Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không muốn chết vì ung thư, hãy dừng ngay 4 cách ăn này

Thứ hai, 11:21 07/09/2015 | Sống khỏe

Thói quen ăn uống hàng ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Thậm chí bạn có thể mắc ung thư do các cách sử dụng thực phẩm của mình không đúng cách.

Ăn quá nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thịt rất phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày của chúng ta tiêu biểu nhất là thịt lợn và thịt bò – 2 loại thịt thông dụng nhất hiện nay.

Tuy chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn chúng quá nhiều với khối lượng lớn thì bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư và các bệnh mạn tính cao hơn nhiều lần những người ít ăn chúng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trong thịt đỏ có chứa một loại đường mà cơ thể con người không tự sản xuất ra được (Neu5Gc). Khi bạn nạp thịt đỏ vào cơ thể sẽ sản sinh ra một loại kháng thể dễ gây viêm nhiễm tế bào, lâu dần sẽ dẫn đến ung thư.

Ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư như: Ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư đại tràng,…

Vì vậy, để hạn chế khả năng ung thư do ăn thịt đỏ các nhà khoa học khuyên chúng ta chỉ nên ăn khoảng 70g thịt đỏ mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể mà thôi.

Uống quá nhiều rượu bia

Theo nghiên cứu khoa học thì rượu bia là thủ phạm gây nên hàng trăm căn bệnh khác nhau trong đó phải kể đến là ung thư.

Tại cuộc họp quốc gia 244 và triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ, TS. Silvia Balbo - nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Stephen Hecht - cơ quan có thẩm quyền về phòng, chống ung thư tại Đại học Minnesota đại diện cho nhóm nghiên cứu phát biểu:

Sau khi uống bia rượu, quá trình chuyển hóa trong cơ thể chúng ta sẽ sinh ra chất acetaldehyde – một chất hóa học tương tự như formaldehyde (chất gây ra bệnh ung thư).

Ông còn nói thêm rằng acetaldehyd còn có khả năng phá hủy DNA, kích thích sự phát triển, sản sinh ra các tế bào ác tính trên cơ thể động vật. Những người sử dụng quá nhiều rượu bia có nguy cơ ung thư gan cao gấp nhiều lần những người khác.

Balbo nói: "Chúng ta đã có bằng chứng “sống” đầu tiên về việc hình thành acetaldehyde dẫn đến DNA bị thiệt hại đáng kể sau khi uống rượu "… "Acetaldehyde sẽ đính với ADN ở người để tạo thành AND adduct (AND cộng sinh).

Kết quả của quá trình này sẽ hình thành acetaldehyde. Chất này sẽ can thiệp vào hoạt động của DNA làm tăng nguy cơ gây ung thư”. – Theo Nguoiduatin.vn

Ăn dầu ăn đã qua chế biến nhiều lần

Dầu ăn vừa được xem là gia vị vừa là thực phẩm thiết yếu không thể thiếu hàng ngày. Chúng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Tuy nhiên, việc sử dùng dầu ăn qua nhiều lần chế biến, chắt qua chắt lại sẽ gây biến đổi chất và tăng nguy cơ mắc ung thư.

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội thì dầu ăn sẽ bị biến đổi chất, oxy hóa bắt đầu ở nhiệt độ 600C. Ở 1000C thì glycerin sẽ tổng hợp thành acrolein tạo thàn khói dầu.

Đỉnh điểm nhất là ở 2000C khi dầu ăn bốc thành lửa thì khi hít phải khói lửa dầu sẽ có hại vô cùng.

Chưa kể đến các bà nội trợ dùng dầu ăn qua chế biến đun lại nhiều lần khiến lượng vitamin A, E, bị phá hủy cùng với nhiệt độ cao tạo ra aldehyde, fatty acid oxide - chất độc gây hại cho hệ tiêu hoá. Lâu dần sẽ kích thích các tế bào ác tính phát triển và gây ung thư.

Thường xuyên sử dụng dầu ăn kiểu này sẽ khiến bạn tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư dạ dày lên gấp nhiều lần những người khác. Điều này cũng tương tự với những thực phẩm chiên rán.

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Một nghiên cứu kéo dài 13 năm ở nhiều người trên 10 quốc gia Châu Âu đã được công bố trên tờ Tạp chí Y học BMC rằng trong thịt chế biến sẵn có hàm lượng muối và các chất hóa học, bảo quản quá nhiều. Điều này gây hại lớn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cụ thể, nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng là cứ 17 người thì có 1 người liên quan đến nghiên cứu tử vong, tăng nguy chết sớm lên 44% ở những người ăn trên 160g thịt chế biến sẵn mỗi ngày trong vòng 12 năm.

Ngược lại, những người ăn chừng 20g hoặc ít hơn số đó sẽ có sức khỏe tốt, tuổi thọ dài hơn.

Chất bảo quản natri nitrat, giúp kèo dài độ tươi ngon và thời gian sử dụng của thịt nhưng lại là chất dễ gây ung thư cho con người. Đặc biệt, thịt hun khói là loại thực phẩm được cảnh báo có khả năng gây ung thư cao nhất bởi các hàm lượng hắc ín cao trong thịt.

Những người thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn sẽ tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư dạ dày ung thư gan,…Do đó, hãy hạn chế tiêu thụ các sản phẩm này. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo bạn chỉ nên ăn lượng nhỏ chừng 2 tuần 1 lần là tốt nhất.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 2 phút trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 1 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 12 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 13 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 19 giờ trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 22 giờ trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Top