Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làng "xây nhà" cho chim, xuất 3000 cái/ngày, thợ làm không hết việc

Thứ tư, 14:27 14/09/2022 | Xu hướng

Ở huyện Thanh Oai, Hà Nội có làng Canh Hoạch nổi tiếng với nghề làm lồng chim tuổi đời hàng trăm năm. Từ một nghề phụ nay nghề đã trở thành sinh kế chính của cả làng, giúp nhiều hộ dân giàu lên.

Làng "xây nhà" cho chim, xuất 3000 cái/ngày, thợ làm không hết việc - Ảnh 1.

Lồng chim được bày bán khắp nơi trong làng Canh Hoạch.

Về thăm làng Canh Hoạch (tên nôm là làng Vác) ở xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, không khó để nhận ra không khí làng nghề khi cả hai bên đường đều phơi nan tre - nguyên liệu chủ yếu để làm lồng chim, còn các nhà xưởng thì treo lồng chim khắp sân, khắp mặt tiền.

Để làm ra một chiếc lồng chim đẹp, bền, sang đòi hỏi những người thợ cần có tay nghề khéo léo, tỉ mỉ thao tác qua hàng loạt công đoạn như ngâm tre, phơi tre, vót nan, khoan lỗ, làm vành, mài, làm cửa, chạm khắc hoa văn. Nguyên liệu làm lồng chim trước đây có thể tự túc quanh vùng, còn giờ tre trúc thường được nhập từ rừng ở các tỉnh vùng núi phía Bắc như Hòa Bình, Cao Bằng, Quảng Ninh...

Làng "xây nhà" cho chim, xuất 3000 cái/ngày, thợ làm không hết việc - Ảnh 2.

Những chiếc lồng chim đã lên khung.

Người được xem là ông tổ nghề là cụ Nguyễn Văn Tý, sống ở thế kỷ XIX. Sau đó, cụ Tý truyền nghề lại cho con trai là Nguyễn Văn Nghi (nghệ danh Ba Mi), đến giờ con trai cụ Ba Mi là ông Nguyễn Văn Nghệ, người được phong danh hiệu nghệ nhân sớm nhất trong làng, tiếp tục nối nghề. Ông Nghệ còn lập kỷ lục với chiếc lồng chim cao 2,7m, rộng 0,9m và giành giải Ba trong một cuộc thi làm lồng chim ở Hà Nội năm 2011.

Làng "xây nhà" cho chim, xuất 3000 cái/ngày, thợ làm không hết việc - Ảnh 3.

Làm lồng chim là nghề yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Người dân Canh Hoạch luôn tự hào về nghề làm lồng chim. Đến nay vẫn có những câu ca dao mà người dân truyền tai nhau nói về nghề như: "Hỡi cô thắt dải bao xanh/ Có về Canh Hoạch với anh thì về/ Canh Hoạch ít ruộng nhiều nghề/ Yêu nghề quạt giấy hay nghề đan khua".

Lồng chim tuy là một sản phẩm không phải quá tinh xảo hay cầu kỳ nhưng tại Việt Nam chỉ có Canh Hoạch được biết đến là làng nghề làm lồng chim. Ở một số nơi, lồng chim được làm chỉ làm để phục vụ nhu cầu tại chỗ và không có quy thức rõ ràng về kích thước, mẫu mã và chất liệu. Còn ở Canh Hoạch, ngoài việc chuyên nghiệp hóa nghề, thứ làm nên thương hiệu của lồng chim nơi đây còn là những đường nét, kỹ thuật chạm trổ cầu kỳ hình long, ly, quy, phượng, tứ quý, Bát Tiên...

Đặc điểm của lồng chim nơi đây chính là để càng lâu càng bền, càng bóng (trừ để ngoài mưa). Mỗi loại chim cần một kiểu lồng nhất định, chim to lồng to, chim nhỏ lồng nhỏ hoặc cũng có loài chim nhỏ nhưng thích ở lồng to và phải làm sao tạo được sự hứng thú cho vật nuôi thì con vật mới hay hót và làm dáng.

Làng "xây nhà" cho chim, xuất 3000 cái/ngày, thợ làm không hết việc - Ảnh 4.

Người thợ đổ keo gắn để lồng thêm chắc chắn.

Anh Nguyễn Văn Khanh, một người thợ trong làng cho biết, với nghề này, người càng già làm càng chuẩn, kỹ năng nướng tre, luộc tre làm sao cho dẻo, chống mối mọt phải có kinh nghiệm mới hiểu được chứ nói cũng khó mà học theo.

Ngoài ra còn phải kể đến kỹ thuật chuốt nan sao cho tròn và thẳng tắp như nhau. Nghề này cho thu nhập không cao nhưng vui, càng làm càng yêu nghề.

"Giá lồng chim cũng không cố định, cái đơn giản thì vài trăm, cái cầu kỳ theo đơn khách hàng đặt thì có thể lên đến vài chục triệu đồng, làm trong cả tháng trời", anh Khanh nói.

Làng "xây nhà" cho chim, xuất 3000 cái/ngày, thợ làm không hết việc - Ảnh 5.

Những chiếc lồng có màu cánh gián rực rỡ, bắt mắt.

Qua tìm hiểu được biết, thị trường chính của lồng chim Canh Hoạch chủ yếu trong nước nhưng cũng có một phần không nhỏ xuất đi nước ngoài như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Australia… Trong đó, thị trường Singapore chiếm nhiều nhất, với khoảng 70 lồng mỗi tháng.

Giai đoạn trước đại dịch Covid-19 là thời điểm lồng chim bán rất chạy. Ước tính, mỗi ngày cả làng xuất khoảng trên dưới 3.000 lồng, xe ôtô nườm nượp ra vào nhập hàng. Sau 2 năm dịch bệnh hoành hành, hiện thị trường đang dần trở về quỹ đạo cũ.

Làng "xây nhà" cho chim, xuất 3000 cái/ngày, thợ làm không hết việc - Ảnh 6.

Người dân trong làng ở mọi lứa tuổi đều có thể làm được lồng chim. Nghề này đã giúp giải quyết việc làm cho người dân Canh Hoạch.

Cả làng có khoảng 500 hộ làm nghề, nhiều nhà tay nghề cao giàu lên trông thấy. Nghề cũng đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế của địa phương. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp ước đạt trên 170 tỷ/đồng năm.

Lồng chim làng Canh Hoạch không tập trung đắp mạ những nguyên liệu đắt tiền như ngà voi, vàng bạc để tăng giá trị của lồng mà chủ yếu dựa vào sự sáng tạo mẫu mã, chi tiết tỉ mỉ và chất lượng bền, đẹp. Sản phẩm lồng chim được chăm chút từ lồng đến đế, phần đế lồng thường làm bằng gỗ thị hoặc gỗ mít để chống mối mọt.

Làng "xây nhà" cho chim, xuất 3000 cái/ngày, thợ làm không hết việc - Ảnh 7.

Các hộ dân đã áp dụng máy móc vào việc làm lồng chim, giúp tăng năng suất.

Đến làng Canh Hoạch, du khách còn có thể khám phá cảnh sắc làng quê Bắc bộ và trực tiếp trải nghiệm nghề làm lồng chim. Ngoài ra, ngôi làng cổ này sản sinh ra hai vị trạng nguyên là Nguyễn Đức Lượng và Nguyễn Thiến trong lịch sử khoa bảng Việt Nam.

Nhà thờ Trạng nguyên ở Canh Hoạch được khởi dựng thời Hậu Lê, nay đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Bên cạnh đó, làng Canh Hoạch còn có ngôi đình rất đẹp, được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1991.

Làng "xây nhà" cho chim, xuất 3000 cái/ngày, thợ làm không hết việc - Ảnh 8.

Những bàn tay đã gắn bó với nghề làm lồng chim mấy chục năm. Người dân Canh Hoạch đã trở thành những người thợ lành nghề.

Làng "xây nhà" cho chim, xuất 3000 cái/ngày, thợ làm không hết việc - Ảnh 9.

Những chiếc vành lồng được phơi trong nắng vàng.

Làng "xây nhà" cho chim, xuất 3000 cái/ngày, thợ làm không hết việc - Ảnh 10.

Đình làng Canh Hoạch.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giới trẻ 'chạy sô' múa lân, đóng vai chú Cuội, kiếm bộn tiền mùa Trung thu

Giới trẻ 'chạy sô' múa lân, đóng vai chú Cuội, kiếm bộn tiền mùa Trung thu

Xu hướng - 1 giờ trước

Vào dịp Tết Trung thu, rất nhiều bạn trẻ tranh thủ buôn bán các sản phẩm phục vụ trẻ em, hoặc đóng vai chú Cuội - chị Hằng nhờ đó kiếm được thu nhập gấp 2-3 lần ngày thường, thậm chí có người kiếm cả trăm triệu đồng.

Trung Quốc mạnh tay gom mua 212 nghìn tấn, xuất khẩu sắn bật tăng mạnh

Trung Quốc mạnh tay gom mua 212 nghìn tấn, xuất khẩu sắn bật tăng mạnh

Xu hướng - 23 giờ trước

Là khách hàng lớn nhất của sắn Việt Nam, Trung Quốc mạnh tay gom mua hơn 212 nghìn tấn sắn chỉ trong tháng 8/2023. Kéo theo, kim ngạch xuất khẩu sắn của nước ta tăng mạnh sau 5 tháng giảm liên tiếp.

Câu lạc bộ của giới siêu giàu Trung Quốc sắp ra mắt

Câu lạc bộ của giới siêu giàu Trung Quốc sắp ra mắt

Xu hướng - 2 ngày trước

Câu lạc bộ dành cho giới siêu giàu dự kiến sẽ khai trương vào cuối năm 2023 trên tầng hai của Cha House, một di sản kiến trúc ở trung tâm Thượng Hải.

Chở nước biển lên núi nuôi cua, 9X dân tộc Thái kiếm hơn nửa tỷ mỗi năm

Chở nước biển lên núi nuôi cua, 9X dân tộc Thái kiếm hơn nửa tỷ mỗi năm

Xu hướng - 2 ngày trước

Đi hơn 80km để chở nước biển lên núi nuôi cua, anh Lương Anh Thiện ở trú thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã thành công với mô hình này và mang về nguồn thu nhập ổn định 50 triệu đồng/tháng.

Kinh doanh dịch vụ check in xe hoa Hà Nội, giới trẻ thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày

Kinh doanh dịch vụ check in xe hoa Hà Nội, giới trẻ thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 ngày trước

GĐXH - Trend xe hoa mùa thu Hà Nội ngày nay đã trở thành thương hiệu "Mùa thu Hà thành". Với xu hướng này, nhiều bạn trẻ đã mở dịch vụ kinh doanh xe hoa và kiếm tiền triệu/ngày.

Quán rượu trang trí bằng 2 triệu USD tiền mặt, khách 'đau đầu' chống cám dỗ

Quán rượu trang trí bằng 2 triệu USD tiền mặt, khách 'đau đầu' chống cám dỗ

Xu hướng - 4 ngày trước

McGuire’s Irish Pub là một quán rượu, nhà hàng và địa danh du lịch nổi tiếng ở Pensacola, Florida, Mỹ.

Lạ đời kiểu đi du lịch không mang theo quần áo

Lạ đời kiểu đi du lịch không mang theo quần áo

Xu hướng - 6 ngày trước

Để tránh lãng phí nhiên liệu chở hành lý, hãng hàng không quốc gia Nhật Bản áp dụng chính sách cho hành khách thuê quần áo với dịch vụ giao, nhận ngay tại khách sạn.

Nhiều người bán tháo iPhone cũ để "lên đời" iPhone 15

Nhiều người bán tháo iPhone cũ để "lên đời" iPhone 15

Xu hướng - 1 tuần trước

Lượng người dùng đăng bán các mẫu iPhone đời cũ liên tục tăng cao. Đây được xem là biến động quen thuộc trên thị trường iPhone qua sử dụng mỗi dịp Apple ra mắt sản phẩm mới.

Bỏ 20 tỷ mua chung cư mini kinh doanh, vội vã 'tháo chạy' lo cháy nổ

Bỏ 20 tỷ mua chung cư mini kinh doanh, vội vã 'tháo chạy' lo cháy nổ

Xu hướng - 1 tuần trước

Lo lắng về quản lý cháy nổ, có người mua cả tòa ‘chung cư mini’ kinh doanh cho thuê đã “tháo chạy” khi mới vận hành được nửa năm. Nhưng với người thuê, mua để ở, nhiều người vẫn chọn vì mức giá hợp túi tiền.

Cà phê vợt đun trên bếp củi vỉa hè xứ Tây Đô: 50 năm vẫn đông từ mờ sáng

Cà phê vợt đun trên bếp củi vỉa hè xứ Tây Đô: 50 năm vẫn đông từ mờ sáng

Xu hướng - 1 tuần trước

Cà phê vợt bà Hạnh là một trong những quán cà phê lâu đời nhất xứ Tây Đô. Nét đặc trưng không chỉ nằm ở tuổi đời mà còn thể hiện ở cách pha chế vô cùng độc đáo.

Top