Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hương vị quê nhà: Bún ốc Hà Thành

Thứ tư, 16:18 02/12/2009

Có lẽ chẳng mấy ai từ thuở ông bà ta lại có thể tiên liệu được rằng, món quà bình dị ấy đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng, lừng danh khắp vùng miền trên đất nước hình chữ S.

Từ hồi đền Sinh Từ còn đứng đối diện với lối rẽ vào phố Ngô Sĩ Liên, có một gánh hàng bún ốc Pháp Vân nổi tiếng khắp cả những phố lân cận. Gánh hàng của cô chủ quán đơn giản mà ấn tượng với những người thị thành bây giờ lắm, một đôi quang gánh với hai cái rổ xề (rổ xảo to), một bên rổ đựng nồi đồng to chứa nước sạch làm nước rửa, phía trên mẹt đựng bát đũa được phủ vải đũi màu ngà, nếu vào mùa đông thì có thêm cái lò than hoa ở dưới để đun nước dùng cho nóng.

Một bên rổ đậy mẹt, trên mẹt có hai cái hũ sành đựng bỗng và nước chấm đã chế biến. Ở dưới thúng được lót lá chuối đựng nhiều lớp bún lá nhỏ, gọi là bún “vẩy ốc” của làng Tứ Kỳ, trên cùng đậy một tấm vải màn trắng sạch sẽ. Cái muôi cũng lạ, nó là một khúc tre mà phía mắt tre làm đáy, phía trên miệng được cưa khoanh tròn có chừa một đoạn nhỏ để vót dài thành tay cầm, nhỏ như đũa ăn rượu nếp tết Đoan ngọ.
 

Ốc là ốc bươu ta (không phải bươu vàng), giống hệt con ốc nhồi, nhưng nhỏ hơn, vỏ thường có màu vàng đất, miệng đầy, đầu và ruột ốc béo trắng, ăn giòn và thơm hơn ốc nhồi.

Ai muốn ăn cũng phải chờ cô hàng bún làm đủ các thao tác: lấy một cái “đũa” bằng sắt, phía đầu to được uốn vuông góc như một chiếc búa nhỏ để đập vào trôn ốc, loại đi phần thải, rồi nhanh tay đổi đầu nhọn của “đũa” sắt,lấy ốc ra khỏi vỏ, tách bỏ phần riềm đen bên cạnh, để nguyên con ốc có phần ruột trắng và trứng béo ngậy. Rồi cô mới múc nước chấm gồm chút bỗng rượu, một chút chua dịu của cà chua thái miếng, lát khế thái dọc, ấy thế là có một bát bún ốc nguội để thưởng thức.

Bún ăn kèm cũng rất thi vị, nhỏ và mỏng vừa đủ một gắp, đặt đều 10 lá bún trên một lá dong nhỏ, thế nên mỗi khi khách ăn, cô hàng bún chỉ cần lấy luôn cả lớp lá là đã đủ 10 cái bún ăn kèm với bát nước chấm thơm mùi bỗng, ngọt mát vị nước ốc, dìu dịu vị cay, và tuyệt nhiên không có chút hành, tía tô nào.

Hà Nội còn nổi tiếng với bún ốc Khương Thượng, giống như bún ốc Pháp Vân, chỉ có điều lấy bún lá của làng Phú Đô. Cô Thảo - chủ quán Bún ốc cổ Hà Nội (105/165 Thái Hà) là một trong những người còn giữ nét ẩm thực đặc trưng của bún ốc làng Khương Thượng, cùng mấy chị em trong gia đình đều theo nghề của cụ bà để lại, người bán ở Đội Cấn, người mở quán ở Nguyễn Trường Tộ. Và đâu đó trên những con phố Hà Nội vẫn thấp thoáng những gánh hàng rong mang “thương hiệu” bún ốc Khương Thượng.

Nói tới bún ốc Hà Nội không thể không nhắc tới bún ốc Phủ Tây Hồ. Trong cả bốn mùa, nồi nước dùng bao giờ cũng được đun nóng, chan lên đám bún rối, sóng sánh vị chua thanh, dịu ngọt của bỗng được làm từ rượu nếp cái hoa vàng, thêm sắc xanh cây của hành hoa, tím thẫm của tía tô, đỏ tươi của cà chua, đen bóng của con ốc béo tròn.

Một chút ớt chưng bóng lên màu mỡ phi hành khô thơm háo hức. Nước dùng được làm từ nước ốc luộc, thêm một vài gia vị bí quyết mà không phải con cháu để chân truyền, tuyệt nhiên không bao giờ được biết. Khác với bún ốc làng Pháp Vân và Khương Thượng, bún ốc ở Phủ còn có thú thưởng thức kèm những lọn rau xà lách hoặc rau muống chẻ (theo mùa), rau mùi, rau thơm, tía tô.

Bún ốc Tây Hồ trứ danh cũng bởi dùng ốc ngay ở chính nơi đây để chế biến, như ốc mít, ốc nứa, ốc nhồi - loại ốc khi luộc hay xào thì thịt vẫn chắc, giòn, thơm chứ không tanh, lại ăn được cả trứng ốc dẻo dẻo, béo béo, tạo nên độ khoái vị ngay tức khắc.

Bao năm tháng đi qua, món quà thân thuộc của người Hà Nội dẫu có nhiều suy chuyển, có lúc phải dùng nhiều loại ốc không ưng ý ở nơi khác để làm hàng, nhưng những cô bán hàng tài tình ở chỗ, vẫn biết cách làm để con ốc lúc nào cũng thơm, giòn và không bao giờ tanh! Phải chăng đó chính là điều tạo nên nét riêng biệt của bún ốc Hà Nội.

Bạn có thể tự làm cho mình và gia đình một nồi bún ốc thơm ngon, nóng hổi theo cách sau:
 
Nguyên liệu:

Ốc nhồi (ốc mít): 2 kg, bún: 1,5 kg, dấm bỗng: 0,5 lít, cà chua: 300 g, xương lợn (gà): 400 g, hành khô: 20 g, hành hoa, tía tô, gia vị, hạt tiêu, ớt bột, nước mắm, rau ăn kèm...

Cách làm:
  • Ốc ngâm nước gạo một đêm cho sạch rồi rửa sạch, luộc chín tới vớt ra khêu lấy ruột, tỉa bỏ đường phân, hòn hoi, để riêng.
  • Xương heo (gà) rửa sạch, ninh nước dùng.
  • Nước luộc ốc gạn nước trong cho vào xoong nước dùng, nêm: gia vị, dấm bỗng vừa ăn hơi chua.
  • Dấm bỗng còn lại đun sôi, cho ra bát để riêng. Cà chua thái miếng cau xào qua, cho vào xoong nước dùng.
  • Hành khô thái mỏng phi thơm, cho ớt bột vào chưng 1/2 cho vào nước dùng, 1/2 để riêng. Hành hoa phần lá thái nhỏ, phần củ chẻ mỏng. Bún chần nước nóng khoảng 80 độ C để ráo nước cho vào tô, rắc hành hoa, rau tía tô thái nhỏ, bên trên bày ốc, hành củ chẻ.
  • Chan nước dùng ngập bát bún, ăn nóng. Ăn kèm: Các loại rau ghém, ớt chưng và dấm bỗng đã đun.

Theo Công an TP HCM

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
 Con trai sát hại bố đẻ rồi 'báo án'

Con trai sát hại bố đẻ rồi 'báo án'

Pháp luật - 8 phút trước

GĐXH - Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Nguyễn Văn Long (SN 1991, trú tại huyện Lục Nam, Bắc Giang) để điều tra hành vi "Giết người".

Vợ chồng lục đục vì bố mẹ đẻ tôi vừa cho đất, chồng đã bắt tôi làm ngay điều này

Vợ chồng lục đục vì bố mẹ đẻ tôi vừa cho đất, chồng đã bắt tôi làm ngay điều này

Tâm sự - 17 phút trước

GĐXH - Bố mẹ đẻ của tôi cho đất, chưa kịp vui đã nhận ngay yêu cầu của chồng bán đất để mua xe ô tô.

Diễn biến giá nhà riêng lẻ tại Đông Anh, Hà Nội những tháng cuối năm 2024

Diễn biến giá nhà riêng lẻ tại Đông Anh, Hà Nội những tháng cuối năm 2024

Giá cả thị trường - 21 phút trước

GĐXH - Dù chưa chính thức lên quận, nhưng giá nhà riêng lẻ trên địa bàn huyện Đông Anh, Hà Nội những tháng cuối năm 2024 đã ở ngưỡng khá cao.

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Ăn - 22 phút trước

GĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.

Bị chỉ trích khi hát 'Áo mới Cà Mau', NSND Thanh Lam lên tiếng

Bị chỉ trích khi hát 'Áo mới Cà Mau', NSND Thanh Lam lên tiếng

Giải trí - 28 phút trước

"Tôi thấy rất hãnh diện khi được đổi mới, hết mình và thả hồn trong không gian đó, tôi mong khán giả sẽ nhìn nhận với con mắt yêu thương" - Diva Thanh Lam nói.

Lịch cúp điện Hậu Giang từ 27/11 - 1/12/2024: Cúp điện cả ngày hàng loạt khu dân cư

Lịch cúp điện Hậu Giang từ 27/11 - 1/12/2024: Cúp điện cả ngày hàng loạt khu dân cư

Sản phẩm - Dịch vụ - 55 phút trước

GĐXH – Theo thông báo lịch cúp điện của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), hôm nay đến hết tuần nhiều khu dân cư và đơn vị thuộc Hậu Giang sẽ mất điện cả ngày.

Chồng lén giấu 'quỹ đen' vì sợ một ngày bị vợ bỏ

Chồng lén giấu 'quỹ đen' vì sợ một ngày bị vợ bỏ

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

GĐXH - Mỗi lần cãi nhau, chị Ngọc Anh lại hù dọa đòi ly hôn khiến anh Văn luôn thấy bất an. Vì thế, anh bắt đầu lén lút giấu tiền riêng để phòng trường hợp bất trắc.

Cô gái 25 tuổi nguy kịch vì bị ký sinh trùng đốt ở vùng nhạy cảm

Cô gái 25 tuổi nguy kịch vì bị ký sinh trùng đốt ở vùng nhạy cảm

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng sốt cao kèm theo khó thở nghiêm trọng. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt mò.

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ăn - 1 giờ trước

Món ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.

Lửa thiêu rụi xưởng sản xuất bột cá ở Quảng Bình, thiệt hại gần 100 tỷ đồng

Lửa thiêu rụi xưởng sản xuất bột cá ở Quảng Bình, thiệt hại gần 100 tỷ đồng

Thời sự - 1 giờ trước

Vụ cháy lớn xảy ra tại xưởng sản xuất bột cá tại xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), gây thiệt hại gần 100 tỷ đồng.

Top