Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội sau 5 năm mở rộng: Bản báo cáo chưa hoàn thiện

GiadinhNet - Theo ông Ngô Văn Quý - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, thực tế phát triển Thủ đô trong 5 năm qua đã khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Nhưng, thực tiễn cũng cho thấy nhiều tồn tại, hạn chế cần nhìn nhận và khắc phục...

Hà Nội sau 5 năm mở rộng: Bản báo cáo chưa hoàn thiện 1
Sau 5 năm mở rộng hàng trăm dự án trung tâm thương mại, siêu thị... đã và đang được xây dựng ở Thủ đô. Ảnh: Chí Cường.
 
Những thành công

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch-Đầu tư, sau 5 năm mở rộng địa giới hành chính, kinh tế- xã hội Thủ đô đã đạt được nhiều thành tựu, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn Thủ đô đã tăng 1,33 lần so với năm 2008, tăng trưởng GDP giai đoạn 2008 – 2012 bình quân đạt 9,45%/năm, tốc độ phát triển kinh tế Thủ đô luôn đạt mức tăng gấp 1,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước…

Những thành tựu của từng lĩnh vực được nêu cụ thể: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, các ngành dịch vụ, công nghiệp xây dựng, nông lâm thủy sản phát triển toàn diện; Giáo dục đào tạo được chú trọng đầu tư, chất lượng được giữ vững; Lĩnh vực y tế tiếp tục được quan tâm; An sinh xã hội được đặc biệt quan tâm; Kết cấu hạ tầng giao thông đô thị được tập trung đầu tư…
Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng cho xây dựng cơ sở y tế

Theo UBND TP Hà Nội, giai đoạn 2009 – 2013, đã đầu tư 3.186 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường, trong đó đặc biệt ưu tiên các bệnh viện đa khoa tuyến huyện; Tỷ lệ trạm y tế có bác sỹ tăng từ 86% năm 2008 lên 90% năm 2012; Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm…
 
Tất cả được minh chứng bằng các số liệu cụ thể: Trong 5 năm đã xây mới, thay thế 5.523 phòng học tạm, cấp 4 xuống cấp, 1.108 phòng học văn hóa, 1.071 phòng học bộ môn; Trung bình hàng năm hỗ trợ trên 20.000 hộ thoát nghèo; Bình quân mỗi năm giai đoạn 2008-2012, vay giải quyết việc làm thông qua Qũy quốc gia giải quyết việc làm 273 tỷ đồng, giải quyết cho trên 23.000 lao động; Tỷ lệ công trình xây dựng có phép tăng dần qua từng năm, đến nay đạt trên 90%; Đã và đang xây dựng thêm 370 dự án trung tâm thương mại, siêu thị lớn, văn phòng cao cấp, khách sạn hiện đại, nhà ở với trên 17.000 ha; Trên 90% số hộ gia đình nông thôn có vô tuyến truyền hình…

Mới chỉ là đánh giá ban đầu

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy ngày 16/7, khi được hỏi vì sao Báo cáo tóm tắt về đánh giá kết quả 5 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô của UBND TP Hà Nội chỉ nêu những thành tựu mà không đưa ra những tồn tại và hạn chế cần khắc phục, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Ngô Văn Quý cho biết trong báo cáo đánh giá chi tiết gồm nhiều chục trang có nêu tồn tại, hạn chế.

Những tồn tại được ông Quý liệt kê là: Kinh tế Thủ đô mặc dù vẫn duy trì tốc độ phát triển cao nhưng còn bộc lộ những yếu tố thiếu bền vững; Việc thu hút đầu tư chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế; Dàn trải trong đầu tư công, nhiều dự án triển khai chậm; Thị trường nhà ở, cung vượt cầu dẫn tới đóng băng thị trường bất động sản;Vấn đề GTVT, vệ sinh môi trường chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra; Văn hóa xã hội cũng còn bất cập, kết quả xây dựng người Hà Nội văn minh vẫn chưa được như mong muốn; Lao động, việc làm tại vùng sâu, xa vẫn khó khăn; Khoảng cách thành thị nông thôn vẫn tồn tại; Cải cách hành chính còn hạn chế, chưa thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp; Công tác quản lý văn hóa còn một số vấn đề.

Trả lời câu hỏi về việc TP Hà Nội đã tổ chức bao nhiêu cuộc điều tra xã hội học tại Hà Nội và Hà Tây (cũ) để có kết quả báo cáo đánh giá trên, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư cho hay, báo cáo chỉ dựa vào báo cáo của các sở, ngành, quận huyện qua quá trình triển khai nhiệm vụ KTXH và trên cơ sở của niên giám thống kê về số liệu thực hiện 5 năm. Tuy nhiên, ông Quý cũng cho biết, đây là đánh giá bước đầu, thành phố sẽ tiếp tục bổ sung hoàn thiện để báo cáo toàn diện hơn, từ đó đưa ra những quyết sách cho sự phát triển bền vững của Thủ đô trong những năm tiếp theo.
 
Ngày 29/5/2008, Quốc hội đã thông qua nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính thủ đô Hà Nội và các tỉnh, có hiệu lực từ 1/8/2008. Theo nghị quyết, toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh của tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình được nhập về Hà Nội. Từ diện tích gần 1.000 km² và dân số khoảng 3,4 triệu người, Hà Nội sau khi mở rộng có diện tích 3.324,92 km² và dân số 6.232.940 người với 29 đơn vị hành chính cấp huyện (bao gồm 10 quận, 19 huyện, 1 thị xã).

Võ Hải

lanvu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khởi tố thêm 13 đối tượng liên quan vụ kê khống mộ giả ở Huế

Khởi tố thêm 13 đối tượng liên quan vụ kê khống mộ giả ở Huế

Pháp luật - 6 giờ trước

GiadinhNet - Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiến hành khởi tố đối với 13 đối tượng liên quan đến vụ án kê khống mộ giả xảy ra trên địa bàn.

Thanh Hoá: Hàng tấn ngao chết "đổ bộ" dọc bờ biển Nghi Sơn

Thanh Hoá: Hàng tấn ngao chết "đổ bộ" dọc bờ biển Nghi Sơn

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet – Hàng tấn ngao chết đã bị sóng đánh dạt vào bờ biển phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn.

Cận cảnh "thành phố lăng mộ" xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế

Cận cảnh "thành phố lăng mộ" xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Nghĩa trang làng An Bằng thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) được biết đến với những khu lăng mộ được xây dựng xa hoa, tráng lệ. Nơi đây cũng được nhiều người dân, du khách khi tới tham quan gọi với cái tên là “thành phố lăng mộ”.

Vụ cướp táo tợn lúc rạng sáng và hành trình truy tìm những "bóng ma"

Vụ cướp táo tợn lúc rạng sáng và hành trình truy tìm những "bóng ma"

Pháp luật - 9 giờ trước

GiadinhNet - Một Trung úy công an bị nhóm người lạ mặt tấn công gây thương tích nghiêm trọng rồi cướp tài sản. Vụ án xảy ra vào sáng sớm trong một con ngõ nhỏ không người qua lại. Tất cả những dấu vết đều vô cùng mờ nhạt khiến lực lượng Công an Hải Phòng phải "lao tâm, khổ tứ".

Triệu tập nhóm thiếu niên hành hung, đánh tới tấp nam sinh giữa đường

Triệu tập nhóm thiếu niên hành hung, đánh tới tấp nam sinh giữa đường

Xã hội - 9 giờ trước

GiadinhNet - Liên quan đến vụ việc một nam sinh lớp 9 ở Hà Tĩnh bị đánh hội đồng giữa đường, cơ quan chức năng đã triệu tập 7 thiếu niên để xác minh, làm rõ.

Thông tin ban đầu người đàn ông nhảy cầu Bãi Cháy nghi tự tử

Thông tin ban đầu người đàn ông nhảy cầu Bãi Cháy nghi tự tử

Xã hội - 9 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi đi xe đạp điện lên gần giữa cầu Bãi Cháy, ông P. bất ngờ dừng xe, dựng xe đạp diện, để lại đôi dép; tiếp đó nạn nhân trèo qua lan can thành cầu và bất ngờ nhảy xuống biển...

Hiện trường khó tin sau tai nạn giữa xe ben và 3 xe máy ở Bình Dương

Hiện trường khó tin sau tai nạn giữa xe ben và 3 xe máy ở Bình Dương

Thời sự - 10 giờ trước

Sau va chạm, một xe máy nằm dưới gầm xe ben, một xe máy nằm sau đuôi còn một xe máy khác dính vào lưng chừng cột điện.

Giả danh nhân viên ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

Giả danh nhân viên ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng

Pháp luật - 11 giờ trước

GiadinhNet - Với thủ đoạn tinh vi, Nga đã lừa đảo chiếm đoạt của một người dân số tiền lên tới gần 14 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến con rể chém mẹ vợ và vợ giữa đêm khuya

Nguyên nhân khiến con rể chém mẹ vợ và vợ giữa đêm khuya

Pháp luật - 11 giờ trước

GiadinhNet - Hoàng Minh Phong khai tấn công người vợ 22 tuổi và mẹ vợ vì đến thăm con nhưng không được cho gặp.

Bắt giữ nhóm đối tượng mang theo súng, "mở tiệc" ma túy trong quán karaoke

Bắt giữ nhóm đối tượng mang theo súng, "mở tiệc" ma túy trong quán karaoke

Pháp luật - 11 giờ trước

GiadinhNet - Quá trình kiểm tra quán karaoke, công an phát hiện nhóm đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ nhiều hung khí (trong đó có 1 khẩu súng tự chế chưa 5 viên đạn).

Top