Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hãi hùng những cảnh báo của bác sĩ khi ăn phải bánh Trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc

Thứ tư, 15:00 22/08/2018 | Sống khỏe

Ăn phải bánh Trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc ngoài việc gây ngộ độc, còn làm tổn hại đến thần kinh, hệ tiêu hóa và tích tụ lâu dần có thể gây ung thư

Cẩn trọng bánh Trung thu trôi nổi

Dù còn hơn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, tuy nhiên thời điểm hiện tại ở khắp phố phường đâu đâu cũng tràn ngập biển quảng cáo, các gian hàng bày bán bánh Trung thu.

Điều đáng nói, đã có không ít những loại bánh bán theo cân, theo thùng với giá rẻ bất ngờ chỉ vài nghìn đồng/chiếc. Đặc biệt, những loại bánh này không ghi rõ thành phần, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… Mặc dù vậy, nhiều người ham rẻ vẫn đổ xô đi mua với số lượng lớn.

Không chỉ xuất hiện ở các cửa hàng tạp hóa, hay ở những chợ chuyên bán đồ Trung Thu như Đồng Xuân, loại bánh này còn được công khai rao bán trên các trang mạng xã hội.


Loại bánh trung thu bán với giá chỉ 3000 đồng/chiếc, không có nguồn gốc rõ ràng vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ hồi đầu tháng 8.

Loại bánh trung thu bán với giá chỉ 3000 đồng/chiếc, không có nguồn gốc rõ ràng vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ hồi đầu tháng 8.

Trước thực tế trên, các chuyên gia về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho rằng, việc mua bán, sử dụng những loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc sản xuất, nhập nhèm về nhãn mác, thành phần là vô cùng nguy hiểm, gây nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe con người.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ Thực phẩm) thẳng thắn khuyến cáo, người dân không nên mua những loại bánh giá rẻ như cho và không rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ.

“Khi mua bất kể loại hàng hóa nào, đặc biệt là thực phẩm ăn trực tiếp như bánh Trung Thu thì quan trong nhất là nhãn mác và thành phần sản phẩm. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì sản phẩm thì tuyệt đối không mua, bởi ăn những sản phẩm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe”, PGS Thịnh cho hay.

Đối với các loại bánh sử dụng phẩm màu, PGS Thịnh cho rằng, nếu nhà sản xuất sử dụng màu thực phẩm được Bộ Y tế cấp phép thì sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, sẽ là rủi do rất lớn nếu ăn phải bánh sử dụng màu công nghiệp, không có trong danh mục Bộ Y tế cấp phép.


Các chuyên gia khuyến cáo nên mua bánh Trung thu của những thương hiệu lớn, có ghi rõ nguồn gốc, thành phần.

Các chuyên gia khuyến cáo nên mua bánh Trung thu của những thương hiệu lớn, có ghi rõ nguồn gốc, thành phần.

“Ăn bánh mà sử dụng màu công nghiệp, phẩm màu không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm cho sức khỏe, vì thế tôi nghĩ rằng không nên mua và ăn những loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được công khai bảng nguyên liệu thành phần”, PGS Thịnh nói.

Bánh Trung thu không đảm bảo gây ảnh hưởng thần kinh, nội tạng

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên, BS Doãn Thị Tường Vi – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết, vấn đề bánh Trung thu dùng hóa chất, chất tạo mùi công nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khỏe là không phải bàn cãi.

Ngoài ra, BS Vi cảnh báo thêm, hiện nay có rất nhiều loại bánh handmade, mà loại bánh handmade thường sẽ sử dụng rất nhiều loại màu khác nhau, vì vậy chúng ta cần cẩn trọng với những loại bánh này, đặc biệt là những loại bánh bán với giá rẻ.

Theo vị chuyên gia này, mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm vào cơ thể nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp…


Khi mua bánh Trung thu mọi người đặc biệt chú ý đến nguồn gốc, thành phần và thương hiệu bánh.

Khi mua bánh Trung thu mọi người đặc biệt chú ý đến nguồn gốc, thành phần và thương hiệu bánh.

Không chỉ có vậy, việc ăn bánh Trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không đảm bảo còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn. Nguy hiểm hơn, nó còn tích tụ dần vào cơ thể gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe sau này, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vì vậy nếu muốn bánh Trung thu đảm bảo an toàn thì chúng ta chỉ được sử dụng những chất tạo màu tạo mùi được cấp phép bởi Bộ Y tế.

Muốn mua được bánh Trung thu an toàn, BS Tường Vi cho rằng, thứ nhất bánh phải có nguồn gốc xuất xứ, thứ hai là phải đảm bảo vấn đề VSATTP.

Ngoài ra, các sản phẩm bánh Trung thu cũng phải được sản xuất trên dây chuyền đảm bảo ATVSTP, sau đó được đóng bao bì khép kín và nếu có sử dụng chất tạo mùi tạo màu hay chất bảo quản thì phải theo đúng liều lượng cho phép, được phép của bộ Y tế chứng nhận là nó an toàn đối với người tiêu dùng.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 29 phút trước

GĐXH - Bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hở van tim bẩm sinh, cộng thêm thói quen thường xuyên thức khuya chơi game. Đây là hai yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân.

Người đàn ông 49 tuổi ở Bắc Ninh nguy kịch, tiên lượng tử vong cao từ vết thương hở ở ngón tay

Người đàn ông 49 tuổi ở Bắc Ninh nguy kịch, tiên lượng tử vong cao từ vết thương hở ở ngón tay

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Khi vào viện, vết thương ở ngón tay bị hoại tử đen, nghi có chứa dị vật. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nhập viện với chẩn đoán ban đầu là uốn ván toàn thể - suy hô hấp.

5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu

5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu

Sống khỏe - 2 giờ trước

Việc sử dụng các biện pháp tự nhiên như chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt một số vị thuốc từ thảo dược đã được sử dụng từ lâu trong Y học cổ truyền có khả năng tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi khí hậu.

Hướng dẫn bài tập giúp tăng cường thính lực

Hướng dẫn bài tập giúp tăng cường thính lực

Sống khỏe - 7 giờ trước

Tình trạng suy giảm thính lực có thể khiến nhiều người mắc lo lắng, sợ hãi. Nếu bạn bị suy giảm thính lực, hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi về các phương án điều trị. Bên cạnh đó hãy thực hiện những bài tập dưới đây giúp hỗ trợ tăng cường thính lực an toàn, hiệu quả nhé!

Lý do nên uống nước đậu bắp hàng ngày

Lý do nên uống nước đậu bắp hàng ngày

Sống khỏe - 9 giờ trước

Đậu bắp là một loại rau được trồng phổ biến. Uống nước đậu bắp không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có lợi trong rất nhiều trường hợp liên quan đến sức khỏe.

Rung nhĩ và các bệnh lý tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần

Rung nhĩ và các bệnh lý tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân đột quỵ thường có các triệu chứng như yếu hoặc tê một bên cơ thể, khó nói, rối loạn thị giác, mất thăng bằng. Đột quỵ có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn, mất khả năng vận động hoặc nói, trong trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải

Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Đau tức vùng hạ vị, người phụ nữ đi khám phát hiện tử cung hình thù xù xì, có hàng chục khối u xơ lớn nhỏ vây quanh...

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

SKĐS - Viêm khớp thái dương hàm (hay còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, loạn năng khớp thái dương hàm) là một nhóm các tình trạng gồm: đau và rối loạn chức năng của khớp thái dương hàm hoặc cơ quanh khớp thái dương.

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Mẹ và bé - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 6/10, gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đã tham gia cùng tập yoga tại Cung thể thao Quần Ngựa với mong muốn tăng cường sức khoẻ trong thai kỳ và sinh nở tốt hơn.

Những điều cần biết về virus cúm A

Những điều cần biết về virus cúm A

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Hiểu biết đúng cúm A, nhận biết bệnh sớm, theo dõi tích cực và dự phòng hiệu quả là cách chủ động để đẩy lùi bệnh cúm A ở từng cá nhân và cho cả cộng đồng.

Top