Hai vợ chồng phát hiện mắc chung 1 bệnh ung thư trong vòng 1 năm, thừa nhận có thói quen sai lầm mà nhiều gia đình người Việt đang mắc phải
GĐXH - Vì tiết kiệm nên họ chỉ nấu ăn một lần mỗi ngày, sau đó hâm nóng để ăn bữa tiếp theo. Ngoài ra, họ cũng thường xuyên ăn dưa muối, cá muối, vịt ngâm các loại...
Znews đưa tin, vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Chiết Giang (Trung Quốc) cho biết đã điều trị cho 2 vợ chồng là bà A Quế (73 tuổi) và ông A Bình (78 tuổi) cùng được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng cách nhau chỉ một năm. Bác sĩ nhận định, nguyên nhân rất có thể đến từ thói quen sinh hoạt, ăn uống của họ trong quá trình chung sống.
Được biết, cả 2 vợ chồng mưu sinh bằng nghề buôn bán rau quả, trái cây ở chợ. Vì tiết kiệm nên họ chỉ nấu ăn một lần mỗi ngày và hâm nóng thức ăn thừa từ bữa trưa để ăn vào bữa tối và bữa khuya. Ngoài ra, vợ chồng họ cũng thường xuyên ăn dưa muối, cá muối, vịt ngâm các loại. Theo bác sĩ, những thực phẩm có hương vị đậm đà này cũng là yếu tố gây ung thư ruột, đại tràng hay trực tràng.
Trước khi phát hiện bệnh, bà A Quế thường xuyên bị táo bón, đi vệ sinh ra máu và sụt cân. Đến tháng 6/2022, bà đến viện khám thì phát hiện mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ khối u có đường kính hơn 5 cm ở phần dưới trực tràng.
Đến tháng 11/2023, ông A Bình đột nhiên bị chảy máu dạ dày sau khi uống rượu. Khi nội soi đường tiêu hóa, bác sĩ phát hiện ông có một khối đường kính khoảng 3 cm ở ruột già. Ông A Bình được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng như vợ và cũng được phẫu thuật.
Theo bác sĩ Lưu Phàm Long, Phó giám đốc khoa Phẫu thuật Đại trực tràng, Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Chiết Giang, nguyên nhân vợ chồng bà A Quế và ông A Bình cùng mắc ung thư đại trực tràng đến từ thói quen sinh hoạt, ăn uống của họ trong quá trình chung sống.
Theo bác sĩ, ung thư đại trực tràng là căn bệnh có yếu tố di truyền trong gia đình, nó gắn chặt với lối sống hàng ngày. Những thói quen sinh hoạt và ăn uống kém lành mạnh như lười vận động, hút thuốc lá lâu năm, chế độ ăn uống chưa khoa học như ăn quá nhiều thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu, thịt dê…); thường xuyên ăn thực phẩm muối lên men, tiêu thụ quá nhiều đồ ăn chế biến sẵn…
Ung thư đại trực tràng nguy hiểm như thế nào?
Ung thư trực tràng là khi các tế bào ung thư bắt đầu khởi phát ở trực tràng, nó không chỉ phát triển, xâm lấn tại trực tràng mà các tế bào ung thư này còn lan sang các bộ phận khác của cơ thể, hay còn gọi là di căn.
Ung thư trực tràng nằm trong top 10 bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới và đứng thứ 4 trong danh sách những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chỉ sau ung thư phổi, dạ dày và gan.
Căn bệnh này thường có các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó, ung thư trực tràng thực sự trở thành mối lo lắng không trừ bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao.
Dấu hiệu ung thư trực tràng, cần được khám sớm
Ung thư trực tràng thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm. Do vậy khi gặp những dấu hiệu dưới đây thì cần được khám và tư vấn sớm:
- Rối loạn tiêu hóa kéo dài, phân mỏng dẹp hơn bình thường, phân sẫm màu kèm dịch nhầy, có máu;
- Sụt cân bất thường, mệt mỏi và suy nhược;
- Thói quen đại tiện thay đổi bất thường, chảy máu ở hậu môn;
- Đau chướng bụng, sờ thấy khối u.
Ai có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng?
Bất cứ ai cũng có khả năng mắc ung thư tại đại trực tràng, tuy nhiên, những đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường, gồm có:
- Người bệnh bị thừa cân, béo phì, không kiểm soát được cân nặng. Trong đó, nam giới giới có nguy cơ mắc bệnh là cao hơn.
- Người không hoặc ít tham gia các hoạt động thể dục thể chất.
- Người bệnh có chế độ ăn uống thiếu khoa học như thường xuyên ăn đồ dầu mỡ, các thực phẩm chứa nhiều chất béo no,...
- Người hút thuốc lá hoặc uống bia rượu thường xuyên cũng có nguy cơ mắc ung thư đại tràng và một số loại ung thư khác cao hơn bình thường.
- Người bệnh có độ tuổi lớn hơn 50.
- Người có người thân trong gia đình với tiền sử bị ung thư đại tràng, trực tràng hoặc người bệnh có tiền sự bị viêm loét đại tràng.
Người bị ung thư trực tràng nên ăn gì?
Chia nhỏ bữa ăn, ngày ăn nhiều bữa;
Uống đủ nước mỗi ngày;
Bổ sung các thực phẩm chế biến từ sữa;
Ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, ít chất béo, ít mặn;
Ăn nhiều rau xanh, nước ép hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt;
Ăn các loại quả có màu đỏ như cà rốt, cà chua, đu đủ….;
Thực phẩm cần được chế biến đơn giản, dễ tiêu hóa như các món luộc, hấp.
Thực phẩm người bị ung thư trực tràng không nên ăn
Tránh ăn thức ăn khô, cứng, mặn, khó tiêu hóa;
Không ăn thực phẩm có chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, tực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói…;
Không ăn những món muối lên men như dưa, cà muối…;
Không ăn các đồ cay nóng hoặc gây nóng như dứa, tiêu, ớt…;
Hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt dê…;
Không hút thuốc, rượu bia, đồ uống có cồn và các thức uống có ga.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Thanh niên 21 tuổi nguy kịch sau 5 ngày ho sốt, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Thanh niên bị viêm cơ tim cấp đe dọa tính mạng cho biết trước khi nhập viện, anh bị ho, sốt 5 ngày liên tiếp nhưng không đi khám, anh chỉ tự mua thuốc hạ sốt và giảm đau về uống.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...
Người phụ nữ 49 tuổi Đắk Lắk bất ngờ tử vong sau 2 tháng bị chó nhà nuôi cắn
Bệnh thường gặp - 5 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ tử vong với chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn/ THA. Được biết, cách đây 2 tháng người bệnh từng bị chó nuôi trong nhà cắn vào cánh tay và không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 5 ngày trướcGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.