Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không dễ cung cấp thịt sạch

Thứ bảy, 10:25 28/05/2016 | Sản phẩm - Dịch vụ

TP HCM đang nỗ lực để đến cuối năm 2017, nguồn thịt cung cấp cho người dân bảo đảm an toàn như các nước tiên tiến

Muốn đạt mục tiêu nói trên, ngoài sự nỗ lực của chính quyền, cần thay đổi thói quen của người dân từ dùng thịt “nóng” sang thịt mát, đông lạnh.

Đồng loạt dẹp cơ sở nhỏ lẻ

Theo Chi cục Thú y TP HCM, trên địa bàn hiện có 20 cơ sở giết mổ heo và bò, 1 cơ sở giết mổ gia cầm nhưng đều thuộc loại B theo quy định (3 loại) về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đối với heo, 3 lò mổ lớn là Xuyên Á, Nam Phong, Vissan đã chiếm hơn 70% sản lượng (khoảng 5.600 con/ngày) giết mổ. Những lò mổ còn lại có quy mô nhỏ lẻ, có nơi chỉ giết mổ 5-20 con/ngày nhưng vẫn phải bố trí lực lượng thú y giám sát.

Từ năm 2013, TP HCM đã có chủ trương chuyển sang giết mổ công nghiệp nên các cơ sở thủ công không dám đầu tư nâng cấp vì không biết khi nào đóng cửa dẫn đến việc kiểm soát an toàn thực phẩm, môi trường (tiếng ồn, mùi hôi) gặp nhiều khó khăn.

Phần lớn thịt tươi sống hiện nay được bán dưới dạng “nóng”, bảo quản trong môi trường bình thường nên tỉ lệ nhiễm vi sinh cao. Do đó, nhiều chủ hàng phải sử dụng hóa chất để xử lý thịt ôi và hậu quả là người tiêu dùng lãnh đủ.

Một lò mổ thủ công sắp phải ngưng hoạt động
Một lò mổ thủ công sắp phải ngưng hoạt động

Theo quy hoạch giết mổ từ nay đến năm 2020 vừa được UBND TP HCM phê duyệt, đến cuối năm 2017, tất cả cơ sở giết mổ trên địa bàn phải chấm dứt hoạt động (trừ 2 cơ sở ở huyện Cần Giờ, mỗi ngày giết mổ khoảng 20 con heo cung cấp cho địa phương) để chuyển vào các nhà máy tập trung ở Hóc Môn và Củ Chi. Trong đó, 6 nhà máy giết mổ heo, 2 nhà máy chuyên gia cầm và 1 nhà máy giết mổ bò.

Hai lò mổ phải đóng cửa sớm nhất là Nam Phong (quận Bình Thạnh) và Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) từ ngày 30/6, sau đó là lò 213 Bến Bình Đông (quận 8) ngừng hoạt động từ ngày 31-12. Các tiểu thương đang hoạt động tại 3 lò mổ này sẽ chuyển sang cơ sở giết mổ trung tâm ở quận Bình Tân và của Vissan.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết đang xây dựng chuỗi thịt heo an toàn. Theo đó, ứng dụng công nghệ thông tin để có thể truy xuất nguồn gốc từ trại nuôi đến nơi giết mổ rồi đưa vào khu vực bán thực phẩm an toàn. Từ đó, có thể giúp người tiêu dùng phân biệt được thịt sạch và thịt trôi nổi không qua kiểm soát. Khi đó, thịt sạch sẽ có ưu thế trên thị trường, giúp nhà đầu tư làm thực phẩm an toàn phát triển.

“Sở Công Thương sẽ họp bàn với chủ đầu tư và các ban ngành liên quan để sớm hoàn chỉnh quy trình cung cấp thịt sạch” - ông Hòa nói.

Thủ tục cản trở quy hoạch

Dù đã được mở lối nhưng chủ các dự án nhà máy giết mổ công nghiệp vẫn lo không kịp hoàn thành vào cuối năm 2017 do thủ tục hành chính quá phức tạp.

Theo ông Bạch Đăng Quang, Giám đốc HTX Tân Hiệp, chủ đầu tư Nhà máy Chế biến thực phẩm Tân Hiệp (giết mổ 2.000 con heo/ngày), dự án này đã được TP giao đất từ năm 2008 nhưng bị vướng quy hoạch của trung ương. Đến năm 2013, dự án tái khởi động sau khi được điều chỉnh bổ sung với diện tích gần 90.000 m2 nhưng chỉ vì 1.900 m2 (hơn 2%) đất giữa thửa chưa xác định được nghĩa vụ tài chính nên phải dừng lại.

“Nếu đây là đất ngoài bìa, HTX sẵn sàng bỏ để nhà máy sớm hoàn thành. Nếu suôn sẻ, khâu thủ tục phải mất 2 năm. Sau đó, nhà đầu tư còn phải vượt qua các “ải” như đền bù đất, hợp thửa, thẩm định PCCC, đánh giá tác động môi trường… Trước đây, chúng tôi dự kiến vốn cho nhà máy khoảng 200 tỷ đồng nhưng nay đã đội lên 500 tỉ đồng do kéo dài thời gian. HTX mong được tháo gỡ sớm để có thể đi vào sản xuất từ năm 2017” - ông Quang bức xúc.

Ông Đặng Ngọc Hòa - Chủ tịch HĐQT tập đoàn Daso, chủ quản Công ty CP Delta (chủ đầu tư nhà máy mổ bò công suất 200 con/ngày tại huyện Hóc Môn) - cho biết nhà máy có vốn đầu tư khoảng 5 triệu USD, chưa kể tiền đất và vốn lưu động nhưng doanh nghiệp không lo, chỉ cần 9 tháng là xây xong nhưng không biết khi nào hoàn thành bởi thủ tục quá phức tạp.

Trước lo lắng của các chủ đầu tư, ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, đơn vị chủ trì triển khai quy hoạch giết mổ - cam kết sẽ phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ khó khăn cho từng dự án để bảo đảm tiến độ. Trong đó, xem xét những thủ tục có thể tiến hành cùng lúc để rút ngắn thời gian.

Cần thay đổi thói quen

Theo ông Đặng Ngọc Hòa, Việt Nam nằm trong số ít quốc gia còn thị trường thịt “nóng”. Quá trình tìm kiếm nhà cung cấp dây chuyền giết mổ công nghiệp, khi ông đặt ra yêu cầu giết mổ và pha lóc thịt “nóng”, các đối tác đều tỏ ra ngạc nhiên. Họ cho rằng giết mổ như vậy không thể bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.

Ông Hòa nhận định nếu muốn thị trường có thịt sạch, cần triệt để dẹp thịt bẩn, đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu và tiêu dùng thịt mát, thịt đông lạnh. Sau khi giết mổ 8 giờ, thịt sẽ bị ôi trong điều kiện bình thường. “Hiện vẫn phổ biến thịt mổ từ đêm trước, bán đến chiều hôm sau, không hết bỏ tủ lạnh, xử lý bằng hóa chất rồi bán tiếp với giá rẻ thì không thể nào có thịt sạch” - ông Hòa nói.

Theo Người LĐ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chi tiết xe ga 31 triệu đồng có màn hình cảm ứng xịn ngang SH sẽ khiến Honda Vision rơi vào thế bí

Chi tiết xe ga 31 triệu đồng có màn hình cảm ứng xịn ngang SH sẽ khiến Honda Vision rơi vào thế bí

Giá cả thị trường - 32 phút trước

GĐXH - Xe ga sở hữu thiết kế cực ấn tượng cùng loạt trang bị hiện đại, có thể thế chân Honda Vision với mức giá siêu rẻ, chỉ 31 triệu đồng.

Thời điểm "vàng" cho người mua nhà tận dụng dòng tiền rẻ?

Thời điểm "vàng" cho người mua nhà tận dụng dòng tiền rẻ?

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 giờ trước

Một số đơn vị cho rằng thời điểm này là cơ hội cho các khách hàng, nhà đầu tư quyết định nhanh chóng, chấp nhận rủi ro vào thị trường để tận dụng dòng tiền rẻ.

5 cách lựa chọn chân váy sành điệu cho chuyến du lịch mùa hè

5 cách lựa chọn chân váy sành điệu cho chuyến du lịch mùa hè

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

GĐXH - Chân váy là sự lựa chọn tuyệt vời cho những chuyến du lịch. Chân váy không chỉ tạo nên phong cách nữ tính mà khi kết hợp cùng trang phục và các phụ kiện sẽ giúp phái đẹp tỏa sáng. Gợi ý 5 cách mix chân váy chị em không nên bỏ qua.

Cùng một tên gọi, chợ Việt Nam chỉ bán vài trăm nghìn, Nhật Bản bán tới 130 triệu/kg, thậm chí mua cả con tốn hơn 8 tỷ đồng: Biết tại sao sẽ phải gật gù ‘đắt xắt ra miếng’

Cùng một tên gọi, chợ Việt Nam chỉ bán vài trăm nghìn, Nhật Bản bán tới 130 triệu/kg, thậm chí mua cả con tốn hơn 8 tỷ đồng: Biết tại sao sẽ phải gật gù ‘đắt xắt ra miếng’

Giá cả thị trường - 14 giờ trước

Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn đắt đỏ, thực phẩm chất lượng đến từ quy trình sản xuất tỉ mỉ đến từng chi tiết. Vì thế, mức giá của chúng cũng khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Loại hạt là quà vặt miễn phí của học trò xưa nay bỗng thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn tranh mua

Loại hạt là quà vặt miễn phí của học trò xưa nay bỗng thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn tranh mua

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

GĐXH - Hạt bàng - thứ quà vặt dễ tìm, miễn phí của học trò thời xưa nay được chế biến thành đặc sản bán với giá cả nửa triệu đồng/kg.

Vụ bán 500.000 đồng/3 dứa ở phố cổ Hà Nội: Người phụ nữ bán hàng rong bị oan, Công an chính thức thông tin vụ việc

Vụ bán 500.000 đồng/3 dứa ở phố cổ Hà Nội: Người phụ nữ bán hàng rong bị oan, Công an chính thức thông tin vụ việc

Bảo vệ người tiêu dùng - 20 giờ trước

GĐXH - Theo Công an quận Hoàn Kiếm, thông tin xôn xao về người phụ nữ bán 500.000 đồng/3 quả dứa cho nữ du khách nước ngoài là chưa đúng. Sự thật là 50.000 đồng/túi dứa chín đã gọt sẵn.

Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu bất ngờ giảm, vàng thế giới 'lao dốc' không phanh

Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu bất ngờ giảm, vàng thế giới 'lao dốc' không phanh

Giá cả thị trường - 21 giờ trước

GĐXH - Giá vàng nhẫn của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá nhẫn tròn 74,38 - 75,98 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, giảm 300.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Xu hướng - 1 ngày trước

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Cẩn trọng với thức ăn đường phố mùa lễ 30/4-1/5

Cẩn trọng với thức ăn đường phố mùa lễ 30/4-1/5

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 – 1/5, nhiều người đã tận dụng kỳ lễ này để đi du lịch. Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn đến mất ATTP. Du khách cần cẩn trọng với thức ăn đường phố, ẩm thực du lịch.

Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Măng cụt xanh giá 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái, loại gọt vỏ sẵn đến 600.000 đồng/kg nhưng vẫn được chốt đơn ào ào bởi món gỏi gà măng cụt đã sốt trở lại.

Top