Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lãi suất vượt đỉnh 7,5%, cuộc đua hút tiền trăm tỷ

Thứ bảy, 10:24 AM 21/05/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

Lãi suất huy động đồng loạt tăng ở nhiều ngân hàng. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay thuộc về ngân hàng SCB với 7,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Lãi suất ít nhất 50%/năm, vay trả góp không hề 'rẻ' như nhiều người nghĩLãi suất ít nhất 50%/năm, vay trả góp không hề "rẻ" như nhiều người nghĩ

Nhiều người lầm tưởng số tiền trả góp hàng tháng chẳng đáng là bao nên bị cuốn vào vòng xoáy vay tiêu dùng. Để quản lý tài chính thông minh, mỗi người cần hiểu rõ lãi suất và khả năng trả nợ trong tương lai của mình.

Lãi suất huy động đồng loạt tăng

Cuộc đua lãi suất đang nóng dần lên khi từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt tăng lãi suất huy động trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh và dòng tiền nhàn rỗi chảy vào ngân hàng chưa như kỳ vọng.

Trong đó, SHB áp dụng chương trình cộng 1,1 điểm % lãi suất với khách hàng gửi tiết kiệm. Với biểu lãi suất tiền gửi cao nhất 6,7%/năm kỳ hạn trên 36 tháng, khi gửi online, khách hàng có thể nhận mức lãi suất tối đa lên tới 7,8%/năm.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-3 tháng từ 3,6%/năm lên 4%/năm. Lãi suất các kỳ hạn khác cũng được nhà băng này điều chỉnh tăng đáng kể.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng tăng lãi suất huy động khoảng 0,1-0,3 điểm %/năm với nhiều kỳ hạn. Theo đó, kỳ hạn 6 tháng lên 6%/năm; kỳ hạn 9 tháng lên 6,5%/năm; kỳ hạn 12 tháng từ 7%/năm lên 7,3%/năm…

Lãi suất vượt đỉnh 7,5%, cuộc đua hút tiền trăm tỷ - Ảnh 2.

Lãi suất huy động đồng loạt tăng

Một số ngân hàng khác cũng tăng lãi suất huy động. Chẳng hạn, CBBank tăng 0,15-0,4 điểm %/năm cho lãi suất các kỳ hạn thông dụng. NamABank nâng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng thêm 0,2%/năm, lên 6,4%/năm. Ngân hàng TMCP Á Châu cũng tăng lãi suất huy động gửi online tăng 0,5% ở các kỳ hạn ngắn. MBBank tăng lãi suất từ 0,15-0,24 điểm % tại một số kỳ hạn chủ chốt. Techcombank cũng tiến hành tăng 0,1-0,3%/năm cho lãi suất các kỳ 1, 3, 6 và 12 tháng với hình thức gửi online...

Không chỉ khách hàng cá nhân mà lãi suất huy động dành cho khách hàng tổ chức cũng được điều chỉnh tăng.

Dữ liệu từ Công ty CP Chứng khoán SSI cho thấy, lãi suất huy động dành cho khách hàng tổ chức ở nhóm ngân hàng TMCP lớn từ đầu tháng 5 được điều chỉnh tăng khoảng 0,2 điểm %. Mặt bằng lãi suất huy động hiện tăng khoảng 0,3-0,5 điểm % so với cuối năm 2021 ở hầu hết các ngân hàng nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi khi tín dụng tăng trưởng mạnh trong 4 tháng đầu năm.

Trong khi nhiều ngân hàng TMCP có động thái tăng lãi suất thì một số ngân hàng cổ phần có tỷ lệ nhà nước chi phối vẫn chưa nhập cuộc. Nhóm Big 4 gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank vẫn duy trì lãi suất huy động ở mức thấp.

Ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất?

Ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là SCB với mức lãi suất 7,6%/năm. Nhưng để được hưởng mức lãi suất này, khách hàng phải gửi từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng.

Đứng liền sau là HDBank với mức lãi suất cao nhất 7,15%/năm. Tuy nhiên, khách hàng cần có khoản tiết kiệm tối thiểu từ 300 tỷ đồng trở lên, lĩnh lãi cuối kỳ với kỳ hạn 13 tháng thì mới được hưởng mức lãi suất này.

Lãi suất vượt đỉnh 7,5%, cuộc đua hút tiền trăm tỷ - Ảnh 3.

Techcombank áp dụng mức lãi suất tiết kiệm cao nhất là 7,1%/năm với số tiền từ 999 tỷ đồng trở lên ở kỳ hạn 12 tháng. ACB cũng áp dụng mức lãi suất tiết kiệm cao nhất là 7,1%/năm nhưng cho khoản tiền gửi tối thiểu từ 100 tỷ đồng trở lên với thời hạn gửi là 13 tháng.

Một số ngân hàng khác cũng có lãi suất tiết kiệm tương đối hấp dẫn như MSB (7%/năm); LienVietPostBank (6,99%/năm); BacABank (6,9%/năm), MB (6,9%/năm), Việt Á Bank (6,9%/năm)...

Trong nhóm Big 4, VietinBank có lãi suất cao nhất ở mức là 5,6%/năm, còn 3 ngân hàng còn lại là Vietcombank, Agribank và BIDV cùng áp dụng mức lãi suất cao nhất là 5,5%/năm.

Đối với từng kỳ hạn, chênh lệch lãi suất huy động giữa các ngân hàng hiện nay khá lớn. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng tại quầy dao động từ 2,9-4%. GPBank, PGBank, SCB là ba ngân hàng cùng có lãi suất huy động cao nhất ở kỳ hạn này.

Tại kỳ hạn 3 tháng, mức lãi suất huy động tại quầy trong khoảng 3,3-4%. Một loạt ngân hàng đều có mức lãi suất huy động cao nhất ở kỳ hạn này là ABBank, GPBank, PGBank, SCB.

Với kỳ hạn 6 tháng, mức lãi suất huy động tại quầy từ 4-6,5%. Vị trí dẫn đầu về lãi suất huy động ở kỳ hạn này là CBBank.

Kỳ hạn 9 tháng, lãi suất huy động tại quầy ở mức 4-6,6%. Ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất ở kỳ hạn này vẫn là CBBank.

Còn với kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất huy động tại quầy là 5,39-7,3%. Đứng đầu về mức lãi suất huy động cao nhất ở kỳ hạn này là SCB.

Với kỳ hạn 18 tháng, lãi suất huy động tại quầy trong khoảng 5,5-7,3%. SCB là ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất ở kỳ hạn này.

Kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất huy động quanh mức 5,3-7,3%. SCB vẫn ở vị trí quán quân về lãi suất huy động ở các kỳ hạn này.

Trong khi đó, lãi suất gửi tiền online tại một số ngân hàng đang cao hơn từ 0,1-0,3 điểm % so với khi gửi tại quầy.

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất, dấu hiệu cảnh báo dòng tiềnNgân hàng đồng loạt tăng lãi suất, dấu hiệu cảnh báo dòng tiền

Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động để thu hút nguồn tiền gửi trong dân. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay là 7,8%/năm, dành cho khách gửi từ 999 tỷ đồng trở lên.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những dịch vụ “hái ra tiền” khi Hà Nội nắng nóng

Những dịch vụ “hái ra tiền” khi Hà Nội nắng nóng

Giá cả thị trường - 10 phút trước

Những ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt lên đến gần 40 độ C cũng là thời điểm “hái ra tiền” của một số dịch vụ ăn theo.

Khách sạn Mikazuki: Nghỉ dưỡng chuẩn nhật 3 ngày 2 đêm chỉ từ 2.292.000 đồng

Khách sạn Mikazuki: Nghỉ dưỡng chuẩn nhật 3 ngày 2 đêm chỉ từ 2.292.000 đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 phút trước

Một không gian nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí mang đậm dấu ấn tinh hoa văn hóa Nhật Bản vừa xuất hiện tại thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng. Khách sạn Mikazuki thuộc tổ hợp Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa đã chính thức mở cửa đón khách từ ngày 01.06.2022.

Mua hàng online khác xa với thực tế

Mua hàng online khác xa với thực tế

Bảo vệ người tiêu dùng - 3 giờ trước

Khi nhận chiếc váy mua qua mạng, Quế Chi thất vọng vì từ kiểu dáng đến chất liệu đều khác so với ảnh quảng cáo. Đây là điều không ít bạn trẻ gặp phải khi mua hàng online.

Giá vàng tăng nhanh trước lạm phát, chuyên gia dự báo sốc về giá vàng tương lai

Giá vàng tăng nhanh trước lạm phát, chuyên gia dự báo sốc về giá vàng tương lai

Giá cả thị trường - 5 giờ trước

GiadinhNet - Chuyên gia vàng lại dự báo giá có thể lên 5.000 USD/ounce (tương đương 140 triệu đồng/lượng) trước diễn biến của lạm phát.

Ghẹ nang đỏ Quảng Ninh ngập chợ với giá chỉ từ 150 nghìn đồng/kg

Ghẹ nang đỏ Quảng Ninh ngập chợ với giá chỉ từ 150 nghìn đồng/kg

Giá cả thị trường - 5 giờ trước

Nếu như ghẹ xanh loại 4-5 con đang có giá từ 500-800 nghìn đồng/kg thì ghẹ nang đỏ Quảng Ninh có giá rẻ hơn rất nhiều.

Người Việt nhịn ăn tiêu 12 năm để mua một chiếc ô tô bình dân

Người Việt nhịn ăn tiêu 12 năm để mua một chiếc ô tô bình dân

Giá cả thị trường - 11 giờ trước

Với thu nhập bình quân đầu người một tháng năm 2020 đạt 4,25 triệu đồng thì người Việt Nam phải tiết kiệm khoảng 143 tháng, tương đương 12 năm không ăn tiêu gì, mới đủ tiền mua ô tô bình dân giá 600 triệu đồng.

4 minh chứng giảm hóa đơn chi tiêu thành công gần 50 triệu/năm nhờ thay đổi thói quen trong cuộc sống

4 minh chứng giảm hóa đơn chi tiêu thành công gần 50 triệu/năm nhờ thay đổi thói quen trong cuộc sống

Xu hướng - 1 ngày trước

Thời điểm này các chi phí sinh hoạt hay giá xăng đều tăng khiến nhiều người tìm cách cắt giảm hoặc tiết kiệm hơn trong lối chi tiêu của mình.

Chỉ làm việc 2 giờ/ngày nhưng cô gái 24 tuổi này vẫn kiếm gần 200 triệu đồng/tháng từ khoản thu nhập thụ động

Chỉ làm việc 2 giờ/ngày nhưng cô gái 24 tuổi này vẫn kiếm gần 200 triệu đồng/tháng từ khoản thu nhập thụ động

Xu hướng - 1 ngày trước

Cô gái 24 tuổi cũng đưa ra lời khuyên kinh doanh cho những người đang khát khao làm chủ cuộc sống và đạt ngưỡng tự do tài chính của riêng mình.

Vào mùa nóng, thợ sửa máy lạnh ở TP.HCM kiếm 100 triệu/tháng

Vào mùa nóng, thợ sửa máy lạnh ở TP.HCM kiếm 100 triệu/tháng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Top