Hai bộ phận trên cơ thể bị 'ngứa' rất có thể là dấu hiệu của bệnh xơ gan, 'thủ phạm' là 3 thứ này trong bếp
GiadinhNet - Nhiều người cho rằng uống rượu và thức khuya làm hại gan nhưng chúng không phải là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan. Bác sĩ chỉ rõ "thủ phạm" gây nên bệnh xơ gan là thứ vi khuẩn có ở chính trong bếp của bạn.
Vai trò quan trọng của gan
Trong cơ thể người, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, với vai trò thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để duy trì sức khỏe. Gan có khả năng tái tạo nhu mô bị mất, nếu như khối lượng hao hụt dưới 25% thì gan có thể phục hồi lại hoàn toàn. Gan được tiếp nhận chất dinh dưỡng và hóa chất hấp thu từ hệ tiêu hóa đầu tiên nên có nhiệm vụ như một "nhà máy lọc máu" chính trước khi thức ăn được chuyển hóa thành các dạng khác nhau trong cơ thể.
Gan có các chức năng như giải độc, dự trữ máu, tổng hợp glycogen duy trì hoạt động bình thường của cơ thể con người. Tuy nhiên, gan cũng là cơ quan dễ bị tổn thương, thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh hàng ngày có thể khiến gan bị tổn thương. Xơ gan là một trong những bệnh lý về gan phổ biến và nguy hiểm. Theo điều tra và nghiên cứu, số lượng bệnh nhân mắc bệnh xơ gan ngày càng gia tăng, điều này càng phải được mọi người quan tâm.
Những triệu chứng không thể bỏ qua
Theo thời gian khi gan bị tổn thương nặng hơn, người bệnh sẽ có các triệu chứng bệnh xơ gan như: Mệt mỏi, choáng váng; Ăn không ngon, sụt cân.;Buồn nôn; Bệnh nhân có thể dễ bị chảy máu hoặc bầm tím, và sưng ở chân bụng; Vàng da; Ngứa; Lòng bàn tay hay móng tay trắng... Tuy nhiên, triệu chứng ngứa thường điển hình và có thể là dấu hiệu rõ ràng, nhất là ngứa ở 2 vị trí sau:
Ngứa mắt
Ở người khỏe mạnh, mắt trong và sáng, không có cảm giác khó chịu rõ rệt. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy ngứa và khô mắt trong một thời gian thì nên cảnh giác, rất có thể nguyên nhân là do bệnh xơ gan.
Sau khi gan trở nên cứng, chức năng gan sẽ bị suy yếu rất nhiều, dễ dẫn đến khí trệ của gan, hỏa gan mạnh sẽ sinh ra hiện tượng ngứa và khô mắt. Một khi bản thân xảy ra hiện tượng này thì bạn nên đi khám để phát hiện bệnh gan và điều trị kịp thời, không nên xem nhẹ.
Ngứa da
Da thỉnh thoảng bị ngứa thường do dị ứng da, thời tiết hanh khô hoặc do các bệnh ngoài da. Nếu loại trừ những yếu tố này mà bạn vẫn thường xuyên cảm thấy ngứa da thì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh xơ gan.
Một khi gan bị xơ cứng, quá trình bài tiết mật sẽ bị cản trở khiến mật không xuống tá tràng được bình thường, dịch mật trong túi mật sẽ tích tụ ngày càng nhiều, đến một mức độ nhất định sẽ trào ngược trở lại mạch máu. Da có thể cảm thấy ngứa vì muối mật trong mật có thể gây kích ứng các đầu dây thần kinh trên da.
Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan là gì?
Nhiều người cho rằng uống rượu bia lâu, thức khuya nhiều , uống rượu và thức khuya làm hại gan nhưng chúng không phải là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan. Bác sĩ nói thẳng: "thủ phạm" gây nên bệnh xơ gan là tình trạng này của trái cây, nhiều người đã ăn.
Đó chính là loại quả bị mốc. Sau khi quả bị mốc, nhiều vi khuẩn và nấm có thể phát triển, trong đó có aflatoxin, đây là loại nấm độc hơn nọc độc của rắn hổ mang. Gan là cơ quan giải độc và chuyển hóa, aflatoxin sau khi vào cơ thể người phải được gan chuyển hóa. Trong quá trình chuyển hóa, aflatoxin sẽ phá hủy tế bào gan dẫn đến hoại tử tế bào gan và xơ gan.
Một số người vì quá tiết kiệm nên ngại vứt bỏ hoa quả mốc ở nhà mà chỉ cần rửa sạch và ăn tiếp. Như mọi người đều biết, cách làm này là sai lầm, ngay cả khi trái cây không bị mốc thì vẫn có độc tố aflatoxin, sau khi ăn vào chính là lá gan đã bị tổn thương. Vì vậy, không nên mua quá nhiều trái cây một lúc, nếu trái cây bị mốc thì hãy vứt bỏ chúng ngay lập tức.
Thực tế, độc tố aflatoxin rất ngoan cường, không chỉ có trong hoa quả thối mà còn thường "ẩn" ở 3 vị trí này trong bếp
1. Thớt
Thớt là vật dụng cần có trong hầu hết mọi gian bếp, vì khi thái rau củ quả phải dùng đến thớt. Nếu dùng để thái rau lâu ngày, các vết dao và cặn thức ăn sẽ để lại trên thớt, và thớt sẽ rất ẩm nếu rửa bằng nước hàng ngày.
Theo thời gian, thớt rất dễ bị nấm mốc và nhiễm aflatoxin. Bạn nên rửa sạch thớt, giữ khô ráo và tốt nhất là nên khử trùng thường xuyên bằng thuốc diệt nấm.
2. Đũa
Đũa là bộ đồ ăn cần thiết khi dùng bữa, đũa dùng ở nhà thường không dùng một lần mà dùng lâu dài. Theo thời gian, đũa chắc chắn sẽ trở nên thô ráp, có cặn thức ăn, lâu ngày sẽ ở trạng thái ẩm ướt rất dễ bị mốc và xuất hiện độc tố aflatoxin. Khuyến cáo không nên sử dụng đũa quá lâu, tốt nhất nên thay đũa sáu tháng một lần.
3. Khăn lau bát đĩa
Giẻ giặt rất tiện dụng khi rửa bát sau khi ăn. Vì rửa bát lâu ngày nên khăn lau bát đĩa chắc chắn sẽ bị dính các vết dầu và cặn thức ăn, khăn rửa bát thường xuyên sử dụng lại không dễ khô nên rất dễ sinh ra độc tố aflatoxin. Nên giữ khăn lau bát đĩa sạch sẽ và khô ráo, tốt nhất là nên khử trùng thường xuyên và thay khăn thường xuyên.
Ngoài ba thứ này trong nhà bếp, những thức ăn thừa thông thường nên vứt bỏ một cách dứt khoát. Tóm lại, cần tránh nấm aflatoxin, nếu không bệnh xơ gan rất dễ ghé thăm.
Nên ăn gì vào bữa sáng để tốt cho sức khoẻ?
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”
Sống khỏe - 6 giờ trướcTrên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.
Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi
Sống khỏe - 7 giờ trướcGĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.
8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường
Sống khỏe - 9 giờ trướcTiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế - 10 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.
Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả
Sống khỏe - 10 giờ trướcU nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.
4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống
Sống khỏe - 12 giờ trướcKhông nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…
Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"
Y tế - 1 ngày trướcSau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.
Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.
Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.