Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hội nghị Dầu Gạo Quốc tế chọn Việt Nam là điểm đến tiếp theo

Thứ năm, 09:00 17/05/2018 | Sống khỏe

Tháng 5 này, Việt Nam sẽ đón các chuyên gia, nhà nghiên cứu từ 20 quốc gia khắp 5 châu lục đến tham gia Hội nghị Dầu Gạo Quốc tế (ICRBO) để cùng bàn luận các chiến lược thúc đẩy ngành sản xuất dầu gạo toàn cầu.

Đây là năm thứ 5 Hiệp hội Dầu Gạo Quốc tế (IARBO) tổ chức hội nghị với quy mô quốc tế nhằm thúc đẩy ngành sản xuất dầu gạo tại 5 quốc gia thành viên: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 23/5 đến 25/5/2018 với chủ đề “Dầu Gạo - Dầu ăn cao cấp tốt cho sức khỏe trên thế giới”.

Hội nghị năm nay dự kiến quy tụ hơn 200 người tham dự bao gồm chuyên gia sức khỏe, nhà khoa học, doanh nhân... đến từ 20 quốc gia thuộc 5 châu lục. Đặc biệt có sự góp mặt của đại diện các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dầu gạo lớn nhất thế giới như: Hiệp hội Chiết tách Dung môi Ấn Độ (SEA), Tập đoàn Medifood (Thái Lan), Tập đoàn thực phẩm Tsuno, Tập đoàn Oryza (Nhật Bản), Tập đoàn Wilmar (tại các nước Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc), Hiệp hội dầu ăn và ngũ cốc (Trung Quốc), Tổ chức Dược điển Hoa Kỳ (USP)… Các đề tài về chia sẻ công nghệ, các nghiên cứu và tiếp thị công dụng của dầu gạo đến người dùng sẽ được các quốc gia thảo luận tại hội nghị.

Hội nghị Dầu Gạo Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam
Hội nghị Dầu Gạo Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam

Dầu gạo là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe, được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển như New Zealand, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ, châu Âu… Dầu được trích ly từ lớp vỏ cám trong vòng 6 giờ sau khi tách khỏi hạt gạo để giữ được nguyên vẹn các dưỡng chất chất oxy hóa quý giá như Gamma-Oryzanol, Phytosteron, Vitammin E...

Theo báo Business Wire (Mỹ), thị trường dầu gạo toàn cầu đã tăng trưởng 3% mỗi năm trong giai đoạn 2010-2017, đạt sản lượng 1,5 triệu tấn trong năm 2017. Các yếu tố như: cân bằng tỷ lệ acid béo, tốt cho tim mạch... đã góp phần thúc đẩy thị trường dầu gạo toàn cầu phát triển. (1)

Kỳ vọng này hoàn toàn có cơ sở, bởi theo nghiên cứu thị trường của Research Gate, tiềm năng sản xuất cám để làm dầu gạo đạt 29,3 triệu tấn mỗi năm. Cây lúa được trồng ở ít nhất 114 quốc gia với sản lượng toàn cầu 645 triệu tấn. Quá trình xay xát có thể trích ly được tối đa 70% gạo phục vụ lương thực cho một nửa dân số thế giới và 8% cám làm dầu. (3, 4)

Dầu được tinh luyện ngay trong vòng 6 giờ sau khi tách khỏi hạt gạo
Dầu được tinh luyện ngay trong vòng 6 giờ sau khi tách khỏi hạt gạo

Hiện nay, 90% sản lượng lúa gạo toàn cầu do châu Á sản xuất. 5 nước thành viên trong IARBO có tiềm lực rất lớn để sản xuất dầu gạo - tạo giá trị gia tăng gấp nhiều lần cho cây lúa. Ấn Độ hiện là nhà sản xuất dầu gạo lớn nhất thế giới chiếm 75% tổng sản lượng toàn cầu, tiếp theo là Trung Quốc và Nhật Bản.

Tại Việt Nam, công ty TNHH Wilmar Agro Việt Nam đã đầu tư 2 nhà máy trích ly dầu gạo tại ĐBSCL với tổng công suất trích ly lên đến 1.200 tấn dầu gạo thô mỗi ngày. Đây là nhà máy trích ly có quy mô lớn nhất Việt Nam cung cấp lượng dầu gạo thô lớn cho thị trường trong nước và nước ngoài.

Công ty TNHH Dầu Thực vật Cái Lân (CALOFIC) với thương hiệu dầu gạo tinh luyện là Simly cho biết, việc tinh luyện đòi hỏi công nghệ, máy móc hiện đại và trình độ kỹ thuật cao nhằm giữ được tối đa dưỡng chất Gamma-Oryzanol và cân đối các nhóm acid béo trong dầu gạo. Hiện các sản phẩm của doanh nghiệp này chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Trung Đông và một phần tiêu thụ nội địa.

Thành lập vào năm 2013, Hiệp hội Dầu gạo Quốc tế (IARBO) là tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ với 5 quốc gia thành viên: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam. Mục tiêu hoạt động của IARBO là kết nối các nhà sản xuất, viện nghiên cứu, trường đại học, người tiêu dùng nhằm thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ dầu gạo trên thế giới.

Tại hội nghị năm nay, lần đầu tiên IARBO tổ chức cuộc thi nghiên cứu về dầu gạo với tổng giá trị giải thưởng lên tới 21.000 USD cho sinh viên các nước. Ngoài các báo cáo chuyên sâu, hội nghị còn có các gian hàng trưng bày sản phẩm giá trị gia tăng của gạo và cám gạo.

Mọi thông tin chi tiết xem tại http://icrbo2018.org.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Sống khỏe - 30 phút trước

Rối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 6 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 8 giờ trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

Sống khỏe - 10 giờ trước

Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 1 ngày trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Top