Số người bị đau mắt đỏ ngày càng tăng: Ăn ngay 3 món ăn từ bí đỏ này sẽ nhanh khỏi và rất tốt cho sức khỏe
GĐXH – Dịch đau mắt đỏ hiện ngày càng tăng về số ca mắc và tình trạng tăng nặng. Theo chuyên gia dinh dưỡng, người đau mắt đỏ sẽ mau hồi phục. Dưới đây là 3 món ăn bài thuốc từ bí đỏ tốt cho người đau mắt đỏ..
Dinh dưỡng hỗ trợ mắt khỏe
Tuy là bệnh cấp tính và thường lành tính nhưng không ít trường hợp bị đau mắt đỏ kéo dài dẫn tới ảnh hưởng thị lực về sau. Bởi vậy theo khuyến cáo của chuyên gia, mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt. Khi bị đau mắt đỏ cần tới khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được điều trị cụ thể và kịp thời.
Những trường hợp bị nhẹ, sau khoảng 1 tuần mắt sẽ hết sung huyết. Nặng hơn, người bệnh có thể bị kéo dài 2-3 tuần. Nếu không điều trị triệt để có thể biến thành viêm kết mạc mạn tính; có thể xâm phạm đến giác mạc, ảnh hưởng đến thị lực...
Ngoài việc điều trị bằng thuốc, bác sĩ nhãn khoa cũng khuyến cáo mọi người chú ý thêm vấn đề dinh dưỡng để mau hồi phục. Bí đỏ là một trong những thực phẩm rất tốt cho người bị đau mắt đỏ.
Các nhà dinh dưỡng coi bí đỏ vừa làm thực phẩm vừa có tác dụng làm thức ăn, vừa làm thuốc. Trong bí đỏ có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là beta carotene, khi vào trong cơ thể chất này được chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Chúng giúp bảo vệ mắt, cải thiện thị lực, duy trì đôi mắt khỏe mạnh khi bổ sung vào chế độ ăn thường xuyên.
Món ăn bài thuốc từ bí đỏ tốt cho sức khỏe, người đau mắt đỏ
*Canh bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu: Bí đỏ 150gr khoảng ½ quả nhỏ, đậu phộng 50gr, dầu ăn, hành lá, hành tím, gia vị hạt nêm…
Cách làm:
Bước 1: Bí đỏ gọt sạch vỏ, rửa sạch và để ráo rồi cắt từng khúc vừa ăn. Hành tím bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Đậu phộng rửa qua 1 lần nước, nhặt bỏ hạt hỏng rồi giã dập.
Bước 2: Đậu phộng đập giã xong cho 1 lít nước vào. Hành tím đã cắt phi đều cho thơm rồi cho vào nồi. Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút khi sôi vớt hết bọt đi và cho bí đỏ vào hầm tiếp khoảng 10 phút cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay vào nồi. Đun khoảng 2 phút nồi sôi trở lại thì nêm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát. Sau đó, bạn cho thêm 1 ít tiêu và hành lá cắt nhỏ lên cho hấp dẫn.
* Yến chưng bí đỏ
Món này có vị ngọt bùi tự nhiên từ bí, và sự kết hợp với yến rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu: Tổ yến thô hoặc mua tổ yến đã làm sạch; quả bí đỏ khoảng 300 – 400gr; hạt sen, táo đỏ, 1/4 muỗng cà phê hạt chia.
Cách làm:
- Bước 1: Bí đỏ rửa sạch vỏ, để 1 phần cuống, khi chưng xong cho đẹp và dễ cầm mở nắp. Bạn nên cắt dao sắc cho miệng quả được đều và khi bỏ các nguyên vật liệu yến và topping vào chưng sẽ được dễ dàng. Nếu vạt miệng bị lệch khi chưng dễ bị tràn ra ngoài.
Tiếp đó khoét bỏ phần ruột bí. Sau khi làm sạch ruột bí rửa lại quả 1 lần nữa rồi đem hấp cách thủy khoảng 10 - 15 phút cho bí chín tới. Khi chín ruột, bí trong lại nhưng chúng ta canh sao cho bí không bị chín mềm nhũn.
Bước 2: Khi bí chín vừa tới, cho topping hạt sen, táo đỏ, 1/4 muỗng cà phê hạt chia vào chưng cùng tới khi yến chín.
Đối với đường phèn. Ta nấu trước trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan. Lọc sạch cặn nước đường phèn khi cho vào chưng với yến. Lượng ngọt tùy khẩu vị của mỗi gia đình. Vị ngọt cần vừa phải để không làm mất vị thanh mát của yến. Để món ăn ngon được ngon nhất, mọi người nên dùng ngay khi nóng cùng với vị bùi bùi của bí, dai sợi của yến cùng các topping đi kèm.
* Bánh bí đỏ
Nguyên liệu: 300gr bí đỏ, 200ml nước cốt dừa lon, sữa đặc, 30gr đường (tuỳ ăn ngọt), 120gr bột năng, 30gr bột gạo, ít muối và dừa bào để làm phần phủ ngoài bánh.
Cách làm:
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, cắt từng miếng nhỏ và hấp 15 phút hoặc đến khi chín rồi nghiền nát bí.
Bước 2: Cho nước cốt dừa, sữa đặc, đường, muối vào bát trộn đều. Thêm bột năng, bột gạo vào trộn tới khi mịn, mượt.
Bước 3: Cho hỗn hợp đã trộn vào khuôn và hấp 60 phút. Mọi người có thể dùng nồi áp suất hoặc dùng xửng để hấp với lửa vừa.
Bước 4: Bánh hấp chín rồi để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng, bánh sẽ dễ cắt hơn. Để ăn thơm hơn và bánh có lớp phủ đẹp, sau khi cắt bánh từng miếng vừa ăn thì phủ 1 lớp dừa bào là được.
Bí đỏ ngoài tốt cho mắt, Lương y Bùi Đắc Sáng cũng cho biết một số món ăn từ bí đỏ tốt với việc chữa mất ngủ, chóng mặt, ngăn ngừa tiểu đường:
- Bí đỏ hầm đậu phụng hạt sen chữa tiểu đường, bí đỏ 200 g, đậu xanh 100 g, xương heo 100 g hầm ăn cho thêm gia vị vừa đủ sẽ chữa mất ngủ.
- Bí ngô hầm đậu phụng hoặc hầm xương thịt gà, vịt, ngừa đau đầu chóng mặt.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 12 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 16 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.