Hạt dẻ nóng ấm lòng ngày đông giá
Trong cái lạnh se sắt của tiết Đông Hà Nội, không khó để nhận ra hương hạt dẻ nồng nồng, ấm áp, kéo ta về với bao kỉ niệm.
Hạt dẻ nóng bán rong vỉa hè như ngô nướng, khoai nướng. Trên các nẻo đường, xen kẽ trong những hàng quả vặt chắc chắn bạn sẽ bắt gặp một vài chiếc chảo gang lớn, cùng tiếng nổ lách tách vui tai của hạt dẻ rang. Xưa hạt dẻ là thức quà của con nhà nghèo, na ná như chính tên gọi của hạt. Mà hạt dẻ khi ấy cũng chỉ là loại nhỏ xíu như hạt lạc, mỗi đứa nhỏ chia nhau một vốc cũng đủ nhâm nhi cả ngày dài. Loại hạt ấy cứng, rang thêm lửa còn giòn tan, để nguội thì khô khốc nhưng bùi mà thơm lắm.
Ngày nay người ta lại chuộng thứ hạt dẻ to, loại hạt có màu vàng ươm, mềm và thơm ngậy. Ngon nhất là hạt dẻ Trùng Khánh – đặc sản của vùng Cao Bằng. Hạt dẻ Trùng Khánh có lớp vỏ lụa mỏng, dễ bóc, nhân hạt ngọt bùi đặc biệt và ngon đúng điệu khi được rang kĩ cùng cát hoặc muối. Hạt dẻ trước khi rang thường được luộc kĩ, cẩn thận hơn còn được khía sẵn hình dấu nhân trên phần nhọn của hạt, hay khía ngang thân hạt cho dễ bóc khi chín. Sau khi luộc, những đường khía này sẽ nở ra rất đẹp mắt, để lộ lớp nhân hạt vàng ươm mời gọi. Lúc đó hạt đã chín nhưng còn mềm, chưa thơm, phải chuyển qua công đoạn rang. Rang hạt dẻ không khó, nhưng cũng đòi hỏi phải có kinh nghiệm, sao cho hạt rang đủ săn, đủ chín mà không cháy.
Hạt dẻ rang được để nguyên lớp vỏ, rang cùng cát nóng trên chảo gang dày. Cát nóng giữ nhiệt rất tốt, khiến hạt dẻ nhanh chín đồng thời bảo vệ hạt dẻ không bị cháy khét vì lớp vỏ mỏng manh. Lượng cát là bao nhiêu, lượng hạt dẻ như thế nào, điều chỉnh nhiệt độ ra sao là cả một kho kinh nghiệm đáng tự hào của những người bán. Thời gian gần đây, người ta còn rang hạt dẻ với muối, muối cũng có tác dụng tương tự như cát, lại bọc thêm cho vỏ hạt một lớp tráng mặn mà, hương vị lạ lẫm mà cũng rất đặc biệt.
Hạt dẻ nếu giữ ủ được nhiệt càng lâu hạt càng mềm bùi, nên mua hạt dẻ có nhiều người chưa vội vàng ăn ngay, gói ghém rồi để vào túi để dành ăn dè. Hơi nóng tỏa xực cả cơ thể, đưa tay vào túi hạt dẻ, rồi áp lòng bàn tay lên má nẻ căng vì giá buốt, cảm giác ấm áp đến kì lạ. Ăn hạt dẻ phải nhẩn nha, bởi phần vì còn phải bóc vỏ, phần vì không thể cắn một miếng lớn như ăn khoai ăn ngô. Đưa hạt dẻ lên miệng cắn khẽ theo đường khía nghe “tách” một cái, lớp vỏ mỏng bên ngoài dần được gỡ ra để lộ nhân hạt vàng ươm bùi ngậy, ngọt mỡ như vị khoai lang củ ấu trong kí ức tuổi thơ.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 6 phút trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 19 phút trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 17 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 21 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 22 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.