Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Chủ nhật, 07:25 20/10/2024 | Ẩm thực 360

Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.

Chà bông, hay còn được gọi là ruốc, là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong nhiều bữa ăn gia đình ở Việt Nam. Với hương vị thơm ngon, dễ ăn, chà bông có thể kết hợp cùng cơm trắng, xôi, bánh mì hoặc cháo tuỳ thích. Thay vì mua ngoài hàng, bạn hoàn toàn có thể tự làm chà bông tại nhà bằng máy xay, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tiết kiệm chi phí.

Dưới đây là cách làm chà bông đơn giản mà chị Bùi Hoà (32 tuổi, sống tại Hà Nội) đã chia sẻ, bạn có thể thực hiện ngay tại gian bếp của mình.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 1.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm chà bông

- 700gr thịt nạc thăn (số lượng tùy nhu cầu)

- Hành khô

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu.

- Dụng cụ: máy xay, chảo

Cách thực hiện

Cùng tìm hiểu cách làm chà bông đơn giản bằng máy xay ngay tại nhà giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng và hương vị.

Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt

Thịt nạc thăn mua về đem rửa sạch và thái vuông giữ đúng thớ thịt. Cố gắng thái dọc theo thớ thịt để dễ xay và khi làm chà bông sẽ đẹp hơn.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 2.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 3.

Thái thịt dọc theo thớ thành các miếng nhỏ.

Tiếp đó, đem luộc qua thịt một lần rồi rửa sạch để ráo nước. Tiếp đến, ướp thịt với muối và hành củ để ngấm gia vị. Sau đó đem đun nhỏ lửa cho thịt vừa chín tới, tránh đun quá lâu để thịt không bị mất chất.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 4.

Luộc nhỏ thịt đến vừa chín tới.

Xay thịt

Khi thịt đã chín, xé thịt dọc theo thớ để xay cho dễ. Nên xé lúc còn nóng vì thịt mềm sẽ dễ xé và nhanh hơn. Bạn không cần xé quá nhỏ, vì sau đó còn bước xay thịt.

Tiếp đến, cho toàn bộ thịt vừa xé lên bếp đun nhỏ lửa, đảo cho thịt ráo nước và se lại. Bước tiếp theo là xay thịt, với 700gr thịt có thể chia làm 2 mẻ xay.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 5.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 6.

Xay khi xé thịt đảo lại thịt để ráo nước.

Cho thịt vào máy xay có đầu đánh ruốc nhấn nhả khoảng 30 giây là thớ thịt bung ra và bông lên. Nếu bạn không sử dụng loại máy xay có đầu đánh ruốc mà dùng máy xay thông thường thì nên xay với tốc độ trung bình cho đến khi thịt tơi đều, không xay quá nhuyễn.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 7.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 8.

Đánh bông thịt bằng máy xay 2-3 lần.

Tuy nhiên, muốn thịt bông tơi thì nên lặp lại bước rang thịt cho ráo nước. Khi thịt bớt nước thì đánh sẽ càng bông tơi, nhưng không nên rang khô cứng. Sau đó đánh bông thịt bằng máy xay thêm 2-3 lần nữa là xong.

Sao thịt

Trong quá trình sao thịt, nên dùng chảo to để sao chung một mẻ để tiết kiệm thời gian. Khi sao nêm nếm nước mắm tuỳ theo khẩu vị, trộn đều để gia vị thấm hết vào thịt. Tiếp tục sao cho đến khi chà bông khô, màu vàng và có mùi thơm đặc trưng.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 9.

Dùng chảo to để sao thịt cho tiết kiệm thời gian.

Sao chà bông khô vàng hay mềm ẩm cũng tuỳ theo sở thích của mỗi gia đình. Để chà bông có độ tơi xốp, trong quá trình sao, bạn có thể dùng thìa hoặc đũa đảo đều và liên tục để tránh bị cháy.

Với các bước thực hiện như trên, chỉ trong 40 phút là có thể cho ra lò một mẻ chà bông thơm ngon tại nhà.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 10.

Chà bông thơm ngon làm bằng máy xay.

Bảo quản

Chà bông có thể được bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc hộp kín, để ở nơi khô ráo và thoáng mát. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, ruốc có thể để được từ 1-2 tháng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Tô mắm chưng của má

Tô mắm chưng của má

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Ẩm thực 360 - 5 ngày trước

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.

Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen

Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông.

Lưu ý khi ăn uống trong tiết Lập Đông

Lưu ý khi ăn uống trong tiết Lập Đông

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Trong phong thủy, ăn uống không chỉ là nhu cầu sinh học mà còn mang ý nghĩa về năng lượng, hài hòa và sức khỏe. Trong tiết Lập Đông, khi ăn uống mọi người nên lưu ý những điều dưới đây để có sức khỏe tốt, vượng khí.

Top