Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hai món thịt hấp kết hợp với bí ngô cho bữa cơm mùa đông vừa ngon lại giúp da đẹp, dáng xinh

Thứ sáu, 18:43 29/12/2023 | Ăn

Tết sắp đến rồi, hãy bỏ túi ngay cách làm hai món thịt hấp với bí ngô vừa ngon miệng lại không hề ngán ngấy cũng như không khiến bạn bị tăng cân.

1. Thịt bò hấp bí ngô

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt bò hấp bí ngô: 320g bí ngô, 220g thịt bò, 5g gốc hành thái nhỏ, 10g ớt thái nhỏ, 10g dầu ăn đun nóng, 3g gừng băm, 5g hành lá thái nhỏ, 5g tỏi băm, 1g muối, 5g nước tương, 15g dầu hào, 1g bột tiêu, 10g rượu nấu ăn, 10g bột bắp.

Cách làm món thịt bò hấp bí ngô:

Bước 1: Bí ngô gọt bỏ vỏ, loại bỏ hạt rồi rửa sạch, thái thành lát dày khoảng 1cm và rộng khoảng 2 đốt ngón tay. Xếp bí ngô đã thái ra đĩa. Thịt bò sơ chế sạch rồi thái lát mỏng. Ướp thịt bò với gừng băm, tỏi băm, dầu hào, nước tương, bột tiêu, rượu nấu ăn, gốc hành thái nhỏ và bột bắp trong khoảng 10 phút.

Món ngon ngày Tết: Hai món thịt hấp kết hợp với bí ngô vừa ngon lại giúp đẹp da, đẹp dáng - Ảnh 1.

Bước 2: Trải thịt bò đã ướp lên trên đĩa bí ngô rồi đặt vào nồi hấp, hấp trong khoảng 18 phút là chín. Lấy đĩa thịt bò hấp bí ngô ra rồi cho ớt và hành thái nhỏ lên trên, đổ dầu ăn đun nóng vào là xong.

Món ngon ngày Tết: Hai món thịt hấp kết hợp với bí ngô vừa ngon lại giúp đẹp da, đẹp dáng - Ảnh 2.

Thành phẩm món thịt bò hấp bí ngô:

Thịt bò hấp bí ngô là món ăn chế biến siêu đơn giản nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Thịt bò mềm ngọt, bí ngô có vị ngọt pha chút sáp mịn, món ăn xen kẽ giữa vị mặn, ngọt giúp kích thích cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng. Món ăn cũng có màu sắc đẹp mắt hấp dẫn.

Món ngon ngày Tết: Hai món thịt hấp kết hợp với bí ngô vừa ngon lại giúp đẹp da, đẹp dáng - Ảnh 3.

Lưu ý: Các lát bí ngô không nên thái quá mỏng hoặc quá dày. Nếu quá dày sẽ khiến bí ngô bị cứng, không chín. Nếu quá mỏng thì bí ngô chín quá, bị nhão. Thịt bò không nên thái quá dày vì sau khi hấp sẽ dễ bị dai.

2. Thịt gà hấp bí ngô

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt gà hấp bí ngô: 400g bí ngô, 250g thịt ức gà, một ít gốc hành thái nhỏ, 5g gừng băm, 15g nước tương, 15g rượu nấu ăn, 2g muối, 10g bột bắp, 5g hành lá thái nhỏ.

Cách làm món thịt gà hấp bí ngô:

Bước 1: Bí ngô gọt bỏ vỏ, loại bỏ hạt rồi thái bí ngô thành lát dày khoảng 1cm. Xếp bí ngô vào đĩa sâu lòng.

Món ngon ngày Tết: Hai món thịt hấp kết hợp với bí ngô vừa ngon lại giúp đẹp da, đẹp dáng - Ảnh 4.

Bước 2: Thịt ức gà sơ chế sạch rồi thái thành lát mỏng dày không quá 5mm. Ướp thịt gà với gốc hành băm nhỏ, gừng băm, nước tương, rượu nấu ăn, muối và bột bắp trong khoảng 10 phút.

Món ngon ngày Tết: Hai món thịt hấp kết hợp với bí ngô vừa ngon lại giúp đẹp da, đẹp dáng - Ảnh 5.

Bước 3: Xếp thịt gà đã ướp lên trên đĩa bí ngô.

Món ngon ngày Tết: Hai món thịt hấp kết hợp với bí ngô vừa ngon lại giúp đẹp da, đẹp dáng - Ảnh 6.

Bước 4: Đun sôi nước trong nồi hấp, đặt đĩa thịt gà bí ngô vào rồi hấp trong khoảng 20 phút là chín.

Món ngon ngày Tết: Hai món thịt hấp kết hợp với bí ngô vừa ngon lại giúp đẹp da, đẹp dáng - Ảnh 7.

Bước 5: Lấy đĩa thịt gà hấp bí ngô ra rồi rắc thêm hành lá thái nhỏ vào là xong.

Món ngon ngày Tết: Hai món thịt hấp kết hợp với bí ngô vừa ngon lại giúp đẹp da, đẹp dáng - Ảnh 8.

Thành phẩm món thịt gà hấp bí ngô:

Bí ngô có tác dụng bổ khí, tăng cường lá lách và dạ dày. Ức gà rất giàu protein và chứa ít chất béo. Thịt gà hấp bí ngô là món hấp thơm ngon, tốt cho sức khỏe, thích hợp cho nam, nữ và trẻ em. Món ăn này thường được ăn vào mùa đông, nhất là mùa cúm, để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và không lo tăng cân.

Ăn bí ngô có tác dụng:

1. Giải độc: Bí ngô chứa vitamin và pectin. Pectin có đặc tính hấp phụ tốt, có thể liên kết và loại bỏ độc tố vi khuẩn, chất có hại khác trong cơ thể như chì, thủy ngân, các nguyên tố phóng xạ trong kim loại nặng, đồng thời có tác dụng giải độc.

2. Bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa: Chất pectin có trong bí ngô còn có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi kích ứng thô của thức ăn, thúc đẩy quá trình lành vết loét và thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh dạ dày. Các thành phần có trong bí ngô có thể thúc đẩy bài tiết mật, tăng cường nhu động đường tiêu hóa và giúp tiêu hóa thức ăn.

3. Phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, hạ đường huyết: Bí ngô rất giàu coban. Coban có thể kích hoạt quá trình trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy chức năng tạo máu và tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B12 trong cơ thể con người. Đây là nguyên tố vi lượng cần thiết cho tuyến tụy, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, hạ đường huyết.

4. Loại bỏ chất gây ung thư: Bí ngô có thể loại bỏ tác dụng đột biến của chất gây ung thư nitrosamine, có tác dụng chống ung thư, giúp phục hồi chức năng gan, thận và tăng cường khả năng tái tạo của tế bào gan, thận.

5. Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển: Bí ngô rất giàu kẽm, tham gia vào quá trình tổng hợp axit nucleic và protein trong cơ thể con người. Đây là thành phần vốn có của hormone vỏ thượng thận và là chất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển của con người.

Chúc bạn làm được các món thịt hấp bí ngô thật ngon miệng!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.

Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen

Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen

Ăn - 4 giờ trước

Ai mà nghĩ, cũng có lúc, những món ăn kèm như quẩy, cà muối hay trân châu đen lại trở thành thứ "nhất định phải có".

Tôm rim theo những cách này, đơn giản nhưng đảm bảo cả nhà say như điếu đổ

Tôm rim theo những cách này, đơn giản nhưng đảm bảo cả nhà say như điếu đổ

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Tôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong bữa ăn. Với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, tôm rim sẽ mang đến hương vị đậm đà khiến ai cũng thích.

Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn

Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Sau khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi ra, mùi thơm của các nguyên liệu tỏa ra thơm lừng. Bề mặt các miếng cá có màu hơi vàng và tỏa độ bóng hấp dẫn.

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.

Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon

Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon

Ăn - 1 ngày trước

Canh củ sen hạt óc chó là một gợi ý tuyệt vời cho thực đơn mùa thu của bạn và gia đình.

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hành và tỏi là hai loại gia vị mà người Việt dùng gần như hằng ngày trong chế biến món ăn. Ngoài việc giúp khử mùi tanh, còn là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali, canxi, phốt pho, đồng và mangan tốt cho sức khỏe.

Những đồ ăn vặt tốt cho người tiểu đường, không làm tăng huyết áp

Những đồ ăn vặt tốt cho người tiểu đường, không làm tăng huyết áp

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn không được ăn vặt nữa. Chỉ cần vài lưu ý nhỏ là bạn sẽ được thỏa mãn cơn buồn miệng của mình mà không phải lo lắng về tình trạng đường huyết tăng quá cao.

Top