Loại quả 'lông lá' giúp chặn đứng ung thư, tốt cho tim mạch, ở Việt Nam đang vào mùa
Cùng họ với vải và nhãn nhưng loại quả này có vẻ ngoài khác lạ nhất, cùng với hương vị hấp dẫn nó còn rất có lợi cho sức khỏe khi ăn vào.
Chôm chôm là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có màu xanh đỏ, bao quanh vỏ bởi nhiều lông và thường được mô tả giống nhím biển. Tại nước ta, mùa chôm chôm chín kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.
Đừng để vẻ ngoài của quả đánh lừa, bên trong chôm chôm thịt quả mịn, có vị chua ngọt mang lại hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Chôm chôm chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật có lợi cho sức khỏe.
Lợi ích của việc ăn chôm chôm
Chôm chôm là nguồn cung cấp vitamin C, khoáng chất và các hợp chất có nguồn gốc thực vật. Rễ và vỏ của nó đã được sử dụng ở nhiều nước khác nhau để điều trị sốt và các bệnh.
Nguồn vitamin C tốt
Giống như nhiều loại trái cây, chôm chôm là nguồn cung cấp vitamin C. Loại vitamin tan trong nước này hỗ trợ hấp thu sắt, đóng vai trò trong chức năng miễn dịch, chữa lành vết thương, sản xuất collagen và là chất chống oxy hóa mạnh.
Khẩu phần ăn khuyến nghị của vitamin C là 90mg đối với nam và 75mg đối với nữ. 150g chôm chôm cung cấp khoảng 8-10% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.
Chất xơ thúc đẩy sức khỏe đường ruột
Trái cây có chứa chất xơ, làm tăng sự đều đặn và đào thải của ruột. Chất xơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu và việc bổ sung đầy đủ chất xơ có liên quan đến sức khỏe trao đổi chất tốt hơn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, béo phì, bệnh tim...
Tối ưu hóa lượng chất xơ cũng giúp cải thiện hệ thực vật đường ruột của bạn (vi khuẩn có lợi). Có nhiều vi khuẩn tốt giúp kiểm soát vi khuẩn xấu. Mức độ vi khuẩn có hại cao hơn so với mức tốt, được gọi là rối loạn sinh học và có liên quan đến một số kết quả bất lợi cho sức khỏe.
Thật may mắn, ăn nhiều chôm chôm có thể giúp bạn giải quyết mối lo này.
Chứa mangan và đồng
Chôm chôm chứa các vi chất dinh dưỡng mangan và đồng. Mangan có vai trò quan trọng đối với một số enzyme liên quan đến sự hình thành xương và quá trình chuyển hóa carbohydrate, chất béo.
Đồng, một khoáng chất thiết yếu, cũng là đồng yếu tố của một số enzyme và tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng, chuyển hóa sắt, tổng hợp mô liên kết và tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh.
Các lợi ích tiềm năng khác
Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất vỏ và quả chôm chôm có chứa các hợp chất có nguồn gốc thực vật (như corilagin, axit ellagic và geraniin). Các hợp chất này có thể có lợi cho lượng đường trong máu (glucose) và các cơ chế bảo vệ khác, chẳng hạn như: kháng khuẩn, chống viêm, chống ung thư, tác dụng bảo vệ tim mạch...
Lưu ý khi ăn chôm chôm
Nếu bạn bị dị ứng với chôm chôm, bạn không nên ăn nó.
Bạn cũng có thể cần phải tránh nó nếu bạn bị dị ứng với các loại trái cây cùng họ, chẳng hạn như vải.
Nếu bạn mắc hội chứng ruột kích thích và phải tuân theo chế độ ăn ít FODMAP, chôm chôm có thể không dành cho bạn.
Nguồn và ành: Verywell Health
Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp
Sống khỏe - 15 phút trướcCác nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 56 phút trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 4 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 19 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 19 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 20 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 1 ngày trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 1 ngày trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...