Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỹ năng chọn sầu riêng "bách phát bách trúng" quả nào cũng vỏ mỏng dày cơm, đến người bán hàng còn chẳng biết

Chủ nhật, 9:25 AM 22/05/2022 | Ăn

Ngay cả những người ăn sầu riêng lâu năm cũng chưa chắc biết được mẹo chọn sầu riêng này.

Có lẽ sự "đau khổ" của những người yêu thích sầu riêng là mua phải quả vỏ dày múi lép. Thậm chí, tách vỏ ra cơm sầu nhạt mà còn không thơm. Chị em có thể ghi nhớ mẹo chọn sầu riêng sau đây, đảm bảo chọn được quả toàn cơm sầu đầy ắp lại còn vàng ruộm.

Đừng nghĩ sầu riêng càng to càng nặng thì sẽ ngon. Những quả sầu riêng nhẹ cũng sẽ có ít vỏ  hơn, tuy nhiên chúng ta không nên chọn loại sầu riêng như này.

Khi tách vỏ, phần cùi thịt màu vàng thơm, mềm nhưng không nhão mà vẫn dẻo quánh mới là sầu riêng chất lượng. Nếu phần cơm sầu mềm nhũn, chảy nước hoặc có mùi bất thường như mùi rượu lên men thì không nên ăn.

Cách chọn sầu riêng ngon

1. Sầu riêng có thể chọn loại hơi nứt vỏ. Nhiều người cho rằng khi quả bị nứt, vi khuẩn dễ xâm nhập ăn không tốt. Tuy nhiên, ở đây là vết nứt nhỏ đủ để ngửi thấy mùi thơm của sầu mà không nhìn thấy hết cùi bên trong.

Những quả sầu có mùi thơm là quả đã chín. Nếu chúng không có mùi thơm hoặc mùi thơm ít thì chưa chín. Còn khi mùi thơm quá nồng, thậm chí có mùi khét thì đã chín nẫu, ăn không ngon.

2. Nhìn bề ngoài quả sầu riêng, gai cần đều nhau, bề mặt vỏ nở đều. Nếu một bên căng phồng bên kia lõm thì bên trong rất dễ bị nhiều múi lép.

Khi mua sầu riêng ai cũng mong mua được quả vỏ mỏng và thịt sầu dày. Nếu gai ngoài vỏ dài nhọn thì quả này vỏ dày, cơm sầu bên trong không nhiều, mua chỉ phí tiền. Còn nếu gai dày, ngắn thì nên chọn.  

3. Sau khi nhìn dáng quả và phần gai, bạn có thể quan sát phần đáy quả. Phần này nhọn thì hạt nhỏ, nhiều cơm. Nếu đáy tròn hoặc phẳng thì ít ngọt hơn.

Thêm nữa, bạn có thể kéo hai gai trên vỏ gần nhất, dùng một chút lực. Nếu hai gai sát lại nhau dễ hơn thì quả đã chín, cùi bên trong cũng ngon. Nếu hai gai cứng và không phản ứng thì quả đó chưa hín hẳn, cùi nhiều khi còn sống, sượng ăn không ngon.

4. Phần cuống sầu riêng cũng là điểm đáng chú ý. Nên chọn quả cuống còn tươi, mùi vị sẽ thơm ngon hơn. Nếu phần cuống héo thì sầu riêng đó không còn tươi, mùi vị cũng không thơm ngon bằng.

5. Có thể chọn sầu riêng nếp để mua thay vì sầu riêng tẻ. Để phân loại có thể dựa vào dáng quả. Sầu riêng nếp thì quả phình tròn, sầu riêng tẻ quả thon dài.

6. Nên chọn quả sầu có màu vàng hoặc vàng sậm thì sẽ ngọt. Không nên chọn quả có màu xanh. Quả màu xanh chưa chín, và cũng có thể bị kích thuốc để chín ép.

7. Nên chọn sầu riêng nguyên quả thay vì bóc sẵn. Bởi nguyên quả đảm bảo được độ tươi ngon, phần cơm sầu bóc sẵn dùng màng bọc thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh cũng không biết tách vỏ từ bao giờ.

Mua sầu riêng chưa chín, bảo quản thế nào?

Phần lớn sầu riêng khi chín vỏ quả sẽ có khe nứt. Chúng ta chỉ cần lựa theo khe nứt, tách vỏ và lấy cơm sầu, bỏ vào túi zip bảo quản trong tủ lạnh ăn dần cũng được. Nếu sầu riêng chưa mở vỏ, quả còn non hoặc có mùi cỏ thì bọc quả bằng giấy báo, đốt sơ bên ngoài để lớp giấy cháy hết. Bọc lại một lớp giấy báo mới, để vào chỗ thoáng mát. Sau vài ngày ngửi thấy mùi thơm là sầu riêng đã chín.

Ngoài ra, bạn có thể đặt cạnh sầu riêng vài quả táo. Táo giàu ethylene có tác dụng đẩy nhanh quá trình chín của sầu riêng.

Đừng lãng phí tiền vào việc mua phải những quả sầu riêng kém chất lượng. Với những mẹo nhỏ trên, bạn có thể tự tin chọn được quả sầu riêng ngon mà không phải đắn đo về số tiền bỏ ra.

Kỹ năng chọn sầu riêng đỉnh cao, "bách phát bách trúng" quả nào cũng vỏ mỏng dày cơm, đến người bán hàng còn chẳng biết - Ảnh 3.

Lưu ý khi ăn sầu riêng

1. Không ăn sầu riêng khi uống rượu, đặc biệt là rượu trắng. Cồn khi kết hợp với sầu riêng có thể sinh ra các chất phản ứng gây hại đến sức khỏe.

2. Không ăn sầu riêng cùng thức ăn có tính nóng, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu, thịt chó. Kết hợp như thế này dễ dẫn tới bị nhiệt, nổi mụn.

3. Sầu riêng giàu dinh dưỡng nhưng không phải tốt với tất cả mọi người. Những người mắc bệnh tim mạch hay bệnh liên quan tới mạch máu não không nên ăn sầu riêng. 

4. Người béo phì nên kiêng sầu riêng. Sầu riêng có hàm lượng đường lẫn calo tương đối cao. Bởi vậy, người thừa cân, béo phì, tiểu đường không nên ăn sầu riêng.

Chúc bạn chọn được quả sầu riêng ngon đúng như mong muốn!

6 loại nước 'là phẳng' nếp nhăn, dễ làm, dễ uống và cực ngon6 loại nước "là phẳng" nếp nhăn, dễ làm, dễ uống và cực ngon

GiadinhNet - Không gì có thể tốt hơn là việc uống nước trái cây để chống lão hóa da hiệu quả, đẩy lùi hàng ngàn dấu hiệu xấu của tuổi tác trên da. Hãy thử những công thức nước ép trái cây đơn giản, phù hợp với khẩu vị và mang lại vẻ căng mịn đã mất của một làn da khỏe mạnh. Một khi bạn đã bắt đầu tìm hiểu và bổ sung rau củ quả tươi ngon vào trong chế độ ăn uống của mình, chắc chắn tuổi tác sẽ chỉ là một con số đối với bạn.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nguyên liệu không thể thiếu khi nấu chè dưỡng nhan

Nguyên liệu không thể thiếu khi nấu chè dưỡng nhan

Ăn - 41 phút trước

Công thức chè dưỡng nhan đặc biệt giúp chị em không lo mùa hè làm đen da.

Tự làm cánh gà chiên ngon như nhà hàng: Công thức đơn giản, thao tác chưa tới 20 phút là xong

Tự làm cánh gà chiên ngon như nhà hàng: Công thức đơn giản, thao tác chưa tới 20 phút là xong

Ăn - 16 giờ trước

Cánh gà chiên theo cách này, ăn cùng cơm hay làm món ăn vặt đều ngon xuất sắc.

Cùng MAGGI tạo động lực cho những thay đổi tích cực và kết nối cộng đồng yêu bếp

Cùng MAGGI tạo động lực cho những thay đổi tích cực và kết nối cộng đồng yêu bếp

Ăn - 16 giờ trước

Mong muốn tạo ra sự thay đổi tích cực thông qua việc nấu nướng, MAGGI không ngừng kết nối những tâm hồn yêu ẩm thực Việt Nam để cùng trổ tài, chia sẻ và thăng hạng vô vàn món ngon được sáng tạo từ bộ gia vị Maggi từ tự nhiên, kết nối cộng đồng và xã hội.

Loại trái cây cổ xưa được tôn sùng vì khả năng làm đẹp

Loại trái cây cổ xưa được tôn sùng vì khả năng làm đẹp

Ăn - 19 giờ trước

Những trái lựu đỏ óng ánh đã được tôn sùng từ thời cổ đại nhờ những lợi ích mà chúng mang lại. Loại quả này được xem như 'báu vật' chăm sóc sắc đẹp vượt thời gian.

Món sườn chua ngọt này có gì hấp dẫn mà "gây bão" trong hội chị em cả mấy ngày vừa qua?

Món sườn chua ngọt này có gì hấp dẫn mà "gây bão" trong hội chị em cả mấy ngày vừa qua?

Ăn - 21 giờ trước

Mới được chia sẻ 2 ngày thôi nhưng món sườn xào chua ngọt này đã được gần 6000 lượt tương tác rồi, chắc hẳn phải ngon lắm!

Bí quyết chọn vải tươi ngon, ngọt nước, dày cùi, 100% không sâu đầu

Bí quyết chọn vải tươi ngon, ngọt nước, dày cùi, 100% không sâu đầu

Ăn - 1 ngày trước

Mùa vải chín rộ là lúc chúng ta lại có thức quả ngon để thưởng thức. Nhưng chị em đã biết cách chọn vải dày cùi, hạt nhỏ và đặc biệt là không bị sâu đầu hay chưa?

Muốn có sấu dùng cả năm, chị em nhất định phải ghim ngay 2 bí quyết "nhỏ mà có võ" này!

Muốn có sấu dùng cả năm, chị em nhất định phải ghim ngay 2 bí quyết "nhỏ mà có võ" này!

Ăn - 1 ngày trước

Mùa sấu đến rồi, phải ghim ngay cách chọn và bảo quản sấu thôi chị em ơi.

Thêm một chút nước này, kem lựu có hương vị tuyệt phẩm không ngờ

Thêm một chút nước này, kem lựu có hương vị tuyệt phẩm không ngờ

Ăn - 1 ngày trước

Kem lựu tươi mát trở nên thơm ngon hơn khi có chút gừng tươi và loại rượu đặc biệt này.

Loại quả này là "vựa" chất chống oxy hóa, ăn vào không những da dẻ căng mọng mà còn ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Loại quả này là "vựa" chất chống oxy hóa, ăn vào không những da dẻ căng mọng mà còn ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

Thạch nho ăn kiểu này khiến người khó tính nhất cũng phải thốt lên: "Xời, tuyệt vời!"

5 bước đơn giản và cách làm kem dễ nhất mềm mịn, không đông đá

5 bước đơn giản và cách làm kem dễ nhất mềm mịn, không đông đá

Ăn - 2 ngày trước

GiadinhNet – Nắng nóng giải tỏa bằng món kem thật là sung sướng. Thay vì ra cửa hàng để mua thì có thể tự làm kem ở nhà với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chất lượng mềm mịn, không đông đá với những hương vị kem theo ý thích và thành phẩm ngon không tưởng.

Top