Làm chả cá Hà Nội thiết đãi gia đình dịp cuối tuần
Món chả cá ăn kèm với bún, hành lá, thìa là, mắm tôm và chút lạc rang thơm bùi từ lâu đã là món ăn mang hồn người Hà Nội khiến ai đi xa cũng không thể không nhớ về. Cùng thiết đãi cả gia đình món ăn chuẩn vị bằng các vật dụng sẵn có trong căn bếp của bạn tuần này nhé.
Nguyên liệu
- Bún: 1 kg
- Hành lá, rau thìa là, lạc rang bóc vỏ, mắm tôm.
- Giềng, bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã nát lọc lấy nước), mẻ, mắm, gia vị.
Cá lăng: Bạn có thể mua cá fillet tại siêu thị hoặc đặt mua cả con tầm 2-3 kg, nhờ làm sẵn về lọc lấy phần thăn nạc (fillet) để làm chả cá.
Phần đầu cá, xương sống cá có thể trữ đông dùng dần hoặc nấu canh, nấu cháo hoặc làm lẩu cá đều cho nước dùng rất ngon.
Với gia đình 4 người ăn, có thể dùng 6 lạng đến 1kg cá fillet để làm chả cá.
Cách làm:
- Cá lăng xắt thành hình bao diêm kích thước 3x5 cm.
- Giềng gọt vỏ, xắt miếng nhỏ vừa phải, đem xay nhuyễn trong máy xay đồ khô.
- Ướp phần cá đã xắt miếng với giềng (1 củ to), mẻ (1 thìa cà phê), 1 thìa nhỏ bột nghệ (nghệ tươi giã nát lọc lấy nước), bột canh, nước mắm và một chút mắm tôm. Để trong 30p.
- Hành lá, thìa là rửa sạch, cắt khúc 5cm. Phần hành hoa chẻ nhỏ, sợi dài 5-7cm.
- Lạc (100gr) rang bóc vỏ.
Mắm tôm: Pha với chanh (2 quả), đường (2 thìa cà phê), đánh đều cho đến khi thấy mắm tôm sủi bọt, vị mặn ngọt vừa phải.
- Chờ sau 30p cá ngấm gia vị, xếp cá vào khay nướng 2 mặt nhiệt độ 200 độ C, trong 25 -30 phút. Cá se khô, màu chín vàng hơi sém và bốc mùi thơm là được.
Cá nướng xong xếp ra chảo, cho thêm mỡ cá vào chảo. Phủ hành lá, hành hoa rau thìa là lên trên, đặt chảo lên bếp từ, vừa đảo vừa ăn kèm với bún, mắm tôm, lạc.
Chúc bạn và gia đình bữa ăn cuối tuần ngon miệng.
Theo Dân Trí
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 3 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.