Hãy ăn uống hợp lý hơn!
13% người trưởng thành ở VN mắc “hội chứng chuyển hóa” (tổ hợp các triệu chứng béo bụng, mỡ, đường trong máu...), theo một kết quả nghiên cứu lần đầu tiên vừa công bố. Tỉ lệ người mắc hội chứng này đặc biệt cao ở thành thị, nhất là Hà Nội và TP.HCM. Ông Nguyễn Công Khẩn, viện trưởng Viện Dinh dưỡng, khẳng định: một phần nguyên nhân là chế độ ăn uống kiểu “công nghiệp”, kiểu “nhà giàu”.
Như ông nói, một phần nguyên nhân là chế độ ăn không hợp lý. Cụ thể là sao?
- Bất hợp lý trong chế độ ăn uống ở VN hiện nay là lượng mỡ quá cao. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo lượng mỡ nên chiếm 16-25% năng lượng khẩu phần, tốt nhất là nên khống chế dưới 20%, thì ở VN nhiều nơi đã ăn mỡ đến trên 30% năng lượng khẩu phần. Trong khi trước đây bữa ăn người VN chỉ có 6% là mỡ. Thêm nữa, một bộ phận có xu hướng sử dụng nhiều thức ăn chế biến sẵn, nhiều năng lượng; như ở TP.HCM, lượng người sử dụng thức ăn nhanh đang ngày càng tăng.
Thưa ông, ngoài lượng mỡ cao, người VN đang phạm phải sai lầm gì trong ăn uống?
- Đó là lượng protein quá cao. Điều này thể hiện ở văn hóa người VN: thường cho rằng ăn rau dưa là nghèo, ăn thịt mới sang, nấu nướng phải thừa mứa mới yên tâm...! Hiện nay, lượng protein khẩu phần của người dân Hà Nội và TP.HCM đã lên đến 16%, trong khi khuyến cáo là 12-14%. Lượng cá tiêu thụ ở VN hiện cũng rất thấp, chỉ 50gam/người/ngày trong khi trung bình mỗi người Nhật đang ăn 300 gam cá/ ngày (tỉ lệ người Nhật bị đột quị thấp hơn hẳn so với các nước có nền kinh tế phát triển tương tự).
Một bất cập nữa là ăn uống không điều độ: có lúc ăn quá no, có lúc lại để đói lâu... Lượng rau quả tiêu thụ ở VN hiện cũng rất thấp, chỉ 100 gam/ người/ngày, trong khi yêu cầu là 300 gam, kể cả ở nhiều vùng nông thôn cũng ăn rất ít rau. Người VN cũng đang có biểu hiện ăn mặn, mỗi người ăn tới 20 gam muối/ngày, mà khuyến nghị chỉ có 6 gam...
Ăn nhiều thức ăn nhanh có thể bị “hội chứng chuyển hóa” - Ảnh: Minh Đức |
Hậu quả của tình trạng “hội chứng chuyển hóa” là gì?
- Điều nguy hiểm của “hội chứng chuyển hóa” là diễn biến âm thầm, không biểu hiện ra lâm sàng trừ những trường hợp quá rõ rệt. Đến khi “hội chứng chuyển hóa” chuyển thành bệnh, như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch... mới phát hiện bệnh. Ví dụ như tỉ lệ nam giới trưởng thành ở VN mắc bệnh gout hiện có thể lên đến 5-7%. Chúng tôi điều tra ở Bệnh viện Hữu Nghị thấy rất cao và điều này cũng liên quan mật thiết đến chế độ ăn quá giàu đạm.
Vậy ông có giải pháp hoặc lời khuyên gì?
- Chỉ có thể hạn chế bằng chế độ ăn. Nếu kiểm soát tốt chế độ ăn, có khi 70 tuổi mới thấy biểu hiện bệnh, không thì biết bệnh ngay từ khi bước vào tuổi trung niên. Chúng tôi đang phối hợp với các CLB người cao tuổi vì họ “chịu khó lắng nghe”. Thứ đến là thành lập một trung tâm tư vấn dinh dưỡng trên cơ sở trung tâm hiện nay ở viện để người dân có thể tới học nấu ăn, học làm việc nhà và được tư vấn về dinh dưỡng.
Tôi cũng rất mong các sản phẩm chế biến sẵn, thực đơn nhà hàng phải đề rõ món ăn họ bán cung cấp bao nhiêu năng lượng. Các chuyên gia thế giới đã nghiên cứu thực đơn của hai nước châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc, thấy người Hàn Quốc không ăn mỡ quá 20% năng lượng khẩu phần. Tại sao Hàn Quốc phát triển không kém phương Tây mà chế độ ăn không hề bị phương Tây hóa? Có thể VN phải học tập Hàn Quốc về chuyện phát triển kinh tế - xã hội nhưng không đi liền với chuyển tiếp tai hại về dinh dưỡng.
Theo Tuổi Trẻ Online
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 10 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 10 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 11 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 16 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 16 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 18 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 18 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...