Lên Lạng Sơn nhớ thưởng thức món gánh ngải dẻo thơm, mềm mịn
Món bánh độc lạ của Lạng Sơn khiến ai từng ăn một lần sẽ khó mà quên được mùi vị dân dã này.
Bánh ngải là đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Lạng Sơn. Nguồn gốc của loại bánh này xuất phát từ các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng... Khi đến Lạng Sơn, chỉ cần ghé thăm các phiên chợ quê, bạn sẽ được thưởng thức món bánh ngải cứu dẻo thơm nổi tiếng. Ai từng ăn một lần sẽ không thể quên mùi vị của loại bánh dân dã này.
Nguyên liệu để làm bánh ngải thường có lá ngải cứu, nếp và vừng. Bánh ngải khá kén gạo, muốn bánh thơm và dẻo phải chọn loại nếp không được lẫn gạo tẻ. Lá ngải cứu phải chọn loại lá non và tươi.
Lá ngải sẽ được rửa sạch, sau đó đem nấu với nước tro cho nhừ. Sau khi lá đã nhừ, người ta sẽ đổ lá ngải ra, rửa nhiều lần cho sạch nước tro, nhặt bỏ xơ và vắt ráo nước rồi nắm lại thành từng nắm nhỏ vừa lòng bàn tay. Sau cùng đem các nằm đem đi giã nhuyễn.
Tiếp đến là quy trình làm gạo. Gạo được vo sạch và ngâm nước ấm khoảng 6-8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước rồi đem đi đồ chín thành xôi. Khi xôi đồ chín sẽ đem đi giã đều cùng lá ngải đã được giã nhuyễn từ trước. Xôi thường được giã liền để đảm bảo độ mềm, mịn và dẻo.
Nhân bánh thường được làm từ vừng đen rang chín, đem giã nhỏ rồi trộn với đường phên chảy. Hỗn hợp trên cuối cùng sẽ được múc ra mâm rồi đem nặn thành bánh.
Bánh có màu xanh lá bắt mắt, có mùi thơm, dẻo của gạo nếp, vị của lá ngải, vị ngọt của đường và mùi thơm lừng của hạt vừng hòa quyện vào nhau. Bánh ngải thuộc món bánh chay, tuy được làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn, mát, không ngấy.
Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Ngoài các món truyền thống, sính lễ mà thiếu gia Vingroup hỏi cưới Á hậu Phương Nhi còn có 1 loại bánh đặc biệt.
Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử
Ăn - 2 giờ trướcLẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.
Cách làm bánh cốm đậu xanh đơn giản tại nhà
Ăn - 4 giờ trướcLàm bánh cốm tại nhà, bạn không chỉ tận hưởng niềm vui trong việc bếp núc mà còn đảm bảo được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thêm một món ăn quen thuộc ở Việt Nam khiến cầu thủ Xuân Son khen không ngớt lời
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Ngoài món bánh chuối chiên, món cá kho thịt ba chỉ là một trong những món ăn đậm chất Việt mà cầu thủ Nguyễn Xuân Son đặc biệt yêu thích.
Tại sao sầu riêng không được trồng ở miền Bắc?
Ăn - 8 giờ trướcNgười Bắc Bộ muốn ăn sầu riêng đều phải mua hàng được chuyển tới từ phía Nam hoặc nhập khẩu; tại sao sầu riêng không được trồng ở miền Bắc?
Bắp cải hình bầu dục hay bắp cải hình tròn ngon hơn?
Ăn - 22 giờ trướcCâu hỏi bắp cải hình bầu dục hay hình tròn ngon hơn được nhiều người đặt ra trước sự đa dạng của các giống bắp cải trên thị trường hiện nay.
Rửa rau ngót thế nào là đúng?
Ăn - 1 ngày trướcViệc rửa rau ngót đúng cách giúp bạn làm sạch rau một cách hiệu quả mà không mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá.
Cách làm lẩu đuôi bò mềm ngon
Ăn - 1 ngày trướcLẩu đuôi bò là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất thích hợp để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè mỗi dịp sum vầy tiệc tùng.
Ăn phải hạch trong thịt lợn có sao không?
Ăn - 1 ngày trướcLỡ ăn phải hạch trong thịt lợn có sao không, có bị nhiễm mầm bệnh hay chất độc không... là câu hỏi mà không ít người lo lắng đặt ra.
5 nơi bẩn nhất trong nồi cơm điện và cách làm sạch chúng để cơm nấu ngon hơn và đỡ tốn điện hơn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Lỗ thông hơi, nắp trong, đế nồi... là những nơi tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe và hỏng hóc thiết bị.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.