Khách xếp hàng chờ ăn quán phở cơm nguội ở Hà Nội
Quán phở của anh Thanh để lại ấn tượng cho thực khách bởi món phở ăn kèm cơm nguội như thời bao cấp.
Gần ba tháng nay, quán phở trên đường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, của anh Hoàng Minh Thanh (46 tuổi) được nhiều người biết đến vì món phở cơm nguội. Điểm độc đáo là ở mỗi bàn sẽ có một nồi cơm nhỏ ghi dòng chữ 'cơm ăn kèm phở miễn phí' để khách thưởng thức.
'Với đam mê nấu ăn, tôi tìm tòi học hỏi cách nấu phở và mở quán lần đầu năm 2015. Thời gian đầu mở bán, phở chưa thuyết phục được khách hàng. Tôi mất gần một năm điều chỉnh công thức, nêm nếm gia vị để có hương vị hoàn chỉnh như bây giờ.
Về món phở cơm nguội, tôi có ý định từ lâu nhưng chưa có cơ hội thực hiện. Từ bé, tôi thích ăn cơm nguội kèm phở. Tôi muốn gợi nhớ về một thời xa xưa nên cách đây ba tháng, tôi bắt đầu triển khai thêm món này', anh Thanh chia sẻ.
Để làm ra những bát phở ngon, chủ quán phải dậy từ 3h sáng chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến. 'Tuy làm chủ, tôi vẫn tham gia vào tất các công đoạn để đảm bảo món ăn đúng hương vị như ý muốn', anh Thanh nói.
Vào giờ cao điểm, quán đông nghịt không còn chỗ ngồi. Lượng khách lên đến 50-60 người cùng một thời điểm. Nhiều người đến muộn đành đứng xếp hàng chờ từ 10-15 phút mới có chỗ ngồi ăn.
Bánh phở sẽ trụng rồi mới cho vào bát. Sau đó, tuỳ theo khách gọi mà nhân viên sẽ xếp các loại thịt bò, gân, nạm hay gầu lên trên. Bánh phở mềm, sợi to. Phần thịt bò thái thớ khá dày, ăn mềm và thơm.
Nước dùng nấu từ 50 kg xương bò các loại, hầm liên tục trong 20 tiếng.
Khi ăn, thực khách cho cơm vào thẳng bát phở và trộn đều lên để ăn. Tùy theo sức ăn, có người múc một hoặc vài thìa to cho mỗi lần thưởng thức. Khi cho vào nước phở, hạt cơm ngấm nước nở bung ra, mềm dẻo hòa quyện nước dùng ngọt thanh, thơm mùi hương liệu tự nhiên như hồi, quế, thảo quả. Quán dùng loại gạo tám Điện Biên, ngày nấu hết 30 kg.
'Ngày xưa, bố mẹ tôi mang cặp lồng ra mua phở ở quán mậu dịch Vân Hồ, về nhà chan cho mỗi người một bát ăn kèm cơm nguội. Hồi đó chỉ có hai hào một phần phở nhưng không có thịt và các món ăn kèm như bây giờ', chú Nguyễn Văn Thịnh ở Trần Quốc Toản, quận Hai Bà Trưng cho biết.
Ông Đặng Đình Cát ở Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm (bên phải) là một khách quen của quán, cho rằng khó tìm thấy món ăn độc đáo này ở Hà Nội. 'Ngày xưa khó khăn lắm, nhiều lúc mua nước phở về chỉ để chan với cơm nguội. Mua được bát phở về có khi chia cho cả nhà cùng ăn, sau đó cho thêm ít cơm nguội để ăn no hơn. Hồi đó gọi là phở không người lái, tức là phở không có thịt, chỉ mỗi bánh phở và nước dùng.
Mặc dù bây giờ ăn uống đầy đủ hơn xưa, khi ăn tôi vẫn cho thêm ít cơm nguội vào để nhớ về một thời bao cấp khó khăn. Đây cũng là cơ hội để những người trẻ trải nghiệm hương vị của quá khứ', ông Cát chia sẻ.
'Điều tự hào nhất là các thực khách lớn tuổi đón nhận phở cơm nguội và nhận được nhiều phản hồi tích cực khiến tôi cảm thấy hạnh phúc', anh Thanh cho biết thêm.
Bát phở ở địa chỉ này được đánh giá là đầy đặn. Quán bán các món phở tái lăn, đặc biệt, bắp gầu, tủy, nạm, sốt bắp.. giá từ 40.000-100.000 đồng một bát. Một số món ăn kèm là trứng chần, quẩy. Ngoài chanh, ớt chưng, nước mắm hay giấm, còn có thêm sa tế được bày sẵn trên bàn cho người có nhu cầu.
Quán mở cửa buổi sáng từ 6h-14h và buổi tối từ 17h-22h hàng ngày. Không gian quán gồm một tầng, diện tích khá lớn, chỗ ngồi rộng rãi, thoáng mát. Du khách lưu ý nên tới sớm để tránh giờ cao điểm phải xếp hàng chờ và có chỗ ngồi ưng ý. Điểm trừ là vào giờ cao điểm, thực khách phải chờ khá lâu để được phục vụ.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 18 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 22 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 23 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 2 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.