Hóa ra 6 món này làm đường trong máu tăng cao hơn bạn tưởng, âm thầm khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà không ngờ tới
Bánh mì trắng, nước cam, soda ăn kiêng... tưởng chừng là những thực phẩm lành mạnh cho cơ thể nhưng sự thật là chúng làm tăng nguy cơ tiểu đường hơn bạn nghĩ đấy.
Bên cạnh ung thư thì tiểu đường cũng được coi là 1 trong những bệnh mãn tính nguy hiểm. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tiểu đường làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ, đe dọa tính mạng cao gấp 2-4 lần so với người bình thường. Ngoài ra, tiểu đường còn là nguyên nhân gây tổn thương thần kinh và bệnh thận.
Để ngừa bệnh tiểu đường, nhiều người thường khuyên chúng ta nên thay đổi các thói quen sống, bao gồm từ bỏ đồ ngọt, tập thể dục đều đặn. Nhưng như vậy liệu đã đủ hay chưa khi ngoài kia có rất nhiều đồ ăn không hề chứa vị ngọt nhưng có thể làm tăng lượng đường trong máu và gây bệnh tiểu đường?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên tờ Eathis, có 7 thực phẩm không ngờ có thể gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu bạn ăn nhiều.
1. Bánh mì trắng
Bánh mì trắng là một loại bánh mì được làm từ bột lúa mì ở giai đoạn cám và mầm đã được loại bỏ thông qua một quá trình xay xát, cuối cùng bánh mì màu trắng và có khả năng lưu trữ được lâu.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Lori Zanini, người nhiều năm tư vấn cho bệnh nhân tiểu đường cho biết bạn có thể ăn bánh mì nhưng tốt nhất không nên ăn bánh mì trắng bởi chúng là ngũ cốc tinh chế, không phải ngũ cốc nguyên hạt. Khi ăn như vậy, chỉ số đường huyết của chúng ta sẽ tăng cao và từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2. Nước tăng lực
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Calgary (Canada) phát hiện ra rằng tiêu thụ các loại đồ uống chứa caffein (với 200 miligam caffein) có thể khiến lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến lên đến 30% và tăng nguy cơ tiểu đường, thậm chí sau đó có thể khiến lượng đường trong máu xuống mức bình thường (hạ đường huyết).
Theo một trong những nhà nghiên cứu, caffeine là nguyên nhân khiến cơ thể bạn không thể ổn định lượng đường trong máu vì chất kích thích vẫn tồn tại trong cơ thể bạn từ 4 đến 6 giờ sau khi tiêu thụ. Đó là lý do vì sao lượng đường trong máu bạn có thể tăng cao hoặc xuống thấp khi uống các loại nước như nước tăng lực.
3. Khoai tây chiên
Khoai tây là thực phẩm bổ nhưng nhưng khoai tây chiên thì khác. Theo chuyên gia dinh dưỡng Lori Zanini: Không chỉ khoai tây chiên mà hầu hết các loại đồ chiên đều chứa nhiều cards và chất béo, đây đều là những chất không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn ăn nhiều khoai tây chiên, lượng đường trong máu bạn sẽ tăng lên nhanh chóng và giữ nguyên ở mức cao trong thời gian dài vì chất béo cần một khoảng thời gian để có thể tiêu hóa.
4. Soda ăn kiêng
Người có đường huyết cao thường nghĩ rằng chỉ cần thay thế bằng các loại soda ăn kiêng là được. Tuy nhiên chuyên gia dinh dưỡng Miriam Jacobson lại tiết lộ: Các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng không tốt như bạn tưởng. Các chất tạo ngọt nhân tạo, có thể ngọt hơn đường 200-600 lần và có thể giải phóng insulin từ tuyến tụy. Vì vậy, ngay cả khi bạn sử dụng các loại đồ uống không chứa đường tự nhiên thì nguy cơ đối mặt với tiểu đường vẫn còn.
Các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng không tốt như bạn tưởng.
Một nghiên cứu trên tạp chí Diabetes Care cũng cho biết, sử dụng đồ uống có đường nhân tạo hàng ngày có thể dẫn đến nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 36% và tăng 67% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
5. Nước cam đóng hộp
Nước cam ngon lành, ngọt mát và tràn đầy vitamin C, tuy nhiên nước cam đã được chế biến đóng hộp, đóng chai lại được chứng minh có chứa nhiều đường - và hoàn toàn không có bất kỳ chất dinh dưỡng nào như chất xơ hoặc protein để giúp làm chậm sự tăng đột biến của đường.
Một cốc nước cam trung bình chứa 36 gram đường. Hơn nữa, hầu hết vị ngọt trong nước trái cây đến từ đường fructose, một loại đường có liên quan đến sự phát triển của mỡ bụng.
6. Bột yến mạch đã chế biến
Yến mạch nguyên chất là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng chứa một chất xơ gọi là beta-glucan, có tác dụng chống bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, bột yến mạch đã chế biến thì lại khác, chúng thường được thêm hương vị trong quá trình chế biến và được bổ sung thêm đường và các thành phần làm ngọt khác. Ông Nicole Anziani cho rằng: Yến mạch nghiền thành bột được hấp thụ nhanh chóng vào cơ thể, và thêm đường làm cho nó có vị ngọt nhiều hơn, đây là một trong những thực phẩm làm tăng nguy cơ tiểu đường.
Theo Nhịp sống Việt
Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏe - 2 giờ trướcGĐXH - Bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hở van tim bẩm sinh, cộng thêm thói quen thường xuyên thức khuya chơi game. Đây là hai yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân.
Hướng dẫn bài tập giúp tăng cường thính lực
Sống khỏe - 3 giờ trướcTình trạng suy giảm thính lực có thể khiến nhiều người mắc lo lắng, sợ hãi. Nếu bạn bị suy giảm thính lực, hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi về các phương án điều trị. Bên cạnh đó hãy thực hiện những bài tập dưới đây giúp hỗ trợ tăng cường thính lực an toàn, hiệu quả nhé!
Lý do nên uống nước đậu bắp hàng ngày
Sống khỏe - 4 giờ trướcĐậu bắp là một loại rau được trồng phổ biến. Uống nước đậu bắp không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có lợi trong rất nhiều trường hợp liên quan đến sức khỏe.
Rung nhĩ và các bệnh lý tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân đột quỵ thường có các triệu chứng như yếu hoặc tê một bên cơ thể, khó nói, rối loạn thị giác, mất thăng bằng. Đột quỵ có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn, mất khả năng vận động hoặc nói, trong trường hợp nặng có thể gây tử vong.
Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Đau tức vùng hạ vị, người phụ nữ đi khám phát hiện tử cung hình thù xù xì, có hàng chục khối u xơ lớn nhỏ vây quanh...
Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcSKĐS - Viêm khớp thái dương hàm (hay còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, loạn năng khớp thái dương hàm) là một nhóm các tình trạng gồm: đau và rối loạn chức năng của khớp thái dương hàm hoặc cơ quanh khớp thái dương.
Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn
Mẹ và bé - 22 giờ trướcGĐXH - Ngày 6/10, gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đã tham gia cùng tập yoga tại Cung thể thao Quần Ngựa với mong muốn tăng cường sức khoẻ trong thai kỳ và sinh nở tốt hơn.
Những điều cần biết về virus cúm A
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcHiểu biết đúng cúm A, nhận biết bệnh sớm, theo dõi tích cực và dự phòng hiệu quả là cách chủ động để đẩy lùi bệnh cúm A ở từng cá nhân và cho cả cộng đồng.
Mắc bệnh ung thư lúc còn trẻ, sao phim 'Sex and the City' có chiến lược tập luyện được bác sĩ khen ngợi
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Cynthia Nixon - sao phim 'Sex and the City' từng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, phải cắt một bên vú để trị xạ. Tuy nhiên, hiện tại, cô hoàn toàn khỏe mạnh nhờ chiến lược tập luyện.
Con dâu Nhật tiết lộ món ăn yêu thích của bố mẹ chồng sống thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
Bất ngờ loại quả rẻ tiền bán đầy chợ Việt, giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặpGĐXH - Người bệnh tiểu đường type 2, người có mức cholesterol cao, vấn đề về đường tiêu hóa,... là những đối tượng được khuyến khích nên ăn chuối xanh.