Loại gia vị mệnh danh 'bậc thầy bổ huyết', tốt hơn táo đỏ, bổ hơn hoàng kỳ: Nấu với củ sen, gạo nếp cực hợp
Mặc dù rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại gia vị này thường xuyên, do đó cần lưu ý trước khi dùng.
Trong cuốn "Hoàng Đế nội kinh" có câu: "Khí vi huyết chi soái, huyết vi khí chi mẫu". Câu nói này thể hiện mối quan hệ tương hỗ giữa khí và huyết. Khí là thống soái của huyết, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu. Huyết là mẹ của khí, có tác dụng nuôi dưỡng khí. Khí huyết không hòa, bách bệnh nảy sinh. Khí huyết dồi dào, bách bệnh tiêu tan. Cùng độ tuổi, có người trông rất trẻ, 50 tuổi mà như 40. Có người lại trông như 60, rất già. Để giữ được nét trẻ trung, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm bổ khí huyết. Ví dụ như loại thực phẩm được giới thiệu hôm nay, nó tốt hơn cả táo tàu, bổ hơn cả hoàng kỳ, được dân gian mệnh danh là "chuyên gia bổ máu". Đó chính là đường đen, thứ rất gần gũi và quen thuộc với chúng ta.
Loại gia vị bổ huyết hơn táo đỏ và hoàng kỳ (Ảnh minh họa)
Đường đen được cô đặc từ mía. Loại đường này chứa hàm lượng sắt, canxi và nhiều loại vitamin nhóm B và các chất dinh dưỡng khác cao hơn cả táo tàu và hoàng kỳ. Do đó, hiệu quả bổ khí huyết của nó cũng tốt hơn.
Món củ sen nhồi gạo nếp đường đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Củ sen 2-3 củ
Gạo nếp hạt dài 500g
Đường đen 100g
Nước lọc vừa đủ.
Cách chế biến
Bước 1: Khi mua củ sen, nên chọn những củ có màu hơi vàng. Loại củ sen này hơi già, thích hợp để làm món củ sen hồng đường hoa quế. Sau khi mua về, lau sạch bùn đất bám trên bề mặt củ sen, sau đó rửa sạch bằng nước máy.
Bước 2: Nhặt sạch gạo nếp, sau đó vo qua 1 lần bằng nước máy. Tiếp theo, ngâm gạo nếp vào nước sạch khoảng 10 phút rồi vớt ra. Tuyệt đối không ngâm lâu, gạo nếp ngâm lâu khi nấu sẽ bị nhão, ảnh hưởng đến hương vị và hình thức. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt gạo nếp ra, để ráo nước.
Bước 3: Cắt hai đầu củ sen để dễ dàng cho gạo nếp vào bên trong. Sau đó, cho gạo nếp vào từng lỗ của củ sen. Nếu có lỗ nào không nhét được gạo nếp, dùng đũa chọc vào lỗ đó để nhét tiếp. Sau đó, dùng tăm ghim phần đầu đã cắt vào củ sen để gạo nếp không bị rơi ra ngoài.
(Ảnh minh họa)
Bước 4: Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, cho đường đen và củ sen vào nồi. Đun sôi nước bằng lửa lớn rồi chuyển sang lửa nhỏ, tiếp tục ninh củ sen trong 1 tiếng. Sau khi ninh xong, tắt bếp và ủ trong 1 tiếng để củ sen ngấm đều gia vị.
Bước 5: Sau khi củ sen đã ngấm gia vị, vớt ra, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa. Sau đó, rưới một chút nước sốt lên trên là có thể thưởng thức. Món củ sen nhồi gạo nếp đường đen làm xong có thể dùng làm món ăn nguội cũng rất ngon.
Món củ sen nhồi gạo nếp đường đen thơm ngon, bổ dưỡng. (Ảnh minh họa: NetEase)
Lưu ý, khi nhét gạo nếp vào củ sen, gạo nếp phải được nhét chặt. Nếu gạo nếp nhét quá lỏng, trong quá trình nấu, gạo nếp sẽ bị rơi ra ngoài hoặc bị nhão, ăn không ngon.
Sau khi nấu xong, không nên vớt ra ăn ngay. Lúc này, gạo nếp và củ sen chưa ngấm đều gia vị. Nên ngâm thêm 1-2 tiếng để củ sen thấm vị hơn.
Thông thường, làm 1-2 củ củ sen thì cho khoảng 100g đường đen là được. Nếu cho quá nhiều đường, món ăn sẽ rất ngọt, không ngon! Nên ăn vào mùa đông để bổ máu ích khí, chống lão hóa, dưỡng sinh.
Khi sử dụng đường đen, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
1. Đường đen có hàm lượng calo tương tự như đường trắng, do đó không nên tiêu thụ quá nhiều để tránh tăng cân và các vấn đề về sức khỏe liên quan.
2. Mặc dù có chứa một số khoáng chất, nhưng đường đen không nên được coi là nguồn cung cấp dưỡng chất chính trong chế độ ăn uống.
3. Đường đen cũng có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết, do đó những người có vấn đề về đường huyết cần thận trọng khi sử dụng.
4. Hương vị của đường đen có thể thay đổi hương vị của món ăn, vì thế hãy thử nghiệm với lượng nhỏ trước khi điều chỉnh phù hợp theo sở thích cá nhân.
5. Bảo quản đường đen ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và nhiệt độ cao để giữ được chất lượng tốt nhất.
Sao phim 'Sex and the City' ưa dùng món salad bình dân cực tốt để dưỡng trắng da, thải độc và giảm cân
Ăn - 30 phút trướcGĐXH - Món salad đơn giản này xuất hiện trong phim Sex and the City không khó làm mà lại tốt cho sức khỏe.
Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
Cách chọn chè tiết lộ cách bạn thể hiện mình ra sao
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Thứ nguyên liệu bạn không thích ăn kèm chè 'bật mí' mức độ nổi tiếng của bạn trong đám đông, cũng như cách bạn thể hiện chính mình trong tập thể.
Thực đơn cơm nhà 3 món nhanh ngon cho những ngày cuối thu se lạnh
Ăn - 20 giờ trướcĐể bữa cơm nhà thêm ngon miệng, ấm cúng và đảm bảo chế biến nhanh thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn 3 món dễ làm, sử dụng nguyên liệu theo mùa dưới đây nhé!
Hình dáng chiếc bánh bạn chọn làm, dự đoán may mắn bạn sắp có
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Hình dáng của chiếc bánh dự đoán may mắn bạn gặt hái được trong tương lai gần.
Chàng trai Tây làm phở Việt sấy khô cực độc lạ, dân tình người ngỡ ngàng, người 'khóc thét'
Ăn - 1 ngày trướcKhông chỉ gây sốt với cách làm phở Việt sấy khô độc lạ, mà đoạn clip còn khiến cộng đồng mạng còn không ngừng tò mò về thành quả cuối cùng của món ăn này.
Mua cà chua núm 5 hay 6 cánh và cách khử độc cho cà chua bị ép chín bằng hóa chất đơn giản nhất
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Cà chua tươi chín tự nhiên bổ dưỡng, nhưng loại núm có 5 hay 6 cánh mới ngon, làm sao nhận biết cà chua bị ép chín bằng hóa chất và cách khử độc đơn giản nhất là gì?
Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay
Ăn - 1 ngày trướcThịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.
Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.
Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán
Ăn - 2 ngày trướcNếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
ĂnGĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.