Khoa học nói rằng: Ăn quá nhiều ớt có thể gây mất trí nhớ
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, hấp thu quá nhiều capsaicin trong ớt có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ghi nhớ.
Một nghiên cứu với sự tham gia của 4500 người cho thấy: Ăn quá nhiều ớt mỗi ngày (bằng hoặc trên 50g) sẽ gây suy giảm trí nhớ. Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng chỉ ra mối liên quan giữa việc ăn nhiều ớt và suy giảm 56% trí nhớ trong 15 năm.
Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn về mối liên hệ này. Tuy nhiên, nó có thể đến từ hoạt chất capsaisin - thành phần gây ra vị cay của quả ớt.
Trong lịch sử y học, capsaisin liều cao đã từng được sử dụng để vô hiệu hóa cảm giác đau đớn. Do đó, các nhà nghiên cứu tuyên bố nó có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh nhưng vẫn cẩn nghiên cứu thêm để củng cố khẳng định nói trên.
Nghiên cứu trên được thực hiện bởi các nhà khoa học của Đại học Qatar.
"Trong các nghiên cứu trước đây, ăn ớt được cho là có lợi cho huyết áp và trọng lượng cơ thể", Tiến sĩ Zumin Shi, tác giả chính của nghiên cứu cho hay.
"Tuy nhiên trong nghiên cứu này, chúng tôi tìm thấy những tác động tiêu cực của ớt với nhận thức ở người trưởng thành".
Bên cạnh việc hút thuốc, không luyện tập thể thao thì chế độ ăn uống cũng là yếu tố ảnh hưởng đến trí nhớ. Trên thực tế, ớt là loại gia vị phổ biến trên toàn thế giới, với lượng tiêu thụ đặc biệt cao ở châu Á.
Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ming Li cho biết: "Ở một số khu vực của Trung Quốc như Tứ Xuyên và Hồ Nam, gần 1/3 người trưởng thành ăn rất nhiều ớt mỗi ngày."
Được cho là có lợi cho huyết áp, cân bằng mỡ máu nhưng nhiều nhà nghiên cứu lại cho rằng capsaicin gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức, thậm chí gọi nó là "chất độc thần kinh".
Để tìm hiểu thêm, các nhà nghiên cứu đã phân tích 4582 người trưởng thành trên 55 tuổi, là một phần của Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc (China Health and Nutrition Survey) từ năm 1991 đến 2006.
3302 người trong số đó đã được đo lương chức năng nhận thức ít nhất 2 lần vào 4 thời điểm: Năm 1997, 2000, 2004 và 2006. Số người này được yêu cầu nhớ lại 10 từ cho trước, đếm ngược từ 20... Để đánh giá khả năng ghi nhớ từ "rất tốt" đến "rất tệ".
Kết quả cho thấy, những người thường xuyên ăn ớt (không tính ớt chuông và hạt tiêu) có chức năng nhận thức thấp hơn.
So với những người tham gia nghiên cứu không ăn ớt, người ăn hơn 50g ớt mỗi ngày có "khả năng ghi nhớ chỉ bằng 1/2".
Người tiêu thụ lượng ớt cực cao nói trên, cũng báo cáo về chức năng ghi nhớ suy giảm tới 56% trong thời gian 15 năm của nghiên cứu. Ngoài ra, người có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp nhạy cảm với ớt hơn những người có trọng lượng cân đối.
Tiến sĩ Clare Walton, giám đốc nghiên cứu tại Hiệp hội Alzheimer, cho biết: "Với các số liệu về suy giảm trí nhớ toàn cầu đang gia tăng, hiểu được các yếu tố rủi ro chắc chắn sẽ có lợi cho việc điều trị trong tương lai".
Theo Helino
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 1 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 1 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 14 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 17 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 18 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 19 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 19 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.