Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại gia vị mệnh danh 'bậc thầy bổ huyết', tốt hơn táo đỏ, bổ hơn hoàng kỳ: Nấu với củ sen, gạo nếp cực hợp

Thứ sáu, 08:45 01/11/2024 | Ăn

Mặc dù rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại gia vị này thường xuyên, do đó cần lưu ý trước khi dùng.

Trong cuốn "Hoàng Đế nội kinh" có câu: "Khí vi huyết chi soái, huyết vi khí chi mẫu". Câu nói này thể hiện mối quan hệ tương hỗ giữa khí và huyết. Khí là thống soái của huyết, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu. Huyết là mẹ của khí, có tác dụng nuôi dưỡng khí. Khí huyết không hòa, bách bệnh nảy sinh. Khí huyết dồi dào, bách bệnh tiêu tan. Cùng độ tuổi, có người trông rất trẻ, 50 tuổi mà như 40. Có người lại trông như 60, rất già. Để giữ được nét trẻ trung, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm bổ khí huyết. Ví dụ như loại thực phẩm được giới thiệu hôm nay, nó tốt hơn cả táo tàu, bổ hơn cả hoàng kỳ, được dân gian mệnh danh là "chuyên gia bổ máu". Đó chính là đường đen, thứ rất gần gũi và quen thuộc với chúng ta.

Loại gia vị mệnh danh “bậc thầy bổ huyết”, tốt hơn táo đỏ, bổ hơn hoàng kỳ: Nấu với củ sen, gạo nếp cực hợp - Ảnh 1.

Loại gia vị bổ huyết hơn táo đỏ và hoàng kỳ (Ảnh minh họa)

Đường đen được cô đặc từ mía. Loại đường này chứa hàm lượng sắt, canxi và nhiều loại vitamin nhóm B và các chất dinh dưỡng khác cao hơn cả táo tàu và hoàng kỳ. Do đó, hiệu quả bổ khí huyết của nó cũng tốt hơn.

Món củ sen nhồi gạo nếp đường đen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Củ sen 2-3 củ

Gạo nếp hạt dài 500g

Đường đen 100g

Nước lọc vừa đủ.

Cách chế biến

Bước 1: Khi mua củ sen, nên chọn những củ có màu hơi vàng. Loại củ sen này hơi già, thích hợp để làm món củ sen hồng đường hoa quế. Sau khi mua về, lau sạch bùn đất bám trên bề mặt củ sen, sau đó rửa sạch bằng nước máy.

Bước 2: Nhặt sạch gạo nếp, sau đó vo qua 1 lần bằng nước máy. Tiếp theo, ngâm gạo nếp vào nước sạch khoảng 10 phút rồi vớt ra. Tuyệt đối không ngâm lâu, gạo nếp ngâm lâu khi nấu sẽ bị nhão, ảnh hưởng đến hương vị và hình thức. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt gạo nếp ra, để ráo nước.

Bước 3: Cắt hai đầu củ sen để dễ dàng cho gạo nếp vào bên trong. Sau đó, cho gạo nếp vào từng lỗ của củ sen. Nếu có lỗ nào không nhét được gạo nếp, dùng đũa chọc vào lỗ đó để nhét tiếp. Sau đó, dùng tăm ghim phần đầu đã cắt vào củ sen để gạo nếp không bị rơi ra ngoài.

Loại gia vị mệnh danh “bậc thầy bổ huyết”, tốt hơn táo đỏ, bổ hơn hoàng kỳ: Nấu với củ sen, gạo nếp cực hợp - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Bước 4: Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, cho đường đen và củ sen vào nồi. Đun sôi nước bằng lửa lớn rồi chuyển sang lửa nhỏ, tiếp tục ninh củ sen trong 1 tiếng. Sau khi ninh xong, tắt bếp và ủ trong 1 tiếng để củ sen ngấm đều gia vị.

Bước 5: Sau khi củ sen đã ngấm gia vị, vớt ra, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa. Sau đó, rưới một chút nước sốt lên trên là có thể thưởng thức. Món củ sen nhồi gạo nếp đường đen làm xong có thể dùng làm món ăn nguội cũng rất ngon.

Loại gia vị mệnh danh “bậc thầy bổ huyết”, tốt hơn táo đỏ, bổ hơn hoàng kỳ: Nấu với củ sen, gạo nếp cực hợp - Ảnh 3.

Món củ sen nhồi gạo nếp đường đen thơm ngon, bổ dưỡng. (Ảnh minh họa: NetEase)

Lưu ý, khi nhét gạo nếp vào củ sen, gạo nếp phải được nhét chặt. Nếu gạo nếp nhét quá lỏng, trong quá trình nấu, gạo nếp sẽ bị rơi ra ngoài hoặc bị nhão, ăn không ngon.

Sau khi nấu xong, không nên vớt ra ăn ngay. Lúc này, gạo nếp và củ sen chưa ngấm đều gia vị. Nên ngâm thêm 1-2 tiếng để củ sen thấm vị hơn.

Thông thường, làm 1-2 củ củ sen thì cho khoảng 100g đường đen là được. Nếu cho quá nhiều đường, món ăn sẽ rất ngọt, không ngon! Nên ăn vào mùa đông để bổ máu ích khí, chống lão hóa, dưỡng sinh.

Loại gia vị mệnh danh “bậc thầy bổ huyết”, tốt hơn táo đỏ, bổ hơn hoàng kỳ: Nấu với củ sen, gạo nếp cực hợp - Ảnh 4.

Mặc dù rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại gia vị này thường xuyên, do đó cần lưu ý trước khi dùng. (Ảnh minh họa: NetEase)

Khi sử dụng đường đen, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

1. Đường đen có hàm lượng calo tương tự như đường trắng, do đó không nên tiêu thụ quá nhiều để tránh tăng cân và các vấn đề về sức khỏe liên quan.

2. Mặc dù có chứa một số khoáng chất, nhưng đường đen không nên được coi là nguồn cung cấp dưỡng chất chính trong chế độ ăn uống.

3. Đường đen cũng có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết, do đó những người có vấn đề về đường huyết cần thận trọng khi sử dụng.

4. Hương vị của đường đen có thể thay đổi hương vị của món ăn, vì thế hãy thử nghiệm với lượng nhỏ trước khi điều chỉnh phù hợp theo sở thích cá nhân.

5. Bảo quản đường đen ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và nhiệt độ cao để giữ được chất lượng tốt nhất.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề

Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Xu hướng tiết kiệm bằng cách đi chợ theo tuần ngày càng phổ biến với chị em nội trợ khắp cả nước.

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

SKĐS - Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã hình thành tại nhiều làng ven biển Nghệ An. Nhờ bí quyết riêng, cá trích nướng ở đây béo ngậy, mang đậm hương vị biển.

Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa

Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa

Ăn - 10 giờ trước

Bạn có biết rằng, vào mùa xuân, củ cải trắng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một "vị thuốc" tự nhiên giúp cơ thể chúng ta cân bằng lại sau những tháng mùa đông lạnh giá?

Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật

Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật

Ăn - 11 giờ trước

Chán cảnh gặm bánh mì, ăn mì gói mỗi khi tan ca, Nguyễn Văn Dân (quê Long An) quyết định tự nấu những bữa ăn đậm chất quê hương để 'thỏa nỗi nhớ nhà và thèm đồ ăn Việt Nam'.

Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon

Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

Canh kim chi không chỉ ngon, dễ nấu mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon.

Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc

Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Các món ăn vặt lành mạnh dưới đây đều bổ sung dưỡng chất có lợi giúp tóc phát triển khỏe mạnh, làm chậm tốc độ bạc tóc.

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon

Ăn - 1 ngày trước

Để giúp bạn không phải nghĩ tối nay ăn gì mà vẫn có được một bữa ăn ngon miệng, đủ dinh dưỡng thì bạn hãy tham khảo thực đơn cơm tối dưới đây nhé!

Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết

Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết

Ăn - 1 ngày trước

Món ăn này làm đơn giản nhưng có mùi thơm dễ chịu, bên ngoài giòn, bên trong mềm, vị ngon tuyệt lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ.

Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon

Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò hầm bí đỏ không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn rất ngon miệng, hao cơm, phù hợp với bữa cơm gia đình.

5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý

5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Chuyên gia da liễu tại Youth Lab AUS cảnh báo ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao trước giờ đi ngủ khiến cơ thể không có đủ thời gian để xử lý đường và chống lại tình trạng viêm. Từ đó, khiến da mất đi collagen, dễ chảy xệ và hình thành nếp nhăn.

Top