Loại cây dân dã được gọi là rau "Hoàng hậu" nhờ 6 tác dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết
Lá khoai lang có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rau bina, cần tây, thậm chí có 1 chất dinh dưỡng cao hơn 600 lần ngô và khoai sọ. Đây được xem là rau "hoàng hậu" với nhiều tác dụng.
Trước đây, lá khoai lang đã được sử dụng như các loại rau xanh thông thường, người dân nông thôn vô cùng ưa chuộng. Bên cạnh việc trồng làm cây lấy lá và củ, khoai lang còn là dùng làm nguồn thức ăn chăn nuôi không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Sau đó, khi xã hội phát triển đã làm thay đổi thói quen ăn rau của nhiều người, rau lang không còn đứng ở vị trí cao nhất trong những món ăn hàng ngày nữa. Theo góc nhìn Đông y, điều này vô cùng đáng tiếc, vì vô hình chung, chúng ta đã bỏ phí một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá mà nhiều loại rau lá khác không có được.
Tuy nhiên, một số người vẫn không quên những ấn tượng tốt về lá khoai lang, khi thị trường rau xanh đang hiếm dần loại rau này, thì nhiều người đã ưu ái tiếp tục sử dụng. Đông y xưa và tại Hồng Kông ngày nay, người dân vẫn gọi rau khoai lang là Rau Hoàng hậu.
Bởi theo nghiên cứu, hầu hết dinh dưỡng của lá khoai lang cao hơn nhiều so với rau bina, cần tây và nhiều loại rau khác, đặc biệt là chất carotenoids cao gấp 3 lần so với cà rốt thông thường và cao gấp 600 lần so với ngô tươi và khoai sọ.
Sau đây là những giá trị dinh dưỡng của lá khoai lang bạn nên biết để không bỏ phí món ăn quý.
1, Giúp sản xuất và thúc đẩy tiết ra nhiều sữa
Những người mẹ có con nhỏ đang trong thời gian cho con bú cần lưu ý về giá trị dinh dưỡng của lá khoai lang. Đây là thực phẩm chứa nguồn flavonoid phong phú. Hợp chất này có thể thúc đẩy sự tiết sữa mẹ, đó cũng là tin tốt cho bà mẹ trong lần sinh đầu tiên, ăn nhiều lá khoai lang có thể thúc đẩy tiết sữa, giúp cho em bé sơ sinh có được nguồn sữa dồi dào nhất.
2, Tăng cường thị lực, giữ cho trẻ tránh xa cận thị
Lá khoai lang giàu vitamin A, chỉ cần ăn khoảng 300 gram là có thể bổ sung đủ nhu cầu vitamin A cơ thể con người cần trong một ngày. Vitamin A có tác dụng bảo vệ thị lực, ăn nhiều lá khoai lang cũng có thể tăng cường tầm nhìn, để tránh mù lòa, quáng gà vào ban đêm.
3, Có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, trì hoãn lão hóa
Lá khoai lang giàu protein và chất nhầy, có thể giúp làm tăng cường hệ miễn dịch của con người, tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy sự trao đổi chất. Ngoài ra, nguồn chất chống oxy hóa dồi dào trong lá khoai lang có thể làm sạch những chất cặn bã do ôxy hóa trong cơ thể, có tác dụng trì hoãn sự lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
4, Cải thiện tình trạng táo bón
Lá khoai lang có chứa chất xơ, nếu chúng ta tiêu thụ thường xuyên có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa tại đường ruột, có lợi cho sự bài tiết, chuyển hóa chất thải, vì vậy bệnh nhân bị táo bón có thể nhanh chóng làm giảm triệu chứng bằng cách ăn lá khoai lang.
5, Ngăn ngừa thiếu máu
Lá khoai lang có chứa nhiều loại vitamin, vitamin có thể thúc đẩy sự trao đổi chất mới, đồng thời bổ sung vitamin cho cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa thiếu máu.
6, Ngăn ngừa ung thư, làm đẹp chống lão hóa
Lá khoai lang rất giàu chất polyphenol, có thể ngăn ngừa ung thư tế bào, vì vậy mà món ăn này được cho là có tác dụng chống ung thư nhất định.
Ngoài ra, lá khoai lang rất giàu phytosterol, có thể đạt được các chức năng giống như hormone điều chỉnh chức năng cơ thể và phù hợp hơn cho phụ nữ mãn kinh.
Tuy nhiên, đặc biệt, đối với những người có khả năng tiêu hóa kém, bệnh nhân bị bệnh thận và bệnh nhân tiểu đường, lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều lá khoai lang.
Theo Trí thức trẻ
Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Đậu xanh không chỉ giúp ổn định đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường mà còn tốt cho người thừa cân, béo phì, người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch...
Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Để tránh những biến chứng do viêm phổi gây nên, bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng ho dai dẳng, sốt, đau ngực, khó thở... người bệnh cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và xử trí.
Cách chữa ho tại nhà hiệu quả
Sống khỏe - 5 giờ trướcHo là một phản xạ của cơ thể nhằm giúp phổi, phế quản tống các chất dịch, đờm, dị vật ra khỏi đường hô hấp. Đây là vấn đề thường gặp, nhất là khi thời tiết đang hanh khô như hiện nay.
Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa
Sống khỏe - 8 giờ trướcBên cạnh những lợi ích thiết thực, dầu cá cũng có thể gây một số tác hại tiềm ẩn. Việc biết mối nguy có thể xảy ra sẽ giúp ngăn ngừa và dùng dầu cá hiệu quả, an toàn hơn.
WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe tâm thần
Sống khỏe - 10 giờ trướcSức khỏe tâm thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Môi trường làm việc an toàn, lành mạnh có thể đóng vai trò là yếu tố bảo vệ sức khỏe tâm thần.
Người phụ nữ 50 tuổi phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối sau khi bỏ qua dấu hiệu cảnh báo bệnh này
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH - Bỏ qua dấu hiệu chán ăn, đau bụng âm ỉ vì nghĩ rằng đó là dấu hiệu tuổi tác. Sau đó một thời gian đi khám, bà bất ngờ nhận kết quả bị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối.
Trà gừng rất tốt nhưng nên uống như thế nào?
Sống khỏe - 13 giờ trướcTrà gừng là thức uống có lợi cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào những ngày thời tiết lạnh. Tuy nhiên, uống trà gừng cần lưu ý một số điều.
Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcChóng mặt có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, khiến việc thực hiện các công việc thường ngày trở nên khó khăn. Thực hiện một số bài tập đơn giản tại nhà có thể giúp kiểm soát chóng mặt hiệu quả.
Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên
Y tế - 1 ngày trướcBệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện hai ca ghép tuỷ đồng loại ở bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện thành công tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.
Loại quả được ví 'kho báu dinh dưỡng' nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là món ăn được ví như "kho báu" dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là món không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp...
Bất ngờ loại quả rẻ tiền bán đầy chợ Việt, giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặpGĐXH - Người bệnh tiểu đường type 2, người có mức cholesterol cao, vấn đề về đường tiêu hóa,... là những đối tượng được khuyến khích nên ăn chuối xanh.