Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lâm Đồng: Nỗ lực nâng cao dịch vụ KHHGĐ và chất lượng dân số

Thứ năm, 7:10 AM 27/08/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Nhiều năm qua, Chiến dịch tăng cường tư vấn lồng ghép với dịch vụ KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số (gọi tắt là Chiến dịch), được Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh Lâm Đồng triển khai đến các huyện, thành phố. Có thể nói Chiến dịch đã mang lại cho chị em phụ nữ vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhiều lợi ích thiết thực cả về kinh tế lẫn tinh thần…

Lâm Đồng: Nỗ lực nâng cao dịch vụ KHHGĐ và chất lượng dân số - Ảnh 1.

Bác sĩ tư vấn cho đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ về các BPTT. Ảnh: Công Nam

Chính sách hợp lòng dân

Nhằm nâng cao nhận thức, giúp cho mọi người dân tiếp cận gần hơn với dịch vụ chăm sóc SKSS/ KHHGĐ, hàng năm, Chi cục DS-KHHGĐ chủ động tham mưu cho Sở Y tế trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai Chiến dịch.

Đây là sự ưu tiên hàng đầu về chương trình DS/SKSS/KHHGĐ. Bởi vì, hiện nay một số địa bàn vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) nhiều hộ còn gặp khó khăn về kinh tế, phong tục tập quán, đường sá đi lại xa xôi nên chị em ở một số địa phương ngại đi khám phụ khoa. Điều đó, đã làm ảnh hưởng đến SKSS/KHHGĐ dẫn tới tỷ lệ sinh, tỷ sinh con thứ 3 trở lên ở nhiều địa phương vẫn còn cao, đặc biệt tỷ lệ viêm nhiễm ở phụ nữ.

Năm 2020, Chiến dịch tại Lâm Đồng được triển khai 123/142 xã, phường, thị trấn. Ngày đầu ra quân thực hiện Chiến dịch của huyện Di Linh tại điểm làm dịch vụ xã Hòa Ninh, ngay từ sáng sớm chúng tôi có mặt tại Trạm Y tế, phụ nữ từ các thôn đổ về để khám phụ khoa và làm dịch vụ KHHGĐ giống như môt ngày hội.

Chị Hoàng Thúy Lan (thôn 3, xã Hòa Ninh) đến để thực hiện KHHGĐ nói: "Tôi có 3 cháu, sinh một bề nhưng kinh tế gia đình khó khăn vợ chồng bàn bạc không sinh thêm con để cho các cháu ăn học đến nơi, đến chốn nên tôi quyết định đình sản". Điều đáng ghi nhận ở đây là Chiến dịch năm 2020 nhận thức về SKSS/KHHGĐ và các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, phụ khoa của người dân, đặc biệt là nam giới và bà con vùng ĐBDTTS đã thực sự được nâng lên so với những năm trước đây. Có được kết quả đó chính là nhờ việc duy trì triển khai Chiến dịch hàng năm của Chi cục DS-KHHGĐ.

Lâm Đồng: Nỗ lực nâng cao dịch vụ KHHGĐ và chất lượng dân số - Ảnh 2.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Anh K’Bôih (xã Gung Ré, huyện Di Linh) năm nay 33 tuổi, có 4 con gái chia sẻ: "Gia đình mình nghèo, con đông, hàng ngày lo cái ăn cho mấy đứa nhỏ khổ lắm. Được mấy chị dân số đến vận động tuyên truyền, mình hiểu được đông con là khổ nên mình đưa vợ đi đình sản, mình phải chia sẻ với vợ trong thực hiện sinh đẻ chứ". Cùng suy nghĩ với anh K’Bôih, anh K’Đảo (xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh) tay bế, tay bồng 2 con nhỏ đưa người vợ vừa mới sinh đến Trạm Y tế để khám và đặt vòng cho biết: "Mình cũng học mấy gia đình ít con, họ làm kinh tế giỏi lắm nên mình cũng dừng lại 2 con thôi, mình thương vợ mình lắm đẻ nhiều khổ vợ, khổ cả mình. Hôm nay nghe nói có chương trình khám phụ khoa và đặt vòng, mình chở vợ đi khám không phải đi xa. Mình cảm ơn Nhà nước và bác sĩ".

Người dân hưởng ứng tích cực, tự nguyện

Tại một số địa bàn khác trong tỉnh, không khí triển khai Chiến dịch cũng được bà con hưởng ứng một cách tích cực, nhiều chị em khi nghe thông báo trên loa phát thanh của xã, từ đội ngũ cộng tác viên dân số tuyên truyền cũng tranh thủ dàn xếp việc gia đình lên Trạm Y tế để được bác sỹ tư vấn và khám phụ khoa. Chị K’Uyên (thôn K’Nai, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) chia sẻ: "Việc khám và đặt vòng không mất tiền chị, em ở đây đỡ nhiều lắm. Mỗi lần mình và chị em ở đây đi khám, hay đặt vòng ngoài huyện vừa xa lại mất tiền, đi khám mình mới biết mình bị viêm nhiễm không đặt được vòng. Bác sĩ cho mình thuốc về uống và nói hôm nào quay lại. Mình cảm ơn bác sĩ nhiều lắm".

Lâm Đồng: Nỗ lực nâng cao dịch vụ KHHGĐ và chất lượng dân số - Ảnh 3.

Cán bộ dân số vận động tuyên truyền người dân sinh đủ 2 con để nuôi dạy cho tốt.

Có thể nói, việc triển khai Chiến dịch là một hướng đi đúng nhưng điều quan trọng hiện nay vẫn là nhận thức của mọi người dân đối với Chiến dịch và công tác DS-KHHGĐ, vẫn còn một số bộ phận người dân chưa nhận thức sâu sắc với công tác DS-KHHGĐ, nếu như ai cũng cùng chung suy nghĩ như các đối tượng thực hiện KHHGĐ và khám sức khỏe định kỳ mà chúng tối đã có dịp tiếp xúc thì công tác dân số sẽ có nhiều khởi sắc. Có nhiều người đến với Chiến dịch, được tư vấn việc sử dụng các biện pháp tránh thai sao cho phù hợp sức khỏe của bản thân, họ rất vui và đồng ý thực hiện một trong các biện pháp. Chị K’Dôn (thôn R’Chai 2, xã Phú Hội) nói: "Trước đây mình và chồng mỗi lần quan hệ không biết sử dụng các BPTT nào cho phù hợp, dùng thuốc thì đau đầu, dùng bao thì chồng mình không ưng cái bụng. Nhờ được bác sĩ tư vấn mình đã đặt vòng mấy năm nay rồi và thấy thoải mái lắm".

Với quan niệm "Trai làm chi, gái làm chi/ Con nào có nghĩa, có nghì thì hơn", chị Đỗ Thị Thoa (xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà) tâm sự: "Tôi tự nguyện thực hiện đình sản từ năm 2000 kể từ ngày đó đến nay sức khỏe tôi vẫn bình thường. Vợ chồng không phải lo đến chuyện sinh con nữa mà chỉ tập trung làm kinh tế và nuôi con ăn học. Tôi thấy Chiến dịch một chính sách ưu đãi rất ý nghĩa của Đảng và Nhà nước, mong bà con hãy hưởng ứng để giữ gìn sức khỏe cho bản thân".

Chị Nguyễn Thị Hằng, phụ trách công tác dân số, Trung tâm Y tế huyện Di Linh cho hay: "Việc triển khai Chiến dịch theo tôi là rất quan trọng, nó không phải là việc để hoàn thành chỉ tiêu của một địa phương, mà cái cốt lõi là qua Chiến dịch giúp cho người dân nhận thức và quan tâm sức khỏe của bản thân, nhất là chị em ĐBDTTS. Nhiều người bị viêm nhiễm nhưng họ không biết hoặc ngại đi khám nên cứ mang bệnh trong người cả một thời gian dài".

Để Chiến dịch thực sự phát huy có hiệu quả cao, đồng thời tạo điều kiện giúp đỡ cho bà con nông dân vùng sâu, vùng xa và vùng khó khăn, cần huy động sự tham gia các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và tăng cường cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ đáp ứng nhu cầu trong độ tuổi sinh đẻ, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc SKSS/KHHGĐ, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Công Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công tác dân số Hà Tĩnh năm 2022: Tiếp tục tập trung giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

Công tác dân số Hà Tĩnh năm 2022: Tiếp tục tập trung giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số

Dân số và phát triển - 19 giờ trước

GiadinhNet - Hà Tĩnh đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả các đề án về nâng cao chất lượng dân số, tập trung chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới.

14 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều axit folic tốt cho phụ nữ mang thai

14 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều axit folic tốt cho phụ nữ mang thai

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng trong thời kỳ mang thai. Axit folic là một trong những chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống khi mang thai cần được quan tâm đặc biệt, liên quan đến việc phát triển một em bé khỏe mạnh.

Hỗ trợ miễn phí cho những người hiếm muộn khó khăn

Hỗ trợ miễn phí cho những người hiếm muộn khó khăn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet - Họ là những người chưa may mắn được làm bố, làm mẹ nhưng cũng đã là người may mắn khi được bệnh viện hỗ trợ miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm nhằm tìm kiếm những đứa con yêu trong đợt này.

'Chữa cháy' bằng viên tránh thai khẩn cấp: 4 điều đặc biệt chị em cần nhớ

'Chữa cháy' bằng viên tránh thai khẩn cấp: 4 điều đặc biệt chị em cần nhớ

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Viên uống tránh thai khẩn cấp không phải phù hợp với tất cả mọi người, hay nói cách khác, không phải ai cũng dùng được viên tránh thai khẩn cấp.

Điều gì xảy ra nếu chị em quá lạm dụng thuốc giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt?

Điều gì xảy ra nếu chị em quá lạm dụng thuốc giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, dù thuốc giảm đau có ưu điểm là cắt cơn đau nhanh nhưng lạm dụng dùng lâu dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phụ nữ kinh nguyệt không đều, ra ít: Ăn 5 món này để khí huyết lưu thông, nội tiết dồi dào

Phụ nữ kinh nguyệt không đều, ra ít: Ăn 5 món này để khí huyết lưu thông, nội tiết dồi dào

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Chị em cần quan tâm đến chế độ ăn uống, sinh hoạt để tránh gặp tình trạng mãn kinh sớm.

Phòng và điều trị virus viêm gan B truyền từ mẹ sang con

Phòng và điều trị virus viêm gan B truyền từ mẹ sang con

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nhiễm virus viêm gan B (HBV) ở phụ nữ mang thai gây nguy hiểm nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh khi sinh.

7 lưu ý trong ăn uống giúp người cao tuổi ăn ngon, ngủ tốt

7 lưu ý trong ăn uống giúp người cao tuổi ăn ngon, ngủ tốt

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Một điều dễ nhận thấy ở người cao tuổi là quá trình lão hóa khiến cho khả năng nhai nuốt và tiêu hóa kém dẫn đến nhiều người không muốn ăn, ăn không ngon miệng, sức khỏe ngày càng kém hơn.

Hàng trăm nghìn phụ nữ vùng khó khăn được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ

Hàng trăm nghìn phụ nữ vùng khó khăn được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Có tới gần 138.000 khách hàng nhận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình tại Sơn La và Lào Cai.

Nghệ An: Ý nghĩa "Hội thi Phụ nữ với công tác dân số trong tình hình mới"

Nghệ An: Ý nghĩa "Hội thi Phụ nữ với công tác dân số trong tình hình mới"

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Hội thi khẳng định vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong các lĩnh vực của cuộc sống; trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản trong từng thời kỳ, độ tuổi khác nhau hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống.

Top