Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mì Quảng được công nhận là giá trị ẩm thực Châu Á, lưu ngay công thức đơn giản chế biến cho gia đình

Thứ hai, 08:01 07/11/2022 | Ăn

GiadinhNet - Thêm một món ăn dân giã của Việt Nam là mì Quảng được ghi danh trên bản đồ ẩm thực thế giới. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, mì Quảng không chỉ là món ăn phổ biến mà còn mang bản sắc văn hoá xứ Quảng.

Cách pha nước mắm tỏi ớt ngon "thần thánh" chấm gì cũng hợp, đẹp mắt, để ăn dần được cả thángCách pha nước mắm tỏi ớt ngon 'thần thánh' chấm gì cũng hợp, đẹp mắt, để ăn dần được cả tháng

GiadinhNet - Trong các món ăn hàng ngày của người Việt, bát nước mắm pha cùng tỏi ớt băm nhỏ là gia vị không thể thiếu để chấm các món như thịt luộc, cá nướng, bánh lọc, bánh cuốn,…Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha nước mắm tỏi ớt đúng điệu nhà hàng.

Thương hiệu mì Quảng – Nét văn hoá ẩm thực mới

Với những người dân khu vực Duyên hải Miền Trung, mì Quảng là món ăn phổ biến, hương vị đậm đà không thua kém gì phở hay bún chả. Nhiều tài liệu cho thấy món ăn này có nguồn gốc từ Quảng Nam, hiện nay đã phổ biến khắp đất nước với hơn 150 cách chế biến khác nhau. Món mì đơn giản, được làm từ những nguyên liệu bình dân và gắn bó mật thiết với đời sống hàng ngày của người lao động đã góp phần làm phong phú thêm sự đa dạng cho mì Quảng.

Mì Quảng được công nhận là giá trị ẩm thực Châu Á, lưu ngay công thức đơn giản chế biến cho gia đình - Ảnh 2.

Món mì Quảng được công nhận là giá trị văn hoá ẩm thực mới


Tại Hội thảo Mì Quảng – Nét văn hoá ẩm thực đặc sắc xứ Quảng, ông Lê Hồng Khánh, nguyên Giám đốc Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Mì Quảng là món ăn mang phong vị "nhà quê", cách chế biến dùng nhiều nguyên liệu gần gũi và đơn giản. Đặc trưng của mì Quảng là dùng nước ít để dễ mang theo".

Tại một cửa hàng mì Quảng chính gốc ở Hà Nội, theo chủ cửa hàng, món mì Quảng có cách chế biến rất khác so với những món dạng sợi khác. Bởi những điều đặc trưng của mì Quảng nằm ở sự bình dân, phổ biến và dễ thích nghi nên hương vị món ăn này đa phần đều hợp khẩu vị tất cả mọi người. Một điều đặc trưng của mì Quảng là làm chín xong mới tạo sợi, khác biệt hoàn toàn với cách làm những món khác là thường tạo sợi xong mới nấu chín. Cũng theo chủ cửa hàng, mì Quảng cũng có thể là những sợi phơi khô, đến khi cần dùng đem ra luộc thì chín lại. Nhờ cách làm đó, món ăn mì Quảng bảo quản được lâu hơn.

Mì Quảng được công nhận là giá trị ẩm thực Châu Á, lưu ngay công thức đơn giản chế biến cho gia đình - Ảnh 3.

Món ăn này có khoảng 150 cách chế biến khác nhau


Với nhiều gia đình ở miền Bắc đã có cơ hội du lịch vào các vùng như Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Quảng Ngãi,… đều không thể quên được hương vị món ăn này. Sợi mì mềm mượt, thịt bò gân dai, phần nước dùng đậm vị và có hơi cay nhẹ, ăn cùng trứng luộc và một ít bánh đa, tất cả hoà quyện với nhau tạo nên món ăn hấp dẫn.

Các gia đình có thể lưu ngay công thức dưới đây để làm cho cả nhà cùng thưởng thức món mì Quảng.

Chế biến mì Quảng chuẩn vị ngay tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1 kg mì Quảng tươi

- 1 kg sườn non, 500g tôm tươi,5 quả trứng gà

- Rau sống (hoa chuối, cải non, giá, rau thơm)

- Gia vị: Dầu đậu phộng, dầu điều, hành khô, tỏi, ớt băm, muối, mắm, bột ngọt, đường, ớt bột, hành ngò, đậu phộng rang...

Mì Quảng được công nhận là giá trị ẩm thực Châu Á, lưu ngay công thức đơn giản chế biến cho gia đình - Ảnh 4.

Nguyên liệu cần chuẩn bị


Cách chế biến mì Quảng đơn giản tại nhà:

Luộc mì Quảng tươi trong khoảng 20 phút và vớt ra để ráo mì.

Ướp sườn với 5 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa ớt bột. Ướp sau 30 phút thì cho tiếp 5 thìa dầu đậu phộng, 2 thìa dầu điều vào nồi và phi hành khô lên cho thơm. Sau đó, khi hành phi chuyển sang màu hơi vàng nhẹ thì cho sườn vào rim tầm 15 phút để miếng thịt được săn lại. Sau đó, cho tiếp phần tôm vào rim cùng trong khoảng 10 phút.  

Mì Quảng được công nhận là giá trị ẩm thực Châu Á, lưu ngay công thức đơn giản chế biến cho gia đình - Ảnh 5.

Hương vị hấp dẫn của mì Quảng


Sau khi thịt và tôm se lại, đổ 4 lít nước vào nồi sườn tôm rim và hầm trong khoảng 15 -20 phút. Đây là phần nước dùng mì Quảng nên chị em có thể nêm nêm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị ăn của gia đình.

Trong thời gian hầm nước dùng, chuyển qua luộc trứng gà trong khoảng 6 phút, sau đó vớt trứng ra để nguội và bóc vỏ.

Món mì Quảng không thể thiếu phần sa tế ớt đặc trưng ăn kèm. Để làm sa tế ớt, chị em cần đâm 3 củ tỏi, 2 củ hành tím nhuyễn. Bắc chảo dầu và phi hành tỏi lên cho thật thơm, tiếp tục cho 100g ớt xay vào xào lên. Chị em nên nên nếm sa tế ớt theo công thức: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường. Sau đó, nấu phần sa tế này cho đến khi thấy phần nước đặc lại, chảy kẹo.

Mì Quảng được công nhận là giá trị ẩm thực Châu Á, lưu ngay công thức đơn giản chế biến cho gia đình - Ảnh 6.

Phần sa tế ớt đặc trưng của món ăn


Trình bày ra tô cho thêm hành ngò, đậu phộng rang, ăn kèm bánh tráng và rau sống và cùng thưởng thức. 

Mì Quảng có hương vị đặc trưng của khu vực miền Trung nhờ những phần nguyên liệu đặc biệt nhưng cách chế biến lại rất đơn giản, là món ăn hấp dẫn đổi vị cho gia đình những dịp lễ và ngày cuối tuần. 

Muôn vẻ gói xôi ăn sáng của người Hà Nội: Xôi xéo đậu xanh là mỹ vị, xôi gấc hết vèo trong vòng nốt nhạcMuôn vẻ gói xôi ăn sáng của người Hà Nội: Xôi xéo đậu xanh là mỹ vị, xôi gấc hết vèo trong vòng nốt nhạc

GiadinhNet - Người Hà Thành xưa nay muôn nghìn cách ăn sáng nhưng không thể thiếu được gói xôi sáng được bọc trong lớp lá xanh dậy mùi thơm phức. Trên khắp các con phố Hà Nội, đâu đâu cũng có thể bắt gặp gánh xôi nhỏ nhưng luôn có hàng người xếp hàng dài đợi mua.

Ẩm thực đêm Hà Nội: Đến đâu – ăn gì để không bỏ lỡ những món ăn trứ danhẨm thực đêm Hà Nội: Đến đâu – ăn gì để không bỏ lỡ những món ăn trứ danh

GiadinhNet - Khám phá ẩm thực đêm Hà Nội, nhất định không nên bỏ lỡ những món ăn trứ danh đất Hà thành này!

Xu hướng ăn chay đang thịnh hành trong giới trẻ nhưng nhiều người chưa biết cách ăn đúng, chuyên gia gợi ý menu chuẩn Xu hướng ăn chay đang thịnh hành trong giới trẻ nhưng nhiều người chưa biết cách ăn đúng, chuyên gia gợi ý menu chuẩn

GiadinhNet - Hiện nay, nhiều người trẻ lựa chọn lối sống tối giản và chuyển sang xu hướng ăn chay. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tươi sạch, giảm thiểu các chất béo mỡ, chế độ ăn chay còn giúp nhiều người trẻ có cơ thể săn chắc, làn da khoẻ đẹp.

Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Ăn - 3 giờ trước

Đây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 6 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 7 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 10 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 1 ngày trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 1 ngày trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Top