Lạ lùng thứ rau "chẳng trồng mà có" phải đem nhổ bỏ đi nhưng khi làm món này lại thành thứ gây nghiện
GiadinhNet - Loài rau nhiều người nhổ bỏ lại cực hợp với món canh, món xào, đặc biệt mì tôm nấu rau này lại có thể gây nghiện.
Chắc hẳn nhà ai có vườn rau cũng không xa lạ với loại rau chẳng trồng mà có này. Một số nhà để lại vì nghĩ hợp với món canh tập tàng... một số lại nhổ bỏ vì với họ không hợp thì đơn giản chỉ là cỏ nhổ đi. Đó chính là rau tầm bóp.
Trên diễn đàn về ẩm thực, chị Trần Thu đã tâm sự về loài rau tầm bóp: "Trên đời, vạn vật đều có ưu khuyết riêng của mình. Thị Nở không đẹp, nhưng thị có tài nấu cháo hành tuyệt đỉnh công phu có thể thức tỉnh bản tính làm người nơi Chí Phèo... Với các loại rau, tầm bóp không có cái giòn ngọt của cải bắp, giòn tan của xà lách, mĩ miều lúc qua đông của cải cúc, tràn đầy nhựa sống của su hào... Vậy bạn ấy có gì ngoài đắng đót lúc chạm vào lưỡi đầu tiên? Đừng ngó lơ bạn nhé! Tầm bóp có vị ngọt mãi đọng lại nơi cuống lưỡi ạ."
Chị Thu chia sẻ rau tầm bóp cực hợp với món canh tập tàng thanh mát, xào tỏi như xào rau muống... hoặc bạn cứ thử hái vài nắm nhúng lẩu xem sao! Nếu có nghiện thì cũng đừng đổ tội cho người mách nước.
"Ngày sinh viên, mình thường hay ra đồi sau nhà trọ hái rau tầm bóp về nấu với mì tôm, vừa cứu đói vừa bổ sung thêm chất xơ và vitamin... Rồi tầm bóp cứ vậy theo mình 20 năm nay.... khách đến nhà mình đầu năm bao giờ cũng được thưởng thức món lẩu thịt bò nhúng rau tầm bóp. Thành nghiện luôn đấy nhé! Nhiều anh chị ăn xong cứ ngó xem còn không xin về nhà ăn tiếp.", chị Thu kể.
Tranh thủ lúc chưa mưa rào, ăn rau tầm bóp cho ngọt ngào đầu xuân. Ngặt nỗi, năm nay dịch dã, chợ Viềng không mở, vắng khách xuân đến nhà ăn lẩu thịt bò. Nên đành ôn lại kỉ niệm xưa với món mì trứng chần rau tầm bóp.
Rau tầm bóp, loại rau không trồng mà có. Đặc tính của rau: trước mưa rào nhiều ngọt ít đắng; sau mưa rào nhiều đắng ít ngọt.
Tranh thủ lúc chưa mưa rào, hái nắm rau xanh vào ăn cho mát.
Mì trứng chần rau tầm bóp. Chần mì qua nước đun sôi 1p cho bớt các phụ gia và lượng dầu chiên trong sợi mì. 1 trứng chần đun sôi 2-3p có lòng đào(quả bao trong lòng trắng nhiều hơn) 1 trứng chần kĩ 5-6p lòng đỏ chín hơn, giữa dẻo bùi. Rau chần nước sôi lớn 2p là ngon nhất.
Thêm chút núc nắc muối măng và cà đắng. Vẫn mang đậm vị Tây Bắc trong bát mì. Bát mì đủ vị: chua, cay, ngọt, bùi ... nơi cuống lưỡi.
Lòng đỏ quả chần 3p: ngọt ngậy, thơm mùi trứng.
K.N
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.