Khoe mâm cơm xa nhà chỉ 2 triệu/tháng, 10X miền núi khiến chị em trầm trồ
Mới 18 tuổi nhưng Song Huyền đã có thể nấu được rất nhiều món ăn. Cô gái 10X này khiến cho không ít “đàn chị” ngưỡng mộ với những mâm cơm ngon mắt của mình.
Song Huyền (18 tuổi, Mộc Châu, Sơn La) hiện đang là sinh viên năm nhất khoa Pháp luật hành chính, Đại học Nội vụ Hà Nội. Ngoài những giờ lên giảng đường, Song Huyền luôn dành thời gian cho niềm đam mê nấu nướng của mình. Bữa cơm nào cô gái 10X này cũng cố gắng được chỉn chu và ngon mắt nhất.
Chính vì vậy những mâm cơm của Song Huyền chia sẻ trên mạng xã hội khiến không ít các chị em phải trầm trồ ngưỡng mộ bởi năm 18 tuổi họ vẫn chưa nấu được những bữa cơm như vậy. Thậm chí, hâm mộ sự khéo léo, đảm đang của Huyền, không ít người ngỏ ý nhận “làm dâu” nhà mình.
Song Huyền mới 18 tuổi nhưng vô cùng khéo léo.
Chia sẻ về niềm đam mê nấu nướng của mình, Song Huyền cho biết, từ năm lớp 11 cô đã bắt đầu đứng bếp và nấu những món ăn đơn giản. Dần dần cô thích mày mò những món ăn phức tạp hơn và thích cảm giác được đứng trong bếp. Năm lớp 12, cô đã là "đầu bếp trưởng" nấu những mâm cơm gia đình.
Đối với Song Huyền, người có ảnh hưởng với cô nhất và người dạy cô nấu ăn đầu tiên chính là mẹ. Mẹ là người nấu ăn rất ngon nên cô học hỏi được khá nhiều điều. Ngoài ra, cô còn xem những món ngon của chị gái rồi hỏi cách làm và thường xuyên say mê ngồi hàng giờ xem Masterchef Mỹ, Masterchef Việt, các kênh dạy nấu ăn.
"Hồi nhỏ bố mẹ mình đi làm xa, nên mình ở với bà ngoại. Đến khi học lên cấp 3 bố mẹ chuyển công tác về gần, mình mới sống cùng bố mẹ.
Mẹ và bà ngoại thường hay nấu những món mình rất thích như là sườn xào chua ngọt, canh cà tím, canh cá,..
Và lớn lên một chút, mình tự ý thức phải phụ giúp bà, phụ giúp bố mẹ nên bắt đầu chuyện bếp núc từ những việc đơn giản như cắm cơm, luộc rau, luộc thịt,..
Đến khi học lớp 11 là khoảng thời gian mình cảm thấy bản thân thực sự hứng thú và dành nhiều thời gian cho việc bếp núc, coi nó như 1 niềm đam mê chứ không còn là 1 nghĩa vụ, trách nhiệm bắt buộc nữa. Mình bắt đầu trau chuốt cho món ăn hơn, tìm tòi và làm những món mới cho bữa cơm hàng ngày của gia đình", Song Huyền chia sẻ.
Cô là "bếp trưởng" khi ở nhà.
Nhiều người phải thốt lên con gái mình bằng tuổi vẫn chưa nấu được mâm cơm như Huyền hay bằng tuổi của cô, họ vẫn chưa phải nấu cơm.
Thời gian đầu nấu nướng, cô cũng gặp không ít sự cố khi thử làm những món mới nhưng dần dần tự mình điều chỉnh cho hợp khẩu vị gia đình, những món ăn của cô đã được mọi người hào hứng đón nhận. Mỗi lần làm súp gà nấm hương, tôm cuộn khoai tây chiên,… cả gia đình Huyền lại ăn hết, đặc biệt cậu em trai 7 tuổi của Huyền luôn thích thú khi chị vào bếp. Ngay cả bạn trai Huyền cũng rất thích những món ăn vặt cô làm như gimbab, mỳ Ý, khoai lang kén, nem chua rán,.. và rất khoái khẩu món cánh đùi gà và khoai tây chiên.
Những mâm cơm ngon mắt của Huyền nấu cho gia đình thưởng thức.
Khi lên học đại học, dù không phải đứng bếp cho gia đình nữa nhưng Huyền vẫn có gắng nấu nướng đầy đủ. Dẫu điều kiện không tiện nghi như ở nhà, thêm nữa khẩu phần ăn cũng ít đi nhưng cô vẫn đều đặn thay phiên bạn cùng phòng nấu ăn.
"Bọn mình dù ở 2 người nhưng vẫn nấu khá đều đặn và thường xuyên, trừ khi có những dịp cả 2 cùng đi học sẽ ra ngoài ăn bún đậu, bún chả, .. hoặc là 1 trong 2 không ăn cơm ở nhà thì sẽ ăn qua loa thôi.
Những bữa ăn bình thường mình làm khoảng 3 món như món xào, món luộc, rau và hoa quả tráng miệng. Thường những bữa đó mình nấu trong khoảng 30 phút, vì còn phải đi học trên trường và dành thời gian đi học thêm nữa. Những ngày cuối tuần hay dịp nào đó mình sẽ dành nhiều thời gian để nấu nướng hơn", 10X cho hay.
Những bữa cơm sinh viên tươm tất của cô.
Vì gia đình gửi đồ ăn, rau củ từ Sơn La xuống mỗi tuần nên bữa cơm sinh viên của Huyền luôn đầy đủ dinh dưỡng với 3 món: món luộc, món thịt, hoa quả mà không tốn kém nhiều chi phí. Mỗi tháng cô chỉ mất 1 triệu tiền ăn, 2 người trong phòng mất khoảng 2 triệu.
Song Huyền tâm sự, cô rất hứng thú với công việc bếp núc. Đó như một cách để cô thỏa mãn đam mê nấu hướng của mình. Cô sẽ cố gắng để mang nhiều hơn những món ăn ngon đến với mọi người trong gia đình của mình, để mỗi bữa cơm gia đình luôn ngon miệng và tràn đầy yêu thương.
Cô gái Sơn La háo hức mỗi lần về quê để trổ tài nấu nướng.
Dù con gái đi học xa nhưng bố mẹ Huyền vẫn thường xuyên gọi cô về vì nhớ cơm con gái nấu.
Theo Khám phá/Eva
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 11 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.