng trung ương và TP. Hà Nội đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo Quận ủy Nam Từ Liêm xem xét giải quyết, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm nhưng sự việc vẫn “án binh bất động”.

Theo đơn tố cáo, tháng 1/1977, ông Nguyễn Quý Ca (bố ông Nguyễn Quý Tiến) được Hợp tác xã Quang Tiến cấp cho 756m2 đất. Đến ngày 25/12/2002, ông Đỗ Tiến Sơn đã ban hành văn bản giải quyết đường tiêu nước trên mảnh đất thuộc quyền sử dụng của nhà ông Tiến và chia tách ra 190m2/756m2 thành “đất hoang” khi chưa có thoả thuận, chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền.

Các thông báo thu thuế đất đai sau này chỉ ghi và thu thuế phần đất có diện tích 566m2. Nhận thấy quyền lợi gia đình bị đe dọa, gia đình ông Nguyễn Quý Tiến đã làm đơn kiến nghị nhiều lần nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.


Hàng loạt văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội có dấu hiệu chìm xuồng. Ảnh T.L

Hàng loạt văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội có dấu hiệu "chìm xuồng". Ảnh T.L

Dựa trên văn bản của UBND xã Đại Mỗ, gia đình ông Nguyễn Văn Được và Nguyễn Văn Mạnh đã vác cọc, vác gạch sang dựng hàng rào chắn khu đất 190m2. Gia đình nhà bà Duyên (thường gọi là Đa) không cho nhà ông Tiến xây tường ngăn cách. Điều đáng nói là chính quyền sở tại không hề có ý kiến và biện pháp ngăn chặn kịp thời. Đến ngày 9/2/2006, trong công văn trả lời, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ xác định phần đất tranh chấp giữa các gia đình là do gia đình ông Tiến đã bỏ hoang từ lâu không sử dụng.

Trong khi đó, gia đình ông Tiến khẳng định mảnh đất đó gia đình đã cho bà Lộc Hồ ở nhờ và quản lý, không phải bỏ hoang như công văn trả lời của UBND xã Đại Mỗ.Trong các ngày 16/8 và 13/9/2006, xã Đại Mỗ tổ chức hòa giải nhưng các gia đình lấn chiếm không tham dự.

Trong khi chính quyền địa phương không có phương án giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quý Tiến, tháng 10/2011, gia đình bà Duyên tiếp tục mở rộng lối đi, lấn chiếm gần 3m vào mảnh đất 190m2 đang có tranh chấp. Tiếp đó, tháng 2/2012, gia đình bà Duyên lại ngang nhiên xây dựng trên mảnh đất đang xảy ra tranh chấp.

Ngày 5/4/2012, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng xã hẹn các gia đình lên để giải quyết tranh chấp, trong biên bản làm việc ghi rõ bà Duyên có quyền sử dụng khu đất trên theo Giấy chứng nhận QSDĐ do UBND UBND huyện Từ Liêm cấp năm 2004, việc ông Trần Văn Huấn (người mua lại mảnh đất của nhà bà Duyên) xây dựng trên thửa đất rộng 32m2 mua lại của nhà bà Duyên là hợp pháp.

Biết được thông tin trên, gia đình ông Nguyễn Quý Tiến đề nghị gia đình bà Duyên cho xem giấy cấp đất và giấy tờ thuế liên quan, nhưng gia đình bà Duyên không có và chỉ cung cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cấp ngày 11/4/2004. Phần đất 190m2 đất nêu trên xảy ra tranh chấp từ năm 2002, tức là UBND huyện Từ Liêm đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình bà Duyên và Giấy phép xây dựng cho ông Huấn trong lúc tranh chấp giữa các gia đình chưa được giải quyết dứt điểm.

Không đồng tình với cách giải quyết khiểu nại kiểu đùn đẩy trách nhiệm, có dấu hiệu bao che cho sai phạm của UBND huyện Từ Liêm và các cơ quan chức năng huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm), từ năm 2012, gia đình ông Nguyễn Quý Tiến tiếp tục gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội, đề nghị làm rõ dấu hiệu sai phạm của ông Đỗ Tiến Sơn, Nguyễn Viết Hùng từ năm 2002 cho đến nay.

Thời điểm đó, với tư cách là Đại biểu Quốc hội và Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã ban hành 2 văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu xem xét, giải quyết các nội dung công dân khiếu nại và tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. Đại tá Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45) đã ban hành 4 Công văn gửi UBND TP. Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị xem xét giải quyết và trả lời công dân.

Năm 2013, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng ban hành Công văn số 291/BDN ngày 8/6/2013, số 663/BDN ngày 28/11/2013, gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết đơn tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, trú tại thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, thông báo kết quả về Ban Dân nguyện nhưng đến nay vụ việc chưa được giải quyết.


Những dấu hiệu vi phạm của một số cán bộ Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ đến nay chưa được kết luận và xử lý triệt để. Ảnh T.L

Những dấu hiệu vi phạm của một số cán bộ Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ đến nay chưa được kết luận và xử lý triệt để. Ảnh T.L

Trong tháng 11/2013, ông Nguyễn Hồng Điệp - Vụ trưởng Vụ Tiếp dân và Xử lý đơn thư - Thanh tra Chính phủ ký Công văn số 4828/TDXLĐ-X LĐ gửi Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đơn của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm trong công tác quản lý đất đai, TTXD, thực hiện dự án nâng cấp lưới điện thôn, thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ.

Đã có rất nhiều cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội chỉ đạo Quận ủy - UBND quận Nam Từ Liêm giải quyết dứt điểm đơn tố cáo của công dân Nguyễn Quý Tiến. Tuy nhiên, đến nay chỉ đạo của các cơ quan chức năng chưa được Quận ủy - UBND quận Nam Từ Liêm giải quyết, mặc dù trước đó Tổ kiểm tra - Ủy ban Kiểm tra quận Nam Từ Liêm chỉ có văn bản thông báo gia hạn thêm một tháng, từ ngày 16/9 - 16/10/2014, nhưng đến nay kết luận giải quyết đơn tố cáo của công dân vẫn “bặt vô âm tín”.

Ngày 12/8/2015, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 6330/VPCP-V.I gửi Thành ủy Hà Nội, đề nghị xác minh và xử lý vụ việc. Công văn của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: “Ông Nguyễn Quý Tiến (trú tại tổ dân phố An Thái, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) liên tục gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ (nay là phường Đại Mỗ) có nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, kinh tế, đầu tư xây dựng và không đồng ý với các văn bản giải quyết tố cáo của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Từ Liêm, của Ban Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm vì cho rằng bao che vi phạm; đồng thời, ông Nguyễn Quý Tiến đề nghị khởi tố vụ án để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến những nội dung khiếu nại của công dân phường Đại Mỗ chậm được Quận ủy Nam Từ Liêm xem xét giải quyết theo đúng trình tự, Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an; Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an; Cục An ninh Tài chính, tiền tệ, đầu tư - Bộ Công an; Ban Tổ chức Ban chấp hành Trung ương; Uỷ ban kiểm tra Ban chấp hành Trung ương; Cơ quan điều tra VKSND Tối cao; Thanh tra Bộ Kế hoạch và đầu tư; Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Thành uỷ, UBND TP Hà Nội sớm xử lý dứt điểm, trả lời công dân theo quy định pháp luật. Trong đó có nhiều cơ quan Trung ương đã có văn bản đốc thúc đến lần thứ 5 nhưng khiếu nại của công dân vẫn chưa được giải quyết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc!

Nhật Tân/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ bé gái 3 tuổi bị bạn của bố bắt cóc đòi 2 tỉ tiền chuộc: Chuyên gia phân tích giải pháp để bảo vệ trẻ em?

Vụ bé gái 3 tuổi bị bạn của bố bắt cóc đòi 2 tỉ tiền chuộc: Chuyên gia phân tích giải pháp để bảo vệ trẻ em?

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Sau khi bắt cóc bé gái 3 tuổi ở Long An, đối tượng đưa nạn nhân đến một khách sạn ở TPHCM thuê phòng. Sau đó, nghi phạm để lại cháu bé tại khách sạn, đón xe khách lên Lâm Đồng nhằm lẩn trốn thì bị bắt giữ.

Lập fanpage bán xe máy giá rẻ, hai thanh niên lừa gần 400 triệu đồng

Lập fanpage bán xe máy giá rẻ, hai thanh niên lừa gần 400 triệu đồng

Pháp luật - 9 giờ trước

Quang lập fanpage Facebook bán xe giá rẻ, sau đó câu kết với Sinh lừa người khác gần 400 triệu đồng.

Vụ tài xế xe khách Thành Bưởi gây tai nạn khiến 9 người thương vong: Vấn đề bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân sẽ được giải quyết thế nào?

Vụ tài xế xe khách Thành Bưởi gây tai nạn khiến 9 người thương vong: Vấn đề bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân sẽ được giải quyết thế nào?

Pháp luật - 10 giờ trước

GĐXH - Tại cơ quan công an Tính khai nhận, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, đối tượng đang bị Công an tỉnh Lâm Đồng tước bằng lái xe 3 tháng vì lỗi chạy xe khách quá tốc độ.

Nghi vợ quan hệ bất chính với tài xế xe chở rác, người chồng đuổi đánh 'tình địch' thì không may bị ô tô cán tử vong

Nghi vợ quan hệ bất chính với tài xế xe chở rác, người chồng đuổi đánh 'tình địch' thì không may bị ô tô cán tử vong

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - Khi anh T. đến khu vực vợ tập kết rác bất ngờ nhìn thấy tài xế đứng nói chuyện với vợ mình. Thấy vậy, chồng nữ công nhân cầm thanh sắt lao vào đuổi đánh anh H. và sau đó xảy ra va chạm với xe chở rác khiến anh T. tử vong...

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Alma Việt Nam, Toà án yêu cầu luật sư công khai xin lỗi doanh nghiệp

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Alma Việt Nam, Toà án yêu cầu luật sư công khai xin lỗi doanh nghiệp

Pháp luật - 12 giờ trước

Vừa qua, Toà án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên bản án phúc thẩm vụ tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (Công ty Alma) và luật sư Trương Anh Tú.

Chồng sát hại vợ dã man

Chồng sát hại vợ dã man

Pháp luật - 13 giờ trước

GĐXH - Do mâu thuẫn chuyện gia đình, Chương đã dùng dao xuống tay sát hại vợ.

Đi bán dâm còn môi giới cho khách làng chơi

Đi bán dâm còn môi giới cho khách làng chơi

Pháp luật - 14 giờ trước

GĐXH - Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã khởi tố bị can với Đỗ Thị T (SN 1982, trú tại Hà Nội) để điều tra hành vi "Môi giới mại dâm".

Trách nhiệm pháp lý đối với người đàn ông vô cảm khi chứng kiến nạn nhân bị kẻ sát nhân đâm gần 100 nhát dao

Trách nhiệm pháp lý đối với người đàn ông vô cảm khi chứng kiến nạn nhân bị kẻ sát nhân đâm gần 100 nhát dao

Pháp luật - 14 giờ trước

GĐXH - Cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng không chỉ là vấn đề đạo đức xã hội mà còn là trách nhiệm pháp lý. Bởi việc cứu giúp người khác trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng có thể cứu được mạng người, ngăn chặn được hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Vụ bé gái sơ sinh tử vong: Công an lấy lời khai người phụ nữ tên T.

Vụ bé gái sơ sinh tử vong: Công an lấy lời khai người phụ nữ tên T.

Pháp luật - 15 giờ trước

T. sống ở hẻm 246, đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh (TP HCM) cùng hai người phụ nữ khác, họ ít tiếp xúc với ai.

Nghi phạm bắt cóc trẻ em đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng khai gì?

Nghi phạm bắt cóc trẻ em đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng khai gì?

Pháp luật - 15 giờ trước

Sau khi bắt cóc một đứa trẻ ở Long An, Sơn thuê xe đưa bé gái đến một khách sạn ở TPHCM thuê phòng. Nghi phạm sau đó để lại cháu bé, đón xe khách Phương Trang định bỏ trốn lên Lâm Đồng.

Top