Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon

Thứ sáu, 07:20 17/01/2025 | Ăn

Gỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Ngó sen là phần thân non có hình ống dàu màu trắng ở dưới lớp bùn, là một món ăn giàu chất xơ, ít calo, chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao nên được nhiều người ưa chuộng. Nó thường được dùng làm món gỏi ăn khai vị trong các bữa ăn hay bữa tiệc.

Ngó sen nằm sâu ở dưới lớp bùn nên trước khi chế biến, bạn phải đảm bảo ngâm rửa sạch bùn đất. Nếu có ý định làm gỏi ngó sen, bạn cần ngâm trước 1 ngày với nước sạch pha nước cốt chanh cho đến khi nó ngả màu trắng.

Cách làm gỏi ngó sen tai heo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 - 2 cái tai heo
  • 300gr ngó sen
  • 1 củ cà rốt
  • Thịt bò khô
  • Rau quế, rau thơm
  • Lạc rang
  • Các loại gia vị: nước mắm, ớt, đường, chanh/giấm, muối.

- Bước 1: Làm nguyên liệu trộn gỏi:

  • Tai heo đem cạo lông, rửa với nước rồi đun sôi trong nồi nước có thêm chút muối và gừng đập dập để khử mùi hôi. Đổ nước đó đi, lấy tai heo ra rửa lại cho thật sạch rồi cho vào nồi, đổ ngập nước và luộc chín.
  • Vớt tai heo đã luộc ra ngâm vào thau nước đá vài phút hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh cho tai giòn, ăn sẽ ngon hơn. Sau khi tai nguội hẳn, bạn đem thái mỏng
  • Ngó sen ngâm rửa sạch, tước bỏ xơ, cắt khúc vừa ăn hoặc chẻ đôi rồi trộn với 1 thìa nhỏ muối, đường cùng 1 thìa giấm, để khoảng 30 phút rồi vắt ráo
  • Cà rốt gọt bỏ, rửa sạch rồi nạo thành sợi. Các loại rau thơm, rau húng quế bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

- Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi:

  • Pha 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường ra một tô to và khuấy tan.
  • Băm nhuyễn tỏi, ớt rồi cho vào bát tô nước mắm.
  • Vắt thêm chanh hoặc cho thêm giấm vào để nước mắm trộn gỏi có vị chua ngọt.

- Bước 3: Trộn gỏi:

  • Lấy một cái hộp to hoặc xoong to, cho tai heo, ngó sen, cà rốt và nước mắm vào trộn đều với nhau.
  • Cho bò khô xé sợi cùng lạc rang và các loại rau thơm ăn kèm vào, trộn lại cho đều và thấm gia vị là có thể thưởng thức.
Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon - Ảnh 1.

Gỏi ngó sen. (Ảnh minh họa: istock)

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400gr ngó sen
  • 300gr tôm
  • 200gr thịt ba rọi
  • 1 củ cà rốt
  • Rau răm
  • Lạc rang
  • Các loại gia vị: nước mắm, đường, muối, giấm.

- Bước 1: Làm nguyên liệu trộn gỏi:

  • Ngó sen sau khi rửa sạch đem tước xơ, cắt khúc vừa ăn hoặc chẻ làm đôi, sau đó trộn đều với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa muối, 3 thìa giấm.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi mỏng, trộn với muối khoảng 20 phút rồi vắt sạch nước.
  • Tôm rửa sạch, hấp khoảng 7 - 10 phút, đến khi tôm chuyển sang màu hồng thì vớt ra, rửa với nước lạnh rồi lột vỏ, hãy nhớ rạch một đường ở sống lưng của tôm để lấy hết phần chỉ đen.
  • Thịt heo đem rửa sạch, trần sơ với muối sau đó luộc chín, thái mỏng. Rau răm bỏ lá sâu, rễ, rửa sạch cho ráo nước.

- Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi:

  • Bắc chảo lên bếp, cho 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1/3 thìa canh muối vào chảo, trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa tan tạo thành hỗn hợp sền sệt thì cho ra bát.
  • Cho thêm 1 thìa canh tương ớt cùng 1 thìa canh nước cốt chanh vào hỗn hợp khuấy đều.

- Bước 3: Trộn gỏi ngó sen tôm thịt:

  • Cho tôm, thịt ba chỉ, ngó sen, cà rốt, rau răm vào một cái tô sạch, đổ nước mắm trộn gỏi vào tô rồi trộn đều lên rồi để trong 5 – 10 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị.
  • Gắp gỏi ngó sen ra đĩa, xếp tôm và thịt lên bên trên sẽ đẹp hơn, rắc thêm lạc rang, rau răm là món ăn của bạn đã hoàn thành.

Những lưu ý khi làm ngó sen

Ngó sen rút từ dưới lớp bùn lên nên trước khi chế biến cần được ngâm rửa kỹ. Để ngó sen trắng, giòn, bạn hãy ngâm với nước lạnh pha với chút muối loãng và chanh/giấm, đường phèn. Không ngâm ngó sen với nước muối vì lượng muối không phù hợp sẽ khiến ngó sen bị mềm, mất đi vị giòn ngon

Sau khi ngâm rửa sạch, nếu chưa chế biến ngó sen ngay, bạn có thể ngâm với nước đá lạnh cho đến khi sử dụng, tránh để ở nhiệt độ phòng khiến ngó sen bị thâm đen.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi

Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Không chỉ chỉn chu trong khâu trang trí, chuẩn bị tiệc trà mà gia đình Phương Nhi và chồng còn tặng quà cho khách mời.

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?

Ăn - 4 giờ trước

Nó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?

Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em

Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em

Ăn - 6 giờ trước

Đậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.

Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?

Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?

Ăn - 9 giờ trước

Củ đinh lăng nhiều tuổi thường lớn và có hình dáng đẹp hơn củ còn non; phải chăng củ đinh lăng ngâm rượu càng già càng tốt?

Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông

Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.

Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?

Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?

Ăn - 1 ngày trước

Về kinh nghiệm đi chợ, dân gian lưu truyền câu "Mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?

Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi

Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ngoài các món truyền thống, sính lễ mà thiếu gia Vingroup hỏi cưới Á hậu Phương Nhi còn có 1 loại bánh đặc biệt.

Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử

Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử

Ăn - 1 ngày trước

Lẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.

Cách làm bánh cốm đậu xanh đơn giản tại nhà

Cách làm bánh cốm đậu xanh đơn giản tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Làm bánh cốm tại nhà, bạn không chỉ tận hưởng niềm vui trong việc bếp núc mà còn đảm bảo được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thêm một món ăn quen thuộc ở Việt Nam khiến cầu thủ Xuân Son khen không ngớt lời

Thêm một món ăn quen thuộc ở Việt Nam khiến cầu thủ Xuân Son khen không ngớt lời

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ngoài món bánh chuối chiên, món cá kho thịt ba chỉ là một trong những món ăn đậm chất Việt mà cầu thủ Nguyễn Xuân Son đặc biệt yêu thích.

Top