Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm sốt ớt xanh – Nước chấm hải sản ngon hết ý, bảo quản ăn dần cả tháng

Thứ hai, 15:06 07/11/2022 | Ăn

GiadinhNet - Nước chấm tiêu xanh phù hợp để chấm các loại hải sản hấp, thịt gà nướng, luộc và nhiều món ăn thơm ngon khác. Công thức làm nước chấm này hoá ra lại rất dễ thực hiện tại nhà.

Cách pha nước mắm tỏi ớt ngon "thần thánh" chấm gì cũng hợp, đẹp mắt, để ăn dần được cả thángCách pha nước mắm tỏi ớt ngon 'thần thánh' chấm gì cũng hợp, đẹp mắt, để ăn dần được cả tháng

GiadinhNet - Trong các món ăn hàng ngày của người Việt, bát nước mắm pha cùng tỏi ớt băm nhỏ là gia vị không thể thiếu để chấm các món như thịt luộc, cá nướng, bánh lọc, bánh cuốn,…Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha nước mắm tỏi ớt đúng điệu nhà hàng.

Thứ nước chấm "thần thánh"

Với những món chế biến theo cách truyền thống, đơn giản như hấp, luộc, nướng,…thì không thể thiếu bát nước chấm đúng điệu. Nếu trước đây, loại nước chấm truyền thống của người Việt thường là muối ớt tiêu hoặc nước mắm tỏi ớt thì hiện nay, nhiều công thức pha chế nước chấm độc đáo, sáng tạo đã được áp dụng để chấm các món ăn.

Làm sốt ớt xanh – Nước chấm hải sản ngon hết ý, bảo quản ăn dần cả tháng - Ảnh 2.

Nước chấm xanh "thần thánh" sử dụng cho các món hải sản, thịt luộc


Nước chấm sốt ớt xanh được nhiều người mệnh danh là thứ nước chấm "thần thánh" bởi bất cứ món ăn nào như gà luộc, cá nướng,…đều trở nên thơm ngon hơn khi chấm cùng nước chấm này. Đặc biệt, với một mâm hải sản luộc thì bát nước chấm ớt xanh thổi hồn cho món ăn, càng ăn càng nghiện.

Muối ớt xanh được làm từ nguyên liệu chính là muối và ớt xiêm xanh, có màu xanh của ớt và vị cay nồng đặc trưng, không thể lẫn với các loại đồ chấm khác. Cách làm muối ớt xanh đúng chuẩn có màu sắc bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt, nổi bật nhất là vị cay của ớt và the the của lá chanh, dậy lên một mùi thơm đặc biệt, dùng để chấm đồ nướng hoặc hải sản đều rất ngon.

Làm sốt ớt xanh – Nước chấm hải sản ngon hết ý, bảo quản ăn dần cả tháng - Ảnh 3.

Có thể bảo quản dùng dần


Hiện nay, đa phần các nhà hàng đều chuẩn bị nước chấm ớt xanh cho các thực khách cho nhu cầu dùng ăn kèm các món hấp, nướng, luộc,…Công thức làm nước chấm "thần thánh" này hoá ra lại rất đơn giản, dễ làm, chỉ với những nguyên liệu tại nhà. Đặc biệt, chị em có thể làm nhiều và để dự trữ trong tủ lạnh, dùng ăn dần cả tháng. Tham khảo ngay công thức được gợi ý bởi các đầu bếp nhà hàng chuẩn dưới đây.

Cách làm nước chấm đồ nướng hoặc hải sản ngon miễn chê

Nguyên liệu làm nước chấm tiêu xanh

- Ớt xiêm xanh: 0.7 lạng  (các gia đình thích ăn cay có thể cho nhiều hơn để hợp khẩu vị)

- Chanh tươi: vắt lấy nước 2 lạng

- Muối biển hạt lớn: 0,5 lạng (muối sống hoặc muối nào bạn tiện mua nhất cũng được)

- Mỳ chính: 0,3 lạng

- Đường cát trắng: 3 lạng

- Lá chanh: 10 lá

- 1 muỗng canh sữa đặc.

Lưu ý: Tuỳ theo khẩu vị mỗi gia đình, những người thích ăn vị nồng nhẹ của wasabi thì có thể chuẩn bị thêm một ít cải bẹ cay để nước chấm dậy mùi nồng, the hơn.

Làm sốt ớt xanh – Nước chấm hải sản ngon hết ý, bảo quản ăn dần cả tháng - Ảnh 4.

Nguyên liệu cần chuẩn bị


Cách làm nước chấm ớt xanh thần thánh

Bước 1: Vắt nước cốt chanh

Chọn trái chanh tươi, mọng nước và cắt đôi trái chanh rồi vắt lấy nước cốt, đổ qua rây lọc để bỏ hạt và các tép chanh còn sót lại, đảm bảo phần nước cốt trong nhất. Lưu ý, nếu làm sót hạt chanh, khi xay ra hạt chanh sẽ nát và làm muối ớt xanh bị đắng làm hỏng hương vị của nước chấm.

Bước 2: Sơ chế ớt và lá chanh

Ớt xiêm rửa thật sạch, bỏ hạt rồi để ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy lau khô, nếu ớt còn ướt mà làm ngay thì món nước chấm không thể để lâu được. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước, có thể lau khô như ớt cũng được.

Bước 3: Xay hỗn hợp muối ớt xanh

Cho hết toàn bộ phần ớt xiêm đã chuẩn bị, muối biển, lá chanh, sữa đặc và đường vào máy xanh sinh tố, nhấn nút xay để xay nhỏ hỗn hợp. Lưu ý, cần phải xay thật kỹ, cứ khoảng 10 giây thì dừng lại và cứ thế xay tiếp cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện, tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Quan sát hỗn hợp đến khi có độ sánh lại, các phần nguyên liệu đã mịn và nhuyễn vào nhau là được. Có thể nếm thử nước sốt và gia giảm các phần cay, chua, ngọt phù hợp với khẩu vị gia đình.

Làm sốt ớt xanh – Nước chấm hải sản ngon hết ý, bảo quản ăn dần cả tháng - Ảnh 5.

Các bước làm nước chấm


Sau khi xay xong phần hồn hợp sốt và đạt được độ sệt, sánh, trút phần nước cốt chanh đã vắt ban đầu và hỗn hợp và nhấn nút xay lần nữa để các phần hoà quyện vào nhau và đổ ra. Lúc này chúng ta sẽ có hỗn hợp muối ớt xanh hơi lỏng nhưng vẫn sánh đặc.

Cách bảo quản và sử dụng muối ớt xanh

Muối ớt xanh sau khi xay xong có thể dùng để chấm trực tiếp và thưởng thức cùng món ăn ngay.

Để bảo quản phần nước chấm này, nên sử dụng lọ thuỷ tinh. Cho phần nước chấm vào hũ thủy tinh và đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Khi làm đúng chuẩn công thức, phần nước chấm này sẽ bảo quản được rất lâu. Thời gian bảo quản trung bình là khoảng 2 - 3 tuần, vì vậy, để đỡ mất công có thể làm với lượng lớn để bảo quản và dùng ăn dần.

9 cách làm nước chấm hải sản ngon, dễ làm cả nhà ai cũng thích

Một số lưu ý khi làm nước chấm ớt xanh "thần thánh"

Để làm muối ớt xanh thơm ngon thì nên sử dụng loại ớt xiêm xanh. Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, ớt chỉ thiên, vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường. Khi mua ớt xiêm, bạn nên chọn những trái tươi, xanh, ớt nhỏ đều, không bị hư hỏng hay dập nát. Bạn có thể cho thêm 4, 5 trái ớt sừng loại lớn để màu sắc muối đẹp hơn.

Mì Quảng được công nhận là giá trị ẩm thực Châu Á, lưu ngay công thức đơn giản chế biến cho gia đìnhMì Quảng được công nhận là giá trị ẩm thực Châu Á, lưu ngay công thức đơn giản chế biến cho gia đình

GiadinhNet - Thêm một món ăn dân giã của Việt Nam là mì Quảng được ghi danh trên bản đồ ẩm thực thế giới. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, mì Quảng không chỉ là món ăn phổ biến mà còn mang bản sắc văn hoá xứ Quảng.

Những tuyến phố ẩm thực thổi 'sinh khí' mới cho du lịch đêm Hà NộiNhững tuyến phố ẩm thực thổi "sinh khí" mới cho du lịch đêm Hà Nội

GiadinhNet - Mới đây, thêm một khu phố ẩm thực đêm tại khu đô thị Ocean Park với các hoạt động vui chơi, giải trí và ẩm thực mang lại không gian mới mẻ cho người dân khu vực phía Bắc. Và những tuyến phố ẩm thực tại Hà Nội với phong cách đường phố đặc sắc mang lại sinh khí mới cho du lịch đêm.

Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Ăn - 12 giờ trước

Món bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 16 giờ trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 1 ngày trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Top