Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi ăn nhộng tằm bạn nhất định phải nhớ điều này

Thứ năm, 08:00 03/11/2016 | Sống khỏe

GiadinhNet - Nhộng tằm là loại côn trùng giàu chất dinh dưỡng và có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, ít người biết rằng ăn nhộng tằm cũng có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong nếu không biết cách chế biến và bảo quản.

Thông tin nhộng tằm đã qua sơ chế được bày bán ở chợ có màu thâm đen sau khi được “phù phép” bằng hóa chất đã trở thành vàng óng, bắt mắt khiến người tiêu dùng giật mình với món ăn khoái khẩu này.

Được biết, theo tìm hiểu từ Vietq, những con nhộng tằm to hơn nhộng còn trong kén, được bày bán ở chợ với giá rẻ là loại nhộng đã kéo sợi, được luộc chín trước khi bán. Để bắt mắt, những con nhộng này được một số thương lái đem ngâm nước để căng mọng, ngoài ra một số thương lái đã bất chấp nguy hiểm sử dụng hóa chất tẩy trắng để tẩy nhộng nhằm đánh lừa thị giác của người tiêu dùng.

Ngoài nguy cơ ăn phải nhộng tẩm hóa chất, nguyên nhân gặp phải gây ngộ độc là nhộng tằm có chứa nhiều protein (đạm), không thể bảo quản được lâu, dễ bị ôi thiu. Khi không được bảo quản tốt, chất đạm sẽ bị phân hủy thành chất độc gây hại cho cơ thể.

Dưới đây là một số lưu ý cần tránh khi ăn nhộng tằm:

Không ăn khi nhộng để lâu

Khi nhộng tằm chết thường chuyển màu sang vàng nhạt, thâm đen, các đốt trên thân rời rạc, không dính chắc vào nhau. Lúc này, chất đạm sẽ bị phân hủy không còn giá trị dinh dưỡng nữa, mà trở thành chất độc gây hại cho cơ thể. Vì vậy, nếu nhộng tằm để quá 1 tuần khi thời tiết lạnh hoặc quá 20 giờ khi thời tiết nóng thì tuyệt đối không nên ăn.

Nhộng đã mua về tốt nhất nên chế biến, nấu chín ngay trong ngày hoặc bảo quản trong nhiệt độ từ 0 – 5oC.

Không chế biến chung với cá, tôm

Rất ít người biết rằng nhộng tằm nhiễm độc có thể gây ngộ độc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong khi không biết cách chế biến và bảo quản. Để tránh ngộ độc từ nhộng tằm, tốt nhất không nên ăn nhộng tằm sống, hoặc mới qua chế biến sơ. Nhộng tằm phải được rửa kĩ lưỡng trước khi chế biến. Lưu ý: Không chế biến nhộng tằm với cá hoặc tôm.

Không ăn khi bị gout

Nhộng tằm có chứa nhiều chất đạm, vì thế những người bị bệnh gout nên kiêng tuyệt đối, ăn vào bệnh dễ tái phát và gây đau ngay lập tức.

Không ăn khi có tiền sử dị ứng

Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng nhộng tằm có chứa một số chất gây dị ứng nên những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong nhộng dễ gặp hiện tượng này. Vì thế khi bị dị ứng vì ăn nhộng tằm với triệu chứng như: buồn nôn, chóng mặt, đau bụng dữ dội, đi ngoài, da bị mẩn đỏ cần phải kịp thời đi khám ngay và nên tránh ăn để tránh dị ứng, ngộ độc…

Không ăn quá nhiều

Nhiều người thích ăn nhộng tằm nên thường chế biến một lần ăn nhiều bữa. Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc vì ăn nhộng từ tủ lạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù bổ nhưng người dùng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn nhộng tằm một cách phù hợp, khoảng 2-3 bữa/tháng là đủ.

Đối với trẻ em, khi cho ăn nhộng tằm cần cho ăn ít một để thăm dò trước. Nếu trẻ không có dấu hiệu dị ứng thì mới tiếp tục cho ăn lần sau.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng nhộng tằm

Trẻ em chậm phát dục: Nhộng tằm 250 con luộc chín, sấy khô, sau đó đem rang vàng với dầu vừng, nêm đủ mắm muối, mỗi ngày ăn 10 con.

Trẻ em còi xương: Bạch cương tàm sao qua tán nhỏ, uống mỗi lần 0,5 đồng cân với nước sắc lá bạc hà.

Trị giun: Nhộng rang chín mỗi ngày ăn 20 con.

Quai bị: Nhộng 10 con, bản lam căn 30g, bồ công anh 30g, sắc uống.

Sởi: Nhộng 15g, sà sàng tử 10g, tạo giác thích 10g, bạch tiên bì 10g, khổ sâm 10g, sắc uống.

MH (Th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi

5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi

Sống khỏe - 27 phút trước

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến nhiều người hơn theo thời gian, do tiếp xúc tích lũy với các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và ô nhiễm không khí…

Nữ sinh 19 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận có thói quen nhiều người Việt mắc phải

Nữ sinh 19 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận có thói quen nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Phát hiện ung thư tuyến giáp ở tuổi 19, cô gái thừa nhận mình có thói quen xấu là thức khuya trong một thời gian dài.

Biểu hiện nhận biết các giai đoạn của bệnh xơ gan

Biểu hiện nhận biết các giai đoạn của bệnh xơ gan

Sống khỏe - 15 giờ trước

Xơ gan là một bệnh mạn tính của gan được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, điển hình là bị xơ gan cổ trướng.

Ghép thận cứu sống em bé 8 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối kèm suy tim

Ghép thận cứu sống em bé 8 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối kèm suy tim

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, đây được xem là một trong những ca ghép thận khó khăn nhất từ trước đến nay của bệnh viện.

7 cách đơn giản ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng

7 cách đơn giản ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng

Sống khỏe - 19 giờ trước

Áp lực và căng thẳng liên tục có thể dẫn đến đau đầu, nhưng có thể phòng ngừa bằng một số cách đơn giản, tự nhiên mà không cần dùng thuốc.

Cho con uống thuốc mãi không khỏi, đi khám bất ngờ phát hiện 'thủ phạm' trong vùng kín của bé gái 6 tuổi

Cho con uống thuốc mãi không khỏi, đi khám bất ngờ phát hiện 'thủ phạm' trong vùng kín của bé gái 6 tuổi

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Được gia đình gặng hỏi, cháu bé kể có nhét một dị vật vào trong âm đạo khi ở trường.

5 lý do không nên ăn nhiều thịt gà hàng ngày

5 lý do không nên ăn nhiều thịt gà hàng ngày

Sống khỏe - 22 giờ trước

Thịt gà là một trong những loại thịt tốt cho sức khỏe hơn so với các loại thịt đỏ. Tuy nhiên có một số lý do khiến chúng ta không nên ăn thịt gà hàng ngày.

Người đàn ông 34 tuổi mắc nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người trẻ làm mỗi ngày

Người đàn ông 34 tuổi mắc nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân gây bệnh rất nhiều người trẻ làm mỗi ngày

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống thuyền viên 34 tuổi, quốc tịch Myanmar bị nhồi máu cơ tim cấp. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá nhiều năm, nhưng không có tiền sử mắc các bệnh lý mạn tính.

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc khoẻ gan, tốt cho khớp

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc khoẻ gan, tốt cho khớp

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Thài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.

Người đàn ông 29 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư phổi, thừa nhận có một sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 29 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư phổi, thừa nhận có một sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người đàn ông mắc ung thư phổi cho biết trước đây mình vốn là một thanh niên khỏe mạnh. Từ trẻ anh đã có thói quen hút thuốc và chơi với nhóm bạn thường xuyên hút thuốc.

Top