Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không thể tiêu thụ nông sản vì dịch COVID-19, nông dân Hà Nội chấp nhận cắt lỗ, “đại hạ giá” chỉ từ 5.000 đồng/kg rau

Thứ ba, 9:16 PM 10/08/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet – Do thực hiện giãn cách xã hội, hàng nông sản ùn ứ, người dân xã Song Phương (Hoài Đức, Hà Nội) buộc phải bán hạ giá để “vớt vát” phần nào vốn ban đầu.

Không thể tiêu thụ nông sản vì dịch COVID-19, nông dân Hà Nội chấp nhận cắt lỗ, “đại hạ giá” chỉ từ 5.000 đồng/kg rau - Ảnh 1.

Hơn tuần nay, chị Nhi (32 tuổi, ở chung cư CT7, Dương Nội, Hà Đông) liên tục kêu gọi cư dân sinh sống ở các cụm chung cư giải cứu nông sản cho người dân xã Song Phương, huyện Hoài Đức.

Theo đó, mức giá bán hỗ trợ chỉ từ 5.000 đồng/kg. Đơn cử như mướp hương có giá 20.000 đồng/túi 4kg; cà tím là 20.000 đồng/túi 3kg; đậu đũa 30.000 đồng/túi 2kg; 35.000 đồng/túi ngô 10 bắp; cà bát trắng và cà bát xanh có giá 25.000 đồng/túi 3kg; cải mơ, cải ngồng, rau rền, mồng tơi là 10.000 đồng/túi…

Không thể tiêu thụ nông sản vì dịch COVID-19, nông dân Hà Nội chấp nhận cắt lỗ, “đại hạ giá” chỉ từ 5.000 đồng/kg rau - Ảnh 2.

Mỗi túi cà tím có trọng lượng 3kg nhưng giá bán tính ra chỉ hơn 6.000 đồng/kg. Ảnh: NVCC

Chị Nhi cho biết: "Từ khi Hà Nội áp dụng các biện pháp cứng rắn trong chống dịch COVID-19, người dân xã Song Phương cũng không thể di chuyển đến các địa bàn lân cận để phân phối, giao thương nông sản như trước đây. Những người dân ở địa phương khác cũng không thể vào xã Song Phương để thu mua nông sản. 

Trong khi phân nửa người dân ở xã Song Phương chủ yếu thu nhập từ việc canh tác rau nên những ngày này, dịch phức tạp, Hà Nội siết chặt việc đi lại thì người dân càng sốt ruột khi hàng nông sản không thể tiêu thụ".

Không thể tiêu thụ nông sản vì dịch COVID-19, nông dân Hà Nội chấp nhận cắt lỗ, “đại hạ giá” chỉ từ 5.000 đồng/kg rau - Ảnh 3.

Đậu đũa được đóng túi 2kg và giá bán chỉ 30.000 đồng/túi, các loại rau như cải mơ, cải ngồng rau rền, mồng tơi là 10.000 đồng/túi… Theo chị Bùi Thị Yến, giá đến tay người tiêu dùng cũng là giá bán tại ruộng. Ảnh: NVCC

"Tôi có người thân sinh sống ở xã Song Phương nên tôi hỗ trợ bà con phân phối ngay tại khu vực tôi sinh sống. Giá như tôi kể trên mà người tiêu dùng phải chi trả cũng là giá của người nông dân", chị Nhi cho hay.

Chiều 10/9, trao đổi với Giadinh.net.vn, Báo Sức khỏe & Đời sống, chị Bùi Thị Yến (43 tuổi, sinh sống ở xã Song Phương, Hoài Đức) cho biết, do thực hiện giãn cách xã hội nên nông sản của người dân ở xã Song Phương ùn ứ đã hơn 10 ngày nay.

Chị Yến cho biết, Song Phương được biết đến là địa phương chuyên sản xuất rau màu, thực phẩm xanh và hơn một nửa dân số ở xã này có thu nhập chủ yếu dựa vào canh tác rau xanh.

Không thể tiêu thụ nông sản vì dịch COVID-19, nông dân Hà Nội chấp nhận cắt lỗ, “đại hạ giá” chỉ từ 5.000 đồng/kg rau - Ảnh 4.

Toàn cảnh nông sản được chị Yến cùng các tình nguyện viên thu gom, phân chia từng túi để đưa đến người tiêu dùng. Ảnh: NVCC

"Tôi chỉ là người sinh sống ở Song Phương và làm công ăn lương nhưng nhìn cảnh rau, củ quả của người dân trong xã ùn ứ, chẳng thể tiêu thụ, tôi không đành lòng. Khi được phân công công việc phù hợp với tình hình giãn cách, tôi đã tham gia làm tình nguyện viên hỗ trợ phân phối nông sản cho người dân Song Phương", chị Yến cho hay.

Cũng theo chị Bùi Thị Yến, do đòi hỏi về giấy tờ đi lại nên chị Yến phụ trách kết nối đầu ra. Đầu ra chủ yếu là đại diện sinh sống ở một khu chung cư, cụm cư dân, các chợ… Khi các đơn hàng được liệt kê chi tiết kèm số lượng, chị Yến cùng các tình nguyện viên khác phụ trách thu gom nông sản ở từng mảnh ruộng.

Không thể tiêu thụ nông sản vì dịch COVID-19, nông dân Hà Nội chấp nhận cắt lỗ, “đại hạ giá” chỉ từ 5.000 đồng/kg rau - Ảnh 5.

Mướp hương được chị Bùi Thị Yến thu gom ở từng mảnh ruộng để phân loại cho các đơn hàng cụ thể. Ảnh: NVCC

Theo chị Yến, hàng hóa sau khi thu gom theo các đơn sẽ được tập kết và phân loại theo từng đơn cụ thể. Các xe ô tô của tình nguyện viên sẽ chịu trách nhiệm đưa các túi nông sản đến chốt kiểm soát gần nơi giao nhất để giao cho "đầu đơn".

Chị Yến cho hay: "Do rau đang chính vụ mà người trồng rau không thể di chuyển sang khu vực khác tiêu thụ, người ở nơi khác cũng không thể vào Song Phương. Giá công khai cũng là giá bán tại ruộng, chúng tôi không kinh doanh mà là đang hỗ trợ người trồng rau. Tình nguyện viên tham gia hỗ trợ cũng tự chịu chi phí xăng xe. Bởi với giá bán hiện tại, người trồng rau đã lỗ rất nhiều".

Đơn cử như mướp, nếu vào thời điểm không bị ảnh hưởng bởi dịch thì mướp hương có giá từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, có thời điểm được giá, lên đến 20.000 đồng/kg. Hoặc ngô nếp có giá từ 4.500 – 5.000 đồng/bắp. Trong khi hiện tại, một túi 4kg mướp hương lại có giá hỗ trợ là 20.000 đồng. Tính ra là 5.000 đồng/kg.

Trước tình trạng nông sản không thể tiêu thụ, người nông dân thua lỗ, là người dân xã Song Phương, chị Yến mong muốn người dân Thủ đô có thể phần nào hỗ trợ người dân xã Song Phương cùng chung tay vượt qua khó khăn trước đại dịch.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nước trái cây hỗn hợp, nhau thai hươu của Tập đoàn Bitney có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, thổi phồng công dụng

Nước trái cây hỗn hợp, nhau thai hươu của Tập đoàn Bitney có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, thổi phồng công dụng

Sản phẩm - Dịch vụ - 48 phút trước

GiaidnhNet - Thời gian qua, sản phẩm nước ép trái cây hỗ hợp Multi Juice và nhau thai hươu Lucenta của Tập đoàn Bitney có mặt tại thị trường Việt Nam nhưng kinh doanh theo phương thức đa cấp và thổi phồng công dụng.

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Giá cả thị trường - 54 phút trước

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Từ 01/7, trợ cấp thất nghiệp có thể nhận mức tối đa 23,4 triệu đồng/tháng

Từ 01/7, trợ cấp thất nghiệp có thể nhận mức tối đa 23,4 triệu đồng/tháng

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

GiadinhNet – Với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương sẽ được hỗ trợ mức thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (vùng 1).

Nhìn hệt quả trứng gà, loại nấm này đang được lùng mua với giá nửa triệu đồng/kg

Nhìn hệt quả trứng gà, loại nấm này đang được lùng mua với giá nửa triệu đồng/kg

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

Chỉ xuất hiện theo mùa từ tháng 6-7 hàng năm, loại nấm này đang được nhiều người tìm mua với giá khá đắt đỏ, từ 350-500 nghìn đồng/kg.

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng giậm chân tại chỗ trong phiên cuối tuần, các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ tiền mặt khiến giá vàng vẫn giao dịch ở mức thấp.

Cơn sốt giá lan trên toàn cầu, Việt Nam sở hữu ‘kho hàng’ 28 triệu tấn

Cơn sốt giá lan trên toàn cầu, Việt Nam sở hữu ‘kho hàng’ 28 triệu tấn

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

Nhiều dấu hiệu cho thấy gạo là mặt hàng tiếp được dự báo bước vào cơn sốt giá. Hiện Việt Nam sở hữu ‘kho hàng’ 28 triệu tấn, đảm bảo an ninh lương thực và có thể tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu.

Làng tìm "vàng" trong thân cây, đổi đời nhờ tỉ mẩn đục đẽo

Làng tìm "vàng" trong thân cây, đổi đời nhờ tỉ mẩn đục đẽo

Xu hướng - 9 giờ trước

Làng Trung Phước (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) từ lâu được biết đến là làng trầm mỹ nghệ nức tiếng cả nước. Cả làng khấm khá nhờ sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài…

Hàng hóa đồng loạt tăng theo giá xăng dầu, nhóm dầu ăn điều chỉnh giá nhiều nhất

Hàng hóa đồng loạt tăng theo giá xăng dầu, nhóm dầu ăn điều chỉnh giá nhiều nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

GiadinhNet - Theo các "ông lớn" bán lẻ tại Việt Nam, do ảnh hưởng của xăng dầu tăng giá, giá các mặt hàng hóa đều có sự biến động.

Nước mắm Việt Nam phải phát triển giống rượu vang trên thế giới

Nước mắm Việt Nam phải phát triển giống rượu vang trên thế giới

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 24/6/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm: Định hướng và Giải pháp".

Những khu ăn chơi từng "hot" nhất Hà Nội: Nơi hoả hoạn chết người, nơi âm thầm biến mất

Những khu ăn chơi từng "hot" nhất Hà Nội: Nơi hoả hoạn chết người, nơi âm thầm biến mất

Xu hướng - 21 giờ trước

Sự thoái trào, đóng cửa của Hanoi Creative City, Zone 9 và X98 đã chính thức khép lại thời hoàng kim của tổ hợp vui chơi giải trí, làm giới trẻ Hà thành không khỏi tiếc nuối.

Top