Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi nấu ăn, trái tim “không thể đi vắng”

Thứ hai, 08:00 03/02/2014 | Ăn

GiadinhNet - Đầu bếp trứ danh Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã có những chia sẻ thú vị với PV Báo GĐ&XH về bí kíp “giữ lửa” trong mỗi gia đình, hứa hẹn giúp nhiều phụ nữ có thêm những sáng tạo mới cho gian bếp.

Khi nấu ăn, trái tim “không thể đi vắng” 1

Đầu bếp Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân . Ảnh: Đ.Bá

 
Món lạ nhớ lâu

Ngày xuân cũng là lúc người nội trợ có tâm ý làm món “lạ” để người thân cùng thưởng thức. Nữ đầu bếp Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chia sẻ: “Món ăn ba miền có những vị riêng và những loại quả, củ, thịt, cá riêng biệt. Khi nấu món của miền nào, trước hết bạn nên tôn trọng đúng vị của miền đó. Có những món có thể pha chút chút cho phù hợp mà phở là một ví dụ rõ nhất. Phở Bắc, Trung, Nam khác nhau chút xíu về độ mặn ngọt nhưng có thể thấy hơi giống khi ăn. Nhưng bún thang (mắm tôm), bún bò (mắm ruốc), bún mắm (mắm Sặc, Linh, Trèn...) thì khác hẳn về cách cho mắm khi nấu. Khi nấu món lạ về vùng miền, người đầu bếp phải trang bị kiến thức về gia vị vùng miền thì món ăn sẽ ngon và đúng vị thôi”.

Là một đầu bếp trứ danh và cũng là người từng “nếm trải”, bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chia sẻ với bạn đọc Báo GĐ&XH ấn tượng của mình về những món ngon ba miền: “Cả ba miền đều có những món ngon đặc trưng. Thí dụ, bún ốc nguội ở miền Bắc, hay bún hến ở Huế, rồi bún năm-bà-chóc ở miền Nam. Dĩ nhiên món ngon thì nhiều nhưng tôi chỉ nhắc đến những món nước phổ biến. Đến Hà Nội mà không ăn bún ốc nguội cũng là điều đáng tiếc. Khi nghe nói đến món bún này, tôi không có chút cảm nhận hay hứng thú vì nghĩ rằng ốc nguội mà nấu bún ăn sẽ tanh. Nhưng sau khi ăn thử thì thấy rất độc đáo. Lần ra Huế cách đây 18 năm, tôi đã thử gần 80 món ăn trong vòng 10 ngày, gần như “bội thực”. Nhưng thích nhất, ngoài bánh bột lọc là bún hến. Ăn lạ và rất ngon, hơn 10 vị trong một tô bún nhỏ nhưng lại rất hài hòa. Về miền Nam, tôi lại thích nhất là tô bún năm-bà-chóc ở vùng Tân Châu – Hồng Ngự. Chút xíu cá, vài cọng đậu đũa mà ngon lạ”.
 
Khi nấu ăn, trái tim “không thể đi vắng” 2

Bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân trong một chương trình dạy nấu ăn cho khách nước ngoài. Ảnh: Đ.Bá

An, vui thì ngon miệng

“Nhiều nhà hàng có một thực đơn dày đặc các món ăn ngon, lạ nhưng vẫn không “thắng” được đĩa rau luộc của những người mẹ, người vợ hay người chị ở nhà. Chẳng qua là trái tim của người nấu đã đặt đúng chỗ mà thôi. Vì khi nấu, trái tim đi vắng thì thức ăn không thể ngon được” - nữ đầu bếp Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đúc kết bằng những trải nghiệm của mình - “Tôi làm mẹ 35 năm và bây giờ làm bà nội 9 năm, rồi làm đầu bếp kiêm chủ nhà hàng 9 năm, dạy học khoảng 30 năm cho nhiều giới nam, nữ, già, trẻ, cả trẻ con nữa, dạy nấu ăn 20 năm… Tôi không thấy có gì là khó khi nấu bếp cả. Vì chỉ cần đứng trong bếp, bắt đầu những món ăn của mình là tôi sống hết lòng với tất cả những gì thích thú nhất”.

Nữ đầu bếp Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cho rằng, các cụ ta có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, ngoài những hàm nghĩa khác, ở góc độ nào đó chuyện bếp núc là chuyện quan trọng bởi muốn “ấm tổ” thì phải có lửa, tức là nấu bếp. Bằng trải nghiệm làm vợ, làm mẹ, rồi làm bà nội và là đầu bếp trứ danh, bà chia sẻ: “Đẹp và ngon là hai điều khó định nghĩa chính xác vì còn tùy theo cảm nhận của mỗi người. Thị Nở chả là quá đẹp dưới cái nhìn của Chí Phèo đó sao? Món ăn chỉ ngon khi người ăn thưởng thức nó với cái tâm bình an, vui vẻ. Muốn như thế, người nấu phải có cái tâm “An” khi nấu và khi dọn ra phải “Vui”. Cơm gà, cá gỏi mà mặt nặng chình chịch thì ai mà nuốt cho vào. Trong khi chỉ cần đĩa rau luộc nhưng ai cũng vui thì có khi lại là bữa cơm ngon đấy. Nói như thế có nghĩa là, bạn hãy nấu và phục vụ thật vui vẻ thì cái gì cũng ngon”.
 

Đầu bếp Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân sinh năm 1953 tại phố Chân Cầm, Hà Nội. Xuất thân là cô giáo dạy môn văn học nhưng từ năm 1993- 2011, bà tham gia các chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình như “Khéo tay hay làm”, “Sức sống mới”; cộng tác với các báo dưới nhiều hình thức: Công thức dạy nấu ăn, viết bài về văn hóa ẩm thực.
Bà đã xuất bản 60 đầu sách về nấu ăn, hướng dẫn và làm việc với tư cách Bếp trưởng tại khách sạn KunLun - Bắc Kinh từ 1996-1999; cố vấn cho các nhà hàng Ma Cherie (Bắc Kinh), Sao Nam (Malaysia), Cafe Saigon (San Antonio) và hệ thống nhà hàng: Season of Hanoi, Wild Lotus, Wild Rice, Moon River (Hà Nội). Hiện đầu bếp Cẩm Vân có mở lớp dạy nấu tại nhà cho khách nước ngoài do các công ty du lịch giới thiệu.

 
 Thanh Giang
minhphuongthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 8 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 14 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top