Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại lá ở nông thôn mọc đầy, hái mang chế biến món ăn không chỉ phòng chống ung thư mà còn cải thiện sức khỏe làn da

Thứ năm, 07:08 09/01/2025 | Ăn

Bạn đã bao giờ nghe đến một loại lá mà giá trị của nó còn vượt xa cả những miếng thịt thơm ngon? Một loại lá mọc đầy ở các vùng nông thôn, tưởng chừng như vô giá trị, nhưng lại ẩn chứa những bí mật tuyệt vời cho sức khỏe? Đó chính là lá lốt.

Ở khắp các vùng quê Việt Nam, từ những bờ rào xanh mướt đến những góc vườn nhỏ xinh, lá lốt mọc hoang dại như một món quà bình dị của thiên nhiên. Thế nhưng, ít ai biết rằng loại lá dân dã này lại ẩn chứa những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, thậm chí còn được ví như "thần dược". Không chỉ là một loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, lá lốt còn có khả năng phòng chống ung thư và cải thiện sức khỏe làn da một cách đáng kinh ngạc. 

Lá lốt được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn, từ các món đơn giản như chả lá lốt, chả ốc hay đến các món cầu kỳ hơn như ốc hầm chuối đậu,... Tuy nhiên, nếu bận rộn bạn có thể áp dụng công thức đơn giản hơn, chỉ cần vài nguyên liệu cũng có thể chế biến được món ăn ngon cho cả nhà thưởng thức.

Công thức làm lá lốt chiên

Nguyên liệu cần thiết

- 1 quả trứng gà, lượng nước vừa phải, nửa bát bột mì, 2 thìa bột ngô, lượng dầu ăn vừa phải.

Cách thực hiện

Lá lốt chọn mua những lá bánh tẻ, không quá non, không quá già. Mang rửa sạch, để ráo. Cho bột mì, bột ngô, trứng gà vào bát. Đánh đều tất cả. 

Phần bột chiên này bạn có thể dùng các gói bột chiên giòn bán sẵn, các tỷ lệ trong đó đều được tính toán thích hợp, bạn không cần pha chế theo công thức riêng. Nếu muốn tăng độ thơm, bạn có thể dùng thêm hạt tiêu xay hoặc chút bột ngũ vị hương tùy vào khẩu vị.

Đợi nóng chảo, đổ dầu vào. Nhúng lá lốt vào bát bột để bột bám đều hai mặt lá. Khi dầu nóng thì cho lá lột đã nhúng bột vào chiên. Thời gian chiên chín chỉ chừng 20 giây là đủ. Nếu thời gian chiên lâu quá sẽ bị cháy khét ăn không ngon.

Các lá lốt nhúng bột sau khi chiên mang để ráo dầu là được. Món này nên ăn nóng sẽ ngon hơn.

Chúc bạn thực hiện món lá lốt chiên thành công!

Lá lốt là một loại cây gia vị, thảo mộc phổ biến tại Việt Nam, nổi tiếng với nhiều lợi ích sức khỏe như sau:

1. Giảm đau, giảm viêm: Lá lốt có đặc tính chống viêm và giảm đau, có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp và đau nhức cơ bắp.

2. Hỗ trợ tiêu hóa: Giúp kích thích tiêu hóa, giảm chứng đầy hơi và khó tiêu.

3. Cải thiện sức khỏe da: Được tin là có thể giúp làm giảm các vấn đề về da như mụn trứng cá và eczema do có chứa các chất chống oxy hóa.

4. Tốt cho tim mạch: Lá lốt có thể giúp làm giảm cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

5. Phòng ngừa ung thư: Chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

6. Chống ký sinh trùng: Có tính năng chống ký sinh trùng tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

7. Điều trị cảm lạnh: Lá lốt cũng được dùng để điều trị cảm lạnh và các triệu chứng liên quan do có tính ấm và khả năng loại bỏ độc tố.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội

Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - MC Mai Ngọc thường xuyên check in các hàng quán lâu đời ở Hà Nội với những món như phở gà, miến lươn, bún riêu chả nóng, nộm bò khô...

Mâm cỗ Tết xưa hiện đang

Mâm cỗ Tết xưa hiện đang

Ăn - 6 giờ trước

Không chỉ có sự khéo léo, tinh tế và tận tâm, bộ bánh mâm cỗ Tết Bắc xưa còn mang theo cả tình yêu của thời gian và quá khứ, gợi lại vị Tết xưa mà bất cứ ai nhìn thấy cũng như được lấp đầy sự ấm áp khi ngày Tết Ất Tỵ đã cận kề.

Loại cây quý có nhiều ở Việt Nam nhưng hiếm trên thế giới, được người Trung Quốc thích mê: Vừa là gia vị, vừa là thuốc tốt

Loại cây quý có nhiều ở Việt Nam nhưng hiếm trên thế giới, được người Trung Quốc thích mê: Vừa là gia vị, vừa là thuốc tốt

Ăn - 8 giờ trước

Loài cây này không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn được xem là "báu vật" tự nhiên, một đặc sản hiếm hoi mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được.

Hướng dẫn sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách

Hướng dẫn sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách

Ăn - 11 giờ trước

Bạn cần biết dùng màng bọc thực phẩm đúng cách để đảm bảo hiệu quả bảo quản và tính an toàn của thực phẩm.

Vì sao các đầu bếp thường cho đá lạnh vào nồi nước hầm xương?

Vì sao các đầu bếp thường cho đá lạnh vào nồi nước hầm xương?

Ăn - 1 ngày trước

Đá lạnh thường dùng để bảo quản thực phẩm hay pha chế đồ uống nhưng nhiều đầu bếp lại bỏ đá lạnh vào nồi nước hầm xương vì những công dụng bất ngờ.

Cách uống hạt chia hỗ trợ giảm cân nhiều người không biết

Cách uống hạt chia hỗ trợ giảm cân nhiều người không biết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong hạt chia có chứa những chất dinh dưỡng và rất có lợi cho chế độ giảm cân. Nếu như bạn còn đang tìm phương pháp để giảm cân hiệu quả thì hạt chia rất hữu hiệu cho bạn ngay lúc này.

Làng nghề mứt gừng nức tiếng xứ Huế vào vụ Tết

Làng nghề mứt gừng nức tiếng xứ Huế vào vụ Tết

Ăn - 1 ngày trước

Mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, những người dân làm nghề mứt gừng Kim Long (TP Huế) lại tất bật đỏ lửa để cho ra những mẻ mứt thơm cay ngon nổi tiếng đất cố đô.

3 món thường ăn trong bữa tối đã giúp tôi giảm từ 63,5kg xuống còn 45kg

3 món thường ăn trong bữa tối đã giúp tôi giảm từ 63,5kg xuống còn 45kg

Ăn - 1 ngày trước

Tôi đã có kinh nghiệm giảm cân thành công, từ 63,5kg xuống 45kg, chia thành hai giai đoạn.

Canh gà và canh cá không ngon bằng tô canh này: Ngày lạnh nấu một tô nóng hổi, nước dùng chua ngọt đậm đà ngon vô cùng!

Canh gà và canh cá không ngon bằng tô canh này: Ngày lạnh nấu một tô nóng hổi, nước dùng chua ngọt đậm đà ngon vô cùng!

Ăn - 1 ngày trước

Món canh này khi lấy ra khỏi nồi bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng của rau đậu Hà Lan. Khi nhấp một ngụm nước canh sẽ có vị chua của cà chua. Độ mềm của những lát thịt heo cũng rất vừa miệng...

Mùa đông, chị em cứ nấu món canh này ăn mỗi tuần 1 lần sẽ giúp bổ khí huyết, chống lạnh lại nuôi dưỡng và làm đẹp da

Mùa đông, chị em cứ nấu món canh này ăn mỗi tuần 1 lần sẽ giúp bổ khí huyết, chống lạnh lại nuôi dưỡng và làm đẹp da

Ăn - 2 ngày trước

Đây là món canh nấu dễ, có tác dụng bổ máu, làm đẹp da, chống lão hóa, bổ sung collagen cho cơ thể, giàu chất dinh dưỡng, cực tốt để chị em bồi bổ vào mùa đông.

Top