Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hoa quả to lạ có phải là thực phẩm biến đổi gen?

Thứ ba, 13:25 18/04/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet - Theo chuyên gia, có những thứ hoa quả to lạ trên thị trường không phải là thực phẩm biến đổi gen, mà do các nhà khoa học chọn lọc giống mà có. Không nên cái gì lạ, để lâu không hỏng cũng quy cho thực phẩm biến đổi gen.

Cần có thời gian mới biết rõ về cây trồng biến đổi gen

Theo GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, phải mất hàng nghìn năm trong thiên nhiên mới có thể xảy ra việc biến đổi gen. Nhưng qua công nghệ sinh học có thể thực hiện việc biến đổi gen trong thời gian ngắn.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cây trồng biến đổi gen, giảm thuốc trừ sâu bằng công nghệ sinh học hiện đại có ích và hợp lý sẽ làm tăng đa dạng sinh học và bảo đảm môi trường. Cây trồng tự nó biến đổi gen chứ không làm ảnh hưởng và biến đổi theo người. Ở các nước đông dân cần thực phẩm biến đổi gen để tăng năng suất, hiệu quả kinh tế qua tác động của công nghệ sinh học.

Để tạo thực phẩm biến đổi gen cần chọn sinh vật cho gen và sinh vật nhận gen không có tiền sử gây hại cho con người, môi trường và vật nuôi. Phải chọn phương pháp truyền gen an toàn, bền vững và không có tác dụng phụ. Đáng tiếc là việc nghiên cứu và đưa thực phẩm biến đổi gen vào sản xuất ở Việt Nam chậm, và người tiêu dùng e ngại.

Hiện nay đã có 27 nước trên thế giới dùng thực phẩm biến đổi gen, và rất nhiều dân nghèo được hưởng lợi. Còn Việt Nam mới có ngô, đậu nành biến đổi gen (GMO) được Bộ NN-PTNT chính thức cho phép làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Thực phẩm), biến đổi gen hiểu nôm na là họ cắt đoạn AND tốt này, nối với một khúc tốt khác để thành cấu trúc gen mới theo ý các nhà khoa học. Như cây ngô rất cần trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhưng không chịu được hạn, nhà khoa học đã gây biến đổi gen để ra loại ngô có năng suất cao, chịu được hạn. Chưa thể nói trước được cây trồng biến đổi gen thế nào đối với con người, cần phải có thời gian mới trả lời được.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Minh bạch thông tin cho người tiêu dùng

Gần đây thông tin người Việt đã và đang ăn, uống gián tiếp lẫn trực tiếp thực phẩm chế biến từ cây trồng GMO nhập khẩu nhiều năm nay, nhưng trên bao bì đều không công bố rõ chúng là sản phẩm biến đổi gen, dẫn đến việc người tiêu dùng mua chúng về tiêu thụ mà hoàn toàn không hay biết. Họ nghi ngại cây trồng biến đổi gen cho động vật ăn thì gián tiếp gây thay đổi gen cho con người.

Ông Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, khái niệm thực phẩm biến đổi gen với đa số người dân vẫn rất xa lạ, thiếu hiểu biết. Hiện nay khoa học trên thế giới vẫn có 2 luồng nghiên cứu trái ngược về thực phẩm biến đổi gen, nhưng chưa có nghiên cứu nào minh chứng rõ cây trồng biến đổi gen tác động thế nào với cơ thể con người lâu dài.

GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng, quyền lợi của người dân cần phải được tôn trọng thông qua việc minh bạch thông tin trên báo chí cũng như trên nhãn sản phẩm. Hãy thông tin tuyên truyền về thực phẩm biến đổi gen và quy định bắt buộc dán nhãn lên sản phẩm thực phẩm biến đổi gen để người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn ăn hay không.

Thực phẩm biến đổi gen là tiến bộ lớn của nhân loại, ăn hay không ăn thực phẩm biến đổi gen là tự nguyện của người dân. Cơ quan chức năng và nhà sản xuất cần ghi rõ có dùng “thực phẩm biến đổi gen” lên bao bì, nhãn mác sản phẩm để người dân tự lựa chọn.

Người dân cũng nên biết, có những thứ hoa quả to lạ trên thị trường không phải là thực phẩm biến đổi gen, mà do các nhà khoa học chọn lọc giống mà có. Không nên cái gì lạ, để lâu không hỏng cũng quy cho thực phẩm biến đổi gen.

Chúng ta cũng nên thay đổi thuật ngữ cây trồng biến đổi gen bằng cây trồng công nghệ sinh học - đúng hơn vì nó là tiến bộ, thành tựu lớn của công nghệ sinh học và tránh hiểu nhầm cho người dân, gây khiến người dân rụt rè trong ứng dụng thực phẩm biến đổi gen.

Uyển Hương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 57 phút trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 14 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Top