Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lãnh đạo TP Hà Nội có biết 2 "con đường đau khổ" trước trụ sở bộ ngành vì chính quyền thờ ơ, nhà thầu vô trách nhiệm?

Thứ bảy, 09:30 27/05/2023 | Xã hội

Suốt 3 năm, hàng nghìn người dân cùng cán bộ, nhân viên Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) và Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) chật vật, gặp nguy hiểm vì con đường qua 2 cơ quan này thi công nhiều năm chưa xong.

Hai con đường nguy hiểm giữa Thủ đô

Như Báo Sức khoẻ và Đời sống đã nhiều lần phản ánh, ngay giữa Thủ đô Hà Nội tồn tại hai con đường "khổ ải" nằm gần nhau do thi công chậm tiến độ, nhiều năm chưa xong, gây khó khăn, nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông qua đây.

Cụ thể, đây là hai đoạn đường (dài khoảng 200 mét mỗi đoạn) nằm trong dự án Xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 khu đô thị mới Cầu Giấy, nối liền quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội), có nhiều cơ quan, công sở và người dân đến làm việc nên lưu lượng tham gia giao thông rất lớn, đặc biệt là vào những khung giờ cao điểm.

Đáng chú ý, hai đoạn đường này dẫn vào trụ sở hai cơ quan Nhà nước là Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế (ngõ 8 Tôn Thất Thuyết – ngõ 19 Duy Tân) và Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (ngõ 15 Duy Tân).

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 1.

Con đường chạy qua trụ sở Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế (ngõ 8 Tôn Thất Thuyết – ngõ 19 Duy Tân).

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 2.

Con đường chạy qua trụ sở Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (ngõ 15 Duy Tân).

Cả hai con đường đều do Ban Quản lý dự án quận Cầu Giấy mời thầu và đơn vị thi công là Liên danh Công ty TNHH xây dựng và thương mại Dũng Chí – Công ty CP xây lắp và dịch vụ thương mại Thành An.

Qua ghi nhận và khảo sát nhiều năm qua, đến cuối tháng 5/2023, hai con đường này vẫn trong tình trạng thi công dở dang (hiện dừng hẳn thi công). Đặc biệt là ở con đường đi qua trụ sở Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, mặt đường và vỉa hè bị đào xới tung tóe, hố ga và cống rãnh không che đậy, ống cống và gạch đá vứt ngổn ngang...

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 3.

Con đường thi công dở dang, đầy ổ voi, hố ga không nắp giữa đường...

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 4.

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 5.

Nhà thầu vô trách nhiệm bỏ mặc những cái bẫy nguy hiểm trên vỉa hè.

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 6.

Cống không nắp đậy, gạch đá, rác thải ngổn ngang tại con đường chạy qua trụ sở Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình.

Theo người dân sinh sống xung quanh và người dân thường xuyên qua lại khu vực này, khi trời nắng đường khô thì bụi mù mịt mỗi khi có xe đi qua.

Đặc biệt, nỗi thống khổ lên đến tột cùng với những người ra vào, làm việc tại trụ sở Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình mỗi khi trời mưa. Con đường dang dở dẫn vào cơ quan này nhanh chóng "biến thành sông", có chỗ ngập sâu tới cả mét khiến giao thông tê liệt, trụ sở cơ quan Nhà nước này gần như bị "cô lập".

Nhiều người không dám đi xe qua, phải gửi xe bên ngoài rồi xắn quần, cởi giày để bì bõm lội nước vào làm việc tại Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình. Một cảnh tượng khó tin nhưng có thật, diễn ra ngay giữa Thủ đô, tại khu vực trụ sở làm việc của một cơ quan nhà nước cấp trung ương.

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 7.

Nhiều thời điểm, người ra vào trụ sở Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình phải xắn quần, lội nước bì bõm.

Nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại hai đoạn đường này do người điều khiển phương tiện không thể quan sát được hoặc phải cố tránh những hố sâu, "chướng ngại vật" nằm sừng sững giữa đường.

Những hố ga không nắp đậy trở thành cái bẫy nguy hiểm với người và phương tiện. Một số xe ô tô đã bị sập gầm, sụt bánh xuống các hố ga hở toang hoác này.

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 8.

Một số xe ô tô bị sập gầm, lọt bánh vào các hố ga không nắp đậy ở giữa đường.

Thực trạng kéo dài nhiều năm này đã thực sự biến hai đoạn đường nói trên thành con đường nguy hiểm, đẩy hàng nghìn người dân cùng cán bộ, nhân viên Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Cục Đường bộ Việt Nam vào cảnh chật vật, khổ sở mỗi khi lưu thông qua đây, đến cơ quan làm việc.

Sự thờ ơ với nỗi khốn khổ của hàng nghìn con người

Việc hàng nghìn người dân cùng cán bộ, nhân viên Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Cục Đường bộ Việt Nam phải vất vả, thậm chí gặp nguy hiểm khi lưu thông, đến cơ quan làm việc là thực trạng khó chấp nhận, nhưng đã diễn ra nhiều năm nay mà chưa được quan tâm giải quyết từ TP Hà Nội.

Minh chứng là từ cuối năm 2013 - khi dự án xây dựng trụ sở làm việc của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, đơn vị này đã nộp đầy đủ số tiền vào kho bạc quận Cầu Giấy đồng thời nhiều lần gửi công văn đề nghị Ban Quản lý dự án quận Cầu Giấy hoàn thiện hạ tầng, đường vào cơ quan nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 9.

Người dân chật vật khi đi qua con đường nguy hiểm suốt nhiều năm qua.

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 10.

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 11.

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 12.

Cảnh tượng ngổn ngang tồn tại nhiều năm giữa Thủ đô Hà Nội, trên con đường chạy qua trụ sở Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình.

Trong quá trình này, ngày 13/7/2017, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã mời lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, Ban Quản lý dự án quận Cầu Giấy, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm, Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm họp để giải quyết các vướng mắc. Tại đây, các bên thống nhất ủng hộ việc đầu tư hạ tầng, đường vào của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Ngày 6/9/2017, UBND quận Cầu Giấy gửi công văn tới UBND TP Hà Nội báo cáo về việc triển khai công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 – Khu đô thị mới Cầu Giấy. Nhưng hơn 1 năm sau, ngày 16/10/2018, UBND quận Cầu Giấy cho biết, quận chưa nhận được văn bản chỉ đạo nào của UBND TP Hà Nội về vấn đề nêu trên.

Trước sự việc này, cuối năm 2018, Báo Gia đình và Xã hội (nay là Báo Sức khoẻ và Đời sống) đăng tải loạt bài viết liên quan tới vụ việc nhưng TP Hà Nội vẫn im lặng một cách khó hiểu.

Mãi đến năm 2020, UBND quận Cầu Giấy mới có động thái để đầu tư, xây dựng đoạn đường nham nhở này.

Tưởng chừng vấn đề sẽ được giải quyết, khi cuối năm 2020 đầu năm 2021, đơn vị thi công bắt đầu làm đường. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn thi công, đơn vị này bỗng dưng làm cầm chừng, rồi không thấy thi công tiếp. Hậu quả là tạo ra công trường ngổn ngang vật liệu xây dựng, hai con đường dang dở với những hố ga, ổ voi nguy hiểm… và ngày càng xuống cấp từ đó đến nay.

Tại buổi làm việc ngày 28/6/2021, ông Đỗ Hồng Quang - Giám đốc Ban Quản lý dự án quận Cầu Giấy khẳng định sẽ đôn đốc nhà thầu thi công bảo đảm đúng tiến độ. Tuy nhiên, tính từ thời điểm mở thầu và phê duyệt nhà thầu đến nay đã gần 3 năm, một đoạn đường gần 200m nhưng nhà thầu vẫn chưa hoàn thiện, thi công ì ạch và gây ra hàng tá hệ lụy cho người dân.

Như vậy là sau 10 năm kể từ khi trụ sở làm việc của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đưa vào sử dụng, cán bộ và nhân viên của cơ quan này vẫn chưa có được con đường đúng nghĩa, an toàn để đi làm.

Trong khi đó, trao đổi với PV báo Sức khỏe & Đời sống , đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết: "Theo cam kết của chủ đầu tư thì sau 235 ngày kể từ ngày khởi công, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng cho đến nay đã chậm tiến độ hơn hai năm".

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 13.

Hàng nghìn người nhiều năm đối mặt nguy hiểm khi đi làm vì sự thờ ơ của TP Hà Nội? - Ảnh 14.

Tình trạng thi công dang dở, nhếch nhác, nguy hiểm kéo dài nhiều năm tại hai con đường chạy qua trụ sở Cục Đường bộ Việt Nam và Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình khiến người dân, cán bộ và cử tri bức xúc.

Cục Đường bộ Việt Nam là cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về giao thông vận tải đường bộ trong phạm vi cả nước. Thế nhưng nghịch lý là cơ quan này vẫn phải "bất lực" trước cảnh chính con đường dẫn vào trụ sở làm việc của mình thi công ì ạch, dang dở nhiều năm nay.

Lẽ nào "phép vua thua lệ làng", TP Hà Nội không để tâm tới vấn đề của hai cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn?

Thực trạng về hai con đường nguy hiểm này đã kéo dài nhiều năm, qua vài đời chủ tịch UBND TP Hà Nội. Chủ tịch UBND TP Hà Nội hiện nay là ông Trần Sỹ Thanh có được báo cáo, có nắm được vấn đề này hay không?

Nhiều kiến nghị của các bên liên quan đã được đưa ra suốt nhiều năm qua nhưng vấn đề vẫn chưa được quan tâm, giải quyết. Phải chăng chính quyền các cấp của TP Hà Nội không hề biết đến nỗi khổ cực của hàng nghìn con người – hàng nghìn công dân – hàng nghìn cử tri đang sinh sống, làm việc ở Thủ đô?

Những câu hỏi trên là nỗi bức xúc của hàng nghìn người dân cùng cán bộ, nhân viên Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Cục Đường bộ Việt Nam, đồng thời cũng là kiến nghị của hàng nghìn cử tri đang làm việc tại hai cơ quan nhà nước này gửi đến các cơ quan hữu trách, với mong muốn xử lý dứt điểm vụ việc, xem xét trách nhiệm cán bộ, đơn vị liên quan dẫn đến sự chậm trễ trong thi công, dẫn đến hình thành hai con đường nguy hiểm giữa Thủ đô suốt nhiều năm qua.

VIDEO: Con đường nguy hiểm tồn tại nhiều năm giữa Thủ đô Hà Nội:

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nóng: Clip cận cảnh đôi nam nữ dùng súng cướp tiệm vàng Kim Khoa ở Khánh Hòa

Nóng: Clip cận cảnh đôi nam nữ dùng súng cướp tiệm vàng Kim Khoa ở Khánh Hòa

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH - Chủ tiệm vàng Kim Khoa cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc, anh đang ở bên ngoài nên hiện nay chưa thống kê được cụ thể số vàng đã bị cướp.

Đau xót: Trung úy công an hi sinh khi truy bắt tội phạm

Đau xót: Trung úy công an hi sinh khi truy bắt tội phạm

Pháp luật - 6 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình truy bắt đối tượng, Trung úy Đỗ Văn Tú không may bị đối tượng đâm trọng thương và không qua khỏi...

Video: Ngao ngán cảnh nhóm học sinh đầu trần, đánh võng, phóng ầm ầm trên đường lớn

Video: Ngao ngán cảnh nhóm học sinh đầu trần, đánh võng, phóng ầm ầm trên đường lớn

Đời sống - 7 giờ trước

GĐXH - Nhóm học sinh điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, di chuyển với tốc độ cao liên tục đánh võng trên đường lớn.

Điểm danh 11 dự án sẽ bị thu hồi đất trong năm 2023 tại Thủ đô Hà Nội

Điểm danh 11 dự án sẽ bị thu hồi đất trong năm 2023 tại Thủ đô Hà Nội

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Mới đây, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất bổ sung danh mục 11 dự án thu hồi đất năm 2023. Trong đó, có dự án khu nhà ở Tây Mỗ trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Phát hiện bãi cỏ lau trắng muốt nằm giữa trung tâm Hà Nội, chị em nhìn thấy là thích mê

Phát hiện bãi cỏ lau trắng muốt nằm giữa trung tâm Hà Nội, chị em nhìn thấy là thích mê

Đời sống - 8 giờ trước

GĐXH - Khó ai ngờ ngay trong khu Di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long lại xuất hiện một bãi cỏ lau trắng muốt, rộng tới hơn 1.000 m2.

19 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan

19 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan

Xã hội - 9 giờ trước

Thông tin ban đầu cho biết, đến sáng 23/9, có 3 công dân Việt Nam bị thương nặng nhưng không nguy hiểm tới tính mạng và 16 công dân khác bị thương nhẹ.

Hai bé gái thoát bị bán nhờ nhóm thanh niên lạ mặt giải cứu

Hai bé gái thoát bị bán nhờ nhóm thanh niên lạ mặt giải cứu

Pháp luật - 9 giờ trước

GĐXH - Ngày 23/9, TAND Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “mua bán người dưới 16 tuổi”.

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Bảy ngày 23/9/2023

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Bảy ngày 23/9/2023

Xã hội - 10 giờ trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Bảy ngày 23/9/2023: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Tiền chuộc gia đình bé gái bị sát hại đã chuyển cho Giáp Thị Huyền Trang được giải quyết ra sao?

Tiền chuộc gia đình bé gái bị sát hại đã chuyển cho Giáp Thị Huyền Trang được giải quyết ra sao?

Pháp luật - 10 giờ trước

Theo kết quả điều tra ban đầu, do lo sợ, gia đình bé gái 21 tháng tuổi đã nhiều lần chuyển khoản cho nghi phạm Giáp Thị Huyền Trang với tổng số tiền 550 triệu đồng. Dư luận đặt câu hỏi, số tiền đó sẽ được giải quyết ra sao khi nghi phạm đã tử vong?

Chơi Vietlott để giải trí, sau 5 năm bỗng nhận tin trúng tiền tỷ

Chơi Vietlott để giải trí, sau 5 năm bỗng nhận tin trúng tiền tỷ

Xã hội - 10 giờ trước

GĐXH – Mới đây, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã thông báo sản phẩm Max 3D Pro trị giá hơn 2 tỷ đồng đã tìm thấy chủ nhân.

Top