Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm thế nào để không mua phải dầu ăn từ nước cống rãnh?

Thứ năm, 19:00 18/09/2014 | Sống khỏe

GiadinhNet. Những ngày gần đây, thông tin về loại dầu ăn làm từ nước cống và rác ở Đài Loan khiến người tiêu dùng không khỏi rùng mình lo sợ. Dưới đây là “mẹo” để tránh mua phải loại dầu ăn từ nước cống này.

Làm thế nào để không mua phải dầu ăn từ nước cống rãnh? 1
Ăn phải dầu ăn chế biến từ nước thải tiềm ẩn nhiều bệnh
 
Ngay sau khi thông tin sản phẩm được chế biến từ dầu ăn bẩn của Đài Loan “tràn” sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn chỉ đạo đơn vị nhập khẩu thu hồi sản phẩm. Theo đó, các sản phẩm được Cục ATTP cho dừng lưu thông theo công văn số: 2307/ATTP-SP gồm có: Dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp (canned picked cucumber with pork): loại 170g, số lượng 240 thùng, ngày sản xuất 01/5/2014, hạn sử dụng: 01/5/2017 và Sốt thịt cay đóng hộp (canned minced meat with chilli): loại 150g, số luợng 240 thùng, ngày sản xuất 31/5/2014, hạn sử dụng: 31/5/2017.
 
Dầu ăn là một trong những nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể con người, đồng thời còn là nguồn cung cấp các acid béo thiết yếu giúp cơ thể tăng trưởng, ít viêm nhiễm... Tuy nhiên nếu ăn phải dầu ăn bẩn hay các loại thực phẩm chế biến từ dầu ăn bẩn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh –Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), ăn các loại thực phẩm được chế biến từ dầu cống rãnh, cơ thể con người sẽ bị đầu độc dần dần. Con người tiêu thụ nó có thể không bị ảnh hưởng ngay, bởi mỗi lần ăn với lượng không nhiều nhưng chắc chắn nó sẽ tích tụ lại và gây nhiễm độc dần dần. Dầu mỡ lấy từ cống rãnh có chứa chất tẩy, nhuộm sẽ mắc bệnh ung thư và các bệnh mãn tính. Đặc biệt, những loại dầu mỡ lấy từ nước thải những khu công nghiệp có hàm lượng kim loại chì, thủy ngân... khi ăn phải dễ gây ngộ độc cấp tính.

Để tránh mua phải loại dầu ăn từ nước cống, các chuyên gia khuyên nên lựa chọn sản phẩm của nhà sản xuất có uy tín vì chúng được sản xuất với công nghệ tốt, chất lượng được kiểm nghiệm chặt chẽ và được các cơ quan chức năng kiểm tra, chứng nhận. Các loại dầu ăn tốt về mặt cảm quan thường có màu vàng sáng, trong suốt, mùi thơm nhẹ, hơi sánh. Chai dầu phải sạch, trong, đầy đủ nhãn mác. Nếu chai dầu vẩn đục hay lắng cặn là biểu hiện dầu kém chất lượng hay đã quá hạn sử dụng.

Mọi người không nên ham rẻ mà chọn các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, không có hạn sử dụng vì không đảm bảo chất lượng và gây hại cho sức khỏe. Tránh mua những loại dầu mỡ đóng can, đóng chai, theo kiểu bán cân. Đặc biệt, dù là loại dầu nào thì khi chế biến các món rán cũng không nên chiên đi chiên lại nhiều lần. Dầu chiên, rán còn thừa nên bỏ đi bởi vì sau khi qua nhiệt độ cao trong thời gian dài, các vitamin có trong dầu sẽ bị phá huỷ làm dầu ăn giảm chất dinh dưỡng. 

Hơn nữa, dầu ăn đã qua chiên nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao nên thành phần hóa học bị biến đổi, phân hủy thành nhiều chất gây hại sức khỏe, nhất là các chất béo chuyển hóa transfat. Chất béo này vào trong cơ thể sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, béo phì…

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, trong quá trình sử dụng, nên để dầu ăn ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không để ở nơi quá nóng, tránh ánh sáng và đậy kín chai sau mỗi lần sử dụng. Để dầu ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, mỗi gia đình nên có sẵn 2 loại dầu ăn. Các loại dầu hỗn hợp sẽ thích hợp cho việc chiên rán. Với các loại dầu như đậu nành, hạt cải, ô-liu… mọi người nên dùng để xào, ăn sống giúp người sử dụng hấp thu tốt các vitamin có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu cho cơ thể.
P.T
tranthuan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Sống khỏe - 4 giờ trước

Buổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, thậm chí nhịn đói ngay trước khi đi ngủ để giảm cân. Nhưng điều này lại có hại, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, giá vừa túi tiền dưới đây để ăn vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 8 giờ trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 12 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Top