Khách xếp hàng chờ ăn quán phở cơm nguội ở Hà Nội
Quán phở của anh Thanh để lại ấn tượng cho thực khách bởi món phở ăn kèm cơm nguội như thời bao cấp.
Gần ba tháng nay, quán phở trên đường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, của anh Hoàng Minh Thanh (46 tuổi) được nhiều người biết đến vì món phở cơm nguội. Điểm độc đáo là ở mỗi bàn sẽ có một nồi cơm nhỏ ghi dòng chữ 'cơm ăn kèm phở miễn phí' để khách thưởng thức.
'Với đam mê nấu ăn, tôi tìm tòi học hỏi cách nấu phở và mở quán lần đầu năm 2015. Thời gian đầu mở bán, phở chưa thuyết phục được khách hàng. Tôi mất gần một năm điều chỉnh công thức, nêm nếm gia vị để có hương vị hoàn chỉnh như bây giờ.
Về món phở cơm nguội, tôi có ý định từ lâu nhưng chưa có cơ hội thực hiện. Từ bé, tôi thích ăn cơm nguội kèm phở. Tôi muốn gợi nhớ về một thời xa xưa nên cách đây ba tháng, tôi bắt đầu triển khai thêm món này', anh Thanh chia sẻ.
Để làm ra những bát phở ngon, chủ quán phải dậy từ 3h sáng chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến. 'Tuy làm chủ, tôi vẫn tham gia vào tất các công đoạn để đảm bảo món ăn đúng hương vị như ý muốn', anh Thanh nói.
Vào giờ cao điểm, quán đông nghịt không còn chỗ ngồi. Lượng khách lên đến 50-60 người cùng một thời điểm. Nhiều người đến muộn đành đứng xếp hàng chờ từ 10-15 phút mới có chỗ ngồi ăn.
Bánh phở sẽ trụng rồi mới cho vào bát. Sau đó, tuỳ theo khách gọi mà nhân viên sẽ xếp các loại thịt bò, gân, nạm hay gầu lên trên. Bánh phở mềm, sợi to. Phần thịt bò thái thớ khá dày, ăn mềm và thơm.
Nước dùng nấu từ 50 kg xương bò các loại, hầm liên tục trong 20 tiếng.
Khi ăn, thực khách cho cơm vào thẳng bát phở và trộn đều lên để ăn. Tùy theo sức ăn, có người múc một hoặc vài thìa to cho mỗi lần thưởng thức. Khi cho vào nước phở, hạt cơm ngấm nước nở bung ra, mềm dẻo hòa quyện nước dùng ngọt thanh, thơm mùi hương liệu tự nhiên như hồi, quế, thảo quả. Quán dùng loại gạo tám Điện Biên, ngày nấu hết 30 kg.
'Ngày xưa, bố mẹ tôi mang cặp lồng ra mua phở ở quán mậu dịch Vân Hồ, về nhà chan cho mỗi người một bát ăn kèm cơm nguội. Hồi đó chỉ có hai hào một phần phở nhưng không có thịt và các món ăn kèm như bây giờ', chú Nguyễn Văn Thịnh ở Trần Quốc Toản, quận Hai Bà Trưng cho biết.
Ông Đặng Đình Cát ở Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm (bên phải) là một khách quen của quán, cho rằng khó tìm thấy món ăn độc đáo này ở Hà Nội. 'Ngày xưa khó khăn lắm, nhiều lúc mua nước phở về chỉ để chan với cơm nguội. Mua được bát phở về có khi chia cho cả nhà cùng ăn, sau đó cho thêm ít cơm nguội để ăn no hơn. Hồi đó gọi là phở không người lái, tức là phở không có thịt, chỉ mỗi bánh phở và nước dùng.
Mặc dù bây giờ ăn uống đầy đủ hơn xưa, khi ăn tôi vẫn cho thêm ít cơm nguội vào để nhớ về một thời bao cấp khó khăn. Đây cũng là cơ hội để những người trẻ trải nghiệm hương vị của quá khứ', ông Cát chia sẻ.
'Điều tự hào nhất là các thực khách lớn tuổi đón nhận phở cơm nguội và nhận được nhiều phản hồi tích cực khiến tôi cảm thấy hạnh phúc', anh Thanh cho biết thêm.
Bát phở ở địa chỉ này được đánh giá là đầy đặn. Quán bán các món phở tái lăn, đặc biệt, bắp gầu, tủy, nạm, sốt bắp.. giá từ 40.000-100.000 đồng một bát. Một số món ăn kèm là trứng chần, quẩy. Ngoài chanh, ớt chưng, nước mắm hay giấm, còn có thêm sa tế được bày sẵn trên bàn cho người có nhu cầu.
Quán mở cửa buổi sáng từ 6h-14h và buổi tối từ 17h-22h hàng ngày. Không gian quán gồm một tầng, diện tích khá lớn, chỗ ngồi rộng rãi, thoáng mát. Du khách lưu ý nên tới sớm để tránh giờ cao điểm phải xếp hàng chờ và có chỗ ngồi ưng ý. Điểm trừ là vào giờ cao điểm, thực khách phải chờ khá lâu để được phục vụ.
Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Trong mướp đắng có chứa các hợp chất charantin, polypeptid-P và vicine có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế đây cũng là thực phẩm được khuyến nghị cho các bệnh nhân tăng huyết áp.
Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon
Ẩm thực 360 - 12 giờ trước5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.
Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen
Ăn - 14 giờ trướcAi mà nghĩ, cũng có lúc, những món ăn kèm như quẩy, cà muối hay trân châu đen lại trở thành thứ "nhất định phải có".
Tôm rim theo những cách này, đơn giản nhưng đảm bảo cả nhà say như điếu đổ
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Tôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong bữa ăn. Với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, tôm rim sẽ mang đến hương vị đậm đà khiến ai cũng thích.
Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Bằng cách nấu những món ăn ngon, cô được cân bằng trở lại sau quãng thời gian xảy ra biến cố.
Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcSau khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi ra, mùi thơm của các nguyên liệu tỏa ra thơm lừng. Bề mặt các miếng cá có màu hơi vàng và tỏa độ bóng hấp dẫn.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".
Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcMón ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.
Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon
Ăn - 1 ngày trướcCanh củ sen hạt óc chó là một gợi ý tuyệt vời cho thực đơn mùa thu của bạn và gia đình.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".