Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại quả nhiều Vitamin C gấp 4 lần cam, nhưng nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này cần hạn chế

GiadinhNet - Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác.

Dấu hiệu thiếu canxi ở người lớn dễ nhận biết nhất, nếu xuất hiện 1 trong 6 triệu chứng này nên khám sớmDấu hiệu thiếu canxi ở người lớn dễ nhận biết nhất, nếu xuất hiện 1 trong 6 triệu chứng này nên khám sớm

GiadinhNet - Thiếu canxi có thể biểu hiện trên nhiều bộ phận của cơ thể, không chỉ chuột rút, đau nhức xương khớp mà còn khiến bạn mât ngủ, giảm trí nhớ...

Ổi là một loại trái cây quen thuộc của người Việt. Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cam vẫn luôn được biết đến là nguồn vitamin C tự nhiên dồi dào. Trong 100 g cam chứa 50 mg vitamin C. Tuy nhiên, lượng vitamin C trong ổi nhiều hơn cam hơn 4 lần, 100 g quả ổi chứa 228 mg vitamin C.

Ngoài ra, thành phần trong trái ổi còn chứa các chất khác như vitamin A, axit folic và chất khoáng. Ổi cũng là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa và cholesterol cũng như muối natri.

Loại quả nhiều Vitamin C gấp 4 lần cam, nhưng nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này cần hạn chế - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng mỗi ngày người khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn 2 - 3 quả, nếu ăn quá nhiều lượng chất xơ phong phú trong quả ổi sẽ gây nặng bụng, khó tiêu.

Thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng và giữa các bữa ăn sáng - trưa là thời điểm khá thích hợp để ăn ổi. Ổi hoàn toàn an toàn cho dạ dày và đường ruột. Vì vậy, bạn có thể ăn ổi vào buổi sáng khi chưa ăn gì, hoặc nếu ăn sau bữa sáng hay trưa thì bạn nên ăn cách các bữa từ 30 phút trở lên.

Các chuyên gia khuyến cáo hạn chế ăn ổi trong các trường hợp sau:

Loại quả nhiều Vitamin C gấp 4 lần cam, nhưng nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này cần hạn chế - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Người bị tiểu đường

Theo chuyên gia, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn ổi, không được dùng nước ép ổi uống hàng ngày vì ổi có chỉ số đường huyết cao với GI = 78, nếu ăn không đúng cách sẽ làm cho đường huyết tăng cao. Nếu tình trạng kéo dài, người bệnh có nguy cơ phải đối diện với những biến chứng nguy hiểm như mù lòa, suy thận, hoại tứ chi, thậm chí là tử vong.

Ngườ bị táo bón

Nhất là đối với phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi, vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, ương. Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.

Người mắc bệnh dạ dày

Ổi rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn. Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.

Người bị suy nhược

Những người bị suy nhược thường tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dạy phải co bóp nhiều. Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay nhuyễn.

Món cá được Tăng Thanh Hà ăn để giữ dáng không ngờ lại quá nhiều công dụng cho sức khỏe, có mặt khắp các chợ ViệtMón cá được Tăng Thanh Hà ăn để giữ dáng không ngờ lại quá nhiều công dụng cho sức khỏe, có mặt khắp các chợ Việt

GiadinhNet - Để có được thân hình gọn gàng sau sinh, có lẽ thực đơn ăn uống là "trợ thủ đắc lực" của bà mẹ 3 con Hà Tăng. Bữa ăn mà Hà Tăng chia sẻ gần đây nhất chính là món cá nục, món ăn rẻ tiền, dân dã nhưng giàu dinh dưỡng.

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

Muốn thanh lọc phổi, không thể bỏ qua 5 thực phẩm rẻ tiền sau đây

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thói quen xấu khiến chị em lão hóa cực nhanh, tuổi thọ rút ngắn đáng sợ

Thói quen xấu khiến chị em lão hóa cực nhanh, tuổi thọ rút ngắn đáng sợ

Sống khỏe - 12 giờ trước

Đáng nói, thói quen xấu này cực kỳ phổ biến đối với chị em đang là dân văn phòng.

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng

Y tế - 13 giờ trước

Bệnh viện Phổi Trung ương vừa gắp dị vật là mảnh gỗ dài khoảng 3cm ra khỏi đốt sống cổ nam bệnh nhân 49 tuổi.

Kinh hãi cô gái 25 tuổi bị biến dạng do uống thực phẩm chức năng tăng đề kháng, thải độc, làm đẹp

Kinh hãi cô gái 25 tuổi bị biến dạng do uống thực phẩm chức năng tăng đề kháng, thải độc, làm đẹp

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet - Dùng chức năng để điều trị vẩy nến, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố. Hậu quả khiến cô gái mắc hội chứng Lyell rất nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong đến 50%.

Những rau củ không nên nấu chín bởi ăn sống ‘tốt như thần dược’

Những rau củ không nên nấu chín bởi ăn sống ‘tốt như thần dược’

Sống khỏe - 15 giờ trước

Mỗi thực phẩm đều mang giá trị dinh dưỡng riêng, loại nào cũng sở hữu những lợi ích khác nhau. Đặc biệt có một số loại thực phẩm chỉ nên ăn sống mới tốt, vì khi nấu chín sẽ phá hủy hầu hết các dưỡng chất bên trong, đáng tiếc là nhiều người không biết thường làm ngược lại.

Miễn dịch cộng đồng giảm, số ca mắc Covid-19 tăng cao, chuyên gia hiến kế biện pháp giảm ca lây nhiễm

Miễn dịch cộng đồng giảm, số ca mắc Covid-19 tăng cao, chuyên gia hiến kế biện pháp giảm ca lây nhiễm

Y tế - 16 giờ trước

GiadinhNet - Dịch Covid -19 đang gia tăng trở lại với diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người dân đang rất chủ quan và không có các biện pháp phòng tránh.

Cảnh báo 5 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, người Việt hãy dừng ngay hôm nay!

Cảnh báo 5 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, người Việt hãy dừng ngay hôm nay!

Sống khỏe - 17 giờ trước

GiadinhNet - Những loại thịt đã qua chế biến là thịt đã được biến đổi qua quá trình ướp muối, xử lý, lên men, hun khói… đã được cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế cảnh báo có nguy cơ gây ung thư trực tràng cao hơn so với những thực phẩm lành mạnh khác.

Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cần làm gì để không mệt, hạn chế tác dụng phụ?

Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cần làm gì để không mệt, hạn chế tác dụng phụ?

Sống khỏe - 20 giờ trước

GiadinhNet - Trước thông tin xuất hiện các ca mắc COVID-19 mang biến chủng BA.4, BA.5, lo ngại tái bùng phát dịch COVID-19, nhiều người dân đã nhận thức được việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 là cần thiết.

Thoái hóa đốt sống cổ - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sống khỏe - 21 giờ trước

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý xương khớp phổ biến ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam. Bệnh có nguy cơ làm mất cảm giác các chi, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến bại liệt. Tìm hiểu ngay triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh qua bài viết sau đây.

Những việc cần tuyệt đối tránh làm sau khi ăn kẻo tổn thọ, bệnh tật đầy người

Những việc cần tuyệt đối tránh làm sau khi ăn kẻo tổn thọ, bệnh tật đầy người

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Sau bữa ăn là thời điểm cơ thể khá nhạy cảm do cần có thời gian để xử lý và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Nếu làm những việc này sau khi ăn là bạn đang tự hại sức khỏe của chính mình.

Những thói quen xấu làm não nhanh "xuống dốc", 7 việc cần làm ngay từ khi 30 tuổi kẻo muộn

Những thói quen xấu làm não nhanh "xuống dốc", 7 việc cần làm ngay từ khi 30 tuổi kẻo muộn

Sống khỏe - 23 giờ trước

GiadinhNet - Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên và bộ não của chúng ta cũng vậy. Bộ não con người đạt đến đỉnh cao nhất vào khoảng 22 tuổi, sau đó bắt đầu từ từ già đi.

Top