Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Thứ tư, 18:31 27/09/2023 | Y tế

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Thị trường thuốc điều trị đau mắt đỏ chính thức bị kiểm soát chặt để ngăn trục lợi, thuốc không nguồn gốcThị trường thuốc điều trị đau mắt đỏ chính thức bị kiểm soát chặt để ngăn trục lợi, thuốc không nguồn gốc

GĐXH - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát công văn yêu cầu Sở Y tế các địa phương, bệnh viện, cơ sở kinh doanh thuốc… đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá các thuốc liên quan đến điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc điều trị đau mắt đỏ có thành phần kháng sinh, có tác dụng vừa kháng/chống viêm, vừa điều trị nhiễm khuẩn. Với sản phẩm không có kháng sinh chỉ có một tác dụng là chống nhiễm khuẩn vùng mắt/giác mạc.

Một số sản phẩm nhỏ mắt điển hình được chỉ định sử dụng cho bệnh đau mắt đỏ như Bratorex, Tobrex, TobraDex, Cipro-usl, Biloxcin…

Tobrex và TobraDex là 2 sản phẩm điển hình và phổ biến có thành phần kháng sinh, được các nhà thuốc tư vấn, bán cho người bị đau mắt đỏ. Với giá bán trung bình từ 40.000 – 45.000 đồng/lọ ở thời điểm số ca bệnh đau mắt đỏ ít.

Tuy nhiên, ngày 27/9, ghi nhận của Phóng viên Gia đình & Xã hội, ở thời điểm đang có dịch đau mắt đỏ ở Hà Nội, hai sản phẩm nói trên có giá bán khoảng 80.000 đồng/lọ.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ - Ảnh 2.

Tobrex và TobraDex là 2 sản phẩm điển hình và phổ biến có thành phần kháng sinh, được các nhà thuốc tư vấn, bán cho người bị đau mắt đỏ. Với giá bán trung bình từ 40.000 – 45.000 đồng/lọ.

Tại nhà thuốc T.C (đường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), thuốc TobraDex dung tích 5ml đang được nhà thuốc bán công khai 75.000 đồng.

Chị Nguyễn Thanh Nhàn – nhân viên nhà thuốc này cho biết, dung dịch nhỏ mắt TobraDex có thành phần Tobramycin 0.3% điều trị nhiễm khuẩn, điều trị viêm, đau rát vùng mắt, vừa có thành phần Dexamethasone có tác dụng chống viêm. Bởi vậy, loại thuốc này thường được bác sĩ kê đơn cho người đau mắt đỏ.

Theo chị Nhàn, thực tế, người bị đau mắt đỏ nặng, bị nhiều ngày thì cứ dùng loại thuốc này là có thể khỏi. Tuy nhiên với người chớm bị đau mắt đỏ, hiện tượng đỏ mắt chưa nặng, có thể sử dụng Bratorex 5ml, thành phần chính là Tobramycin có tác dụng vô trùng, làm sạch vùng mắt, vừa điều trị nhiễm khuẩm, điều trị viêm.

Chị Nhàn cho biết, những ngày gần đây, số lượng người mua thuốc điều trị đau mắt đỏ tăng.

Tại nhà thuốc K.A (đường Vũ Hữu, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), thuốc điều trị đau mắt đỏ Tobrex đang rao bán công khai là 85.000 đồng/lọ 5ml.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ - Ảnh 3.

Tại nhà thuốc T.C (đường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) thuốc điều trị đau mắt đỏ nhãn hiệu Tobrex 5ml đang được rao bán công khai là 75.000 đồng/lọ. Ảnh: Bảo Loan

Trong khi mức giá bán công khai với loại thuốc Tobrex ở thời điểm hiện tại là 75.000 – 85.000 đồng/lọ thì ở thời điểm cuối tháng 8/2023, chị Nguyễn Thị Mai (31 tuổi, ở Hà Cầu, Hà Đông) mua với giá chỉ 45.000 đồng/lọ 5ml.

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, hằng tuần ghi nhận 700-800 ca đến khám một tuần, quá nửa là bệnh nhân đau mắt đỏ. Tỉ lệ biến chứng 15-20%.

PGS.TS Lê Xuân Cung, Trưởng khoa Giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương cảnh báo, hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội và một số tỉnh lân cận đang có dịch viêm kết mạc cấp.

Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm giác mạc, viêm loét giác mạc và thường xảy ra ở người có sức khỏe yếu, người già, trẻ nhỏ.

Theo bác sĩ Cung, nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ khỏi viêm kết mạc mắt sẽ và không để lại di chứng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp dù được phát hiện và điều trị kịp thời nhưng bệnh vẫn gây biến chứng viêm giác mạc, thậm chí gây viêm loét giác mạc (phần lòng đen của nhãn cầu).

Đây là biến chứng nặng và thường xảy ra ở những người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, những người không tuân thủ tốt điều trị, những trường hợp viêm kết mạc cấp nặng.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ - Ảnh 4.

Một trẻ nhỏ bị biến chứng đau mắt đỏ, được chỉ định bóc giả mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Cung, với viêm kết mạc cấp, khi phản ứng viêm mạnh thì mi sẽ sưng nề nhiều và xuất tiết viêm trên bề mặt kết mạc tạo thành giả mạc (là một màng trắng bám vào kết mạc).

Giả mạc sẽ làm phản ứng viêm nặng hơn và ngăn thuốc không thấm vào kết mạc được. Vì vậy, khi xuất hiện giả mạc thì cần phải bóc đi, sau khi bóc giả mạc có thể tái phát lại nên cần phải bóc nhiều lần cho đến khi hết hẳn.

Hiện nay, chưa có thuốc kháng Adenovirus (virus gây bệnh đau mắt đỏ) đặc hiệu, vì vậy ngoài việc bóc giả mạc, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng kháng sinh tra tại mắt để dự phòng bội nhiễm vi khuẩn và thuốc chống viêm tra tại mắt để giảm phản ứng viêm.

Bởi vậy, để việc điều trị đau mắt đỏ được đúng bệnh, đúng chủng virus, bác sĩ Cung khuyến cáo người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám, xác định đúng bệnh, đúng biểu hiện bệnh để kê thuốc, sử dụng chủng thuốc đúng bệnh.

Trước đó, như Chuyên trang Gia đình & Xã hội đã thông tin ngày 26/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuốc Trung ương, bệnh viện, cơ sở kinh doanh đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá các thuốc liên quan đến điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Cụ thể, Cục yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương, chủ động thực hiện mua sắm các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ theo các hình thức phù hợp để bảo đảm sẵn sàng cung ứng kịp thời thuốc phục vụ điều trị;

Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân và nghiêm túc tuân thủ quy định về thặng số bán lẻ tại các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn có trách nhiệm thực hiện đúng quy định về bán thuốc theo đơn và chịu trách nhiệm hướng dẫn người dân khi mua thuốc, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng của thuốc để bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu phát hiện).

Đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Các bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương, chủ động thực hiện mua sắm các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ theo các hình thức phù hợp để bảo đảm sẵn sàng cung ứng kịp thời thuốc phục vụ điều trị, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở và nghiêm túc tuân thủ quy định về thặng số bán lẻ tại các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ chủ động triển khai kế hoạch sản xuất, nhập khẩu thuốc để bảo đảm nguồn cung ứng phục vụ công tác điều trị và thực hiện cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo đúng hợp đồng cung ứng thuốc trúng thầu đã ký kết;

Tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý giá thuốc, tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Số người bị đau mắt đỏ ngày càng tăng: Ăn ngay 3 món ăn từ bí đỏ này sẽ nhanh khỏi và rất tốt cho sức khỏeSố người bị đau mắt đỏ ngày càng tăng: Ăn ngay 3 món ăn từ bí đỏ này sẽ nhanh khỏi và rất tốt cho sức khỏe

GĐXH – Dịch đau mắt đỏ hiện ngày càng tăng về số ca mắc và tình trạng tăng nặng. Theo chuyên gia dinh dưỡng, người đau mắt đỏ sẽ mau hồi phục. Dưới đây là 3 món ăn bài thuốc từ bí đỏ tốt cho người đau mắt đỏ..

Clip 2 đối tượng lao vào cướp tiệm vàng và dùng hung khí chống trả

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Y tế - 1 ngày trước

Ông Tiến nhập viện sau 5 ngày sốt cao, tiểu cầu của ông chưa giảm nhưng có tình trạng xuất huyết tiêu hoá, chảy máu dạ dày.

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bằng việc triển khai chuỗi hoạt động tại cộng đồng có sự tham gia của các bậc cha mẹ và các con, cùng vui chơi, cùng trải nghiệm, chương trình sẽ góp phần nâng cao vai trò của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời.

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Khoa Phụ ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và điều trị phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 18 tuổi có khối u buồng trứng kích thước lớn, phát triển nhanh, lầm tưởng mang thai 7 tháng.

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, nhiều bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng thực tế cần được điều trị nắn chỉnh hàm, ghép xương ổ răng để có thể có một vòm miệng hoàn toàn bình thường, khôi phục cả mặt thẩm mỹ và chức năng. Với hoạt động điều trị chỉnh nha miễn phí cho trẻ hở môi – vòm miệng sẽ mang lại nụ cười tự tin hơn cho người bệnh.

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Từ ngày 1/1/2024, Luật số 15/2023/QH15 khám bệnh, chữa bệnh của Quốc hội sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó quy định chuyển tiếp về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y sang giấy phép hành nghề.

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Y tế - 5 ngày trước

Dù bà và cháu không cùng nhóm máu, các bác sĩ Bệnh viện 108 vẫn có thể tiến hành ghép gan, cứu em bé 15 tuổi ung thư gan.

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Y tế - 5 ngày trước

Sau nửa tháng điều trị sốt xuất huyết tại tuyến trung ương, ông A. vẫn nguy kịch, suy hô hấp, gia đình xin đưa người bệnh về nhà.

Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim

Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim

Y tế - 5 ngày trước

Đây là một trường hợp bệnh nhân bị hóc xương cá khi ăn canh dẫn tới biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc trà sữa

17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc trà sữa

Y tế - 1 tuần trước

Chiều 22-11, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết đang cấp cứu cho 17 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Hiếm gặp: Bé sơ sinh 14 ngày tuổi có khối u máu khổng lồ ở vùng cổ gáy

Hiếm gặp: Bé sơ sinh 14 ngày tuổi có khối u máu khổng lồ ở vùng cổ gáy

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH – Khối u có xu hướng to ra rất nhanh, bầm tím lan rộng và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Top