Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kim cương giá 350 triệu đồng/carat mới chỉ bằng một phần nhỏ của loại đá quý này, ngay cả "vua dầu mỏ" Rockefeller cũng săn lùng

Chủ nhật, 19:11 04/06/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

Những viên đá quý này đã được sử dụng làm biểu tượng của sự giàu có, quyền lực và địa vị, thường gắn liền với sự sang trọng và quyến rũ.

Sự hiếm có và vẻ đẹp của đá quý làm cho chúng trở nên giá trị, có thể bán đấu giá với con số cao ngất ngưởng. Việc "rót vốn" vào đá quý có thể là bước đi thông minh cho những ai đang tìm kiếm khoản đầu tư dài hạn. 

Có nhiều yếu tố góp phần tạo nên giá trị cao cho đá quý, một trong số đó là sự khan hiếm, thậm chí có loại chỉ tìm được ở vài nơi trên thế giới. Chính sự khan hiếm này đẩy giá lên cao khi các nhà sưu tập và nhà đầu tư cạnh tranh để có được đá quý.

Yếu tố khác có thể kể đến chính là chất lượng của đá. Đá quý được phân loại dựa trên một số tiêu chí, bao gồm màu sắc, độ trong và đường cắt. Một viên đá quý không tì vết, được cắt hoàn hảo với màu sắc rực rỡ sẽ có giá trị hơn nhiều so với viên đá có thể nhìn thấy tạp chất bên trong hoặc có màu xỉn.

Theo Prestige Online, số tiền để mua kim cương trắng có thể lên tới 15.000 USD (hơn 350 triệu đồng) cho mỗi carat. Nhưng con số này chỉ là một phần nhỏ so với các loại đá quý tiền tỷ dưới đây.

Kim cương giá 350 triệu đồng/carat mới chỉ bằng một phần nhỏ của loại đá quý này, ngay cả "vua dầu mỏ" Rockefeller cũng săn lùng - Ảnh 1.

Đá quý tương đối ổn định về giá trị và có thể là danh mục đầu tư thích hợp trong bối cảnh lạm phát. Ảnh: Prestige Online.

5. Alexandrite trị giá lên tới 1,6 tỷ đồng/carat

Nhờ vẻ đẹp và giá trị tinh tế, đá Alexandrite ngày càng trở nên phổ biến đối với đồ trang sức cao cấp. Nhờ đặc tính độc đáo là khả năng thay đổi màu sắc, Alexandrite được mệnh danh là "ngọc lục bảo ban ngày, hồng ngọc ban đêm".

Vào ban ngày, Alexandrite có màu xanh lam hoặc xanh lông công. Vào lúc chạng vạng tối, màu đó chuyển thành màu tím lộng lẫy với sắc đỏ. Sự thay đổi này xảy ra do cách Alexandrite hấp thụ ánh sáng.

Giá của Alexandrite thay đổi tuỳ theo kích thước của chúng. Điều này là bởi các khối lớn rất hiếm, dẫn đến giá có thể tăng theo cấp số nhân. Theo Rare Gem Collection và Prestige Online, giá bán buôn cho 1 carat Alexandrite có thể ở mức 20.000 USD (gần 470 triệu đồng) nhưng cũng có thể lên tới 70.000 USD/carat (khoảng 1,6 tỷ đồng).

Viên lớn nhất cho đến nay nặng 65,08 carat trị giá hơn 4 triệu USD (khoảng 94 tỷ đồng), hiện được lưu giữ tại Viện Smithsonian (tổ hợp bảo tàng, giáo dục và nghiên cứu lớn nhất thế giới, toạ lạc tại thủ đô Washington, D.C của Mỹ).

Kim cương giá 350 triệu đồng/carat mới chỉ bằng một phần nhỏ của loại đá quý này, ngay cả "vua dầu mỏ" Rockefeller cũng săn lùng - Ảnh 2.

Sự thịnh vượng, hoàng gia và giàu có là những biểu tượng rõ ràng nhất của Alexandrite. Loại đá này còn được coi là viên đá của trí tuệ, sự thay đổi và may mắn. Ảnh: Rare Gem Collection.

4. Ngọc lục bảo - lên tới hơn 7 tỷ đồng/carat

Với sắc xanh ngọc quyến rũ, không có gì ngạc nhiên khi ngọc lục bảo lọt top những loại đá được ưa chuộng hàng đầu thế giới. Ngọc lục bảo hoàn hảo rất hiếm và thậm chí ngọc lục bảo chất lượng cao thường khó tìm hơn kim cương. Một khi được tìm thấy, ngọc lục bảo có thể được bán với giá cao ngất ngưởng.

Mặc dù các hệ thống phân loại chất lượng cho kim cương và ngọc lục bảo tương tự nhau, màu sắc của ngọc lục bảo được chú trọng nhiều hơn so với kim cương. Điều này có nghĩa là một viên ngọc lục bảo nhỏ nhưng có nhiều màu sắc có thể đắt hơn một viên kim cương lớn nhưng có nhiều vết mây mờ.

Ví dụ cho trường hợp này là viên Rockefeller Emerald nặng 18,04 carat, được tỷ phú dầu mỏ John D.Rockefeller mua tặng vợ Abby Aldrich Rockefeller. Về sau, viên đá xuất hiện trên sàn đấu giá Christie's và được rao với mức kỷ lục 5,5 triệu USD (gần 130 tỷ đồng), tương đương 305.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) cho một carat.

Kim cương giá 350 triệu đồng/carat mới chỉ bằng một phần nhỏ của loại đá quý này, ngay cả "vua dầu mỏ" Rockefeller cũng săn lùng - Ảnh 3.

Viên Rockefeller là viên ngọc lục bảo hoàn mỹ lớn và đắt nhất thế giới. Ảnh: Christie's.

3. Kim cương hồng có giá gần 28 tỷ đồng/carat

Màu sắc của kim cương thường là hậu quả của tạp chất. Tuy nhiên, đối với kim cương đỏ và hồng, sắc độ này xuất phát từ những khiếm khuyết nhỏ trong cấu trúc mạng ting thể. 

Chủ yếu được khai thác tại mỏ Argyle ở Australia, viên kim cương này rất được thèm muốn nhờ màu hồng lãng mạn. Mặc dù chi phí cho loại kim cương này khá cao, người mua có thể nhận được mức giá thân thiện hơn khi kim cương hồng được khai thác bên ngoài mỏ Argyle.

Viên kim cương hồng đắt nhất được bán có giá 57,7 triệu USD (hơn 1,3 nghìn tỷ đồng) tại cuộc đấu giá Sotheby's Hong Kong (Trung Quốc) hồi tháng 10/2022. Được mệnh danh là "Ngôi sao hồng Williamson", viên kim cương cắt hình cushion này được ghi nhận là có tông màu "hồng rực rỡ lạ mắt" và "bên trong hoàn hảo".

Mức giá này khiến viên Williamson nặng 11,15 carat trở thành viên kim cương đắt nhất trên mỗi carat từng được bán.

Kim cương giá 350 triệu đồng/carat mới chỉ bằng một phần nhỏ của loại đá quý này, ngay cả "vua dầu mỏ" Rockefeller cũng săn lùng - Ảnh 4.

Viên kim cương hồng Williamson. Ảnh: Ali Haider, Sotheby's.

2. Kim cương đỏ có giá lên tới 37,5 tỷ đồng/carat

Đỏ là màu sắc hiếm nhất đối với kim cương và do sự quý hiếm này, kim cương đỏ dễ dàng trở thành một trong những loại đá quý đắt nhất thế giới. Cho đến ngày nay, chỉ còn khoảng 20-30 viên kim cương đỏ còn tồn tại, phần lớn có trọng lượng dưới ½ carat.

Viên kim cương đỏ 5,11 carat lớn nhất từng được bán với giá 8 triệu USD (gần 188 tỷ đồng), tương đương 1,6 triệu USD/carat (hơn 37,5 tỷ đồng mỗi carat).

Kim cương giá 350 triệu đồng/carat mới chỉ bằng một phần nhỏ của loại đá quý này, ngay cả "vua dầu mỏ" Rockefeller cũng săn lùng - Ảnh 5.

Moussaieff Red Diamond là viên kim cương đỏ lớn nhất thế giới. Ảnh: Diamond Buzz.

1. Kim cương xanh trị giá lên tới 92,2 tỷ đồng/carat

Người mua sẽ không tìm thấy một viên kim cương xanh nào bên ngoài sàn đấu giá, do mức độ quý hiếm của loại đá này. Và khi có thông tin liên quan đến kim cương xanh xuất hiện, các nhà sưu tập hay nhà đầu tư sẽ kéo đến để tìm cơ hội sở hữu. Chỉ có một số mỏ trên thế giới khai thác kim cương xanh, nằm ở Australia, Ấn Độ và Nam Phi.

Kim cương xanh có màu từ nguyên tố boron, thay thế một số carbon trong cấu trúc tinh thể kim cương. Dù không hiếm bằng kim cương đỏ, kim cương xanh có thể phát triển lớn hơn nhiều so với kim cương đỏ và thường được bán với giá cao hơn. Và như các kim cương màu khác, kim cương xanh đắt hơn khi màu sắc và trọng lượng carat tăng lên.

Kim cương giá 350 triệu đồng/carat mới chỉ bằng một phần nhỏ của loại đá quý này, ngay cả "vua dầu mỏ" Rockefeller cũng săn lùng - Ảnh 6.

Nhân viên của Christie's đang xem viên kim cương Oppenheimer Blue 14,62 carat. Ảnh: Martial Trezzini/EPA. Ảnh: The Guardian.

Đến nay, viên đắt nhất được ghi nhận là Oppenheimer Blue được bán với giá ngất ngưởng 57,5 triệu USD (hơn 1,3 nghìn tỷ đồng) tại cuộc đấu giá Christie's vào năm 2016. Viên đá nặng 14,62 carat, cắt hình chữ nhật này từng thuộc về gia đình Oppenheimer, gia đình thống trị thương mại kim cương toàn cầu trong nhiều năm.

Theo Prestige Online

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh trong tháng 9. Việc gần 94.000 tỷ đồng hút về qua kênh tín phiếu, cũng như không có ngân hàng nào điều chỉnh trong ngày 29/9 cho thấy khả năng lãi suất sẽ ổn định trong tháng 10.

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Chỉ tính riêng tháng 8, xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam đã tăng hơn 100%, đứng thứ 2 thế giới về sản lượng. Loại nông sản này hiện đang trở thành viên ngọc quý cho thị trường xuất khẩu của nước ta.

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/9, Tổng cục QLTT cho biết, hàng ngàn bánh Trung thu, bánh kẹo, thực phẩm quá hạn sử dụng, xuất hiện nấm mốc vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Mộc Châu, Sơn La.

Dịch vụ cho thuê két an toàn cá nhân đắt khách tại Dubai

Dịch vụ cho thuê két an toàn cá nhân đắt khách tại Dubai

Xu hướng - 15 giờ trước

Quan điểm két an toàn cá nhân chỉ dành riêng cho những người giàu có đang thay đổi ở Dubai, nơi những khách hàng phổ thông cũng có thể trải nghiệm dịch vụ này.

Giá vàng hôm nay 30/9: Giá vàng miếng tăng trái chiều so với thế giới thế nào?

Giá vàng hôm nay 30/9: Giá vàng miếng tăng trái chiều so với thế giới thế nào?

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 30/9 tiếp tục có nhiều biến động trái chiều so với thế giới. Nhà đầu tư tiếp tục cập nhật thông tin dự báo giá vàng từ các chuyên gia.

Giải trí đỉnh cao, ngập tràn quà tặng đa năng với SCTV

Giải trí đỉnh cao, ngập tràn quà tặng đa năng với SCTV

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

SCTV luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với các chương trình giải trí đỉnh cao và ngập tràn quà tặng. Đặc biệt, từ ngày 01/10/2023 đến 31/12/2023, SCTV triển khai chương trình khuyến mại "Hòa mạng miễn phí, kèm quà cực chất" dành cho tất cả khách hàng cá nhân và hộ gia đình sử dụng dịch vụ SCTV.

Thu hoạch ‘súng ma’ nơi đầu nguồn biên giới An Giang

Thu hoạch ‘súng ma’ nơi đầu nguồn biên giới An Giang

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Nước lũ tràn về phủ trắng các cánh đồng khu vực đầu nguồn tỉnh An Giang cũng là lúc bà con nông dân thu hoạch bông súng kiếm thêm thu nhập.

Hàng loạt shophouse rao bán, cho thuê tại Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm nhiều năm

Hàng loạt shophouse rao bán, cho thuê tại Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm nhiều năm

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều lô shophouse trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm xuất hiện trên thị trường nhiều năm nhưng vẫn trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Hà Nội: Hàng trăm quả lê nâu, lê sữa Trung Quốc được 'phù phép' thành lê Hàn Quốc chính hãng, giá bán trên trời

Hà Nội: Hàng trăm quả lê nâu, lê sữa Trung Quốc được 'phù phép' thành lê Hàn Quốc chính hãng, giá bán trên trời

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù lê xuất xứ Trung Quốc nhưng cửa hàng trái cây nhập khẩu tại số 97 Trần Duy Hưng (Cầu Giấy) lại tự ý dán tem xuất xứ Hàn Quốc, bán cho người tiêu dùng với giá trung bình từ 160.000 – 250.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng nhẫn giảm sốc, mất 800 nghìn đồng/lượng chỉ trong vài ngày

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng nhẫn giảm sốc, mất 800 nghìn đồng/lượng chỉ trong vài ngày

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm mạnh với vàng nhẫn, giá vàng nhẫn đã giảm khoảng 800.000 đồng/lượng so với mức đỉnh 58 triệu đồng/lượng.

Top