Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm

Thứ sáu, 12:09 21/05/2021 | Ăn

GiadinhNet - Loài cá sống tự nhiên vùng sông Đà trắng muốt như thủy tinh, hoàn toàn không có mùi tanh, mỗi năm chỉ xuất hiện trong 1 tháng có thể chế biến rất nhiều món ngon, cả trẻ con và người lớn đều mê tít.

Cứ tháng 5 hàng năm là mùa cá ngần lại về. Cá ngần là loại cá sống tự nhiên vùng sông Đà còn có trên gọi khác là cá thủy tinh bởi vẻ ngoài mềm như bún, không xương, trắng muốt như thủy tinh, chỉ có một vệt đen duy nhất là mắt. Cá có vị ngọt của cá sông tự nhiên, hoàn toàn không có mùi tanh. Nên cứ đến tháng 5, chị em lại tranh thủ làm các món để thưởng thức vì mùa cá ngần chỉ trong khoảng 1 tháng, cá ngần chế biến rất nhiều món, dùng để ăn với cơm, bún đều siêu ngon. 

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Trang Nhung đã giới thiệu với chị em 2 món được chế biến từ cá ngần là chả cá ngần và cá ngần nấu canh chua.

Chả cá ngần

Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm - Ảnh 2.

Nguyên liệu: Cá ngần đã rửa sạch để ráo nước (300gram), thịt lợn mông sấn (cả nạc và mỡ) xay nhỏ (200gram), hành khô băm nhỏ, hành tươi, lá mùi tàu, thìa là (mấy lá này đều thái nhỏ), ớt, tiêu, bột nêm, bột canh, gia giảm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình.

Cách làm:

Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, thêm chút bột bắp (hoặc bột chiên giòn) để chả có độ kết dính.

Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm - Ảnh 3.

Nặn thành những miếng chả vừa ăn, chiên lửa vừa cho chín vàng 2 mặt.

Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm - Ảnh 4.

Tuy là những con cá bé, mềm và không xương nhưng lúc được nấu chín thì lại rất dai mà không hề nhũn nát.

Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm - Ảnh 5.

Món chả đã được bày lên đĩa! Chấm với nước mắm pha với chanh, tỏi, ớt thêm chút tiêu xay. Mùi thơm, ngọt, dai, săn, không tanh lại lành của thịt cá mềm tan trong miệng.

Canh chua cá ngần

Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm - Ảnh 6.

Nguyên liệu: Cá ngần đã rửa sạch để ráo nước; Dứa thái miếng; Cà chua bỏ vỏ, hạt thái nhỏ; Nước cơm mẻ lọc bỏ bã (hoặc dùng bỗng, me chua); Tép tỏi đập dập; Thìa là, rau răm, hành tươi, lá mùi tàu thái nhỏ; Nước lọc (lượng nước đủ ăn).

Cách làm:

Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm - Ảnh 7.

Cà chua khía chữ thập phần dưới quả, ngâm vào nước nóng già, sẽ dễ dàng lột vỏ.

Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm - Ảnh 8.

Tỏi phi với chút dầu ăn (nấu canh cá thường nấu với tỏi nhưng không phi chín vàng, tỏi chỉ chín tới sẽ có hương vị riêng cho món canh cá) tiếp tục cho cà chua đảo chín mềm.


Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm - Ảnh 9.

Cho gia vị gồm bột nêm, bột canh, nước mắm vào xào cùng cà chua.

Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm - Ảnh 10.

Cà chua ngấm gia vị thì cho nước vào cùng với dứa, đun sôi.

Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm - Ảnh 11.

Nồi canh sôi, cho nước mẻ vào (cho nước mẻ ít một, khi nước sôi trở lại nêm nếm độ chua, nếu chưa đủ độ chua theo khẩu vị thì cho thêm).

Kỳ lạ loài cá không có vị tanh, cả năm chỉ xuất hiện 1 tháng lại chế được đủ món ngon, ăn 1 lần, ngây ngất cả năm - Ảnh 12.

Nước canh sôi cho cá vào đun 5 phút là cá chín. Cá không ướp gia vị, để nguyên vậy khi ăn mới cảm nhận hết vị ngọt, thơm. Cho thìa là, rau răm, hành tươi, lá mùi tàu thái nhỏ vào, tắt bếp.

Món canh ăn nóng, kèm với rau sống. Vị chua chua, thanh thanh của cơm mẻ, quyện cùng với vị ngọt của cá thật thanh mát làm cho nắng nóng ngày hè như được dịu lại.

K.N 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 23 giờ trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Top